มกราคม 2557

 
 
 
1
2
3
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
22
23
24
25
26
27
28
29
31
 
 
All Blog
รักหนูร้อน เพราะโลกมันร้อนนี่คะ / Ivory **นิยายน้ำดีที่ยังหาซื้อได้**
 

 รักหนูร้อน เพราะโลกมันร้อนนี่คะ / Ivory
เล่ม 1 จำนวน 392 หน้า เล่ม 2 จำนวน 402 หน้า
สนพ.ACE Publishing   ราคาเล่มละ 229 บาท

โปรยปกหลัง...

 เธอ...สาวสวยผู้น่ารักวัย 20 คุณสมบัติเพียบพร้อมที่งบ๊อง เพี๊ยน เฮี๊ยน ฮา แถมซ่าสุดๆ ยั่วยวนกวนอาราณ์ชาวบ้านน่ะรึ...งานถนัด!โฮะ โฮะ โฮะ

แต่เมื่อพ่อเธอล้มละลาย หัวใจวายเสียชีวิตกะทันหัน สมบัติทุกอย่างก็ถูกยึด!!! คุณหนูผู้งามหยาดฟ้ากุมารีมีสกุลรุนชาติมาดไฮโซจึงโกอินเตอร์ไม่รอด เรียนนอกไม่จบ ต้องระเห็จกลับบ้าน!

ปัญหาก็คือ มันไม่ใช่บ้านหลังที่เธอเคยอยู่ ปัญหาใหญ่คือ มันเป็นบ้านตัวอย่างของโครงการที่เจ๊งบ๊ง! ปัญหาใหญ่กว่านั้น... มันคือบ้านงานวิจัยของเขา ...บ้านผลิตพลังงาน...ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดก็คือ เขาอาศัยอยู่ในบ้านหลังนี้ด้วยนะเซ่!!!

กรี๊ด!!! ... ไม่นะ อย่าบอกว่าเธอต้องอยู่ "ร่วมบ้าน" กับอีตา "ดร.โลกร้อน"นี่น่ะ? โฮ โฮ โฮ

เขา...สถาปนิกหนุ่มมาดเท่ ดีกรีระดับดอกเตอร์วัย 32 เขาเข้ม เต็มไปด้วยสาระวิชาการ เป็นอดีตอาจารย์มหา’ลัย แต่ลึกๆ แล้ว เขาแอบเป็นคนมีน้ำใจ แอบน่ารัก และแอบ... (ไม่บอกดีกว่า ... หุหุ อ่านเอาเองนิคิ)

บ้านผลิตพลังงาน หลังนี้คืองานออกแบบที่เขาภาคภูมิใจ ใช้ชีวิจอยู่อย่างมีความสุขกับอุดมการณ์ “เพื่อสิ่งแวดล้อม”

แล้ววันหนึ่ง ดวงเขาก็มีอันถึงคราวตกต่ำ... พระเจ้าช่างอำมหิตอะไรเช่นนี้ อยู่ดีๆ ก็ส่งนางมารน้อยนี่มาอยู่ “ร่วมบ้าน” กับเขา เข้ามาเปลี่ยนชีวิตเรียบง่ายของเขาให้วุ่นวายแทบตาย ร้ายการเป็นที่สุด ชอบมาแกล้ง มากวน มาป่วน มาจิกใช้เขาสารพัด แม้แต่ซักกกน. ก็ไม่เว้น

แล้วดูสิดู... น่าตีแต่ไหน ใช้ทรัพยากรล้างผลาญอย่างนั้นมันทำให้โลกร้อนนะ! ปล่อยไว้ไม่ได้ ต้องดัดนิสัยหน่อยแล้ว

แต่...โอ๊ย บิกีนี่สีแดงนั่น? ให้ตายเหอะ! เลือดกำเดาเขาจะกระฉูดอยู่แล้ว รู้มั้ย!!!

 

 

 เล่าเรื่องย่อๆเอง.....

