เมษายน 2557

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
10
11
12
13
14
15
17
18
19
20
21
23
24
25
26
27
28
30
 
 
All Blog
ม่านธาราเร้นดาว...ม่านทิวาพชร / บุลินทร
 

 

ม่านธาราเร้นดาว / บุลินทร  จำนวน 343 บาท ราคา 269 บาท

ม่านทิวาพชร / บุลินทร  จำนวน 352 บาท ราคา 275 บาท

 สนพ.อรุณ

 

นักเขียนคนสุดท้ายของชุดอัญมณีแล้วนะคะ หลังจากที่รีวิวผลงานของอสิตาและริญจน์ธรไปแล้ว รวม 4 เล่ม เหลือ 2 เล่มสุดท้ายของชุดแล้วค่า Smiley 

โดยชุดมนตราอัญมณี มี 3 เรื่อง คือ มายาไฟในดวงตา/อสิตา มนตรามุกจันทรา/ริญจน์ธร  ม่านธาราเร้นดาว/บุลินทร

และภาคต่อชุดอัญมณีเหนือกาล มี 3 เรื่องคือ โมรารัตติกาล/อสิตา   ม่านทิวาพชร/บุลินทร    มรกตสนธยา/ริญจน์ธร   

ทั้ง 6 เล่ม อ่านแยกกันได้ แต่เล่มของคุณอสิตาเป็นเล่มเปิดตัวของทั้งสองชุดค่ะ  รีวิวอาจดูยาวๆ เพราะรีวิวที 2 เล่มเลย เชิญอ่านได้ตามอัธยาศัยค่ะ ^^

 

ม่านธาราเร้นดาว / บุลินทร  (ชุดมนตราอัญมณี)

โปรยปกหลัง...

อะความารีน...พลังแห่งน้ำที่ชักพาให้เขาและเธอได้มาพบกัน เพื่อคลี่คลายเรื่องราวแต่หนหลัง

'มาริณ' น้องสาวคนสุดท้องของบ้านคุปตะจินดา ได้รับอะความารีนจากผู้เป็นย่าและปริศนาที่ว่ามันจะแก้ไขความเข้าใจผิดที่เกิดขึ้นจากอดีตได้ ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา ชีวิตที่เต็มไปด้วยความสดใสก็ดูจะวุ่นวายขึ้นทันใด เมื่อมีชายแปลกหน้าเข้ามาหาด้วยจุดมุ่งหมายคือ อัญมณีแห่งท้องทะเล

เขาผู้นั้นคือ 'ชลธิศ' ผู้ชายหยิ่งยโส ปากร้าย เย็นชา เธอเกลียดหนวดเครารกครึ้ม หน้านิ่งๆ และดวงตาวิบวับของเขาที่สุด ไม่ว่าจะไปที่ไหน เขาเป็นต้องตามรังควานไปทุกที่ แถมเจอกันทีไรก็มีเรื่องกันตลอด

ทว่าเมื่อทั้งสองต้องตกกระไดพลอยโจนมาตามหาอะความารีนด้วยกัน กลับทำให้ความรู้สึกบางอย่างค่อยๆ ก่อเกิดขึ้นในหัวใจโดยไม่รู้ตัว ความรักของเขาและเธอจะดำเนินไปอย่างไร ด้วยยังมีปริศนาอีกมากมายที่รอคอยคำตอบ พร้อมกับอันตรายที่คืบคลานเข้ามาใกล้ทุกขณะ!

เล่าเรื่องย่อๆเอง...

