มิถุนายน 2557

1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
All Blog
ดาวลิขิตรัก + บุพเพกำนัลรัก / อุธิยา

 

ดาวลิขิตรัก / อุธิยา  จำนวน 528 หน้า

สนพ.พิมพ์คำ  ราคา 320 บาท

โปรยปกหลัง...

ทุกย่างก้าวของชีวิตคนหนึ่งคน ถูกกำหนดจากอะไร 
 ด้วยสองมือหรือโชคชะตา

ชาย ชาติทหารอย่าง ธนุส จำต้องลดเกียรติและศักดิ์ศรีเหลือเพียงคนขับรถ เพื่อดูแลสองสิ่งที่เหลือในชีวิต คือน้องชายพิการกับแม่นมผู้มีพระคุณ เก็บกดทุกความชอกช้ำ ยอมให้อีกฝ่ายกำหนดชีวิต

สิ่งเดียวที่ทำให้การตื่นเช้ามามีความหมายคือ 'เธอ'  หญิงสาวตัวเล็กๆ ที่เป็นเหมือนดาวทอแสงในใจ แม้เขาจะไร้ความหมาย แต่เธอก็มอบความสำคัญให้และไม่เคยมองข้าม เธอพยายามจะลิขิตดวงใจและชีวิตของตนเอง ไม่ให้อยู่ในกรอบของผู้เป็นพ่อด้วยการมอบหัวใจรักให้เขา เขาควรจะรู้สึกอย่างไร ในเมื่อ เธอ...วลีรักษ์ เป็นลูกสาว  ของคนที่ทำให้ครอบครัวเขาล่มสลาย

เขาควรจะตอบแทนความรักของเธอ

หรือใช้เธอเป็นเครื่องมือในการปลดบ่วงพันธนาการ...

  ความรู้สึกหลังอ่าน... (อาจมีสปอยล์!!)

เนื้อเรื่องย่อๆตามโปรยปกหลังเลยค่ะ จริงๆเราอ่านบุพเพกำนัลรักก่อนเรื่องนี้นะคะ (คุณอุธิยาเขียนเรื่องนี้ก่อน แต่หนังสือออกทีหลัง เลยขอหยิบเรื่องนี้มารีวิวตามเหตุการณ์ที่เกิดก่อน) นางเอกเรื่องนี้กับนางเอกเรื่องบุพเพกำนัลรักจะเป็นเพื่อนซี้กันในแก๊ง 4 สาว (วลีรักษ์ รุจี อรดา ไพรวรินทร์ ) ซึ่งพระนางคู่นี้ก็เรียกร้องความสนใจเราได้มากเลยเพราะพระเอกเรื่องนี้เป็นคนขับรถ Smiley  พออ่านบุพเพกำนัลรักจบเราก็รีบหยิบเรื่องนี้มาอ่านต่อทันทีเลย

ธนุส นี่เป็นพระเอกที่เป็นคนขับรถจริงๆ ขอดับฝันคนชอบมโนทั้งหลายเลยว่าไม่ต้องคิดว่าธนุสจะเป็นมหาเศรษฐีที่ไหนปลอมตัวมาแกล้งทำเป็นคนขับรถจนๆ Smiley คือประมาณว่า เวลาอ่านนิยายเรามักจะเจอพระเอกที่ทั้งหล่อและรวย ชาติตระกูลดี ไม่ก็พอมีอันจะกิน แต่พออ่านเรื่องนี้ มันจะไม่มีโมเม้นท์อย่างว่าเลยค่ะ Smiley แต่จะบอกว่าเราชอบมาก เพราะผู้เขียนเอาอยู่นะคะ แม้พระเอกจะเป็นคนขับรถแต่ขอบอกว่าเกิดในตระกูลที่ดีและถูกเลี้ยงดูมาอย่างดี เป็นชายชาติทหารโดยแท้  ส่วนนางเอก วลีรักษ์ หรือวาว อายุน้อยกว่าพระเอก 15 ปี!! ในช่วงแรกนางเอกเจอกับพระเอกตอนยังเด็กๆ ตอนนั้นพระเอกก็เป็นคนขับรถบ้านนางเอกแล้ว นางเอกก็จะมีความสนใจ  ชอบคุยเล่นกับพระเอกตั้งแต่ยังเด็กๆ แม้จะห่างกันไปพอโตมาคล้ายก็ยังไม่ลืมความรู้สึกนั้น กลับพัฒนาความผูกพันธ์ เป็นความห่วง หวง และตามด้วยความรัก ลักษณะจึงเป็นแบบรักฝังใจ  ดังนั้นเรื่องนี้เราจะเห็นนางเอกจีบพระเอกก่อนตลอด 5555