  เรื่องร้อนๆม้นเริ่มขึ้นเมื่อ หญิงสาวหน้าตาน่ารักนามว่า สุทธิลักษณ์ (อ่านออกเสียงว่า สุดที่ร๊ากกก) หรือ ฮันนี่ ต้องตกระกำลำบาก จากสาวน้อยไฮโซ กลายเป็นคุณหนูตกกระป๋อง เรียนก็ไม่จบ ทรัพย์สินก็ไม่มี เนื่องจากพ่อของเธอหัวใจล้มเหลวกระทันหันและบริษัทฯพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ของพ่อเธอก็โดนฟ้องล้มละลาย  ทรัพย์สินเดียวที่ฮันนี่ยังพอมีเหลือจากมรดกที่เป็นชื่อแม่เธอ คือบ้านประหยัดพลังงานที่สามารถผลิตกระแสไฟฟ้าได้ ของ ดร. 747  เศวตนภา หรือ เซเว่น (แน่นอนว่าชื่อพระเอกของ Ivory ย่อมไม่ธรรมดา )  สถาปนิกหนุ่มอายุ 32 ปีปริญญาเอกจากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด  แน่นอนว่าฮันนี่ไม่ได้รู้เห็นเป็นใจในบ้านประหยัดพลังงานดังกล่าวและไม่มีวันยอมให้เขาอยู่บ้านของเธอแน่ๆ  แต่ดร.เซเว่นก็ยืนยันว่าเขาได้สิทธิ์ในการอยู่อาศัยและทำวิจัยในบ้านหลังนี้ ที่สำคัญยังลงทุนเงินวิจัยกับบ้านหลังนี้ไปมาก การที่จะมาไล่เขาไปจากบ้านหลังนี้คงไม่ง่ายๆแน่ๆ 

ในเมื่อเงินก็ไม่มี  บ้านก็ไม่มี  ลุงทนายเลยฝากเธอให้ดร.เซเว่นช่วยดูแลฮันนี่ที่ต้องอยู่ร่วมกันไปก่อน  เซเว่นทนเรียกนางเอกว่าฮันนี่ไม่ได้ เลยเรียกเธอว่า หมูหันแทน (ประมาณว่าแกล้งน่ะแหละ) แม้ว่าเขาจะต้องแบ่งข้าว ล้างจาน  ตากผ้าให้ (เพราะพระเอกต้องการประหยัดน้ำ ด้วยการซักผ้ารวมกัน แถมนางเอกยังใส่กกน.ลงไปด้วย 555) ล้างจาน หรือแม้แต่ฮันนี่จะใส่บิกินี่สีแดง ว่ายน้ำอยู่ในสระว่ายน้ำ (ซึ่งจริงๆแล้วมันเป็นแท้งก์เก็บน้ำดีของเขา 5555)  ด็อกเตอร์เซเว่นก็ยอมโม๊ดดดดด  (ทั้งที่ทั้งสองคนเคยมีคดีกันตอนเจอกันที่สนามบิน ซึ่งนางเอกแสบมากกกก แต่เรื่องมันยาวต้องเล่าย่อๆค่ะ) ในระหว่างอยู่ด้วยกัน เซเว่นก็เทศน์ เอ๊ย สอนนางเอกเกี่ยวกับเรื่องการประหยัดพลังงานและทรัพยากร (จริงๆคือสอนคนอ่านไปด้วย) 

