มกราคม 2558

 
 
 
 
2
3
4
5
6
7
10
11
12
14
15
16
17
19
20
21
22
25
26
28
29
30
 
All Blog
เสน่หาผลาญใจ บุษบายุธ เขียน
เคยอ่านอินเลิฟสมัยหน้าปกรูปดอกไม้ค่ะ ตอนนั้นตามนามปากกาอยุทธ์อย่างเดียว หลังจากนั้นก็หายไปไม่ได้ติดตามมานาน รู้อีกที เปลี่ยนปก ขยายสายการผลิต มีแนวต่างๆ (ซึ่งโอยังแยกไม่ค่อยออกว่าแต่ละแนวต่างกันยังไง Smiley) ดูโตขึ้นมากทีเดียว และเหมือนจะมีแนวทางของตัวเองชัดเจนคือฉากและความวาบหวาม ส่วนตัวโออ่านได้นะคะ ถ้ามีเนื้อเรื่องที่น่าสนใจ เขียนได้น่าติดตาม ส่วนเล่มนี้ก็ได้มาเพราะอยากลองค่ะ

เสน่หาผลาญใจ
บุษบายุธ เขียน
สนพ.อินเลิฟ แนวพลอยวรรณกรรมพัดจันทร์ เป็นหนึ่งใน "นางฟ้า" ของธารารมย์ ผู้มีหน้าที่มอบความเพลิดเพลินให้ลูกค้า เธอยอมรับชะตากรรมของตัวเองดีว่าตัดสินใจเข้ามาแล้วยากที่จะเปลี่ยนแปลง โดยเฉพาะกับสายตาคนที่มอง และอนาคตที่ต้องเผชิญ แต่ชีวิตของเธอก็ต้องผันเปลี่ยน เพราะหนึ่งในลูกค้านั้นยื่นข้อเสนอกึ่งบังคับ ให้เธอดูแลเขาแต่เพียงผู้เดียว 


เกริ่นจบเข้าเรื่องย่อนะคะ ปรัชญ์ พระเอกของเรา บีบบังคับ พัดจันทร์ นางเอก ให้ตกลงทำสัญญาแลกเปลี่ยนหนี้สินที่ครอบครัวนางเอกมี กับตัวนางเอกเอง เพราะความแค้นในอดีต


พล็อตพระเอกทำสัญญาทาสซื้อตัวล้างหนี้เพราะความแค้นนี้คลาสสิกมาก พบมาแต่เก่าก่อน ยังอยู่ในปัจจุบัน และสืบต่อไปในอนาคต แต่ประเดี๋ยวก่อน เรื่องนี้มีความต่างอยู่นะคะ

ตรงที่พระเอกที่เหมือนจะโหด แต่จริงๆ จิตใจดี และก็มีเหตุผล ส่วนนางเอกก็ไม่ได้อ่อนแอ ร้องห่มร้องไห้กับชะตาชีวิต เธอฉลาดพอสมควรเลย ที่สำคัญคือมักใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์ ไม่ค่อยมีเรื่องงี่เง่าให้ต้องถอนหายใจเฮือกๆ ตอนอ่าน ตรงนี้แหละสำคัญเลย


โอชอบบทสนทนา แนวคิด และการรับมือกับปัญหาหลายๆ ช่วง 

ขอยกตัวอย่างบทสนทนาที่ชอบนะคะ

"เธอจะเหนื่อยสายตัวแทบขาดไปทำไม มาเป็นผู้หญิงของฉันไม่ดีกว่าหรือ"

"คุณไม่ใช่คนที่ถามคำถามนี้กับฉันเป็นคนแรก ฉันเจอมาตั้งแต่อายุสิบเจ็ดสิบแปด แล้ว... ฉันจะตอบคุณเป็นคนที่สิบหกว่า สิ่งที่พวกคุณคิดว่าเป็นการช่วยนั้น แต่ทำโดยที่ฉันไม่ได้ร้องขอ มันไม่น่าขอบคุณหรอก ฉันยอมทำงานจนมือกุด ดีกว่าเลือกทางสบายที่ปลายทางก็ไม่ต่างจากนรกสักเท่าไร"

"ถ้าหนทางข้างหน้ากับฉันไม่ใช่นรกล่ะ"

"ฉันก็ไม่คิดว่ามันจะสวยงามอยู่ดี ผู้ชายฐานะอย่างคุณ เจ้าพ่อแห่งวงการวาณิชธนกิจ ถ้าจะหาผู้หญิงสักคนที่ทั้งสวย ทั้งดีกว่าฉันคงหาไม่ยาก คุณปล่อยให้ฉันชำระหนี้ด้วยวิธีที่ฉันเลือกเองได้ไหมคะ ถือว่าปล่อยลูกนกลูกกาไปสักตัว"