เนื้อเรื่องเป็นแนวคุณหนูผู้สูงศักดิ์ แถมพระเอกทั้งแก่และเป็นแค่คนขับรถ (เขียนแบบนี้ไม่ได้ช่วยส่งเสริมธนุสเล้ย Smiley จริงๆในเรื่องนางเอกยังเรียนมหาวิทยาลัยอยู่ธนุสเลยไม่แก่มาก 5555)  ผู้เขียนเน้นในการเล่นอารมณ์ความกดดันชีวิตของพระเอก ความขัดแย้งในฐานะ แต่หากเติมเต็มด้วยกลิ่นไอรักของวลีรักษ์ที่มีต่อธนุส แนวนี้ทำให้ชอบเลย เพราะอารมณ์จะออกหนึบๆ อึนๆ แต่พอตอนนางเอกจีบพระเอก ก็หวานๆน่ารักแต่ก็ไม่หวานเวอร์เพราะคู่นี้มีความขัดแย้งในกันและกัน เนื่องจากนางเอกจะชอบใช้สิทธิความเป็นเจ้านาย ทำให้บางครั้งพระเอกจะรู้สึกโดนกดให้ต่ำ ซึ่งตรงนี้พระเอกไม่ชอบเพราะเป็นคนรักศักดิ์ศรีมาก แถมพ่อนางเอกยังเป็นคนที่ทำให้ชีวิตของธนุสพลิกจากฟ้าเป็นเหว เลยทำให้ตอนอ่านลุ้นว่าพระเอกจะรักนางเอกหรือเปล่า จะแก้แค้นนางเอกไม๊ และบทบาทของธนุสเองก็นิ่งมากกก เงียบ พูดน้อย วลีรักษ์จะเป็นคนที่แสดงออกว่ารักมากกว่า เลยพลอยทำให้เดายากว่าพระเอกคิดอย่างไรกับ
นางเอก

ความสัมพันธ์พระนางในเรื่องนี้จะเป็นแบบค่อยเป็นค่อยไป แม้วลีรักษ์จะดูเอาแต่ใจและเจ้าน้ำตายามที่อยู่กับธนุส แถมเป็นคุณหนูที่ทำอะไรก็ไม่เป็น (ซึ่งตรงจุดนี้เราแปร่งๆนิดๆเพราะนางเอกไปอยู่เมืองนอกมาแต่เด็กจริงๆน่าจะช่วยตัวเองได้มากกว่านี้)  แถมในกลุ่ม 4 สาวเราว่าวลีรักษ์แทบไม่เด่นเลย พูดไม่เก่ง ไม่ได้ฉลาดมาก และหน้าตาก็ไม่ได้สวยโดดเด่น (คนเขียนลำเอียงอะ) แต่พอตอนอ่านนี่ชอบนิสัยเลยค่ะ วลีรักษ์เป็นแนวแบบลูกทหาร คือไม่พูดมากแต่ทำจริง และเป็นคนมีหัวใจที่แข็งแรงออกแนวใจเด็ด ก็เลยไม่แปลกใจที่ผู้หญิงคนนี้จะเป็นผู้ช่วงชิงใจธนุสและฟันฝ่าอุปสรรคความรักด้วยสองมือเธอเอง

เรื่องนี้ชอบในแง่ความรู้สึกค่ะ จะไม่ใช่แนวทั้งคู่รักกันปานจะกลืนกิน เพราะในเรื่องคนที่แสดงออกว่ารักจะเป็นวลีรักษ์ เพราะพระเอกนี่จะเป็นแบบไม่ไขว่คว้านางเอกนะคะ อ่านแล้วแอบสยองว่าพระเอกจะแก้แค้นนางเอกรึเปล่า  ส่วนหนึ่งเพราะเขาโดนกดให้ต่ำกว่า ในใจธนุสนี่ต้องการแต่อิสรภาพจากพ่อของนางเอก แต่จะถามว่าธนุสไม่ดีต่อนางเอกเลยหรอ ก็ไม่ใช่นะคะ เพราะตอนที่ถึงจุดพีค ธนุสก็ช่วยนางเอกแม้จะรู้ว่าชะตากรรมตัวเองจะเป็นเช่นไร คือรู้ว่าจะไปไม่รอดจะเดือดร้อนแต่ก็ช่วย ทำให้ยิ่งอ่านยิ่งเอาใจช่วยคู่นี้ (แต่จะแก้แค้นนางเอกรึเปล่าอันนี้ไม่เล่าค่ะ แฮ่ๆๆๆ Smiley)