ในหนังสือจะสอดแทรกสาระเยอะมั่กๆค่ะ ยกตัวอย่างย่อๆ เช่นการให้ความรู้ด้วยการเล่าเรื่องการสร้างบ้านที่ช่วยให้บ้านไม่ร้อน โดยจัดวางตัวอาคารให้ถูกทิศ วางตัวอาคารให้ด้านยาวหันเข้าทิศเหนือ-ใต้เพื่อรับลม ลมจะพัดหลายทิศขึ้นกับฤดูโดยเขตกรุงเทพส่วนใหญ่จะพัดจากทิศใต้  การเปิดช่องแสงเพื่อใช้แสงสว่างจากธรรมชาติ (อันนี้จขบ.ชอบมากที่พระเอกบอกว่าธรรมชาติให้แสงอาทิตย์เรามาฟรี เพราะฉะนั้นเราควรทำงานตอนกลางวัน ส่วนกลางคืนให้รีบนอน เพราะเซเว่นบอกว่าเปลืองไฟ 5555)  การปลูกต้นไม้เพื่อให้ร่มเงา  หรือแม้แต่ตอนอยู่ร่วมกัน พระเอกก็คอยสอดแทรกการประหยัดให้ซึมเข้าสมองนางเอก เช่น ไม่ควรเปิดไฟทิ้งไว้ เพราะไฟฟ้าที่ผลิตจากเขื่อนต้องใช้ก๊าซธรรมชาติ 70% ถ่านหิน 13% น้ำมัน 8% พลังน้ำ (ที่เป็นของฟรี) แค่ 7%  หรือแม้แต่การใช้ของนำเข้า ก็เป็นการสิ้นเปลืองทรัพยากร เพราะต้องเสียค่าน้ำมัน ค่าขนส่ง ค่าหีบห่อ เชือ้เพลิงอีกมากมาย  (อีตาเซเว่นนี่จะบริโภคแต่ของไทยนะคะ ไม่ได้ทำกับข้าวเองซื้อปิ่นโตกิน เพราะเขาขี่จักรยานมาส่ง นางเอกอยากกินพิซซ่าก็ไม่ให้กิน เพราะพิซซ่าใช้มอร์เตอร์ไซต์ 5555) แปรงฟันให้ใช้แก้วน้ำ การอาบน้ำซึ่งไม่สามารถสรุปได้ว่าใช้ขันหรือฝักบัวอาบสิ่งไหนเปลืองกว่าเพราะขึ้นกับพฤติกรรมการอาบน้ำของแต่ละคน แต่ที่แน่ๆคือการอาบในอ่างอาบน้ำเปลืองน้ำแน่ๆ ยกเว้นอาบพร้อมกันสองคน 5555 (รูปประกอบไปดูที่หน้าปกเลยค่ะ หน้าตาพระเอกขี้หลีมาก  เอิ๊กๆๆๆ)

สิ่งที่ชอบอีกอย่างก็คือ ผู้เขียนใส่ความเห็นทางวิชาการที่แย้งกับสิ่งที่เราได้รับรู้กันมา นั่นคือ โลกที่ร้อนนั้น ร้อนเองโดยธรรมชาติของมันอยู่แล้ว มนุษย์ไม่ได้ทำให้โลกร้อนขึ้น แต่สรุปว่า เมื่อมีความเห็นที่แตกต่างให้มีกฎ
Scientific Uncertainty คือถ้าเมื่อไรมีความไม่แน่นอนหรือข้อขัดแย้ง เราควรเลือกเป็นทฤษฎีที่ปลอดภัยไว้ก่อน (อันนี้เห็นด้วยค่ะ )

 
เนื้อเรื่องผูกปมให้คุณหนูตกสวรรค์มาเจอกับพระเอกจนๆ  แม้ว่านางเอกจะพยายามไล่พระเอกออกจากบ้านด้วยมุกติ๊งต๊องของตัวเอง (ซึ่งบางมุกก็ฮาชวนอ้วก ก๊ากกกก) แต่ยิ่งไล่ เขาก็ยิ่งพาตัวมาชิดใกล้เธอ ทำให้หัวใจหญิงสาวเริ่มสั่นๆ หวิวๆ นะเนี่ย แต่ถึงอย่างนั้น ฮันนี่ก็ยังลังเลในตัวของเซเว่น เพราะความลับที่เธอไปเจอในห้องนอนของเขา ว่าเขาอาจเป็นผู้ชายขายตัวที่หลอกผู้หญิง ที่สำคัญ ฮันนี่ยังได้หลักฐานว่า ด็อกเตอร์เซเว่นมีคดีพัวพันกับผู้หญิง 
3 คน ที่สำคัญเขาเคยทำผู้หญิงท้องและพาไปทำแท้ง ทำให้เขาต้องลาออกจากการเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย!!!!!