โอชอบคำถามของพระเอก มันแสดงตัวตนของตัวเอง พร้อมสอบถามแนวความคิดของนางเอก และชอบคำตอบของนางเอก เพราะนอกจากจะอธิบายโดยใช้เหตุผล แล้วยังรู้จักต่อรองแบบสุภาพ รู้ตัวว่าตัวเองอยู่ในฐานะด้อยกว่าก็ไม่ควรใช้คำพูดร้ายแรง


แต่ถึงประโยคข้างบนจะเป็นประโยคที่ชอบ แต่จะมีจุดที่ขัดอยู่นะคะ

ตรงนี้ค่ะ "...สิ่งที่พวกคุณคิดว่าเป็นการช่วยนั้น แต่ทำโดยที่ฉันไม่ได้ร้องขอ มันไม่น่าขอบคุณหรอก..."

ที่ถูก ควรเป็น

"สิ่งที่พวกคุณคิดว่าเป็นการช่วยนั้น แต่ทำโดยที่ฉันไม่ได้ร้องขอนั้น มันไม่น่าขอบคุณหรอก..."

จะมีการใช้ภาษาผิดคล้ายๆ ที่ยกตัวอย่าง เช่น ใช้ผิดที่ หรือขาดไป หรือเรียงเรียงประโยคไม่ดีทำให้อ่านแล้วงง อยู่บ้าง แต่ก็พออ่านเข้าใจว่าคนเขียนต้องการสื่ออะไรนะคะ ถ้าจะดีลองเกลาอีกนิด ทบทวนอีกหน่อย ก็จะทำให้อ่านลื่นยิ่งกว่าเดิมยกตัวอย่างประโยคที่ชอบ 

หรือการแก้แค้นแท้จริงแล้วมิใช่การลดความแค้น หากแต่เป็นกระบวนการเปลี่ยนตำแหน่งผู้ถูกกระทำจากคนหนึ่งไปสู่อีกคนหนึ่ง ซึ่งไม่เกิดประโยชน์อันใด


และประโยคที่เจ้านายของนางเอกพูดกับนางเอก

"เธอเป็นเด็กดี ไม่เหมือนคนอื่นๆ พี่อยากเห็นเธอไปได้ไกลกว่าการเป็นเมียเก็บ เมียน้อย หรือนางบำเรอของผู้ชายสักคน ตอนนี้เธอยังมีค่า มีศักดิ์ศรีของลูกผู้หญิงที่ไม่มีใครมาทำลายได้ ถึงหลายคนจะมองว่าผู้หญิงอย่างเราเปื้อนตมไปแล้ว แต่เราก็เหมือนดอกบัว ถึงบางดอกจะเกิดจากโคลนตม แต่เมื่อเราชูช่อ ดอกของเราไม่ได้เปื้อนด้วย... พวกพระเอกแบบเรื่อง 'ลูกหนี้ที่รัก' ที่จะตกหลุมรักเราในตอนท้ายเรื่อง มันมีอยู่แค่ในนิยายพาฝันประโลมโลกไปวันๆ เท่านั้นแหละ ในชีวิตจริงถ้ามีคนอย่างนี้อยู่ คนคนนั้นก็คงเป็นเพชรเม็ดเท่ากับทรายลอยอยู่ในห้วงอวกาศละมั้ง"

เป็นประโยคเตือนสติได้ดีประโยคหนึ่งเลยค่ะ 

ช่วงครึ่งเรื่องแรกมีประโยคที่โอชอบพอสมควร และการดำเนินเรื่องน่าติดตาม อยากรู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นต่อไปหนอ ถือว่าดีเลย แต่ช่วงหลังเนื้อเรื่องพอเดาได้ ไม่ค่อยมีอะไรแปลกใหม่ แล้วก็ไม่มีประโยคดึงใจโออีก เลยดร็อปไป 
ละบทสนทนาบางตอนที่ยกประโยคคำพูดจากหนังสือ หรือกลอนเข้ามา ถ้าน้อยๆ ไม่เป็นไร แต่ถ้ามาก ทำให้ดูขาดความเป็นธรรมชาติ พอนึกว่าเราจะพูดประโยคนี้ในชีวิตประจำวันไหมหนอ ส่วนที่ใส่แทรกในเนื้อเรื่อง ถ้าเข้ากับเนื้อเรื่องก็จะทำให้น่าสนใจ ถ้าไม่เข้าก็จะดูโดดออกมา ควรระวังให้ดี ถึงอย่างนั้นก็ทำได้ถือว่าค่อนข้างดีเลยค่ะ  มาทำการทำงานของสำนักพิมพ์

