ธันวาคม 2557

 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
18
19
20
22
23
24
25
26
29
30
31
 
 
All Blog
ดาราแดง ศรีสุรางค์ เขียน
พักนิยายจีนชั่วคราว อยากอ่านไทยๆ บ้างค่ะ
เคยเห็นเขาแนะนำนามปากกาศรีสุรางค์กัน โอก็ เอ... จะอ่านเรื่องไหนดีหนอ ลอง search หา Review ต่างๆ ไปเจอะที่หนึ่ง เขาเขียนประมาณว่า เรื่องนี้เป็นแนวหิมพานต์ เรื่องของยักษ์ตาสีแดงอายุพันกว่าปีกับพิทยาธรีสาววัยร้อยกว่าปีต้นๆ ...เกริ่นมาแค่นี้โอก็หน้ามืดค่ะ กดสั่งซื้อในร้านขายหนังสือออนไลน์แบบเบลอๆ รู้ตัวอีกทีเล่มนี้ก็มาอยู่ในอ้อมกอดแล้ว
 

ดาราแดง
ศรีสุรางค์ แต่ง
ศรีสุรางค์ จัดทำ
(ก่อนหน้านี้เคยพิมพ์กับสนพ.1168 แต่เล่มที่โอมีอยู่นี้เป็นฉบับตีพิมพ์ใหม่ที่คุณศรีสุรางค์จัดพิมพ์เองค่ะ เรื่องนี้มีเป็น e-book ด้วยนะคะ)

ปกติโอไม่ค่อยอ่านแนวหิมพานต์เท่าไร ด้วยกลัวเข้าใจยาก อ่านลำบาก แต่ตอนนี้อยากลองค่ะ แล้วก็ไม่ผิดหวัง

ดาราแดงเป็นเรื่องเกี่ยวกับพระเอกของเรา ยักษ์ตาสีแดง อดีตขุนพลคนสนิทของท่านผู้ยิ่งใหญ่ชื่อโฆรัม ที่ถูกเนรเทศมายังสถานที่กันดารห่างไกลจากความผิดที่ตนเองไม่ได้ก่อ วันหนึ่งขณะที่กำลังสืบหาตัวคนบงการ เขาก็ถูกทำร้ายบาดเจ็บสลบไป ปุณฑริกานางเอกที่เป็นพิทยาธรี (หลายๆ คนอาจจะคุ้นกับคำว่า พิทยาธร หรือ วิทยาธร มากกว่า ซึ่งแปลว่าผู้บรรเลงดนตรีในสวรรค์ แต่คำนี้ใช้กับเพศชายค่ะ คล้ายกับ กินนร=เพศชาย กินรี=เพศหญิง นั่นเอง) มีความสามารถในการมองนิมิตต่างๆ ก็เกิดเห็นนิมิตว่าพระเอกนอน (เปลือย) บาดเจ็บ ก็เลยไปช่วยเหลือ เกิดเรื่องราวต่อมาขึ้น

เนื้อเรื่องไม่ซับซ้อน หรือเศร้าเคล้าน้ำตานะคะ ออกจะทำให้อมยิ้มแก้มตุ่ยตลอดทั้งเรื่อง ลุ้นๆ ว่ายักษ์ปากหนักกับนางฟ้าขี้กลัวจะรักกันได้อย่างไร

ภาษาเรื่องนี้ทำให้นึกถึงสมัยเรียนภาษาไทยที่มีกาพย์กลอน คำไทย ที่ต้องแปลความหมายอีกที อย่างเช่น กุมภีล์ กุมภา ที่แปลว่า จระเข้ นั่นเอง แต่ไม่ต้องห่วงว่าจะแปลไม่ออกเพราะคนเขียนใส่คำแปลลงมาให้ท้ายหน้าด้วยค่ะ