'มาริณ (มูน)' ได้รับมรดกจากย่าอมินตาหลังจากท่านสิ้นไปเป็นอะความารีนสีฟ้าเข้มทรงหยดน้ำ หรือมีฉายาว่าหินแห่งธาราดาว ในขณะที่พี่สาวคนโต 'มิงค์' ได้รับพลอยตาเสือ และพี่สาวคนรอง 'มูน' ได้รับมูนสโตน ย่าอมินตาสิ้นตอนที่เธอกำลังทำสารคดีกับเพื่อนๆในคณะที่เชียงใหม่ ทำให้มิงค์พี่สาวซึ่งเป็นกังวลกับน้องสาวคนสุดท้องเกี่ยวกับอันตรายหากได้ครอบครองอัญมณี จึงได้นำอะความารีนของเธอไปขายทิ้งเสีย

แต่แล้วก็มีบุคคลน่าสงสัยเข้ามาเกี่ยวพันกับชีวิตเธอ 'ชลธิศ' เขากล่าวอ้างให้เธองุนงงว่าคนที่เป็นเจ้าของที่แท้จริงของอะความารีนอาจไม่ใช่ตระกูลเธอก็เป็นได้ ทั้งเขายังต้องการอะความารีนดังกล่าว


'ตามหาอะความารีนให้พบ
มันจะแก้ไขความเข้าใจผิดที่เกิดขึ้นจากอดีตได้'


เป็นสิ่งที่ย่าอมินตาบอกเธอในความฝัน มาริณที่มีนิสัยดื้อรั้น วู่วาม และเอาแต่ใจตัวเอง จึงตัดสินใจแอบไปหาอะความารีนคนเดียว โดยเธอต้องตามหาพี่สาวคนโตที่นำอะความารีนของเธอไป ระหว่างทางมาริณเกิดอุบัติเหตุรสเสียแต่ก็มีชลธิศที่แอบติดตามเธอมาช่วยเอาไว้ ชลธิศวางแผนที่ทำให้มาริณไม่สามารถไล่เขาไปได้ เขาและเธอจึงต้องตัวติดหนึบไปไหนไปด้วยกัน


ในความโชคดีกลับมีเรื่องร้ายและภยันตรายคืบคลานเข้าใกล้ เมื่อมาริณเจออะความารีนของตนเองแต่กลับต้องตกอยู่ในอันตราย เป็นชลธิศที่ช่วยเหลือเธอไว้ให้ไปหลบซ่อนที่เกาะอิสระธารา เกาะส่วนตัวของเขา ท่ามกลางความคลุมเครือในหัวใจว่าชลธิศจะเป็นคนที่หวังดีกับเธอจริงหรือ ชลธิศพิสูจน์ให้เธอเห็นถึงความรักที่แลกได้แม้แต่ลมหายใจของเขา สายใยแห่งความผูกพันแม้บางเบายากที่จะมองเห็น แต่กลับเติบโตและเกาะเกี่ยวหัวใจของเขาและเธอเอาไว้ แต่ชีวิตไม่ใช่เรื่องง่ายเมื่อปีศาจร้ายไม่ได้ต้องการเพียงแค่หินแห่งธาราดาว หากแต่ต้องการปลิดลมหายใจของผู้เป็นเจ้าของเพื่อความอมตะนิรันดร์กาล!!!

 

ความรู้สึกหลังอ่าน...

เรื่องนี้เป็นเรื่องสุดท้ายของชุดมนตราอัญมณีค่ะ ตัวเอกของเราเป็นน้องนุชคนสุดท้องที่ต้องตามหาอัญมณีของตนเอง เนื้อเรื่องช่วงแรกๆจะเกี่ยวกับชลธิศที่คอยติดตามนางเอกที่ไปหาหินแห่งธาราดาว เพราะชลธิศเชื่อว่าอัญมณีดังกล่าวเป็นของตระกูลเขาและมันถูกขโมยไป ดังนั้นคู่นี้จึงเป็นคู่กัด คอยต่อปากต่อคำกันตลอด Smiley นางเอกก็นิสัยไม่ดีแบบเด็กๆอ่ะค่ะ เคยอ่านรีวิวบางคนอ่านแล้วไม่ชอบ แต่เราก็ไม่ค่อยเท่าไรนะคะ อ่านได้ เราจะไม่ถูกโฉลกกับนางเอกต๊องๆรั่วๆแต่อ่านแล้วไม่ขำซะมากกว่า (อันนี้ต่างจิตต่างใจค่า) จริงๆยังแอบคิดว่าหากผู้เขียนเป็นคนตลก ใส่มุกกัดกันของพระนางให้ตลกๆขำๆ ก็คงจะโดนใจมากกก ^^