เมื่อถึงจุดที่ไม่สามารถกำหนดชีวิตตัวเองได้ วลีรักษ์ที่เหมือนหุ่นกระบอกที่โดนครอบครัวชักให้ไปตามใจที่ต้องการ แม้เธอจะออกนอกลู่นอกทางได้บ้างแต่ก็ไม่สามารถลิขิตชีวิตตัวเองได้ สุดท้ายวลีรักษ์จึงตัดสินใจเผาเชือกที่ผูกมือผูกขาตัวเอง แม้จะรู้ว่าเชือกนั้นผูกอยู่กับตัว และเธอเองก็จะโดนเผาจนวอดวายไปด้วยก็ตาม Smiley

ให้ลุ้นกันต่อเองนะคะว่าความรักของทั้งคู่จะลงเอยกันเช่นไร แม้ตอนจบจะจบแบบที่ธนุสก็ยังเป็นคนขับรถอยู่ (อ่านจากเรื่องบุพเพกำนัลรัก ซึ่งเป็นเรื่องต่อจากเรื่องนี้ ธนุสก็ยังคงเป็นคนขับรถ 5555 เป็นพระเอกที่น่าสงสารเสียจริง แต่ชอบโมเม้นท์แบบนี้มากกก)  ก็หวังว่า ในเรื่องที่เหลือของสองสาว ผู้เขียนจะเอาเรื่องของธนุสกับวลีรักษ์มาเล่าต่อให้เยอะๆกว่านี้หน่อยน๊า ก็จะขอขอบคุณมากๆเลยค่า ^^  

 เรื่องนี้อ่านจบจะถามว่าอึมครึม เศร้าสร้อยเลยไม๊ ก็ไม่ใช่น๊า เพราะมีตัวป่วนแบบรุจี นางเอกเรื่องบุพเพกำนัลรักมาป่วนหัวใจนางเอกด้วย เพราะรุจีดันมาจีบธนุสค่ะ 555 จุดนี้ช่วยสปาร์คเร่งนางเอกของเราให้รู้ความรู้สึกในใจตัวเองเร็วขึ้นด้วย ส่วนด้านธนุสเป็นพวกพูดน้อยต่อยหนักเหมือนกัน บทจะกรุ้มกริ่มนี่แทบกรี๊ดเลย โดยเฉพาะมุกหนาวมือซ้าย >///< อันนี้ต้องลองไปอ่านเองนะคะ ถ้าเทียบเรื่องนี้กับเรื่องบุพเพกำนัลรัก จขบ.ชอบเรื่องนี้มากกว่าค่ะ สงสัยเพราะเอาใจช่วยเยอะไปหน่อยเลยแอบเทคะแนนให้เยอะกว่านิดนึง ^^ ใครที่ชอบแนวนี้ลองอ่านกันดูค่า

 


บุพเพกำนัลรัก / อุธิยา   จำนวน 515 หน้า

สนพ.พิมพ์คำ   ราคา 320 บาท


โปรยปกหลัง...

นาทีนี้คงไม่มีอะไรเซอร์ไพรส์เท่าการวิวาห์สายฟ้าแลบ ระหว่างนักธุรกิจหนุ่มใหญ่มาดนิ่งกับหญิงสาวเปรี้ยวซ่าที่ต่างโคจรเข้ามาเพื่อเขย่าหัวใจของกันและกันตามความประสงค์ของบุพเพ ถ้ามีคนบอกให้คุณแต่งงานกับคนที่ไม่รู้จัก คุณคงค้านหัวชนฝา สาวสวยอย่าง รุจี ก็เช่นกัน สตรียุคออนไลน์ ความมั่นใจเต็มอินสตราแกรมต้องเป็นฝ่ายเลือกเอง สเปกผู้ชายในฝัน ต้องอายุห่างกันไม่เกินห้าปี เป็นคนโรแมนติกและน่ารัก ไม่หล่อ ไม่ขาว ไม่รับแอดเป็นเฟรนด์เด็ดขาด แต่เมื่อมีคำขอแต่งงานสายตรงมาจากนักธุรกิจนาม ภาคี ภารกิจดูตัวก็เริ่มขึ้น