แม้นางเอกเรื่องนี้จะนิสัยไม่ดี เห็นแก่ตัวบ้าง เอาแต่ใจมาก  พูดจาก็ไม่น่ารัก มารยาทก็แย่ แต่ข้อดีของเธอ คือเป็นคนที่เพียรพยายาม เจออุปสรรคก็สู้ไม่ถอย ฮันนี่หางานทำไม่ได้เพราะเรียนไม่จบ เลยคิดที่จะตั้งบริษัทฯโฆษณาขึ้นมาเอง โดยมีเซเว่นเป็นประธานที่ปรึกษากิตติมศักดิ์ เพราะเซเว่นมีความถนัดเรื่องการประหยัดพลังงาน บริษัทโฆษณาก็ใช้จุดนี้เป็นจุดแข็งในการหาลูกค้า ทั้งคู่ฟันฝ่าอุปสรรค  (ซึ่งก็หลายตอนอยู่ อันนี้เล่าย่อๆ ) จนบริษัท ฮันนี่ (ประเทศไทย) จำกัด  ได้งานชิ้นแรกและเริ่มมีชื่อเสียง  ฮันนี่เลยต้องการตอบแทนเซเว่นด้วยการใช้ความสามารถที่เธอมีคือการโฆษณา ช่วยประชาสัมพันธ์เขาให้มีชี่อเสียงโด่งดัง แต่ทั้งคู่ก็ต้องทะเลาะกันอย่างหนักเพราะฮันนี่ดันไปขายอุดมการณ์ของเซเว่น ทำให้เขาระเห็จไปอยู่โรงแรมกึ่งๆม่านรูดกับผู้หญิงโปรไฟล์ดีอีกคนที่มีใจให้เขาเช่นกัน

หลายๆสิ่งที่พระเอกทำ ไม่มีสิ่งไหนที่ไม่คิดถึงนางเอก ที่ต้องไปอยู่โรงแรมนั้น เพราะโรงแรมอยู่ในซอยเดียวกับบ้านประหยัดพลังงานของเขา เวลาวิ่งรถกลับจะได้เห็นหน้านางเอกทุกวัน  แม้ด็อกเตอร์สาวที่เป็นเพื่อนร่วมงานจะทอดสะพานที่มั่นคงให้ แต่เซเว่นก็ไม่เคยเดินข้าม แถมยังปรึกษาเรื่องที่เขาไม่เข้าใจหัวใจตัวเองอีกต่างหาก และก็ได้คำตอบ (ที่จขบ.ย่อเองสั้นๆ) ว่า
 
 

ผู้ชายที่ไหนจะยอมตากผ้าให้ผู้หญิงที่ตัวเองไม่ได้รัก
 

(เวอร์ชั่นยาวต้องหาอ่านเองนะคะ ^^ )เมื่อสามารถปรับความเข้าใจและส่งความในใจให้ฮันนี่ได้รับรู้  จากนั้นก็ไม่ใช่พระเอกคนเดียวที่คิดแต่เรื่องหื่น เพราะฮันนี่หื่นกว่า 555 รอ seven sense จากพระเอกตลอด (แปลว่าสัมผัสจากเซเว่น คิดได้ไงเนี่ย Smiley)  ไปๆมาๆคือหื่นทั้งคู่   แต่โชคดีที่เซเว่นระงับใจได้ (เพราะเซเว่นยังเคลียร์เรื่องยุ่งๆในชีวิตไม่จบ พอเคลียร์ได้แล้วก็ Smiley )  จากนั้นทั้งสองก็มุ่งมั่นทำภารกิจสานฝันของพระเอกต่อไปด้วยการทำโครงการ The SUN (Sustainable Urban Nature) หมู่บ้านผลิตพลังงานแห่งอนาคต  แต่เรื่องมันไม่ง่ายเพราะโครงการดังกล่าวกลับถูกลอกเลียนแบบผลงานต่อหน้าต่อตา (โดยไม่ผิดกฎหมายด้วย อ่านแล้วแค้นแทน Smiley) แถมเซเว่นยังโดนคนกันเองทรยศหักหลังจนแทบล้มทั้งยืน  ไหนจะต้องค้นหาความจริงว่าใครเป็นต้นเหตุทำร้ายเขาจนต้องลาออกจากการเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ! 