เนื้อเรื่องเริ่มสนุกมากขึ้นเมื่อนางเอกเจออะความารีนของตนเอง พร้อมกับความลับของเจ้าของคนใหม่ มาริณตัดสินใจขโมยมันมา 555 ตรงนี้บางคนอาจไม่ชอบนะคะ นางเอกนิสัยม่ายดี แถมยังมุทะลุทำอะไรไม่รู้จักคิด แต่เราอ่านแล้วชอบค่ะ ตลกดี ยิ่งตอนที่นางเอกค้นพบความพิเศษของหินแห่งธาราดาว นั่นคือ...หากเธอถืออะความารีนแล้วกลั้นหายใจ เธอจะหายตัวได้!!!!!!  5555555 ตอนอ่านดันไปนึกถึงหนังผีจีนผีกัดอย่ากัดตอบ (บ่งบอกอายุมาก) ที่เวลาอยากให้ผีมองไม่เห็นต้องกลั้นหายใจ 555555 เรานี่ขำกร๊ากกกเลย นึกทีไรขำทุกที (เกี่ยวกันไม๊เนี่ย แฮ่ๆๆๆๆ)

เรื่องนี้พระนางกัดกันไปจีบกันไปกุ๊กกิ๊กกันไปตามสไตล์นะคะ แม้นางเอกจะนิสัยวู่วาม แต่เมื่อเจอนางร้ายที่มาล่อลวงพระเอก มาริณนี่ฉลาดอยู่น๊า ไม่มีหน้ามืดหึงพระเอกโดยไม่ฟังเหตุผล โดยเนื่อเรื่องหลังจากที่นางเอกหลงกลตัวร้ายนี่ล่ะจะค่อนข้างสนุกและเป็นแฟนตาซีขึ้นมาให้เราได้ลุ้นๆ ตรงจุดนี้เราอ่านก็ชอบนะคะ

 แต่ถามว่าเรื่องนี้มีจุดขัดใจไหม ก็มีอยู่นะคะ ที่ขัดใจคือ เรื่องนี้ไม่มีใครเก่งเลยค่ะ (อาจเป็นความเสมอภาคอย่างหนึ่ง Smiley) คือในความคิดพระเอกก็ไม่ได้เก่งมาก ผู้ร้ายที่ดูน่าจะเก่งแบบเลิศๆ ก็ดันไม่เก่งเท่าไร (ไม่งั้นพระเอกจะสู้ได้เรอะ) จุดที่พลิกโผในความคิดเราคืออัญมณีของนางเอกค่ะ จุดเด่นที่อ่านเจอคือเมื่อถือไว้แล้วกลั้นหายใจจะหายตัวได้นั่นแหละคือเด่นสุดแล้ว (แม้เป็นอัญมณีแห่งท้องทะเล แต่ก็ไม่ได้เรียกลมเรียกฝนได้นะคะ) คิดๆไปย่าอมินตานี่ลำเอียงอ่ะ 555 ขืนนางเอกกลั้นหายใจบ่อยๆเซลสมองฝ่อกันพอดี Smiley  (ไม่เหมือนมิงค์พี่สาวคนโตนะคะ อัญมณีก็ไม่ใช่ของเธอเหมือนกัน แต่ช่วยคุ้มครองเธอได้) สุดท้ายคือแทบจะตายกันแล้วอัญมณีก็ไม่ได้ช่วยอะไรได้เลย Smiley แต่อัญมณีมีประโยชน์กับตัวร้ายนะคะ มันถึงมีความต้องการมาก 

