ธันวาคม 2555

 
 
 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
จันทราอุษาคเนย์ 1-2 / วรรณวรรธน์

จันทราอุษาคเนย์ 1-2 / วรรณวรรธน์

สำนักพิมพ์ ณ บ้านวรรณกรรม  ราคาเล่มละ 215 บาท

จันทราอุษาคเนย์ นิยายย้อนยุคอิงประวัติศาสตร์
เล่าเรื่องราวของ ตมิสา เด็กสาวหลงยุคเข้าไปยังสมัยโบราณ
บนดินแดนอุษาคเนย์ พบพากับความรักผูกพันและ "พันธะสัญญา"
กับเจ้าชายผู้เป็นจอมทัพใหญ่แห่งแคว้นเศรษฐปุระ
นำพาไปสู่การเดินทางแสวงหาดินแดนใหม่ของถิ่น อุษาคเนย์
ท่ามกลางสายใยของบิดาที่เพียรพยายามค้นหาลูกสาวกลับสู่วันเวลาดังเดิม
ตมิสาจะสามารถกลับคืนวันเวลาของเธอได้หรือไม่นิยายกึ่งโรแมนติค
ประวัติศาสตร์ จะนำไปสู่การค้นหา และความหมายอันยิ่งใหญ่
ของดินแดนใหม่ที่ถือ กำเนิดจากพันธะสัญญา และความรัก

-----------------------------------------------------------------------------------------

นิยายเรื่องนี่เป็นงานเล่มแรกของคุณวรรณวรรธน์ที่เราได้อ่าน และชักนำให้ได้อ่านผลงานเรื่องต่อๆๆๆๆไป เพราะเรื่องนี้สนุกมากกก สามารถอ่านได้หลายๆรอบโดยที่ไม่เบื่อ อ่านจบหลายวันแล้วค่ะ คิดว่าเพื่อนๆหลายท่านคงได้อ่านกันหมดแล้ว ขอรีวิวเก็บเป็นส่วนหนึ่งของความประทับใจ!!

เล่าเรื่องเอง (มีสปอยล์) !!!

"ตมิสา" เป็นลูกสาวของนักโบราณคดีที่มีชื่อเสียง "อาจารย์ลาติน" ที่หายสาปสูญไปใน "ถ้ำเป็ดทอง"เมื่อคราวที่อาจารย์ลาตินพาลูกสาวไปออกภาคสนามขุดแหล่งโบราณสถานที่บุรีรัมย์ สร้างความโศกเศร้าให้กับอาจารย์ลาตินมากจนทำให้ท่านเก็บตัวอยู่แต่ในคณะ ไม่ออกเดินทางดูโบราณสถานแถบอีสานอีกเลย แต่สิบปีให้หลังอาจารย์ลาตินมีเหตุให้ต้องกลับมาที่นี่อีกครั้ง เมื่อได้รับแฟกซ์รูปถ่ายเทวนารีที่ค้นพบที่ถ้าเป็ดทอง ..ซึ่งมีหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับตมิสา !!

.... ตมิสา หลงเข้าไปในแคว้นเศรษฐปุระ โดยถูกพราหมณ์โสมทัตใช้วิชาเรียกตัวมาเพื่อใช้เครื่องสังเวยแทนลูกสาวของตน แต่เจ้าชายจิตรเสนซึ่งไม่ถูกกับพราหมโสมทัต เนื่องจากพราหมณ์โสมทัตชอบยุแยงบิดาของตน จึงคิดแกล้งขโมยตัวลูกสาวของพราหมไม่ให้ได้ทำพิธีกรรมสังเวยอันศักดิ์สิทธิ์ปุรุษเมธ แต่พระองค์กลับลักออกมาผิดคนคือพานางเอก ตมิสาออกมาแทน แต่ตมิสาพูดภาษาในสมัยนั้นไม่ได้จึงเข้าใจว่าเธอเป็นคนวิปลาส ต่อมา เป็นความโชคดีที่ตมิสาได้เจอกับพระกษิรธารา(แม่นม) ขององค์จิตรเสน ซึ่งใช้ภาษาจีนที่เธอสามารถพูดได้ซึ่งองค์จิตรเสน และพราหมณ์บางคน ก็สามารถพูดภาษาจีนได้เช่นกัน

เจ้าชายจิตรเสนผู้ทรงสง่างามและเก่งกล้าในด้านการรบ ซึ่งต่างจาก เจ้าชายภรวรมัน ผู้มีสิทธิในการขึ้นครองราชย์แต่กลับมีพระพลานามัยอ่อนแอ แม้เจ้าชายทั้งสองจะรักใคร่กันเพียงใด แต่เพราะในอดีตเคยเกิดการแย่งชิงราชสมบัติ จึงทำให้บิดาของเจ้าชายจิตรเสนกลัวเหตุการณ์จะซ้ำรอยเดิม (เพราะลูกตัวเองเก่งกว่าทุกด้าน)