แม้เซเว่นจะแทบไม่เหลืออะไร แต่โชคดีที่เขามี "กันและกัน" (ก็มีเซเว่นกับฮันนี่ไง คำนี้ชอบจังค่ะ ขนาดอ่านนิยายยังอบอุ่นใจเลย) ที่สำคัญเซเว่นไม่เคยลืมประโยคเด็ดที่เคยพูดเสมอเวลาเจออุปสรรคว่า
 

 

 " If God shuts the door.. Open the window! "

"
 ถ้าพระเจ้าปิดประตู จงเปิดหน้าต่าง ! "
 


 พอนางเอกได้ยินวลีเด็ดข้างบน นางเอกรีบมองไปที่เป้าพระเอกเลย   (สงสัยจะลุ้นให้พระเอกลืมปิดหน้าต่าง เอิ๊กๆๆๆ) จากนั้นเรื่องราวต่างๆก็จะค่อยๆเฉลย พร้อมกับเผยโฉมคนร้าย (ทำอย่างกับหนังฆาตกรรมไปได้ 555) ตัวละครหลักสำคัญไม่ได้มีแค่นี้นะคะ ยังมีพี่กล้วยแม่ค้าขายกล้วยทอดที่เรียกเสียงฮาแบบสุดๆๆ   นายโอม ชายใจหญิงที่เป็นทั้งลูกศิษย์และพนักงานของบริษัท อาจารย์ภีและเกวลิน สองคนนี้มีบทสำคัญในนิยายมาก (โดยเฉพาะเกวลิน หญิงสาวที่บอบบางเหมือนตุ๊กตากระเบื้องเคลือบ แต่นักเขียนใจร้ายมากที่ให้ตอนหลังเกวลินหัวเราะเคี๊ยกๆๆ เสียลุคหมดเลย - -" )  ก็ต้องตามลุ้นเอาใจช่วยกันค่ะ

 


 ความรู้สึกหลังอ่าน...

 รักหนูร้อน เพราะโลกมันร้อนนี่คะ เป็นนิยายน้ำดีเล่มหนึ่ง ที่แฝงความรู้เกี่ยวกับการลดใช้พลังงานและทรัพยากรธรรมชาติ โดยมีจุดมุ่งหมายเพื่อลดโลกร้อน โดยได้รับแรงบันดาลใจในการเขียนเรื่องนี้จากภาพยนต์เรื่อง AN INCONVENIENT TRUTH ของอัล กอร์ ผสมผสานกับซีรีย์เกาหลีเรื่อง Full House แต่ขึ้นชื่อคนแต่งคือ Ivory ฉะนั้น นิยายเล่มนี้ไม่ธรรมดาแน่นอน เพราะนอกจากสาระเต็มเปี่ยมที่ได้แล้ว ยังมีความ หื่น ฮา สัปดน ติ๊งต๊อง อุจาด   (ตกลงมันดีไม๊เนี่ย 5555) แบบไม่บันย๊ะบันยัง เพราะฉะนั้น ใครที่คิดว่าเรื่องนี้มันควรจะมีความสมเหตุสมผล ก็ต้องบอกว่ามีแต่เฉพาะในแง่วิชาการเท่านั้น ถ้านอกวิชาการคือเน้นฮาแตกอย่างเดียว  อย่างเราเป็นพวกไม่คิดมาก อ่านเรื่องนี้แล้วตลกม๊ากกกกกค่ะ หัวเราะก๊ากออกมาทีเดียว  และต้องบอกให้นักเขียนดีใจว่า ถึงแม้จะมีวิชาการบรรจุในนิยายเล่มนี้ค่อนข้างเยอะ แต่เราไม่อ่านข้ามเลยสักบรรทัดค่ะ (เป็นพวกบ้าพลังในการอ่าน) บางทีเรื่องยากๆตัวเลขเยอะๆ เราก็ไม่ค่อยรู้เรื่องหรอก 5555 แต่ก็อ่านผ่านตาอยู่ค่ะ เพราะบางมุมก็เข้าใจง่ายเหมือนกัน