สรุปแล้ว เรื่องนี้เราอ่านก็ชอบนะคะ แม้ว่าบางจุดจะไม่สมเหตุสมผลบ้าง แต่เราก็ไม่ได้คิดอะไรมาก ข้ามๆไป 555 พระนางออกแนวคู่กัด นางเอกชอบเถียงและต่อปากต่อคำก็อาจทำให้ดูไม่ได้รักกันแบบอินเลิฟอะไรมาก แต่จุดที่อ่านแล้วชอบคือตื่นเต้นตอนเจอตัวร้าย ทำให้อยากรู้ตอนต่อไปว่าตัวร้ายจะเอาไงกันแน่ ตอนสู้ๆกันก็ลุ้นๆค่ะ อย่างที่บอกไม่มีใครเก่ง แต่แบบนี้ก็ลุ้นได้อยู่นะ Smiley ในขณะที่เราอ่านภาคต่อจบแล้ว จะเห็นได้ว่าในเรื่องต่อไปคือ ม่านทิวาพชร ผู้เขียนขจัดจุดด้อยได้เกือบหมด แต่เราอ่านก็ยังชอบความลุ้นๆตื่นเต้นของเรื่อง ม่านธาราเร้นดาวอยู่ดี คิดว่าเป็นเพราะเราไม่ชอบแนวหวานๆพระเอกเพอร์เฟ็กซ์ค่ะ (แปลกไม๊ล่ะ) Smiley

 

 

ม่านทิวาพชร / บุลินทร (ชุดอัญมณีเหนือกาล)


โปรยปกหลัง...

โมราแห่งรัตติกาล เพชรแห่งทิวา และมรกตแห่งสนธยา สามอัญมณีล้ำค่าทรงอำนาจเหนือกาลเวลา จะเปลี่ยนแปลงชีวิตของพวกเขาไปเช่นไร !

 เพชร อัญมณีอันเปรียบเสมือนความรักที่แข็งแกร่ง งดงาม และมั่นคงตราบนิรันดร ชลันธร ไม่เคยคิดเลยว่าประเทศภูทิวาที่อ่านพบในหนังสือจะมีอยู่จริง จนวันที่กำไลหงส์ทิวาซึ่งได้มาจากร้านกาลเวลาพาเธอลอยคว้างไปยังดินแดนลึกลับอีกมิติ และมาโผล่ในอ้อมแขนของชายหนุ่มรูปงามเจ้าของรอยยิ้มอันอบอุ่น ผู้มีคติประจำตัวว่า ไม่นิยมทำร้ายเด็ก สตรี และคนชรา

 แรกพบสบตา จิณลี ก็รู้ทันทีว่าเบื้องบนส่งเธอมาให้เขา ชายหนุ่มจึงไม่อาจปล่อยให้เธอจากไปง่ายๆ เขาเสนอให้หญิงสาวไปพักที่บ้านเป็นการชั่วคราว ระหว่างหาทางกลับดินแดนที่จากมา และยิ่งได้รู้จักกันมากเท่าไหร่ ความรู้สึกในใจก็ยิ่งชัดเจน ทว่าโชคชะตาไม่ได้ก่อให้เกิดเพียงความผูกพันอันลึกซึ้งเท่านั้น เพราะความฝันปริศนาของชลันธรเกี่ยวกับ ธศิญา ลูกสาวผู้ว่าการเขตราศิในภูทิวา ซึ่งหายสาบสูญไป ทำให้ทั้งสองต้องร่วมกันค้นหาความจริง ท่ามกลางวังวนของความคุมแค้น ริษยา และอันตรายจากใครบางคน ที่พร้อมเข่นฆ่าเขาและเธอได้ทุกเมื่อ!

เล่าเรื่องย่อๆเอง...

