มีนาคม 2555

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
ไปอบรมถ่ายภาพมา เริ่มจากศูนย์จริงๆ
สืบเนื่องจากตั้งใจจะไปถอยกล้องถ่ายรูปใหม่ เพราะในการทำงานก็ต้องใช้กล้องถ่ายรูปไว้ถ่ายพวกโรงงานบ้าง ไม่ได้เน้นถ่ายสวยนะ แต่เน้นถ่ายภาพมุมกว้าง ก็ลำบากมากๆเลยกับกล้องตัวเก่า (ราคาสองพันกว่าบาท ถ่ายมืดไม่ดี ถ่ายมุมกว้างก็ไม่ได้) เลยไปหาข้อมูลค่ะ ว่าซื้อรุ่นไหนดี ไม่รู้อะไรให้ถาม..................... pantip ค่ะ ^^ งานนี้คงได้คำตอบดีกว่าอากู๋แน่ๆ เลยบึ่งไปห้องกล้องเลย

การเข้าห้องกล้องในระยะแรกๆ สิ่งที่ได้รู้คือ

คนในห้องนี้ส่วนใหญ่ เป็นน้าค่ะ ^^
ผู้ชายห้องนี้ บางทีเค๊าก็กินมาม่ากันด้วย (ซึ่งแปลกมากๆๆๆๆสำหรับเรา เพราะปกติเคยเห็นแต่ผู้หญิงกินมาม่ากัน 555555)
เข้าห้องนี้ ได้เห็น แมลงวันยักษ์ แมงมุมยักษ์ (เห็นตาใสแจ๋วเลย เห็นแล้วจาเป็นลม ) แมงปอยักษ์ ผึ้งยักษ์ กาจั๊วะครึ่งท่อนยักษ์ (เห็นแล้วปิดเลย จาอ๊วกอ่ะ ถ่ายไปด๊ายยย) ภาพวิวสวยๆ นางแบบน่ารักๆ

พอเข้าห้องกล้องก็ไปโพสท์ถามว่ากล้องรุ่นไหนดี ที่เหมาะกับการใช้งานของเรา และก็ชะแว๊บแอบเข้าไปดูภาพของแต่ละน้าๆด้วย ไปๆมาๆก็ติดค่ะ เข้า pantip ต้องแวะห้องกล้องตลอด ใครไม่เคยเข้าห้องกล้อง ขอแนะนำให้เข้าเลยค่ะ แล้วจาติดใจเหมือนเรา ^^

ระหว่างนั้นก็ไปถอย sony s100 มา ราคา 15,900 บาท ซื้อที่ร้าน canon ได้ของแถมมานิดหน่อย มีขาตั้ง อุปกรณ์ทำความสะอาด และmem 8 GB ถอยด้วยความไม่ตั้งใจเพราะจริงๆจะหา pana tz 20 แต่หาซื้อไม่ได้ ไปเจอพนักงาน canon ให้บริการดีมาก บอกรุ่นนี้มีลูกเล่นเพียบ รุ่นใหม่เพิ่งออกด้วย เชียร์ๆๆ ไอ้เรามันก็ดันเชื่อคนง่าย ก็ตัดสินใจเอารุ่นนี้แหละและแล้ว...กล้องใหม่ ... ลูกเล่นเยอะของเรา .. ก็ถ่ายแต่โหมด auto ค่ะ ลองเล่นดู อุ๊ยยย iso ???? หรือมันจะเป็นระบบมาตรฐานความปลอดภัยชนิดหนึ่ง ??? Av Tv M ???? มันคือหยังหว่า แล้วคนขายบอกว่า เนี่ยมันดีนะ มีวงล้อให้หมุนด้วย มันสะดวก บลาๆๆๆๆ ...เอ้อจริงด้วย แล้วมันหมุนเพื่ออะไรฟระ แถมพอลองเล่นก็มีเลขๆอะไรขึ้นเต็มไปหมด ดูแล้วไม่เข้าใจ เปิดคู่มือภาษาไทยประมาณ 300 หน้า ปวดลูกกะตาเปล่าๆ Auto ต่อเหอะ พลีสสส