เรื่องนี้อ่านจบแล้วรักตัวละครมากด้วยค่ะ ชอบเซเว่นม๊ากกก Smiley แม้จะจนแถมโดนคนเขียนยัดบทหื่นให้ แต่ก็ยังควบคุมอารมณ์ได้ดี ที่สำคัญเป็นคนผู้ชายที่อบอุ่นและมีแต่คำว่าให้ ทั้งคนที่ตัวเองรักและโลกร้อนๆใบนี้่ (แต่แอบหักคะแนนเซเว่นเรื่องพาผู้หญิงไปทำแท้งนะ อันนี้เรื่องจริง แต่ทำไมต้องลองอ่านดูนะคะ)  ส่วนนางเอกแม้จะนิสัยไม่ดี แต่พระเอกก็รักเธอเพราะฮันนี่ไม่เคยดูถูกอุดมการณ์ของเขา อ่านแล้วรู้ได้เลยว่า นางเอกเองก็ศรัทธาในตัวพระเอกเช่นกัน เธอเชื่อถือ นับถือ และมั่นใจในความดีของเขา ในนิยายมีตัวละครหลักมากกว่านี้นะคะ คนที่ชอบมากอีกคนคือพี่กล้วย ฮาแตกมั่กๆ นอกจากมุขตลกที่ใส่ไว้ทั้งเล่ม Ivory ยังจิกกัดพระเอกนิยายโรแม้ง หนังเกาหลี หรือจิกแรงๆเกี่ยวกับอาจารยชั่วๆที่หากินกับอนาคตนักเรียน 

เขียนรีวิวย๊าวยาว แต่จริงๆสั้นมากเมื่อเทียบกับเนื่อเรื่อง สำหรับจขบ.รู้สึกดีใจที่ได้อ่านเรื่องนี้นะคะ เพราะตัวเองเป็นคนอินกับการประหยัดพลังงานอยู่แล้ว ปจบ.ก็ใช้ถุงผ้าอยู่เป็นประจำค่ะ
 ชุดไหนที่ซักแล้วสะบัดๆยับนิดหน่อยก็ไม่ต้องรีดค่ะ  555  นิยายเล่มนี้ตีพิมพ์ตั้งแต่ปี 2551 แล้วค่ะ ตอนแรกคิดว่าหาซื้อไม่ได้แล้ว ทำให้ตัวเองต้องไปซื้อร้านหนังสือมือสอง(ที่ราคาไม่ถูกนัก และสภาพหนังสือก็เหลืองเหมือนๆกัน)  แต่พอลองโทรไปที่สนพ.(20/1/57) ทำให้รู้ว่าที่สนพ.ยังมีหนังสือขายอยู่นะคะ แต่หนังสืออาจจะมีเหลืองๆบ้างตามกาลเวลา เราถามสนพ.ว่าซื้อชุดเดียวขายไหม เขาก็บอกว่าขายค่ะ จะไปรื้อมาให้  ก็เลยเอาข่าวมาแจ้งกัน เพราะในตลาดมือสองหาแทบไม่ได้แล้วค่ะ นิยายน้ำดี ฮาแตกแบบนี้ ใครสนใจลองโทรไปที่สพน.ACE ค่ะ 02-689-2899 (ช่วยขายของเฉยๆค่ะ เผื่อใครอยากอ่าน ไม่ได้รู้จักนักเขียนเป็นการส่วนตัวน๊า^^) 
 

 

 
Create Date : 21 มกราคม 2557
Last Update : 22 มกราคม 2557 11:12:18 น.
Counter : 1625 Pageviews.