เมื่อ 'มิตร' เจ้าของ'ร้านกาลเวลา' ร้านขายอัญมณีเก่าแก่ซึ่งเคลื่อนที่ผ่านการเวลา วางแผนให้ 'ชลันธร' สนใจในกำไลหงส์ทิวาผ่านหนังสือปกสีม่วงที่หน้าขาดหายไปเล่มหนึ่ง หนังสือดังกล่าวเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหญิงสาวที่ชื่อธศิญา เมื่อหญิงสาวพบกำไลหงส์ทิวาในร้านของมิตรจึงเกิดความสนใจขอซื้อกำไลดังกล่าว เรื่องแปลกประหลาดเกิดขึ้นเมื่อเธอฝันถึงเรื่องราวที่ดำเนินต่อไปของธศิญาต่อจากหน้าหนังสือที่ขาดหายไป!! ชลันธรเริ่มสงสัยว่าหากกำไลหงส์ทิวามีจริงบางทีธศิญาที่อยู่ ณ ประเทศภูทิวาก็อาจมีจริง

ด้วยอานุภาพมนตราแห่งอัญมณีทำให้ชลันธรเดินทางข้ามมิติไปที่ประเทศภูทิวา และได้พบกับ 'จิณลี' ชายหนุ่มที่หลงรักเธอตั้งแต่แรกพบ จิณลีให้ที่พักและช่วยเหลือหญิงสาว ด้านชลันธรเมื่อรู้ว่าธศิญาไม่ใช่เพียงตัวละครในหนังสือ แต่มีตัวตนจริงในภูทิวา เมื่อได้ทราบในชะตากรรมของธศิญากับคนรัก ความผูกพันโดยไม่ทราบสาเหตุทำให้ชลันธรต้องการช่วยเหลือคนทั้งสอง ชลันธรขอร้องให้จิณลีช่วยเหลือเธอ แต่ใครจะรู้ได้ว่าจิณลีเองก็มีความลับบางอย่างปกปิดซ่อนไว้ การช่วยเหลือธศิญาไม่ใช่เรื่องง่าย ภายใต้เงื่อนงำอันลับเร้น ...ความแค้นที่ฝังรากลึกมาตั้งแต่อดีต...ผู้ที่ช่วยเหลือธศิญาจะต้องมีอันเป็นไป! 

ยิ่งชลันธรเอาตัวเข้าไปพัวพันกับธศิญามากเท่าไร ก็พบกับอันตรายที่ไม่อาจคาดเดา หนทางอันยาวไกลแต่ไม่มีแม้ทางให้กลับหลัง เพราะสำหรับชลันธรมันไม่ใช่เพียงแค่ความผูกพัน หากเป็นส่วนหนึ่งของจิตวิญญาณ และชะตากำหนดไว้ว่าเธอคือผู้ที่ถูกเลือก!!

ความรู้สึกหลังอ่าน...

เนื้อเรื่องย่อๆ ตามโปรยปกข้างบนเลยค่ะ เรื่องนี้จริงๆเป็นเรื่องที่สองของชุดนะคะ แต่จขบ.อ่านเป็นเรื่องสุดท้าย ตอนที่รู้ธีมของชุดอัญมณีเหนือกาล ว่าเรื่องนี้เป็นธีมปัจจุบัน เรายังคิดเลยว่านักเขียนที่ได้ธีมนี้จะทำให้เขียนยากกว่าเพื่อนๆหรือเปล่า เพราะธีมอดีตกับอนาคตจะสามารถใส่ลูกเล่นได้มากกว่า แต่ผู้เขียนใช้ฉากเมืองสมมติขึ้นมา ซึ่งเป็นอีกมิตหนึ่งที่ทับซ้อนกับช่วงเวลาปัจจุบัน ก็ทำให้คิดว่าผู้เขียนก็มีเทคนิคที่ดีเหมือนกัน แถมการเปิดปมของธศิญาไว้ตั้งแต่ต้นเรื่องยิ่งทำให้อยากติดตามอ่านมากยิ่งขึ้นเข้าไปใหญ่ ^^