แต่ฟ้าก็ยังเป็นใจ ซื้อกล้องมา 2 อาทิตย์ เจอกระทู้อบรมฟ้าผ่า มือใหม่หัดใช้กล้องรุ่น 19 ในห้องกล้องนี่แหละ ซึ่งแบบฟ้าผ่าจริงๆค่ะ เพราะเพียงอาทิตย์เดียวจากวันประกาศก็ไปอบรมกันเลย วันอาทิตย์ที่ 11 มีนาคม 2555 ฟ้าส่งกระทู้นี้มา เพื่อเราจริงๆ ปลาบปลื้ม ฮี่ๆๆๆๆ

ถึงวันอบรม แฟนใจดีขับรถไปส่งที่อนุสาวรีย์ชัย แต่ตอนกลับต้องนั่งรถตู้กลับเองนะ ตอนไปก็ชิลๆ คิดว่า จะมีใครมาไม๊น๊อ คนต้องมาน้อยแน่เลย เดินไปซื้อกาแฟกินก่อนดีกว่า (ตอนนั้น 8.30 ถึงเวลานัดแล้ว 555) แฟนเป็นห่วงมาก บอกถ้ามีคนมาเรียนน้อย เธอต้องรีบโทรบอกเลยนะ มันอันตราย (มันขนาดนั้นเลยหรือฟระ)

พอเปิดประตูห้องไป แอ๊ดดดดด โอ้ บระเจ้า คนเพียบเลย - -" คนมาสายก็ต้องนั่งแถวหลังสิ โชคดีมีที่อยู่พอดี มองด้านซ้าย เป็นเพื่อนผู้หญิง DSLR Canon มองด้านขวาเป็นผู้ชาย กล้องอะไรดูไม่รู้เรื่อง รู้แต่ sony สวยๆอ่ะ น่าจะแพง ส่วนของเรา compact ง่า ตัวเล็กเชียววววว เอาวะ ช่างมัน ขอให้ถ่ายได้ก็พอ (มารู้ทีหลังว่าคนขวาเป็น mirrorless sony NEX-5N ว๊าววว )

อาจารย์ที่มาสอน มีชื่อว่า น้าเอก กับ น้าปอนด์ค่ะ ตลกม๊ากกกกกกก มากถึงมากที่สุด น้าเอกจะหุ่นดีมาก เต่งตึงทั้งตัว น่าร๊ากกก ส่วนน้าปอนด์ จะคมเข้มและฮามาก ยังกับมาเดี่ยวไม่โครโฟนยังไงยังงั้น สองน้าตั้งใจสอนมาก แถมด้วย workshop เป็นระยะๆ ได้ความรู้มาก ตั้งแต่วิธีถอด memory 55555 (ตอนน้าบอกให้ถอด mem เรางงเลยอ่ะถอดไม่เป็น) และน้าก็สอนรูรับแสง .. iso .. white balance... ความเร็วชัตเตอร์ ... ทำหน้าชัดหลังเบลอ ...ภาพหยุด ภาพเคลื่อนไหว .. ชดเชยแสง ...

พอเรียนแล้ว... โอ้ววววว สุดยอดมาก ดีมากๆ ทำให้คนที่ความรู้น้อยขนาดถอด mem ไม่เป็นอย่างเราพอจะปรับค่าในกล้องได้บ้าง แม้ว่าตอนเรียนจบ เราจะยังปรับค่าของ รูรับแสง ความเร็วชัตเตอร์ และ iso ยังไม่ดีเท่าไร แต่คิดว่าของแบบนี้มันต้องฝึกเรื่อยๆ ทฤษฎีรึจะสำคัญเท่าปฏิบัติ ด้านเพื่อนก็น่ารักมากๆค่ะ (โดยเฉพาะเพื่อนที่นั่งใกล้เรา คอยสอนเราด้วยล่ะ) ทุกคนมีความตั้งใจกันจริงๆ ทั้งคนเรียนและคนสอน น้าเอกกับน้าปอนด์และสต๊าฟทุกคนก็ตั้งใจกันมากๆ สอนแบบดีมากๆๆๆๆค่ะ มีการเตรียม workshop มาอย่างดี ความปรารถนาดีนี้ ก็ขอขอบคุณทุกๆคนมากๆค่ะ ถ้าไม่ได้น้าๆ เราก็คงมึนต่อไป 5555 และกล้องนี้ก็คงไม่ได้ใช้ประโยชน์ให้สมราคาของมัน

ติดตามบรรยากาศจากทู้นี้ค่ะ
//www.pantip.com/cafe/camera/topic/O11819214/O11819214.html

ใครไม่อยากพลาดการอบรมการใช้กล้องดีๆแบบนี้ ต้องไม่ลืมแวะห้องกล้องค่ะ ส่วนเรายังต้องฝึกฝนกันต่อไป ยังไม่มีภาพสวยๆให้รับชมค่ะ เพราะล่าสุดอาทิตย์ที่ผ่านมา ไปถ่ายภาพโรงงาน ยังปรับค่าได้ไม่ดีนัก สุดท้ายไม่ทันการ ต้องใช้โหมด Auto อยุ่ดี ก็ยังคงต้องฝึกกันต่อไปค่ะCreate Date : 18 มีนาคม 2555
Last Update : 18 มีนาคม 2555 0:17:23 น.
Counter : 1539 Pageviews.

7 comments
  
อยากไปมั่งจังค่ะ.....จะได้ปรับเป็นแบบจริงๆมีหลักการ ตอนนี้มั่วไปเรื่อยๆ สวยมั่ง ไม่สวยมั่งค่ะ
โดย: auau_py วันที่: 18 มีนาคม 2555 เวลา:7:49:22 น.
  
เดี๊ยวเค๊าก็มีรุ่น 20 ค่ะ ไม่นานหรอกค่ะ ลองเข้าห้องกล้องดูนะคะ เข้าไปก็ได้ความรู้เรื่องการถ่ายภาพด้วยค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 18 มีนาคม 2555 เวลา:10:52:15 น.
  
อยากไปด้วยค่ะ มั่วตลอดมา 55
พูดศัพท์กล้อง ไม่กระดิกหูซักคำ
โดย: Schnuggy ชนุ๊กกี้ วันที่: 18 มีนาคม 2555 เวลา:19:28:49 น.
  
แวะมาอ่านเรื่องออมเงิน แต่มาเจอกล้อง โอ้ว อยากไปเรียนบ้างค่ะ ใช้มาหลายยี่ห้อ(ลูกทำพังไปก้อเยอะ ยังใช้ไม่ค่อยจะเป็นซักที

*นับถือเจ้าของไดอยากรู้ถาม ไม่เป็นก้อไปเรียน
ส่วนคนเม้นได้แต่ดู

*รอชมรูปฝีมือถ่ายภาพอยู่ค่ะ
โดย: แม่น้องลูกแก้ว (skyandsky ) วันที่: 21 มีนาคม 2555 เวลา:12:53:18 น.
  
ผ่านมา แวะทักทาย มีความสุขมากๆ นะครับ
ผ้าคลุมไหล่
โดย: เพื่อนปราจีน วันที่: 21 มีนาคม 2555 เวลา:23:47:20 น.
  
ถ้าเจอน้าๆเค๊าเปิดรอบใหม่ จะหลังไมค์ไปบอกนะคะ ^^
โดย: Sab Zab' วันที่: 24 มีนาคม 2555 เวลา:10:56:13 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Sab Zab'
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 34 คน [?]