ซ้ำยังมีเหตุการณ์ที่เจ้าชายจิตรเสนไปรับคำสัตย์กับ นางชวันจา นางธิดากัมพุชราชลักษมี ว่าจะรับนางเป็นศักติ (ภรรยาหลวง) เพียงเพราะนางชวันจาซึ่งหลงรักเจ้าชายจิตรเสนได้มอบบุปผาเสี่ยงทายแก่เจ้าชายหนุ่ม ซึ่งบ่งบอกถึงความนัยว่าต้องการเป็นภรรยาเจ้าชาย เจ้าชายจิตรเสนจึงได้ถวายคำสัตย์ว่าเมื่อบรรลุเบญจเพสจะรับนางชวันจามาครองคู่ (แค่นี้!!! ทั้งที่ตอนนั้นองค์จิตรเสนไม่ได้รักนางชวันจาเล้ยยยย)

 ซึ่งตามประเพณีแล้วผู้ที่เป็นพระเจ้าแผ่นดินองค์ต่อไปจะต้องอภิเษกกับผู้สืบสายเลือดของฤษีกัมพุช ดังนั้น ถ้าเจ้าชายภรวรมัน ได้ขึ้นครองราชย์จึงต้องสมรสกับนางชวันจา การกระทำของเจ้าชายจิตรเสนที่ไปรับคำสัตย์ จึงทำให้บิดาของพระองค์คิดว่าในอนาคตเจ้าชายจิตรเสนอาจแย่งชิงราชสมบัติก็เป็นได้

องค์จิตรเสน เมื่อให้คำสัตย์กับนางชวันจาก็ไม่เคยรับนางห้าม (สนม) คนไหนเลย (ทั้งที่องค์อื่นๆมีนางห้ามกันเป็นร้อย) แต่ด้วยเหตุบังเอิญที่เกิดขึ้น หรือใจขององค์เอง หรืออะไรก็ตาม ก็มีเหตุทำให้พระองค์ต้องรับตมิสาเป็นนางห้ามท่ามกลางความตกใจของทุกคนไม่เว้นแต่พระองค์เอง หลังจากได้ฟังตมิสาได้เล่าเรื่องบ้านเมืองของตน และได้เล่าเรื่องแผ่นดินที่เป็นทางออกสู่ทะเล ซึ่งองค์จิตรเสนทรงสนพระทัยเนื่องจากหากจะยิ่งใหญ่กว่าที่เป็นอยู่ก็ต้องมีเมืองท่าออกทะเลติดต่อกับพ่อค้าสำเภา ซึ่งเศรษฐปุระไม่มีทางออกทะเล

 เจ้าชายจิตรเสนผู้ซึ่งโดนพระบิดาคอยถากถางกดดันกลัวว่าลูกชายจะเป็นผู้แย่งชิงราชสมบัติ จนทำให้เจ้าชายรู้สึกเหมือนตนไม่มีแผ่นดินจะอยู่ เจ้าชายจิตรเสนซึ่งสนใจหาแผ่นดินที่ออกทะเลอยู่แล้ว เมื่อรู้ว่าตมิสาทราบหนทางสู่ทะเล จึงให้ตมิสาเป็นผู้นำพระองค์ไปสู่แดนใหม่แห่งอุษาคเนย์นั้น โดยให้สัญญากับตมิสาว่าจะส่งหญิงสาวกลับบ้าน ...

ซึ่งเรื่องราวต่อจากนี้มันทั้งสนุก อ่อนหวาน และประทับใจ จนอ่านมันไม่รู้กี่รอบแล้ว ฮา ต้องลุ้นกันว่า เมื่อเจ้าชายจิตรเสน "รัก" ตมิสาแล้ว พระองค์จะทำอย่างไรกับคำสัตย์ที่ให้ไว้ว่าจะส่งตมิสากลับบ้านเมื่อพบทางออกทะเล 

ส่วนตมิสา ทั้งที่คิดถึงพ่อมาก อยากกลับบ้านใจจะขาด แต่ใจก็พันผูกกับเจ้าชายจิตรเสน เธอจะเลือกใคร แต่ถ้าเธอเลือกเจ้าชาย ... อนาคตพระองค์คงต้องมีศักติเป็นของตน และตมิสาจะทำอย่างไร

นางชวันจา รักเจ้าชายหนุ่มรูปงามผู้เก่งกล้า แต่ก็อยากครองบัลลังก์ด้วย ถ้าเธออยากได้ทั้งสองสิ่ง  นางชวันจาผู้มีเล่ห์ร้าย จะใช้วิธีการใด (จะบอกให้ว่าโหดขนาดจะฆ่านางเอกด้วยวิธีที่ชอบธรรม (ของนาง) เลยล่ะ ลุ้นๆๆๆๆ นางเอกจะรอดรึเปล่า แต่วิธีที่ช่วยนางเอกกลับทำให้เราลุ้นกว่าซะอีก ฮา) 