เขาเป็นถึงเจ้าของบริษัท รูปร่างหน้าตาผ่าน แต่อายุ...เกือบสี่สิบ! คิดยังไงถึงมาขอบัณฑิตหมาดๆ อย่างเธอไปเป็นคู่ เธออยากได้ผะ...เอ๊ย สามีนะ ไม่อยากได้พ่อ และเธอไม่อยากเป็นหญ้าอ่อน ไม่ชอบคนแก่ แต่ทำไมถึงใจอ่อนยอมตกลงแต่งงานไปแล้ว...

ความรู้สึกหลังอ่าน...

ถ้าเรื่องดาวลิขิตรักจะออกแนว หม่น เศร้า เคล้าหวานนิดๆ เรื่องนี้ก็พลิกไปอีกแบบค่ะ เพราะเป็นแนวโรแมนติกคอมเมดี้ นางเอกคือ 1 ในแก๊ง 4 สาว เป็นคิวของรุจี เพื่อนซี้ขี้แกล้งของวลีรักษ์ นางเอกเรื่องดาวลิขิตรักนะแหละ

เรื่องนี้เป็นแนวคลุมถุงชนของภาคี หนุ่มใหญ่วัย 38  กับสาวสวยแสบเสน่ห์แรงอย่างรุจี ภาคีแต่งงานเพราะไม่อยากขัดใจพ่อซึ่งทุ่มเททั้งชีวิตเพื่อเขา ส่วนรุจี ก็มีพ่อตัวเองเป็นพ่อสื่อให้เช่นกัน และก็ตกลงแต่งงานกับพระเอก เพราะพระเอกหล่อมากกกกกก คิดว่าเจอปุ๊บก็ตกหลุมรักปั๊บเลย Smiley

แม้ดูอะไรๆจะง่าย แต่ในความเป็นจริงการที่คนสองคนต้องมาใช้ชีวิตอยู่ร่วมกัน ย่อมต้องมีการปรับตัวเข้าหากัน เรื่องขำขันหวานๆ แสบๆ เจ็บๆ ของสาวซ่าเช่นรุจีก็เริ่มจากจุดนี้ เนื่องจากภาคีเป็นผู้ใหญ่แถมยังมีนิสัยเคร่งขึม ไม่หวาน พูดน้อย (เราอ่านยังว่าภาคีเช้ยยยยเฉยเลย 555 โชคดีที่หล่อเลยให้อภัย) ส่วนนางเอกก็ยังชอบเที่ยว บ้าโซเชียล ติดเฟสบุ๊ค Smiley จะทำอะไรรุจีก็ต้องป่าวประกาศให้โลกได้รับรู้ผ่านเฟสบุ๊ค อย่างพอผ่านพ้นคืนแต่งงาน

 สเตตัสวันนี้คือ 'นางสาวรุจีเสีย...เอ๊ย แต่งงานแล้วจ้า'  Smiley

 
การเล่าเรื่องจะเล่าฮาๆแบบนี้ค่ะ เนื้อเรื่องส่วนใหญ่จะเล่าถึงการใช้ชีวิตแต่งงานของคนทั้งคู่ ความแตกต่างระหว่างนิสัยพระนาง อ่านไปก็ยิ้มๆขำๆ เพราะนางเอกเรียกพระเอกในใจว่าคุณหลวง 5555  (หยอดมุกทวิภพพระเอกก็ไม่เก็ทอีกต่างหาก แป่ววววว ) แถมนางเอกยังพยายามสร้างภาพตัวเองให้ดูดี (แต่ตัวจริงหนีเที่ยว) ซึ่งส่วนใหญ่เรื่องราวขำๆจะเป็นการเล่าผ่านมุมมองนางเอกค่ะ มีคนที่ช่วยสร้างสีสันคือหลานสาวพระเอกที่แสบบบบบมากไม่แพ้นางเอกเลย หลานสาวพระเอกก็จะอายุพอๆกับนางเอกนี่แหละ และมีหนุ่มนักร้องที่มาปิ๊งปั๊งอยากเอาชนะนางเอกด้วย แต่ถึงแม้ภาคีจะดูนิ่งๆ เงียบๆ แต่ก็ไม่โง่นะคะ ฉลาดเป็นกรด จับไต๋นางเอกได้ตลอด  อ่านแล้วอดที่จะอมยิ้มไม่ได้