เรื่องนี้ผู้เขียนพลิกคาแร็คเตอร์พระนางให้ต่างจากเรื่องม่านธาราเร้นดาวแบบพลิกเลยค่ะ เพราะคุณสมบัติของจิณลีคือ หน้าตาดี อ่อนโยน รักสัตว์ และงานศิลป (ในขณะที่ชลธิศพระเอกม่านธาราเร้นดาว หน้าเหมือนหมีป่า พูดจากวนประสาท จับปลาเป็นอาชีพ โชคดีที่ทำโมบายหอยได้ 55555 Smiley) ใครชอบพระเอกเพอร์เฟ็กซ์หน่อยนี่ต้องชอบจิณลีแน่ๆ เพราะจิณลีนี่หวานจัดเลย ชอบเรียกนางเอกว่าเอลลา (แปลว่าสาวน้อย)และชอบยั่วเย้าให้นางเอกเป็นเอยา(ที่รัก) ของเขาด้วย สำหรับนางเอกเรื่องนี้ก็เป็นหญิงสาวที่มีความคิด ไม่ง๊องแง๊งเหมือนเรื่องแรกนะคะ ดังนั้นเรื่องนี้จะออกแนวหวานๆผสมกับแนวแฟนตาซีผจญภัยค่ะ

เรื่องนี้ผู้เขียนผูกปมซับซ้อนของเรื่องได้ดีค่ะ ปมดีพล็อตดีแต่ตอนแตกแขนงออกมาเราว่าตอนผจญภัยมันไปกระจุกกันอยู่ตอนท้ายค่ะ ตอนกลางๆเรื่องจะเป็นหวานๆ ด้วยความที่เราเป็นพวกชอบอะไรลุ้นๆมากกว่าหวานๆ อ่านแล้วมันแอบขัดใจ 555 มีจุดนึงที่ตัวร้ายเอาเพื่อนพระเอกไปซ่อน เราก็ลุ้นๆคิดว่าตัวร้ายจะเริ่มก่อการแล้ว คือมโนไปว่าเพื่อนพระเอกอาจจะโดนสะกดจิตหรืออะไรก็ได้จะก่อให้เกิดเรื่องร้ายๆตามมา แต่ก็ไม่มีอ่ะค่ะ กลายเป็นว่าไม่มีอะไรในก่อไผ่ Smiley  ส่วนที่ลุ้นๆจะไปอยู่ช่วงท้ายของเรื่องประมาณนั้น เรื่องนี้ตอนจบตัวร้ายตายง่ายไปนิดนึง ส่วนจิณลีเป็นชนชั้นสูงมีพลังพิเศษเหมือนกัน แต่ก็ไม่ได้เก่งอย่างโดดเด่นอะไร คืออ่านมาสองเรื่องพระเอกจะเน้นใช้ความทน อึด ถึกและโชคเล็กๆในการช่วยเหลือตัวเอง 5555 

ตอนอ่านแอบสงสัยนิดนึง ที่นางเอกอ่านจดหมายค่ะ จริงๆในเรื่องนางเอกไม่เคยอ่านภาษาของประเทศภูทิวาอออกเลย แต่กลับอ่านจดหมายได้ 555 (จดหมายก็ไม่ใช่พระเอกเขียนนะ) ก็เลยงงว่าอ่านได้ยังไง Smiley (ส่วนภาษาพูดพระเอกพูดภาษาพื้นเมืองกับนางเอกค่ะ ถ้าใครงง อันนี้ต้องอ่านเองนะคะ ไม่เล่าๆๆ Smiley)

สรุปแล้ว เรื่องนี้เป็นเรื่องที่อ่านสนุกค่ะ การผูกปมของเรื่องดี ตอนจบที่คลี่คลายว่าเหตุใดนางเอกจึงสนใจเรื่องของธศิญามากอันนี้ก็ชอบค่ะ พระเอกหวานๆน่ารัก ใครที่ชอบหวานๆน่าจะฟินมากกว่าค่ะ ส่วนเราชอบแนวแฟนตาซีมากกว่าหวานๆ ก็จะอยากให้มีฉากลุ้นๆตื่นเต้นให้มากกว่า ยิ่งถ้าเขียนคู่ของธศิญากับคนรักให้เป็นคู่รองได้ก็จะยิ่งดีใจมาก (คู่นี้จะเรียกคู่รองก็เรียกได้ไม่เต็มปากค่ะ) แต่ก็คงไม่ทันแล้ว แฮ่ๆๆๆๆ เอาเป็นว่าเซ็ตอัญมณีทั้งหกเล่ม น่าอ่านและน่าติดตาม มีดีไปคนละแบบ เชียร์ให้ลองอ่านดูนะคะ SmileyCreate Date : 09 เมษายน 2557
Last Update : 10 เมษายน 2557 0:46:18 น.
Counter : 1211 Pageviews.