18 comments
  
ประกาศ !!! ข้าน้อยขอยอมแพ้เทพเจ้าแห่ง bloggang แล้ว ต่อไปนี้จะไม่พิมพ์ในเวิร์ดแล้วมาแปะในบล็อคแล้วเจ้าค่ะ เนื่องจากท่านเทพไม่ชอบ พาลเปลี่ยนทั้งตัวอักษร เว้นวรรค สีที่ใส่ ตามแต่ใจท่านเทพชอบ ข้าน้อยแก้แล้ว ท่านก็เปลี่ยนอีก เปลี่ยนจนงง!!! ข้าน้อยใช้เวลาแก้ไขนานมากกกก ต่อไปนี้ไม่ว่าเน็ตจะบวม อืด หรือตาย แค่ไหน ข้าน้อยจะพิมพ์ใน blog อย่างเดียว ไม่นอกใจไปพิมพ์ในเวิร์ดอีกแล้ว ขอได้โปรดประทานอภัยให้ด้วย
โดย: Sab Zab' วันที่: 21 มกราคม 2557 เวลา:12:45:01 น.
  
หน้าปกมันจึ๊กกะดึ๋ยดีจุง

PS แอบฮาเม้นท์ จขบ.ข้างบน
โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 21 มกราคม 2557 เวลา:15:01:53 น.
  
อยากอ่านอีกแล้ววววว
ดูท่าทางจะฮามาก
...
...
เป็นพวกรักษ์โลกเหมือนกันค่ะ ไม่แอร์ ไม่มีน้ำอุ่น เดินไปทำงาน
โดย: polyj (polyj ) วันที่: 21 มกราคม 2557 เวลา:15:25:36 น.
  
คุณ Pdจิงกุเบล ...มันเป็นนโยบายประหยัดน้ำอย่างหนึ่งค่ะ

คุณ polyj... ขอยอมแพ้ค่ะ ไม่อาบน้ำอุ่นนี่ไม่ไหวค่ะ สั่นจนหัวใจจะหยุดเต้น กลัวตายก่อนลูกโต 555 เปลี่ยเป็นอาบวันละรอบแทนได้ไม๊เนี่ย
โดย: Sab Zab' วันที่: 21 มกราคม 2557 เวลา:17:07:59 น.
  
น่าอ่านจังค่ะ ยังหาซื้อได้อยู่ใช่ไหมคะ ?
โดย: หวานเย็นผสมโซดา วันที่: 21 มกราคม 2557 เวลา:18:39:12 น.
  
อ่านรีวิวก็เห็นแววฮาแล้วค่ะ แต่เรื่องยาวจังตั้ง 2 เล่มจบ
โดย: คุณหนูฤดูร้อน วันที่: 21 มกราคม 2557 เวลา:22:07:08 น.
  
อยากอ่าน ไม่อยากอ่าน
อยากอ่าน ไม่อยากอ่าน

*
*
*
โดย: ~:พุดน้ำบุศย์:~ วันที่: 22 มกราคม 2557 เวลา:9:55:50 น.
  
น้องหวานเย็น... พี่โทรไปเบอร์ที่บอก เค๊าบอกว่ามีอยู่ค่ะ

คุณหนูฤดูร้อน...ก่อนอ่านก็ว่าเยอะจังเหมือนกันค่ะ แต่พออ่านจบก็รู้เลยว่า คนเขียนจัดเต็มทั้งสาระและความฮาค่ะ ^^

คุณพุด... 555 เป็นเหมือนกันเลยค่ะ ตอนจะซื้อลังเลมากกก แต่เพราะเป็น Ivory ค่ะ เลยซื้อมา และไม่ผิดหวังนะคะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 22 มกราคม 2557 เวลา:11:15:47 น.
  
ท่าทางจะยาวมากเลยนะครับ ฮ่าๆ
โดย: อุ้มสม วันที่: 22 มกราคม 2557 เวลา:13:25:20 น.
  
เคยเห็นเล่มนี้ผ่านตามานานแล้วเหมือนกันครับ
อ่านรีวิวแล้วน่าอ่านมากเลยครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 22 มกราคม 2557 เวลา:19:57:02 น.
  
ติดใจ Ivory จาก Daddy long love...เรื่องนี้อยากอ่านขึ้นมาเลยค่ะ
โดย: Aneem วันที่: 22 มกราคม 2557 เวลา:20:23:20 น.
  