ความรู้สึกหลังอ่าน ...บอกได้ว่าทั้งสองเล่มนี้สนุกมากกกกกค่ะ พอเขียนรีวิว ก็ต้องไปหยิบมาอ่านอีก (อดไม่ได้จริงๆ) ความรักของทั้งสองนี่เป็นแบบค่อยๆเกิดนะคะ และดูอ่อนหวานมาก ภาษาในเรื่องก็เพราะมากเลยค่ะ เพราะขนาดที่ว่าตอนบรรยายฉากที่พระนาง (..Sensor!!..) ยังบรรยายเป็นภาษาที่ไพเราะได้เลยค่ะ  (555 พูดเรื่องนี้ก็แสดงความหื่นของตัวเอง) ด้านนางเอก ตมิสา แม้จะไม่ได้เก่งกาจแบบแครอลในคำสาปห์ฟาโรห์ เราก็ค่อนข้างพอใจเธอนะคะ เพราะหนังสือมีแค่สองเล่ม ต้องแบ่งพื้นที่ให้องค์จิตรเสนแสดงฝีมือหน่อย ไหนจะเรื่องรักระหว่างรบอีก เอาใจช่วยแทบตายว่าเมื่อไรจะได้ "ถวายงาน" อิอิ เนื้อเรื่องดำเนินไปอย่างสนุกสนาน กระชับ ตอนจบก็จบได้ดีประทับใจค่ะ แม้จะอึ้งไปบ้างในหัวใจอีกดวงที่พันผูก แต่เราก็เชื่อในสายใยนั้น เลยไม่ติดใจอะไรค่ะ

ตอนที่ประทับใจมากที่สุดมีสองตอนค่ะ

ตอนแรกเป็นตอนที่พระองค์ไม่ยอมให้พราหมมาผ่าธนูออกจากพระอุระทำให้เรารู้ว่าองค์จิตรเสนรักนางเอกมากกกกกเพียงใด

และอีกตอนหนึ่งที่ว่า

 "แล้วถ้าอีกหน่อยหม่อมฉันอ้วนฉุกว่านี้ขึ้นมา พระองค์จะยังทรงพระกรุณาต่อหม่อมฉันเช่นนี้อีกหรือเปล่า"

"เจ้าตมิสา..ต่อให้เจ้า..(ไม่อยากสปอยล์มากค่ะ เดาเองน๊า)..จนตัวใหญ่ หรือจะอ้วนพีกว่านี้อีกสักสิบเท่า บ่าของเราสองข้างก็จักมีไว้เพื่อแบกหามร่างของเจ้าตลอดไป" 

โหหหห ฟังแล้วอยากจะกรี๊ด เทห์มากมาย ฟังแล้วอินค่ะ ฮา สปอยล์เยอะหน่อยนะคะ แต่จริงๆแล้วความน่ารักและสนุกที่เราเล่าไปเนี่ย มันนิ๊ดเดียวเท่านั้น เพราะเรื่องราวประทับใจในเรื่องมันมากมายค่ะ ต้องตามอ่านกันเอง ^^

Create Date : 30 ธันวาคม 2555
Last Update : 31 ธันวาคม 2555 21:03:26 น.
Counter : 6480 Pageviews.

4 comments
  
ผลงานของวรรณวรรธน์ มีไม่เยอะ
แต่เปี่อมด้วยฝีมือและคุณภาพทุกเล่มเลยค่ะ...เรื่องนี้เราก็ชอบมากเช่นกัน


สวัสดีปีใหม่อีกรอบนะคะ
โดย: Serverlus วันที่: 31 ธันวาคม 2555 เวลา:0:20:34 น.
  
เห็นคนชมมาเยอะแยะแล้ว...สงสัยต้องหาอ่านซะแล้วเล่มนี้
สวัสดีปีใหม่ค่ะ
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 31 ธันวาคม 2555 เวลา:10:11:10 น.
  
สวัสดีปีใหม่เช่นกันค่ะ จริงๆลังเลอยู่ว่าจะรีวิวเรื่องนี้ดีรึเปล่าเพราะมีคนรีวิวไว้เยอะมาก แต่ตั้งใจจะตามอ่านงานของนักเขียนท่านนี้ เลยหยิบมาเขียนดูค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 31 ธันวาคม 2555 เวลา:11:31:48 น.
  
ชอบเรื่องนี้มากๆ เป็นเรื่องแรกที่ทำให้ตามอ่านงานของวรรณวรรธน์เหมือนกันค่ะ
โดย: mydolphin วันที่: 6 มกราคม 2556 เวลา:19:32:24 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13Sab Zab'
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]