11 comments
  
มีรีวิวชุดนี้มายั่วน้ำลายอีกแล้ว
โดย: Aneem วันที่: 10 เมษายน 2557 เวลา:5:48:20 น.
  
พระเอกม่านทิวาพชรหวานมากค่ะ

ในที่สุดก็ครบ 6 เล่มแล้ว... เรายังเหลือมรกตสนธยาค่ะ
555มัวแต่อ่านหนังสือเพื่อเล่นบิงโก
โดย: polyj วันที่: 10 เมษายน 2557 เวลา:7:26:51 น.
  
มีอยู่ในกองดองแล้วค่ะ แต่... เวลาไม่เอื้ออำนวยให้หยิบมาอ่านสักที
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 10 เมษายน 2557 เวลา:10:19:43 น.
  
2 เล่มนี้ชอบ ม่านทิวาพชร มากกว่าครับ ... รอเคยเล่มที่ 3 พี่ไตรจะได้เป็นพระเอกแล้ว ฮาๆ อกหักมา 2 เรื่องง
โดย: อุ้มสม วันที่: 10 เมษายน 2557 เวลา:14:01:07 น.
  
ได้แต่เมียงมองค่ะ ช่วงนี้กำลังจน แถมกองดองกำลังจะล้มทับด้วย
โดย: Serverlus วันที่: 10 เมษายน 2557 เวลา:20:28:27 น.
  
เข้าใจค่ะ ว่าแยกอ่านได้
แต่มันเป็นโรคจิตส่วนตัวจริง ๆ
ที่เดี้ยนจะต้องมีให้ครบ
อีหนังสือเป็นชุด ๆ เนี่ย ได้ตัง Pd เป็รปรกติไปแล้วค่ะ
โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 11 เมษายน 2557 เวลา:9:42:46 น.
  
น้องAneem...จบแล้ว 6 เล่ม!!!!

คุณ polyj...ยังไม่ได้อัพ RBC เลยค่ะ ขี้เกียจทำรูป 555

น้องหวานเย็น...ว่างๆอ่านเลยค่า รอรีวิวด้วยค่ะ

น้องอุ้มสม...มิตร หรือ พี่ไตรเอ่ย???

คูณServerlus..ขอลอกความเห็นค่ะ

คุณPdจิงกุเบล...555 เป็นเฉพาะบางเซ็ตค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 11 เมษายน 2557 เวลา:22:26:15 น.
  
อ่านแต่ชุดแรกไป
ชุดหลังยังรอคิวอยู่อย่างสงบค่ะ

คิวยาววววว...(ว.แหวนอีกร้อยตัว ฮ่า ๆ )
โดย: แม่ไก่ วันที่: 13 เมษายน 2557 เวลา:11:24:09 น.
  
คุณแม่ไก่... 555 อยากไปมุดตู้หนังสือคุณแม่ไก่บ้างค่า เพราะคำว่า ว.แหวนร้อยตัวนี่แหละ
โดย: Sab Zab' วันที่: 15 เมษายน 2557 เวลา:12:37:35 น.
  
แวะมาอ่านรีวิวนะคะ นิยายชุดนี่ขอพักไว้ก่อนนะคะช่วงนี้
โดย: ชบาหลอด วันที่: 16 เมษายน 2557 เวลา:22:47:11 น.
  
น้องชบาหลอด... นิยายชุดเดี๊ยวนี้เยอะจริงๆค่า หายเบื่อแล้วกลับมาอ่านใหม่น๊า
โดย: Sab Zab' วันที่: 22 เมษายน 2557 เวลา:21:10:03 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Sab Zab'
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 34 คน [?]