แม้รุจีจะทำผิด แต่ภาคีก็ไม่ได้ถือโทษโกรธ ทั้งคู่เรียนรู้ที่จะรักกัน เอื้ออาทรต่อกัน ชีวิตคงจะสุขีสุดๆหากภาคีจะเป็นคนที่คิดอะไรในมุมมองของผู้หญิงบ้าง (แต่นี่ไม่คิดอะไรเลย และเดาว่าผู้ชายส่วนใหญ่ก็เป็นเช่นนี้ ) จึงทำให้ภรรยาเก่าของเขาเข้ามามีบทบาทในชีวิตคู่อย่างไม่รู้เนื้อรู้ตัว (พระเอกไม่ซิงน๊าาาา เคยผ่านการแต่งงานมาแล้ว) ทำให้รุจีที่ยังเด็กและมีชั่วโมงบินน้อยกว่าภรรยาเก่าพระเอกก็เกือบจะพ่ายแพ้ไปตามระเบียบ (ทั้งที่ตอนแรกเธอเจ๋งมากกก 5555)

แม้ว่าเราอยากจะด่าพระเอกบ้างในเรื่องภรรยาเก่า แต่พอตอนจบพระเอกได้ใจไปเต็มๆค่ะ งานนี้มีเลือก!! ต้องดูว่าพระเอกจะหาทางลงกับเรื่องนี้ได้ยังไง  เรื่องนี้ไม่เศร้า หรือเจ็บจี๊ดดดเกินไปนะคะ แม้จะมีเหตุการณ์จี๊ดๆๆก็ตาม เพราะเรื่องนี้นางเอกออกแนวฮาๆค่ะ ใครชอบแนวเบาๆ ไม่เครียด พระเอกกินเด็กต้องลองอ่านกันดูค่ะ

ใครชอบแนวไหน อารมณ์ไหน เลือกกันตามใจชอบเลย สองคู่นี้กินเด็กทั้งคู่ แต่อารมณ์การอ่านแตกต่างกันอย่างชัดเจนเลยค่ะจาก รู้สึกดีใจที่ยังมีงานเก่าคุณอุธิยาดองอยู่อีก 3 เล่ม คาดว่าจะคงได้อ่านอีก เพราะสองเล่มนี้ก็ไม่ผิดหวังแต่อย่างใดค่ะ ^^
Create Date : 22 มิถุนายน 2557
Last Update : 22 มิถุนายน 2557 11:51:17 น.
Counter : 1881 Pageviews.

14 comments
  
คนรีวิวติด ๆ กันเลยอยากอ่านดาวฯ ซะแล้ว
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 22 มิถุนายน 2557 เวลา:13:27:52 น.
  
มองๆเรื่องบนไว้อยู่ค่ะ อาจเก็บไว้ซื้องานหนังสือครั้งหน้า แหะๆ
โดย: kunaom วันที่: 22 มิถุนายน 2557 เวลา:16:38:55 น.
  
ใจตรงกันจริงๆ ด้วยคัรบบ ฮ่าๆ
เชียร์ให้อ่านวงกตกุหลาบด้วยน้าครับบ (เรื่องของแม่ใบชา)
โดย: อุ้มสม วันที่: 22 มิถุนายน 2557 เวลา:16:48:57 น.
  
ดาวลิขิตรักต้องอ่านให้ได้แน่ๆ ค่ะ ตอนนี้อ่านในตัวอย่างทดลองไปสองตอนอยากรู้ตอนต่อไปมากๆ เลยค่ะ
โดย: ชบาหลอด วันที่: 22 มิถุนายน 2557 เวลา:18:59:14 น.
  

เรื่องแรกยังไม่ได้ซื้อเลยค่ะ แต่เรื่องสองดองไว้นานมากแล้ว
โดย: กล้ายางสีขาว วันที่: 22 มิถุนายน 2557 เวลา:19:04:58 น.
  