ขอลอกคอมเม้นท์ คุณ Aneem ค่ะ
โดย: Serverlus วันที่: 22 มกราคม 2557 เวลา:22:21:45 น.
  
น้องอุ้มสม.... บวกแล้ว 794 หน้า ยาวจริงๆค่ะ แต่ได้อ่านหนังสือสนุกๆตั้งสองเล่ม ก็ถือว่าคุ้มนะคะ

คุณสามปอยหลวง...ชอบมากเหมือนกันค่ะ

น้อง Aneem คุณSeverlus... ซื้อเพราะเป็น Ivory เหมือนกันค่ะ แต่ภาคต่อจากเล่มนี้ (จากทรายจรดฟ้า ตามหาหัวใจ)ไม่ได้ซื้อค่ะ เพราะเคยมีคนเม้นท์ว่าเรื่องนี้สนุกกว่า
โดย: Sab Zab' วันที่: 24 มกราคม 2557 เวลา:9:50:32 น.
  

มาเยี่ยมชม มาทักทายครับ

ท่าทางว่าหนังสือเล่มนี้ตะน่าสนใจมาก ๆ เลย ผมเป็นคนที่ชอบอ่านเรื่องตลกอยู่แล้วด้วย ดูเหมือนว่าเรื่องนี้จะออกแนวโรแมนติคคอมเมอดี้ด้วยนะ สำหรับชื่อผู้แต่งรู้สีกคุ้น ๆ อยู่ จำได้ว่าเคยอ่านเรื่องของเขาหรือเคยได้อ่านเรื่องราวของเขาจากที่ไหนสักแห่งครับ แต่ผมนึกรายละเอียดไม่ออกอ่ะ

ชอบรีวิวหนังสือที่ จขบ. เขียนนะครับ ทำให้ได้มุมมองจากผู้อ่านได้เป็นอย่างดีเลยครับ

ว่าแล้วผมก็โหวตให้กำลังใจแก่บล็อกนี้ครับ

+++++

บันทึกการโหวตเรียบร้อยแล้วค่ะ
บันทึกการโหวต Blog ในวันนี้

ผู้เขียน Blog หมวดเนื้อหา Blog ได้รับโหวต
Sab Zab' Book Blog ดู Blog

ระบบจะบันทึกคะแนนโหวต เฉพาะการโหวต 5 ครั้งล่าสุดในแต่ละวันเท่านั้น


+++++

อิอิ
โดย: อาคุงกล่อง วันที่: 27 มกราคม 2557 เวลา:9:43:20 น.
  
โห พิมพ์มานานแล้วจะไปหาอ่านที่ไหนละคะเนี่ย
โดย: phoneab วันที่: 28 มกราคม 2557 เวลา:10:19:25 น.
  
โอ้ว...อ่านรีวิวแล้วเกิดอารมณ์อยากอ่านขึ้นมาทันใด

เมื่อก่อนเคยผ่าน ๆ ตา แต่เห็นชื่อหนังสือนึกว่านิยายติดเรทนะนั่น เลยมองเมินซะ

โดย: แม่ไก่ วันที่: 28 มกราคม 2557 เวลา:21:07:12 น.
  
คุณอาคุณกล่อง...ขอบคุณมากๆค่า (เรามาเห็นช้าไปไหมเนี่ย)

คุณphoneab...โทรไปได้ที่เบอร์โทรศัพท์ท้ายรีวิวเลยค่ะ ^^

คุณแม่ไก่... 555 ชื่อพาลคิดไปเช่นนั้นจริงๆ แต่ชื่อนักเขียนการันตีสาระได้เลยค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 6 กุมภาพันธ์ 2557 เวลา:20:47:21 น.
  
ชอบพี่กล้วยเหมือนกัน ฮาแตกมากๆ อ่านไปขำตกเก้าอี้ไปเลย..
โดย: หวัน (หวันยิหวา ) วันที่: 3 มีนาคม 2557 เวลา:23:00:08 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13Sab Zab'
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]