ยังอาจจะใหม่ (หรือเปล่า) หรือยังไม่ลงงบให้กับการดำเนินการ การติดต่อสัมพันธ์กับลูกค้า ยังติดขัด ตัวอย่างง่ายๆ คือเว็บไซด์สำนักพิมพ์ รายละเอียดหนังสือ คนแต่ง โปรโมชั่น วิธีการสั่งซื้อ เงื่อนไขต่างๆ ไม่มีเลย ต้องหาข้อมูลเอง ไม่ก็โทรไปสอบถาม ซึ่งโอถือว่าตกในการบริการลูกค้า แต่โอยังมองเห็นความพยายามพัฒนาของสำนักพิมพ์อยู่ ก็รอดูต่อไปในในอนาคตว่าน่าจะดียิ่งขึ้น


รูปเล่ม 


หน้าปก ก็สวยประมาณหนึ่งค่ะ แต่ยังไม่น่าดึงดูด ถ้าเอาไปเรียงๆ กัน แล้วจะเห็นว่าหนังสือแต่ละเล่มไม่มีจุดเด่น ทำให้แยกแต่ละเรื่องค่อนข้างยาก ไม่เป็นที่จดจำ

กระดาษและตัวหนังสือ กระดาษดีเลยค่ะ ลื่นมือ มีน้ำหนัก ตัวหนังสืออ่านชัดเจน

พิสูจน์อักษร ตกค่ะ คำผิดมากมาย เปิดดูแล้วแปลกใจไม่มีฝ่ายพิสูจน์อักษรหรือ เพราะไม่เห็นเขียนไว้เลย

ราคา ถือว่าค่อนข้างแพงเลยค่ะ แต่เข้าใจ (เอง) ว่าเลือกกระดาษคุณภาพดี แต่น่าจะใส่ใจในการพิสูจน์อักษรด้วยนะคะ

การเรียงหน้า อันนี้ส่วนตัวโอเอง โอว่าเรียงหน้าแปลกค่ะ เจอหน้าลิขสิทธิ์เสร็จ หน้าต่อไปเป็นเนื้อเรื่องเลย ควรแยกออกหรือมีหน้าว่างขั้นนะคะ มันดูไม่เรียบร้อยเลย ตอนแรกนึกว่าคำนำ ปรากฏเป็นเริ่มเนื้อเรื่องแล้วซะงั้น หรือไม่ถ้าไม่อยากเปลืองหน้ากระดาษ น่าจะสลับเอาแผ่นรองปก (ชื่อหนังสือ และคนแต่ง) ไปไว้หน้าแรกสุดก็ได้

เนื้อเรื่องย่อและโปรยปกหลัง โอว่าไม่ค่อยเข้ากับเนื้อเรื่องค่ะ อ่านจบไปอ่านปกหลังอีกรอบก็ยังรู้สึกเหมือนอ่านกันคนละเรื่อง ไม่ใช่จุดเด่นหรือจุดดึงดูดของเรื่องนี้เลยก็ถือว่าค่อนข้างชอบเรื่องนี้ทีเดียวค่ะCreate Date : 09 มกราคม 2558
Last Update : 6 มิถุนายน 2558 12:20:35 น.
Counter : 917 Pageviews.

5 comments
  
ปกเท่ดีนะคะเล่มนี้

ค่ายนี้เราอ่านอยู่ไม่กี่คนเองค่ะ นามปากกานี้ไม่เคยเห็นผ่านตาอีกต่างหาก
โดย: Serverlus วันที่: 10 มกราคม 2558 เวลา:22:42:25 น.
  
พล็อตดูจะธรรมดา แต่เท่าที่อ่านตัวอย่างบทสนทนาที่ยกมา ดูตัวละครมีวุฒิภาวะดีจังค่ะ น่าอ่านๆ
โดย: kunaom วันที่: 12 มกราคม 2558 เวลา:21:32:25 น.
  
คุณ Serverlus เหมือนคนนี้เขาเขียนไม่กี่เรื่องค่ะ อีกนามปากกาคือพินทุมดี

คุณ kunaom ใช่เลยค่ะ โอค่อนข้างชอบให้พระนางมีเหตุผล ไม่ใช้อารมณ์อย่างเดียว ถ้าเรื่องไหนเป็นอย่างนั้น มีแนวโน้มว่าโอจะชอบมากทุกเรื่องค่ะ
โดย: ออโอ วันที่: 13 มกราคม 2558 เวลา:20:10:48 น.
  