วันนี้รีวิวยาวเลย ^^
สองเรื่องนี้ท่าทางจะชอบเรื่องที่สองมากกว่า
แต่คงต้องหามาอ่านก่อนค่ะ
ไ่ม่เคยอ่านงานคุณอุธิยาเลย

ขอบคุณมากๆนะคะ

โดย: lovereason วันที่: 22 มิถุนายน 2557 เวลา:23:05:09 น.
  
ของคุณอุธิยาที่เคยอ่านก็เรื่อง เล่ห์รักริมเล ค่ะ ชอบมากเลยเรื่องนั้น ๒ เรื่องนี้จดไว้ก่อน
โดย: กุลธิดา (kdunagin ) วันที่: 22 มิถุนายน 2557 เวลา:23:45:16 น.
  
เล็งดาวฯ ไว้ค่ะ แต่สัญญากับตัวเองไว้ว่าต้องอ่านงานของอุธิยาที่ดองไว้ให้หมดก่อนค่อยหาเล่มใหม่มาค่ะ … งานหิน!!
โดย: polyj วันที่: 23 มิถุนายน 2557 เวลา:0:51:26 น.
  
จัดสองดอกเลยหรือคะ ... คุ้มจริงจัง
บุพเพกำนัลรัก อ่านแล้ว
ดาวลิขิตรัก อยู่ในคิวจ้า ...
โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 23 มิถุนายน 2557 เวลา:17:10:05 น.
  
คุณพุด น้อง kunaom...เชียร์เลยค่ะ

น้องอุ้มสม...นั้นถ้าจะอ่านเรื่องต่อไปพี่อ่านวงกตกุหลาบตามคำแนะนำเลย

น้องชบาหลอด...อ่านแล้วมีจุดพีคดีค่ะ ชอบๆๆๆ

คุณกล้ายางสีขาว...ดองงานนักเขียนไว้ 5 เล่มไม่เคยอ่านมาก่อน ครั้งนี้เลยอ่านทีเดียวสองเล่มต่อกันเลยค่ะ

คุณ lovereason ...อ่านแล้วไว้ใจได้ค่ะ สองเล่มนี้ก็ไม่ผิดหวังนะคะ

คุณกุลธิ่ดา...เล่ห์รักริมเลยังอยู่ในดองอยู่ค่า แฮ่ๆๆๆๆ

คุณpolyj...เป็นหินจากกองภูเขาหนังสือที่ซื้อมาใช่ไหมคะ


คุณPdจิงกุเบล ...รอรีวิวนะคะ อยากรู้ว่าชอบเรื่องไหนมากกว่ากัน
โดย: Sab Zab' วันที่: 23 มิถุนายน 2557 เวลา:19:18:58 น.
  
อ่านแล้วทั้งสองเรื่อง และก็ชอบทั้งสองเรื่องเหมือนกันค่ะ ให้ความรู้สึกคนละอารมณ์ แต่ชอบทั้งคู่ ---ที่สำคัญเลย เค้าชอบคุณภาคีล่ะ
โดย: Aneem วันที่: 23 มิถุนายน 2557 เวลา:20:25:26 น.
  
ว๊าว...เพิ่งอ่านรีวิวจากบล็อกน้องอุ้มสมจบไป มาเจอนักเขียนนามเดียวกันจากบล็อกนี้เข้าอีก
งานนี้เห็นทีจะพลาดไม่ได้จริง ๆ แฮะ
โดย: แม่ไก่ วันที่: 24 มิถุนายน 2557 เวลา:10:53:22 น.
  
อ่านบุเพเพฯ แล้ว แต่เรื่องนี้ยัง (คาดว่าคงได้อ่านในอีกไม่นานนี้)
สรุปได้ว่า 2 นางเอกในแก๊งนี้ มีสามีแก่กว่าเกิน 10 ปีทั้งคู่เลย
โดย: ฟ้าใส ในเงาจันทร์ วันที่: 24 มิถุนายน 2557 เวลา:12:52:05 น.
  
มีของนักเขียนคนนี้อยู่ในกองดอง ยังไม่เคยหยิบขึ้นมาอ่านเลยค่ะ เดี๋ยวมีจังหวะจะลองหยิบมาปัดเกลืออ่านซะหน่อย
โดย: หวัน (หวันยิหวา ) วันที่: 4 กันยายน 2557 เวลา:12:12:01 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's MonthSab Zab'
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 34 คน [?]