มีช่วงที่โอสะดุดอยู่บ้าง ที่แรกคืออ่านไปเจอคือ คำว่า อาร์มิทิส ซึ่งเป็นหินหรือพลอยประเภทหนึ่งมีสีม่วง แต่เพราะเรื่องนี้ดำเนินเรื่องโดยใช้ภาษาวรรณคดีตั้งแต่ต้นเรื่อง พอมาเจอคำนี้โอเลยเหวอ เหมือนนั่งอ่านกลอนรามเกียรติ์แล้วเจอภาษาอังกฤษ จริงๆ น่าจะใช้คำว่าพลอยสีม่วง สีม่วงใส สีม่วงทอประกายไปเลยก็ได้ สะดุ้งที่แรก แล้วก็เห็นที่ต่อมาคือคำว่า บรอนซ์ อันนี้ถ้าจะเปลี่ยนเป็น ทองแดง น่าจะเหมาะสมกับเนื้อเรื่องมากกว่า และหลังจากนั้นก็จะเจอคำทับศัพท์ที่เป็นศัพท์เฉพาะอีกบ้าง โอเลยเข้าใจว่าน่าจะเป็นแนวเรื่องของผู้แต่ง แต่อย่างไรก็ตาม มันค่อนข้างสะดุดใจโออย่างที่ว่า

อีกที่คือ ตัวละครใช้สรรพนามเรียกแทนตัวว่า ข้า ท่าน เจ้า แต่มีบางที่ใช้คุณ คุณผู้หญิง และลงท้ายด้วย คะ ค่ะ โอก็เริ่มสับสนอีกแล้วว่าตกลงจะใช้คำไหน คำในอดีต หรือคำยุคปัจจุบัน คุณผู้หญิง อาจเปลี่ยนเป็น ท่านสุภาพสตรี และลงท้ายด้วย เจ้าคะ เจ้าค่ะ น่าจะเหมาะกว่าในความคิดโอนะคะ แต่พออ่านไปเรื่อยๆ เรื่องนี้จะว่าเป็นแนวหิมพานต์ถ้วนๆ แท้ๆ ก็ไม่เชิง คล้ายเป็นลูกผสมระหว่างหิมพานต์และโลกมนุษย์ปัจจุบันมาเอี่ยวด้วย เลยออกมาเป็นอย่างที่ว่าไป

คำผิดเท่าที่อ่านไม่เห็นนะคะ แต่มีตัว " เกินมาหนึ่งตัว เป็นประโยคเปิดคำพูดที่ต่อจากท่อนที่แล้ว

การดำเนินเรื่อง สนุกและน่าสนใจมาก ชวนให้ติดตามมาก อย่างที่บอก เรื่องไม่น่าเบื่อเลย อ่านแล้วติดพันชวนให้อ่านต่อไปเรื่อยๆ จะมีการเรียบเรียงประโยคบางประโยคที่อ่านแล้วงง ลำดับเรียงสับสน หรือใช้คำเกินบ้าง เช่น หน้าที่ 287 ย่อหน้าที่สาม สี่ ห้า อ่านแล้วจะงงๆ โดยรวมเข้าใจว่าสื่อความถึงอะไร แต่ถ้าอ่านเจาะจะงงเพราะเรียบเรียงประโยคและต่อประโยคยังไม่ดี ถ้าขัดเกลาอีกนิดจะดีมากๆ ค่ะ

ด้านเนื้อหา ดีมากค่ะ ดำเนินเรื่องไม่เยิ่นเย้อ ผูกเรื่อง และคลายปมออกชัดเจน ดีใจที่เดาบางอย่างในเรื่องถูกด้วยแหละ ปลื้ม ฮ่าๆ อีกอย่างที่ชอบคือเรื่องนี้สอดแทรกคติในการดำเนินชีวิตมาให้อย่างเนียนๆ ด้วย ไม่รู้สึกว่ายัดเยียด แต่ได้ฉุกคิด และสามารถนำไปใช้ได้จริงค่ะ

สนับสนุนให้อ่านนะคะ หวานๆ ไม่เครียด ได้ข้อคิด แถมอ่านแล้วได้ทวนความรู้ภาษาไทย และเรียนรู้คำใหม่ๆ ด้วย แนวนี้เขียนไม่ง่าย และหาอ่านไม่ง่าย ดีใจที่ได้อ่านค่ะe-book

 
Thumbnail Seller Link
ดาราแดง
ศรีสุรางค์
www.mebmarket.com
เรื่องราวแห่งรักของ โฆรัม ขุนพลอสูร และ ปุณฑริกา พิทยาธรีสาว ที่จะพาคุณโลดแล่นไปในแดนหิมพานต์แห่งจินตนาการ ....ลมหายใจอุ่นแผ่วผ่านข้างแก้ม เมื่อเ...Create Date : 17 ธันวาคม 2557
Last Update : 2 กุมภาพันธ์ 2564 13:06:28 น.
Counter : 884 Pageviews.

10 comments
  
เรื่องนี้อ่านแล้วชอบมากเลยค่า
โดย: Sab Zab' วันที่: 19 ธันวาคม 2557 เวลา:21:21:44 น.
  
@ Sab Zab' อ่านแล้วอมยิ้มแก้มตุ่ยเลยค่ะ >///<
โดย: ออโอ วันที่: 19 ธันวาคม 2557 เวลา:22:14:53 น.
  
เรื่องนี้เคยอ่านนานแล้วค่ะ
รู้สึกว่าหวานเกินไป 5555 อ่านในช่วงที่กำลังสนใจแนวสืบสวนฆาตกรรมพอดี ก็เลยรู้สึกว่าไม่ลงตัวสำหรับเรื่องนี้ค่ะ
แต่ต่อมาได้อ่านเรื่องอื่นๆ ก็ชอบนะคะ
..
..
เพิ่งอ่านเล่ห์ร้ายนิยายรัก … จะเป็นแนวหวานๆ ขำๆ หน่อยค่ะ
โดย: polyj วันที่: 21 ธันวาคม 2557 เวลา:16:26:59 น.
  
คุณ polyj เรื่องนี้เหมาะกับภาวะขาดน้ำตาลค่ะ ฮ่าๆ งานของคุณศรีสุรางค์ตอนนี้มีคิวรออ่านอยู่หลายเล่มเลย แต่เรื่องเล่ห์ร้ายนิยายรักยังไม่มีค่ะน่าจะหายากเพราะพิมพ์มานานแล้วหรือเปล่า
โดย: ออโอ วันที่: 21 ธันวาคม 2557 เวลา:21:00:05 น.
  
น่าสนนะคะ
โดย: kunaom วันที่: 22 ธันวาคม 2557 เวลา:10:16:33 น.
  
คุณ kunaom ลองอ่านนะคะ น่ารักดีค่ะ หวานแบบมีเรื่องราว
โดย: ออโอ วันที่: 22 ธันวาคม 2557 เวลา:16:30:23 น.
  
หน้าปกสวยมากเลยครับ
อยากอ่าน
โดย: ruennara วันที่: 24 ธันวาคม 2557 เวลา:2:16:06 น.
  
คุณ ruennara สวัสดีค่ะ ลองหาอ่านดูนะคะ เนื้อเรื่องสนุก อ่านแล้วติดพันค่ะ โอไม่แน่ใจว่ามีขายตามร้านทั่วไปไหม โอซื้อกับร้านขายหนังสือออนไลน์ค่ะ ลองแวะเพจคุณศรีสุรางค์ดูก่อนก็ได้นะคะ ในนั้นเขาจะเขียนไว้ว่าฝากไว้ร้านไหนบ้าง
โดย: ออโอ วันที่: 25 ธันวาคม 2557 เวลา:0:13:06 น.
  
ชอบเรื่องนี้คะ อ่านแล้วเพลินกับโฆรัมดีคะ อมยิ้มตลอดจริงๆอย่างคุณโอว่า
โดย: jianmin วันที่: 30 ธันวาคม 2557 เวลา:19:00:35 น.
  
คุณ jianmin ตอนแรกโอนึกว่าโฆรัมจะมาแนวโหดๆ ปรากฏว่าไม่ ยักษ์ตาแดงใจดี
โดย: ออโอ วันที่: 30 ธันวาคม 2557 เวลา:21:10:26 น.
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 

ออโอ
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 49 คน [?]โอเป็นคนชอบอ่านหนังสือมาก อ่านได้ทุกแนว เสาะแสวงหาเรื่องสนุกๆ แนวใหม่ๆ ตลอด หลายเรื่องไม่มั่นใจก็ค้นหารีวิว ถ้าชอบถ้าใช่ก็ลอง ลองแล้วชอบแล้วประทับใจก็อยากบอกต่อ บางครั้ง อ่านครั้งแรกรู้สึกอย่างนี้ อยากเก็บไว้เพื่อเป็นเรื่องราว บันทึกไว้กันลืม กลับมาย้อนอ่านก็จะได้รู้ว่า ครั้งหนึ่งที่เราเคยอ่าน เรารู้สึกอย่างนี้ เวลาผ่านไป เมื่อกลับมาอ่านอีกครั้ง ก็อาจจะได้มุมมองใหม่ๆ มากยิ่งขึ้น "ขอให้ทุกคนสนุกกับการอ่าน" รู้สึกดีที่โลกนี้มีหนังสือ-โอ
New Comments