ขอแสดงความเห็นเรื่องนึงคือ ข้อมูลหนังสือในเว็บไซต์ของสำนักพิมพ์อ่ะค่ะ เราเห็นต่างว่าของที่นี่มีข้อมูลในระดับที่ผู้ซื้อควรรู้เกือบครบทุกอย่างนะคะ รูปหน้าปก คำโปรย จำนวนหน้า ราคาปกติ ราคาที่ลด การค้นหาหนังสือ แสดงรายชื่อหนังสือทั้งหมดของนักเขียนคนนั้นคนนี้ การแบ่งหนังสือแต่ละหมวด หนังสือที่รอตีพิมพ์ ละเอียดแม้กระทั่งหนังสือหนักกี่กรัม โปรโมชั่นลดเพิ่มจากราคาสมาชิกก็มีค่ะ กล่องลิงค์ไปfacebook ระบบการสั่งซื้อถือว่าง่ายมากค่ะ ถ้าเทียบกับการสั่งซื้อหนังสือของสำนักพิมพ์อื่น

ขาดแต่วิธีการสั่งซื้อ (แต่ระบบมันใช้ง่ายมากอยู่แล้วค่ะ ถ้าเป็นสมาชิกอยู่แล้วเข้าไปก็แอดสินค้าลงตะกร้าได้เลย ขณะที่เว็บอื่นต้องเข้าไปเมนูหาสินค้าก่อน) ส่วนวิธีชำระเงินมันมีบอกในหน้าประวัติการสั่งซื้อค่ะ

ไม่ใช่อะไรหรอกค่ะ คือเราสั่งออนไลน์ที่นี่บ่อยค่ะ แล้วเทียบจากการสั่งในเว็บไซต์สำนักพิมพ์อื่น ที่นี่ง่ายสุดแล้วค่ะ ไม่ต้องรอเมล์ตอบกลับ

พออ่านมาถึงที่บอกว่าในเว็บไซต์ไม่ค่อยมีข้อมูลอะไร ก็เลยสงสัยว่าเราซื้อจากเว็บไซต์เดียวกันหรือเปล่า เรายังอยากให้เว็บอื่นดูตัวอย่างระบบสั่งซื้อเว็บนี้เลย เพราะมันใช้ง่ายมากจริงๆ (ถ้าไม่บังเอิญเจอรวนแปลกๆ นะ)

:)
โดย: MeeMee IP: 180.183.51.187 วันที่: 9 มีนาคม 2558 เวลา:17:22:55 น.
  
สวัสดีค่ะคุณ MeeMee ขอบคุณที่เข้ามาเยี่ยมและแสดงความคิดเห็นค่า เมื่อสักครู่โอเข้าไปดูในเว็บ รู้สึกว่าไปง่ายขึ้นกว่าช่วงปลายปีที่แล้วพอสมควร คาดว่าสนพ.เองคงพยายามปรับปรุงเรื่องนี้ค่ะ

ยกตัวอย่างที่โอว่ารายละเอียดน้อยไปและเข้าถึงยากนะคะ
เมื่อโอคลิกดูรายละเอียดและเงื่อนไขโปรโมชั่นข้างๆ แต่ link กลับกลับมาหน้าแรก แทบคลิกอะไรไม่ไปเลย, โอพยายามค้นหารายชื่อหนังสือที่มีผู้แต่งนี้แต่งคือเรื่องอะไรบ้างจากช่องค้นหา แต่ค้นไม่ได้ค่ะ เพราะช่องค้นหาตอบรับแค่ชื่อหนังสือ ฯลฯ

แต่ตอนนี้ที่โอทดลองดูนะคะ ปุ่มด้านขวามี link ที่่เข้าไปดูข้อมูลเพิ่มเติมได้ , ข้อมูลโปรโมชั่นด้านบนสามารถคลิกเข้าไปดูรายละเอียดได้, สามารถค้นรายชื่อผู้แต่งจากช่องค้นหาได้, สามารถคลิกที่ชื่อผู้แต่งตรงรายละเอียดของหนังสือเพื่อเข้าไปดูข้อมูลหนังสือเรื่องอื่นที่ผู้แต่งแต่งไว้ได้

นี่คือความแตกต่างที่โอสังเกตค่ะ ดีใจที่สนพ.พยายามปรับปรุงเว็บไซต์เพื่อให้เข้าถึงง่ายขึ้น

ถ้าอยากแนะนำเพิ่มเติมน่าจะเป็น
- เพิ่มหมวดอธิบายประเภทหนังสือว่าต่างกันอย่างไร
- ช่องด้านซ้ายมือที่มีรายชื่อหนังสือออกใหม่ อยากให้ใส่ชื่อผู้แต่งเพิ่มเติมด้วย
- วิธีการสั่งซื้อ (อันนี้โอคิดว่าควรใส่ค่ะ เพราะบางคนก็งงจริงๆ ยิ่งคนที่ไม่เคยสั่งซื้อทางอินเทอร์เน็ตเลยจะยิ่งไม่ทราบ อย่างตัวโอเองจะพยายามอ่านรายละเอียดและเงื่อนไขก่อนให้มาก จะได้ไม่ผิดพลาดทีหลัง)

โดย: ออโอ วันที่: 9 มีนาคม 2558 เวลา:20:58:46 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 48 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments