พฤศจิกายน 2557

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
กรงพสุธา /ริญจน์ธร* พันธะสีเพลิง /ติญญา * ลมอำพราง /ช้องมาศ * วังวนวารี /ภาวิน

  ...... หลังจากรีวิว ทองพญามาร ของอสิตา ก็หายไปเลยค่า หายไปอ่านนิยายมานะคะ บ้านนี้อ่านช้าเป็นปกติ 5555 รีวิวเหมือนเดิมค่ะ ยัดลงในรีวิวเดียว  ยาวหน่อยแต่ไม่เป็นปัญหา ^^ 

เลือกอ่านได้ตามอัธยาศัยค่ะ 

ในชุดจะเป็นนิยายพารานอร์มอลล์ โดยมีกรอบเป็นศีล 5 ข้อนะคะ โดยที่ตัวเอกทั้ง 5 เรื่องซึ่งเป็นเพื่อนกัน จะไปเที่ยวที่สวนสนุกดรีมแลนด์แดนหรรษา และก้าวเข้าสู่ บ้านปรารถนา ที่มีห้องแห่ง ดิน ทอง ไฟ ลม น้ำ

กรงพสุธา / ริญจน์ธร (ศีลข้อที่ 1 ) ห้องแห่งดิน แนวฆาตรกรรม ตื่นเต้น ระทึกขวัญ

ทองพญามาร / อสิตา (ศีลข้อที่ 2) ห้องแห่งทอง แนวผจญภัย

พันธะสีเพลิง / ติญญา (ศีลข้อที่ 3) ห้องแห่งไฟ แนวรักดราม่าแบบกำลังดี

ลมอำพราง / ช้องมาศ (ศีลข้อที่ 4) ห้องแห่งลม แนวตลก สนุกสนาน อบอุ่นใจ

วังวนวารี / ภาวิน (ศีลข้อที่ 5) ห้องแห่งน้ำ แนวแปลก และแหวกแนว

 

ชุด ๕ ปรารถนา

กรงพสุธา / ริญจน์ธร  จำนวน 477 หน้า 

 พิมพ์ครั้งที่ 1: ตุลาคม 2557

สนพ.คำต่อคำ   ราคา 320 บาท

 "ฝันร้าย  ผู้ชายหล่อ  และฆาตกรต่อเนื่อง"

โปรยปกหลัง...

หลังเข้า ‘บ้านปรารถนา’ โชคชะตาพัดพาฝันร้ายของเหมือนฝันกลับคืน เธอฝันถึงคดีฆาตกรรมหนึ่งในบ้านปรารถนา จึงตัดสินใจออกค้นหาความจริง

ที่นั่น หญิงสาวได้รู้จักกับปัถวี หนุ่มหล่อมาดเข้มผู้มีอำนาจจิตในการควบคุมธาตุดิน หลังจากวันนั้นอำนาจจิตของคนทั้งสองชักนำพวกเขาไปสู่เหตุฆาตกรรมคดีแล้วคดีเล่า และความตายของคนเหล่านั้นโยงใยกลับไปสู่ฆาตกรต่อเนื่องเมื่อสิบแปดปีก่อน

ยิ่งสืบลึก คดีฆาตกรรมเหล่านี้ยิ่งดูเกี่ยวพันกับชายหนุ่มของเธออย่างเหลือเชื่อ เหมือนฝันควรเชื่อใจ หรือถอยห่างไปให้ไกลจากเขาดี ? เพราะภายใต้หน้ากากอันแสนดีที่ทำให้หัวใจสั่นไหว บางที ‘เหยื่อ’ รายต่อไป...อาจเป็นเธอ !

ความรู้สึกหลังอ่าน...

เรื่องนี้ฉีกแนวของผู้เขียนไปเลยค่ะ เคยอ่านงานของผู้เขียนมาบ้างนะคะ ส่วนใหญ่จะเป็นแนวหวานๆ ซึ่งไม่ใช่แนวเราเท่าไร แฮ่ๆๆๆ พอผู้เขียนเปลี่ยนแนวนี่ต้องบอกเลยว่าชื่นชมมากกกก เพราะจากหวานๆเป็นสยองขวัญนี่เรียกว่าพลิกแนวเลย แต่ผู้เขียนก็ทำได้ไม่ผิดหวังเลยค่ะ (สำหรับคนไม่ชอบความหลอนอย่างเรา Smiley

พารานอร์มอลล์ของเรื่องนี้เกี่ยวกับพลังพิเศษค่ะ พระเอก "ปัถวี" มีความสามารถได้ยินเสียงวิญญาณและมีพลังควบคุมธาติดิน ในขณะที่ "เหมือนฝัน" จะสามารถฝันเห็นเหตุการณ์ฆาตรกรรม เรียกว่ามีพลังพิเศษทั้งคู่  เนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับการสืบหาฆาตรกรต่อเนื่อง ซึ่งลักษณะของคดีคล้ายคลึงกับเหตุฆาตรกรรมต่อเนื่องเมื่อ 18 ปีก่อน ที่คนร้ายใส่หน้ากากปีกผีเสื้อ!!! และหนึ่งในผู้โชคร้ายก็คือแม่ของน้ำหนึ่ง

เนื่องจากโจทย์เรื่องแรกจะเกี่ยวกับศีลข้อที่ 1 ห้ามฆ่าสัตว์ตัดชีวิต เรื่องนี้จึงเป็นพารานอร์มอลสไตล์สอบสวนสืบสวน นางเอกของเรื่องนี้จะเข้าบ้านปรารถนาไปยังห้องแห่งดิน โดยในเรื่องนี้บ้านปรารถนาไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับเหมือนฝันคนเดียว หากยังมีผู้คนเกี่ยวข้องกับบ้านปารถนาจนทำให้เกิดเรื่องร้ายๆตามมา

พล็อตเรื่องนี้สนุกค่ะ เกี่ยวกับการค้นหาผู้ร้ายในคดีฆาตกรรม การบรรยายเนื้อเรื่องโดยรวมอ่านแล้วน่ากลัวดี ด้านความหวานก็กำลังดีค่ะ ชอบจุดที่นางเอกไม่รักพระเอกเร็วเกินไป เพราะปัถวีเป็นชายหนุ่มที่มีทั้งข้อดีและข้อเสีย คือเป็นคนก้าวร้าวและอารมณ์รุนแรงหากควบคุมตัวเองไม่ได้ (จุดนี้มีเฉลยภายหลังด้วยนะคะ พระเอกน่าสงสารค่า)  แถมเมื่อเหมือนฝันรู้จักเขามากขึ้นก็พบว่าปัถวีก็ไม่อาจเป็นคนที่ไว้ใจได้  จุดของความรักพอใส่เข้ามาในเรื่องหลอนๆแบบนี้ อ่านแล้วชอบค่ะ ไม่ขัดกับบรรยากาศของเรื่อง หวานน้อยแต่กำลังดีค่ะ

เมื่ออ่านไปเรื่อยๆ ความสัมพันธ์ของตัวละครจะค่อยๆเปิดเผยออกมา ช่วงสืบตามหาตัวคนร้ายอ่านแล้วก็เอาใจช่วยลุ้นตามไปด้วย ว่าใครหนอที่เป็นคนร้าย Smiley และสุดท้ายจะจับคนร้ายได้หรือไม่ เรียกว่าหลอนกระชากร่างทั้งเรื่องเลยค่ะ ลุ้นกันน่าดู 55555  จุดสะดุดมีบ้างในเรื่องความไม่สมจริงในบางเรื่อง เช่นผู้หญิงตัวเล็กสู้กับผู้ชายตัวใหญ่แถมยังมีพลังพิเศษ แต่ชนะ!!  (ถือว่าไม่สปอยล์นะคะ เพราะไม่ได้บอกชื่อ 555)  รีวิวมากไม่ได้เพราะกลัวหลุดสปอยล์ค่ะ นิยายแนวนี้อ่านเอง เดาเอง มโนเอง ดีที่สุด แต่ขอแย้มๆนิดนึง แฮ่ๆๆๆ ไม่บอกชื่อละกันนะคะ เรื่องนี้เราชอบพี่ชายพระเอก เป็นคนที่เสียสละมากเลย Smiley   

"ความดีและความเลว มีแค่เส้นบางๆ  ขวางกั้น

หากก้าวผ่านมันไปแล้ว คงไม่มีวันย้อนกลับ"

ประโยคที่ฟังดูธรรมดา แต่น้อยคนที่จะสามารถทำได้และตระหนักถึงผลลัพธ์ของมัน พระเอกของเรื่องนี้จะต้องผ่านบททดสอบในจุดนี้ ตอนจบของเรื่องนี้ ผู้เขียนส่งลูกต่อให้กับเล่มที่ 2 ทองพญามารด้วยค่ะ  ดูเป็นงานชุดที่เกือกูลกัน น่ารักมากเลยค่ะ ^^ สรุปแล้ว ริญจน์ธรเปลี่ยนแนวใหม่ ถูกใจมากเลยค่ะ ทำให้อยากอ่านแนวใหม่ๆแบบนี้อีก

  

 

พันธะสีเพลิง  / ติญญา จำนวน 488 หน้า 

 พิมพ์ครั้งที่ 1: ตุลาคม 2557

สนพ.คำต่อคำ   ราคา 320 บาท


"ระหว่างแรงรักกับแรงปรารถนา

มีเพียงเส้นบางๆขวางกั้น" 


โปรยปกหลัง...

หลังได้พบสถานที่ที่เรียกว่า ‘บ้านปรารถนา’ ชีวิตของตินพล ดาราหนุ่มหล่อฉายา ‘คาสโนวาฆ่าไม่ตาย’ เปลี่ยนไปชนิดหน้ามือเป็นหลังมือ ‘พันธะสีเพลิง’ ที่ได้รับจาก ‘สตรีปริศนา’ ทำให้นิยาม ‘ความรัก’ ของเขาพลิกกลับ และผู้ช่วยคนเดียวก็คือ เพลงฝน สาวน้อยผู้มีน้ำใจ

ภารกิจตามหา ‘พันธะสีเพลิง’ เป็นเวลาสองเดือนเริ่มขึ้น พร้อมการเรียนรู้ความหมายของคำว่า ‘รัก’ ซึ่งแตกต่างจาก ‘รัก’ ที่ตินพลเคยรู้จักโดยสิ้นเชิง และเมื่อเรื่องดำเนินมาถึงตอนจบ เขาก็ได้รู้ว่า...แท้จริงแล้ว ความรักนั้น ‘มหัศจรรย์’ เกินกว่าที่เขาคาดคิด !

ความรู้สึกหลังอ่าน...

เรื่องนี้เป็นเรื่องที่สาม ก็เลยเกี่ยวกับศีลข้อ 3 เกี่ยวกับการประพฤติผิดในกาม พระเอกของเรื่องนี้ "เต ตินพล" จึงต้องรับบทเป็นผู้ชายรักง่ายหน่ายเร็ว ไม่สนใจว่าหญิงคนนั้นจะมีเจ้าของหรือไม่ ถ้าเสนอมา เขาก็ยินดีที่จะสนอง (แต่เรื่องไม่แรงขนาดไปลักเอาเมียใครเขามานะคะ 555 นับว่าดราม่ากำลังดี)

ความที่เขาเปลี่ยนผู้หญิงบ่อยทำให้เกิดเรื่องราวเมื่อผู้หญิง 3 คนที่เขาเกี่ยวพันด้วยจะทำให้ชีวิตเขาต้องเปลี่ยนไป ร้ายแรงจนกระทั่งอาจเอาชีวิตไม่รอด แต่โชคดีที่ตินพลได้เจอ "เพลงฝน" ผู้ช่วยสไตล์ลิสที่เข้ามาข้องแวะกับดาราคิวทองอย่างเขา ผู้หญิงจิตใจดีที่ช่วยเหลือสังคมด้วยการให้กำลังใจหญิงสาวที่ผ่านความเจ็บปวดที่ "บ้านพักใจ" แม้เพลงฝนจะดูน่าสงสัยและไม่น่าไว้ใจ หากแต่ช่วงเวลาที่ผ่านความยากลำบาก ตินพลรู้ว่าหญิงสาวคนนี้ไม่เคยทิ้งเขา เธอเป็นสายฝนอันชุ่มฉ่ำที่เปลี่ยนนิยามชีวิต และเปลี่ยนมุมมองของคำว่ารักของเขาตลอดไป

เรื่องราวมันดราม่าตรงที่เมื่อตินพลได้เข้าไปในห้องแห่งไฟในบ้านปรารถนา เขามีภารกิจต้องตามหาผู้ครอบครองมณีปรารถนาและทำพันธะสีเพลิงให้จบสิ้นค่ะ  แต่ผู้ที่ข้องเกี่ยวกับบ้านปรารถนาก็ไม่มีใครชีวิตสงบสุขได้ สำหรับตินพลไม่ว่าจะเกิดจากพันธะที่ตัวเองสร้างขึ้น หรือเป็นโชคชะตาที่กำหนดไว้ หากตินพลทำพันธะสีเพลิงไม่สำเร็จ แม้แต่ชีวิตก็ไม่อาจรั้งไว้ได้

เรื่องนี้อ่านแล้ว ด้านพารานอร์มอลล์ไม่ใช่แนวเราทำให้ไม่พีคที่สุด (อันนี้ความชอบของแต่ละคนไม่เหมือนกันนะคะ) แต่ติญญายังคงมีของแข็งที่งัดออกมาจนทำให้เราอ่านลื่นไหลจนจบได้ด้วยดีค่ะ ^^ เพราะเรื่องนี้เน้นแนวรักดราม่าซึ่งเป็นแนวถนัดของผู้เขียน

จุดชอบของเรื่องนี้ คือชอบการนำเสนอแง่มุมให้ผู้หญิงเห็นคุณค่าของตัวเอง ความรักที่แท้จริงไม่ใช่การครอบครอง หากแต่เป็นการรู้จักเอาใจเขามาใส่ใจเรา เราจึงควรระงับแรงปรารถนาของตนเองไว้และใช้สติในการดำเนินชีวิต รวมถึงผู้ชายคาสโนว่าซึ่งสุดท้ายอาจต้องเป็นทุกข์เพราะกรรมที่ตัวเองเคยก่อไว้ ตรงนี้ผู้เขียนใส่ไว้โยงใยกับเนื่อเรื่องคืออ่านสนุกและยังได้ข้อคิดด้วย ตอนอ่านไปก็เอาใจช่วยนางเอกกับพระเอกน่าดู Smiley แต่ถ้าถามถึงจุดสะดุดก็มีนิดหน่อยค่ะ คือฉากฟิจเจอริ่ง Smiley แม้จะเกิดจากความเต็มใจของนางเอกก็ตาม แต่สำหรับเรามันก็ดูแหม่งๆนิดๆค่ะ คิดว่าในสถานะการณ์เช่นนั้น ทางออกที่ดีควรจะจับพระเอกเล่นไอซ์บักเก็ตไปเลย 5555

ปล.เล่มนี้มีที่มาของกำเนิดบ้านปารถนาด้วยนะคะ แต่เป็นเล่มลำดับที่ 3 ของชุด 555 เผื่อใครอยากทราบก็อ่านเล่มนี้ได้ค่า แต่ถ้าไม่อ่านก่อนก็ไม่งงแต่อย่างใดนะคะ

 

 ลมอำพราง / ช้องมาศ จำนวน 427 หน้า 

 พิมพ์ครั้งที่ 1: ตุลาคม 2557

สนพ.คำต่อคำ   ราคา 290 บาท

"ต่อให้เป็นสายลมแห่งโชคชะตา
 
ก็ไม่อาจพัดพารักแท้ปลิวจากใจ"

โปรยปกหลัง..

อติวัจน์ หนุ่มนักโฆษณาผู้ใฝ่ฝันจะได้เป็นครีเอทีฟไดเร็กเตอร์ รู้สึกรำคาญใจตลอดมาที่คนรอบข้างไม่ค่อยให้ความเชื่อถือ แต่หลังออกจาก ‘บ้านปรารถนา’ เขาก็ได้พบความเปลี่ยนแปลงอันสำคัญคล้ายว่าสายลมแห่งโชคชะตาพัดเปลี่ยนทิศทาง ปาฏิหาริย์เริ่มเมื่อ ‘นกปรารถนา’ ปรากฏขึ้นในชีวิตเขา ชายหนุ่มได้รับความเชื่อถือจนก้าวหน้าในอาชีพอย่างรวดเร็ว พร้อมกับที่ มาลุตา สาวรุ่นน้องที่เขาแอบรักมานานเริ่มหันมามองเขาด้วยสายตาที่เปลี่ยนไป แต่สายลมไม่เคยคงที่ฉันใด โชคชะตาของอติวัจน์ก็เปลี่ยนได้ง่ายๆ ฉันนั้น หลังจากเขาปล่อยให้ความหึงหวงบดบังตา จงใจสร้างข้อมูลปลอมเพื่อดึงมาลุตาออกห่างจากนักธุรกิจไฮโซผู้มาติดพัน ผลร้ายกลับตกอยู่กับหญิงสาวจนเธอหนีหายไปจากชีวิตของเขา มีทางไหมที่สายลมแห่งรักจะพัดพาเธอคือมาอีกครั้ง เพื่อให้ใจสองดวงได้มาอยู่ใกล้กันดังเดิม

 ความรู้สึกหลังอ่าน...

มาถึงเล่ม 4 เรื่องนี้แค่อ่านคำนำนักเขียนก็อยากอ่านหนังสือเลยค่ะ เพราะแม่ช้องบอกว่าแนวคิดหลักของลมอำพรางเกิดจากความชื่นชอบในคำคมที่ว่า "เพียงผีเสื้อขยับปีกในอ่าวเม็กซิโก อาจก่อให้เกิดทอร์นาโดในสหรัฐ" จี๊ดดดดเลยประโยคนี้ ผู้เขียนอธิบายว่าสิ่งที่เล็กๆน้อยๆอันแทบหาสาระมิได้ สามารถส่งผลมหาศาลเกินจะคาดคิด (ในเรื่องพระเอกเอาทฤษฎีความอลวนไปใช้ทำงานด้วยนะคะ 555) ซึ่งในที่นี่ผู้เขียนก็หมายถึงการพูดจาไร้สาระ หรือพูดจาโดยไม่คิดของพระเอกเรานี่แหละ

เราทราบว่ากรอบของชุด ๕ ปรารถนาเกี่ยวกับศีล ๕ ก็ตอนที่ได้อ่านเล่มนี้เลยค่ะ และเล่มนี้ก็เกี่ยวกับศีลข้อ 4 ห้ามพูดจาโป้ปดมดเท็จ โดยศีลข้อที่ 4 นี้ก็รวมไปถึงการพูดจาไร้สาระ เพ้อเจ้อด้วย เมื่ออ่านจนจบ ต้องบอกว่านักเขียนชุดนี้เก่งกันจริงๆ สามารถตบตีตัวละครให้เข้ากรอบได้อย่างสวยงามกันทุกคน อารมณ์ของเรื่องนี้ก็มาแบบเบาๆเย็นๆ แตกต่างจากอีก 4 เล่มที่เหลือค่ะ แต่เบาๆก็ไม่ได้หมายความว่ากลวงนะคะ เรื่องนี้อ่านแล้วตลกและสนุกค่ะ ตอนที่ยังไม่ได้อ่านเล่มนี้ เราไม่ชอบ"อติวัจน์" พระเอกเรื่องนี้เลย เพราะทุกเล่มแจ้งเกิดให้อติวัจน์ว่าเป็นไอ้ตัวพูดมาก พูดไร้สาระ Smiley จนเราคิดว่าเล่ม 4 นี่พระเอกต้องห่วยแตกแน่ๆ แต่พออ่านแล้ว กรี๊ดเลยค่ะ กลายเป็นว่าอติวัจน์เป็นพระเอกที่น่ารักที่สุดต่างหาก

เนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับความปรารถนาของพระเอกเราที่ต้องการมีพาวเวอร์ในการทำงาน เขาใฝ่ฝันอยากเป็นครีเอทีพไดเร็กเตอร์ และความฝันที่ไม่เป็นรองกันคือ อติวัจน์หลงรักมาลุตามานานแสนนาน หากแต่สิ่งที่หญิงสาวมีให้ก็คือความเฉยเมย ไร้อารมณ์ เมื่อเข้าบ้านปรารถนา อติวัจน์ได้เข้าห้องแห่งลม และได้พบกับนกแม็กพาย เขาตั้งชื่อมันว่า "หวานจ๋อย" หลังจากพบกับหวานจ๋อย ชีวิตอติวัจน์ก็มีแต่รุ่งโรจน์ตามความฝันที่เขาปรารถนา

เรื่องนี้อ่านจบแล้ว เป็นนิยายพารานอร์มอลล์ที่ออกแนวฮาๆค่ะ อติวัจน์นี่พูดมากแต่เป็นคนพูดตลกนะคะ อ่านไปก็ขำไป 

"แม่มเอ๊ย สมอง ทำงานสิวะ อย่าเกเรนะมึง ถ้ามึงอู้งานแบบนี้ กูจะไม่มีวันพักสมองด้วยการหาเอวีมาดูอีก มึงต้องอดเจอน้องสึบาซะ อามามิตลอดไป"

อติวัจน์นี่ชอบพูดคนเดียวด้วยนะคะ พูดกับสมองตัวเองยังได้ 55555555  สิ่งที่ชอบในพระเอกมากๆคือเขาเป็นชายหนุ่มอารมณ์ดีที่ขจัดอารมณ์โกรธได้เร็วมาก สามารถซึมซับชื่นชมสิ่งดีๆแล้วยกเอาความขุ่มข้องหมองใจออกไปไกลตัว ครอบครัวพระเอกก็น่ารักมากกกก นิยายแนวนี้อ่านไปก็อมยิ้มไปให้หัวใจเบิกบานนะคะ เรียกว่า 4 เล่มของชุดจัดหนัก แต่เล่มนี้เป็นลมเบาสบายอ่านแล้วเย็นใจ มาเหนือเมฆเป็นแบบนี้นี่เอง 555555

อ่านไปใช่ว่าจะเพลินอย่างเดียว สำนวนของผู้เขียนคมคายค่ะ แฝงด้วยแง่คิดค่ะ เรื่องนี้นางเอกจะเป็นคนที่แบกความทุกข์ไว้ในจิตใจ ครูฤทธิ์เคยถามมาลุตาว่า "หนักมากไหม อดีตของหนูหนักมากไหม ครูว่าปัจจุบันของหนูก็หนักหนาสาหัสเอาการอยู่แล้วนะ อย่าแบกอดีตไว้กับตัวอีกเลย" ฟังแล้วชอบบบบมากค่ะ จริงนะ บางทีแค่ปัจจุบันเราก็เหนื่อยแล้ว ยังจะมานั่งกังวลหนักใจเรื่องเกี่ยวกับอดีตที่ผ่านไปแล้วทำไม  (ครูฤทธิ์เป็นหนึ่งในตัวละครเชื่อมโยงเรื่องทั้ง 5 นะคะ แต่ไม่ค่อยได้กล่าวถึงเพราะรีวิวสั้นค่ะ แฮ่ๆๆๆๆ)  ซึ่งแตกต่างกับพระเอกที่เป็นคนมองโลกด้วยความสดใส พระเอกเรื่องนี้จึงดูมีออร่าและเด่นมากในความคิดเรา

เรื่องนี้ไม่ค่อยมีดราม่าค่ะ ในบรรดาพระเอก 5 คนอติวัจน์ก็ทำบุญมาเยอะสุดด้วย ขนาดเข้าบ้านปรารถนาอติวัจน์ยังเป็นคนเดียวที่เพลิดเพลินมีความสุขที่สุด คนอื่นเขาแทบตายกัน 5555555 Smiley ถ้ามีเรื่องแย่ๆก็เพราะปากอติวัจน์เรื่องเดียวค่ะ อยากให้ลองอ่านดูกันเองมากกว่าค่ะ (รีวิวไม่ได้ช่วยอะไรคนอ่านเลย 555) แม้เราจะสายดราม่า แต่เรื่องขำๆนี่ก็ชอบมากเหมือนกัน อ่านแล้วมีความสุขค่ะ

เพียงหนึ่งลมลวง

อาจพัดพาต้นไม้แห่งชีวิตให้ถอนราก

จนไม่อาจผลิดอกงดงามให้ชื่นชมได้อีกเลย 
 

วังวนวารี/ ภาวิน จำนวน 498 หน้า 

 พิมพ์ครั้งที่ 1: ตุลาคม 2557

สนพ.คำต่อคำ   ราคา 340 บาท“จะโอบกอดเธอไว้ และหายใจไปด้วยกัน”


โปรยปกหลัง...

 จู่ๆ ชีวิตของน้ำหนึ่งก็มีอันต้องพลิกผัน เมื่อโชคชะตานำพาไปพบสิ่งพิเศษ...ที่ไม่ต้องการแม้แต่น้อย ก็ใครเล่าจะอยากเป็น ‘คนเห็นผี’ แถมเมื่อทำใจกล้า แอบจูบปากวาริ ‘เพื่อนรัก’ ที่นอนเป็นเจ้าชายนิทรา...เขาดันฟื้นขึ้นมาอย่างปาฏิหาริย์ !

 การตื่นจากความตายครั้งนี้ วาริเปลี่ยนไปราวกับเป็นคนละคน จากผู้ชายนุ่มนวล อบอุ่น อ่อนโยน กลายเป็นคนห่ามห้าว พูดจายอกย้อนยียวนให้เธออารมณ์ขึ้นๆ ลงๆ วันละหลายหน ยิ่งเธอพยายามตีตัวออกห่าง เขาก็ยิ่งพาตัวมาพัวพันชิดใกล้ ทั้งที่มีคู่หมั้นอยู่แล้ว

 บางครั้งเวลาที่วาริเผลอตัว คนเห็นผีเช่นเธอก็พบว่า มีเงาประหลาดซ้อนทับอยู่ในร่างของเขา ขณะเดียวกันเธอกลับได้ยินเสียงกระซิบแผ่วพลิ้วดังมาจากที่ไกลแสนไกล เรียกร้องขอความช่วยเหลือจากเธอบ่อยครั้ง เมื่อตั้งใจฟังให้ดี เสียงนั้นช่างคล้ายกับเสียงของวาริเหลือเกิน !

 แล้ววาริคนที่มาทำก้อร่อก้อติกและถึงเนื้อถึงตัวกับเธอล่ะเป็นใคร ! น้ำหนึ่งคงต้องใช้อำนาจพิเศษที่ได้มาให้เป็นประโยชน์เสียแล้ว

ความรู้สึกหลังอ่าน...

เล่มนี้เป็นเล่มที่ 5 เล่มสุดท้ายแล้วค่ะ ^^ เนื้อเรื่องก็จะสอดแทรกโทษของศีลข้อที่ 5 การดื่มสุรา ศีลข้อนี้ถ้าทำผิดก็มีสิทธิที่จะทำความผิดอื่นๆมาได้อีกมากมาย ทั้งฆ่า ปล้น ข่มขืน โกหก คือผิดในศีลข้ออื่นๆได้ครบเพียงเพราะสุราพาไป ผู้เขียนสอดแทรกข้อคิดโทษของสุราในเนื้อเรื่องได้อย่างดีเยี่ยม รวมถึงการเสนอมุมมองของการทำความดี อ่านแล้วชอบมากๆค่ะ

ตอนอ่านโปรยปก เข้าใจว่าเรื่องนี้เป็นแนวผีน่ากลัวนะคะ แต่ไม่ใช่ค่ะเนื้อเรื่องจะเกี่ยวกับชายหนุ่มที่ "น้ำหนึ่ง"แอบรัก น้ำหนึ่งแอบรัก"วาริ" มานาน จนกระทั่งเมื่อเจอกันอีกครั้งก็พบว่าเขามีคู่หมั้นแล้ว เมื่อวาริประสบอุบัติเหตุและฟื้นมาอีกครั้ง วาริเปลี่ยนไปเหมือนไม่ใช่คนเดิม นางเอกเรื่องนี้มีความสามารถในการเห็นวิญญาณนะคะ เธอเห็นเหมือนเงาดำซ้อนร่างวาริ แต่นางเอกไม่รู้ว่าจริงๆแล้ววาริโดนผีสิงอยู่ค่ะ

เรื่องราวเกือบทั้งเรื่องเกี่ยวข้องกับวิญญาณที่สิงร่างวาริ "เผด็จ" เดิมเผด็จตั้งใจจะมาอาศัยร่างวาริอยู่เพื่อหนีร้อน และตั้งใจทำความดี แต่เมื่อสิงไปเรื่อยๆ เผด็จนึกอยากจะแก้แค้นคนที่ทำให้ตัวเขาต้องตาย  แถมเขายังรักน้ำหนึ่งด้วยจึงคิดที่จะยึดร่างนี้ตลอดไป พล็อตหลักจะเป็นแบบนี้ค่ะ ตอนอ่านช่วงแรกน่าสนใจและน่าติดตามมาก ผู้เขียนยังคงไม่ทิ้งฝีไม้ลายมือ แต่เนื่องจากเราไม่ค่อยชอบตัวละครเผด็จค่ะ (บางคนอาจสงสารและชอบนะคะ แต่เราไม่อะ อันนี้แล้วแต่คนน๊า) ซึ่งในเรื่องเผด็จนี่เป็นตัวเอกนะคะ เลยทำให้ตอนอ่านอารมณ์มันเหม็นขี้หน้าตัวละคร อยากจะไล่เจ้าวิญญาณตัวนี้ให้ออกจากร่างพระเอกไวๆ 5555 เรื่องราวเกือบทั้งเรื่องจึงมีเผด็จเป็นตัวหลักในการดำเนินเรื่อง โดยมีความสัมพันธ์ของครอบครัววาริและครอบครัวเผด็จโยงใยกันอยู่ ทั้งพัวพัน ทั้งหักมุมกันเลยทีเดียว Smiley 

ด้านบ้านปรารถนา ซึ่งเป็นพล็อตหลักของเรื่อง นางเอกเรื่องนี้เข้าห้องแห่งน้ำในบ้านปรารถนาค่ะ ไปถึงก็แทบจะจมน้ำเลย 555 และมีเสียงเสนาะเข้าโสตประสาตนางเอกว่า

ยังมีเรื่องเก่า เล่าขานสืบมา

ทวารวารี ร้อยปีเปิดครั้ง จักช่วยนำทาง มาบ้านปรารถนา

คิดหวังสิ่งใดจักช่วยนำพา ทุกสิ่งในหล้า สำเร็จโดยพลัน

ทวาระแห่งนี้ มิมีใครเห็น เพราะว่ามันเป็น ผู้เลือกคนผ่าน

ห้องแห่งน้ำนี้ ชี้ชะตาท่าน จักต้องข้ามผ่าน วังวนวารี

ความปรารถนาของน้ำหนึ่งคือให้วาริ คนที่เธอรักปลอดภัย แต่สิ่งที่สำคัญคือจะต้องก้าวผ่านวังวนวารีนี้ให้ได้ ต้องขอชมผู้เขียนนะคะว่าแต่งกลอนได้เก่งมาก (อีกคนที่แต่งกลอนเก่งคือคุณอสิตา แต่เราลืมชมในรีวิวค่ะ แฮ่ๆๆๆ) อ่านไปนี่ลุ้นเลยค่ะ ว่าสุดท้ายพระเอกจะสามารถพาวิญญาณเข้าร่างได้หรือไม่ รู้แต่ร่างวารินี่อ่วมอรทัยน่าดู  รวมถึงนางเอกเราด้วยค่ะ Smiley เรียกว่าชีวิตของน้ำหนึ่งและวารินี่ต้องใช้จิตใจที่เข้มแข็งในการต่อสู้ร่วมกันเพื่อผ่านวังวนแห่งโชคชะตานี้ ในตอนจบของเรื่องนี้ เหมือนผู้เขียนทิ้งปมไว้เลยค่ะ ไม่รู้ว่าจะมีเล่มต่อไปหรือเปล่า อันนี้ต้องคอยลุ้นกันต่อไปนะคะ

ความรู้สึกต่องานชุด ๕ ปรารถนา

ต้องบอกว่าไม่ผิดหวังค่ะ สิ่งที่ชื่นชอบในงานชุดนี้มีความเชื่อมโยงตัวละคร และยิ่งเป็นพารานอร์มอลล์ โดยมีกรอบศีล 5 ด้วยแล้ว เราจึงคิดว่าการเขียนงานให้ไม่หลุดจากกันนี่ยากพอควร ศีล 5 นี่บ่งบอกให้เห็นว่า นอกจากจะได้ความบันเทิง คนอ่านก็จะยังได้น้ำดี หรืออาจจะเป็นยาดี ที่กล่อมเกลาและอาจทำให้ฉุกคิด เป็นสิ่งดีๆที่ได้รับจากนิยายนะคะ ตรงนีี้ชื่นชมค่ะ

เนื้อเรื่องนอกจากเชื่อมโยงกันว่าตัวเองจะต้องไปเที่ยวสวนสนุกดรีมแลน์ แดนหรรษา เข้าไปยังบ้านปรารถนาแล้ว ยังมีส่วนของเนื้อเรื่องที่โยงกัน เช่น ทองพญามารและพันธะสีเพลิง จะมีฉากในงานเลี้ยงที่ตินพลเจอกับนพคุณ  ซึ่งแต่ละคนก็มีเรื่องราวของตัวเอง แต่เอามาเขียนรวมเป็นเหตุการณ์เดียวกันได้เป็นอย่างดี  

หรืออย่างตอนที่วาริไปหาตินพล ถ้าอ่านพันธะสีเพลิงก่อนก็จะไม่ทราบว่าวาริจริงๆไม่ใช่วาริ (แต่เป็นผีเผด็จสิงอยู่) หรือถ้าอ่านวังวนวารีก็จะไม่ทราบว่าผู้หญิงที่คิดว่าตินพลเอามาอยู่ด้วย คนนั้นไม่ใช่ของเล่นของตินพล แต่เป็นนางเอกนะ Smiley ยกตัวอย่างแค่นี้ค่ะ ชอบมากเลยที่แต่ละเรื่องมีรายละเอียดปลีกย่อยถึงกันแต่ไม่ก้าวก่ายกัน พอได้มาอ่านเล่มต่อๆไป ก็จะร้องอ๋ออออ คือตัวเองเป็นคนที่ชอบอารมณ์ประมาณนี้นะคะ ไม่รู้อธิบายเข้าใจไหมนะคะ 555

แม้อ่านแล้ว บางเล่มจะมีจุดที่ชอบบ้าง ไม่ชอบบ้าง แต่มันคงยากค่ะที่จะให้ชอบทุกอย่าง เพราะแต่ละคนก็มีสิ่งที่ชื่นชอบต่างกัน ต้องบอกว่าชุดนี้สนุกดีค่ะ ไม่ผิดหวังเลย Smiley

 

 
Create Date : 09 พฤศจิกายน 2557
Last Update : 22 กันยายน 2558 12:08:44 น.
Counter : 1825 Pageviews.

7 comments
  
ชอบชุดนี้เหมือนกันครับ ประทับใจมากก

ความชอบพระเอก นี่ยกให้อติวัจน์ เลยครับบ แม่มเอ๊ย ฮาจริงๆ 555

ความชอบแอบให้คะแนนพันธะสีเพลิง นำหน้าเรื่องอื่นเล็กน้อย
โดย: อุ้มสม วันที่: 9 พฤศจิกายน 2557 เวลา:17:28:14 น.
  
รอสอยยกชุดค่ะ เดี๋ยวขอเก็บเงินแป๊บ
โดย: Aneem วันที่: 9 พฤศจิกายน 2557 เวลา:20:26:02 น.
  
โอ้ว มาเป็นคอมโบ้ใหญ่เลย ชุดนี้ปกสวยมากค่ะ แต่ไม่ได้ตาม ไม่ค่อยถนัดแนวนี้เท่าไหร่ ขอแวะมาอ่านรีวิวแทนละกันนะคะ
โดย: kunaom วันที่: 10 พฤศจิกายน 2557 เวลา:11:38:09 น.
  
ชุดนี้อาจจะเลือกสอยบางเล่มของบางนักเขียนค่ะ
ให้ยกชุดอาจจะไม่ไหว กองดองยังเพียบ

แต่ดู ๆ แล้วสงสัยจะรักพี่เสียดายน้องแฮะ...
โดย: แม่ไก่ วันที่: 10 พฤศจิกายน 2557 เวลา:12:35:23 น.
  
โอ....บ้านนี้จัดรีวิวหมดแม็กเลย

pd พึ่งเริ่มอ่าน กรงพสุธา เองค่ะ ฉีกแนวนักเขียนจริงๆ ฟันเฟิร์ม
โดย: Prophet_Doll วันที่: 10 พฤศจิกายน 2557 เวลา:13:57:51 น.
  
แอบทักนิดหนึ่ง นางเอกกรงพสุธานี่ชื่อ เหมือนฝัน นะคะ ไม่ใช่
น้ำหนึ่ง .... อิอิ
โดย: Prophet_Doll วันที่: 10 พฤศจิกายน 2557 เวลา:14:02:01 น.
  
น้องอุ้มสม... ชอบอติวัจน์เหมือนกันเลยค่า ^^

น้องอิ๋ว...เซ็ทนี้ลุ้นมากตอนซื้อค่ะ 5 เล่มเยอะอยู่ แต่ชอบเลยค่ะ

น้องอ้อม... ม๊วฟฟฟค่า

คุณแม่ไก่... เซ็ตนี้ตามข่าวมาเลยสนใจค่ะ พอดีซื้อในงานหนังสือเพราะอยากได้ของที่ระทึกด้วยค่า ^^

คุณProphet_Doll ... คุณนุ่น ขอบคุณมากๆค่า >///< รีวิวแบบเหนื่อยและมึนมากเลย อ่านเล่ม 5 เป็นเล่มสุดท้าย เหมือนฝันกลายเป็นน้ำหนึ่งเลย 55555555 (อาจมีผิดอีกนะคะ รีวิวเสร็จไม่ได้ทวนเลยค่ะ แหะๆๆ)
โดย: Sab Zab' วันที่: 10 พฤศจิกายน 2557 เวลา:17:49:40 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Sab Zab'
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 34 คน [?]