กรกฏาคม 2557

 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
19 กรกฏาคม 2557
ริษยา / ม.มธุการี
 

ริษยา / ม.มธุการี   จำนวน 616 หน้า

สนพ.บูรพาสาส์น    ราคา ปกอ่อน 180 บาท  ปกแข็ง 360 บาท

 -------------------------------------------------------------------------------

เล่าเรื่องเอง...

ริษยา เป็นเรื่องราวของชีวิตแต่งงานอันแสนสุขของผู้หญิงคนหนึ่งที่ชื่อ "ดามพมัย"  เธอมีสามีที่น่ารัก "วิทวัส" เมื่อแต่งงาน ดามพมัยก็เป็นแม่บ้านเหมือนผู้หญิงทั่วไป ทำหน้าที่ตัวเองได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง ชีวิตแต่งงานอันมีความสุขทำให้ดามพมัยหลงลืมในการดูแลตัวเอง จนทำให้เธอเริ่มอ้วนกลม ไม่สวยเหมือนก่อนแต่งงาน แต่เธอก็ไม่ได้คิดอะไรเพราะวิทวัสเป็นผู้ชายที่แสนดี ซื่อตรงและไม่โกหก ดามพมัยเชื่อในคำสัญญาที่วิทวัสเคยให้ไว้

" ผมจะไม่ทำให้ดามเสียใจ...ไม่มีวัน"

"ผมถือในความซื่อสัตย์ ไม่ว่าจะเป็นด้วยเรื่องอะไรก็ตามที ผมจะไม่โกหก...ไม่นอกใจดาม...."

แต่เมื่ออดีตคนรักเก่า "พลีภัทร" ซึ่งวิทวัสเคยถึงขั้นขอแต่งงานด้วยกลับมาเมืองไทย ความรักที่ยังคงหลงเหลือในจิตใจยังคงเป็นเชื่อไฟที่ไม่มอดดับ (จะมีใครดับมันได้ ถ้าไม่ใช่ตัวเรา) ดามพมัยรับรู้ว่าแฟนเก่าของสามีกลับมาและรับรู้ได้ว่ามีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นในใจของเขา เธอพยายามไม่คิด ไม่ทำตัวขี้หึง ระหว่างน้้นดามพมัยก็ไม่ได้อยู่เฉย เมื่อสามีทักว่าอ้วนและให้ไปออกกำลังกาย ดามพมัยจึงได้ออกไปวิ่งและได้เจอกับ "ธวาร์" เพื่อนบ้านของเธอ ธวาร์เป็นคนอัธยาศัยดี มีน้ำใจ คอยให้กำลังใจและช่วยเหลือดามพมัยในการลดความอ้วน 

ธวาร์เคยชอบพลีภัทรตั้งแต่อยู่เมืองนอก จนเธอกลับมาเมืองไทย เขาก็คิดจะสานต่อความสัมพันธ์นั้น โดยเริ่มจากการให้ความช่วยเหลือพลีภัทรในหลายๆเรื่อง  ผู้หญิงเสน่ห์แรง ฉลาดล้ำลึก สวยเลือกได้อย่างพลีภัทร จึงสามาถปั่นหัวผู้ชายทั้งสองคนได้อย่างไม่ลำบาก แต่อะไรจะไปท้าทายเท่ากับวิทวัสชายหนุ่มผู้มีพันธะแล้ว และพลีภัทรก็หลอกล่อจนรู้ความจริงว่าวิทวัสยังคงรักเธออยู่ และเธอก็ให้วิทวัสเลือกระหว่างเธอกับดามพมัย !!!

ธวาร์รู้เรื่องปัญหาระหว่างวิทวัสกับดามพมัย แต่เขาไม่คิดว่าพลีภัทรสมรู้ร่วมคิดในการแย่งวิทวัสมาจากดามพมัยด้วย เพราะพลีภัทรยังคงหลอกธวาร์ให้คิดว่าเธอรักเขา วิทวัสทำร้ายจิตใจดามพมัยจนไม่เหลือชิ้นดี ทำร้ายภรรยาที่รักเขามาก (มากขนาดไหนนี่ต้องอ่านดูค่ะ) ดามพมัยลดความอ้วนได้สำเร็จ  ความเจ็บปวดจากการที่ถูกคนที่รักที่สุดทำร้ายจิตใจกลับกลายเป็นความเข้มแข็ง วิทวัสกลับมาขอคืนดี ในขณะที่ธวาร์ตาสว่างได้รับรู้ความจริงว่าแท้จริงแล้วพลีภัทรเป็นผู้หญิงเช่นไร ธวาร์เจ็บปวด แต่ตัดใจได้อย่างรวดเร็ว และความสงสารความเอื้ออาทรที่ธวาร์มีต่อดามพมัยกลับกลายเป็นสายใยที่พันผูกจนหัวใจของเขารับรู้ถึงความอ่อนหวานนั้น

เคยได้อ่านรีวิวจากบล็อคของคุณเมฆชราค่ะ อ่านจบแล้วทำให้ถึงขั้นอยากอ่านมากกกกกกก ไหนจะเสียงลือเสียงเล่าอ้างถึงสำนวนการเขียน การเล่าเรื่อง แง่คิดในงานเขียนของม.มธุการี ยิ่งเพิ่มความอยากรู้อยากอ่านเข้าไปอีก เมื่อได้ตามหาหนังสือเล่มนี้จนเจอและอ่านจบแล้ว ต้องบอกดังๆเลยว่า สุดยอดดดดดดด  (หรือภาษาวัยรุ่นว่าฟินสุดๆนั่นเอง ฮา)

เรื่องราวต่างๆในนิยายมันคือชีวิตจริงที่สามารถพบเห็นได้จากคนใกล้ตัว (ซึ่งภาวนาว่าขออย่าได้เกิดเรื่องแบบนี้ขึ้นกับเราเลย 5555) ความไม่เท่าเทียมกันในชายหญิงของสังคมไทย ขณะที่ชายสามารถมีหญิงอื่นหรือทอดทิ้งภรรยาได้อย่างไม่ผิดบาป ภรรยาน้อยที่สามารถเชิดหน้าชูตาได้ในสังคม (แต่จะมีความสุขในชีวิตจริงหรือ ??? ) หรือความเจ็บช้ำและต้องอดทนอดกลั้นของภรรยาหลวง สุดท้ายแล้วคนที่ต้องเจ็บปวดก็คือผู้หญิงไม่ว่าจะมีตำแหน่งเป็นภรรยาหลวงหรือภรรยาน้อยก็ตาม

ที่สำคัญชอบนางเอกเรื่องนี้มากๆๆๆๆ ขนาดตัวร้ายยังมีจุดที่ชอบเธอเลยค่ะ นางร้ายเธอคิดว่า ถ้าวิทวัสสามารถทำร้ายนางเอกได้ ก็ต้องทำกับเธอได้เช่นเดียวกัน อ่านแล้วโดนใจม๊ากกก ทั้งการตัดสินใจของนางเอกจะมีการคิดไตร่ตรองก่อนเสมอ ชอบที่นางเอกเป็นคนคิดเป็นค่ะ มีอะไรเธอจะใช้เวลาในการคิดพลอยทำให้คนอ่านได้คิดตามเธอไปด้วย บทสรุปในชีวิตของนางเอกไม่สามารถเป็นบรรทัดฐานให้ใครได้ เพราะชีวิตแต่ละคนย่อมมีปัญหาและความแตกต่างของตัวเอง แต่สิ่งที่น่าเอาอย่างคือการคิดไตร่ตรองเช่นนางเอกของเรื่อง คิดก่อนพูด คิดก่อนทำ เรื่องนี้ชอบมากๆๆๆเลยค่ะ ที่สำคัญจบดีไม่เศร้าอ่านแล้วสะใจสุดๆไม่ผิดหวังเลยค่ะ

ปล.เรื่องนี้เคยอัพ blog ไปแล้วครั้งหนึ่งเมื่อวันที่ 25  พฤษภาคม 2556 ค่ะ เอามาอัพอีกรอบให้อยู่หมวดนิยาย-ม.มธุการีค่ะ ^^
Create Date : 19 กรกฎาคม 2557
Last Update : 19 กรกฎาคม 2557 18:51:09 น.
Counter : 2106 Pageviews.

1 comments
  
แวะมาทักทาย สวัสดีวันจันทร์ค่ะ
โดย: มี๊เก๋+ป๊าโอ๋=ซีทะเล (kae+aoe ) วันที่: 21 กรกฎาคม 2557 เวลา:12:47:27 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

Valentine's MonthSab Zab'
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 34 คน [?]