ธันวาคม 2556

1
2
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
31
 
 
All Blog
บ้านริมทะเลสาบ / เข็มพลอย

 

บ้านริมทะเลสาบ / เข็มพลอย    จำนวน 319 หน้า

สนพ.เพื่อนดี   ราคา 200 บาท

เล่าเรื่องเอง...

ตอนแรกเห็นหน้าปกเรื่องนี้นึกว่าบ้านริมทะเลสาบเป็นบ้านพักตากอากาศค่ะ (ก็มีต้นมะพร้าวด้วยอ๊ะ ) แต่ม่ายช่ายน๊า บ้านริมทะเลสาบ เป็นบ้านจัดสรรที่ครอบครัวของนางเอก อันประกอบด้วย พ่อ แม่ ย่า พี่สาวสองคนคือ พี่โจ  พี่แจ๊ค และ "เจนนี่" นางเอกของเรา เล็งไว้ว่าจะซื้อค่ะ เนื่องจากบ้านเดิมของเจนนี่เริ่มอึกทึกครึกโครม เนื่องจากความเจริญแผ่ขยายตัวเข้ามา แถมเด็กๆเริ่มโต บ้านที่เคยดูใหญ่ก็เริ่มเล็กลง  จึงต้องร่วมด้วยช่วยกันตามหาบ้านในฝัน ซึ่งก็มีคุณย่าของเจนนี่คนเดียว ที่ไม่เห็นด้วยกับโครงการซื้อบ้านใหม่ สุดท้ายทุกคนก็ถูกอกถูกใจบ้านริมทะเลสาบ  และได้เจอกับ"หิน" ซึ่งเข้าใจว่าเขาเป็นพนักงานขายบ้าน แต่แท้ที่จริงแล้ว พระเอกของเราเป็นลูกชายเจ้าของโครงการต่างหาก

ความรักก็เหมือนการสร้างบ้าน แต่ใช่ว่าความรักของทุกคนจะมั่นคงงดงามได้ดั่งเช่นการสร้างบ้านในฝัน ครอบครัวของหินก็เช่นกัน 

"อิฐ" พี่ชายคนโต เป็นกรรมการผู้จัดการฝ่ายการตลาดที่เก่งกาจ  ด้วยความที่มีทั้งรูปและทรัพย์สมบัติ  อิฐจึงเป็นหนุ่มเจ้าเสน่ห์ที่มีแต่สาวๆอยากงาบ เอ๊ย อยากจะข้องแวะ

' คุณก็คิดมากไปได้ ผู้หญิงพวกนั้นไม่ใช่เมียผม ก็แค่ผู้หญิงอื่นทั้งนั้น คุณเคยเห็นผมยกย่องใครเท่าคุณไหม'

"เมย์ ลี" ภรรยาชาวไต้หวันของอิฐ เธอเป็นคนสวยและมาจากตระกูลที่ร่ำรวย แต่เพราะอิฐมีแต่ผู้หญิงมาวุ่นวายเกี่ยวข้อง และไม่ค่อยมีเวลาให้ครอบครัว  เมย์ ลี ทนไม่ไหวจึงขอแยกกันอยู่ 

 '  มันก็คงขึันอยู่กับตัวคุณเองมากกว่านะคะ  It needs two to  tango แบบที่คุณแม่คุณบอกว่าปรบมือช้างเดียวไม่ดังไงคะ '

 "แตง" ลูกสาวคุณนายผุดผ่อง เศรษฐีที่ดินที่ครอบครัวของอิฐ ต้องการที่ดินของเธอ แตงต้องการครอบครองอิฐ โดยเธอไม่แคร์ว่าเขาจะมีภรรยาอยู่แล้วหรือไม่ ก็เพราะว่าตลอดเวลาที่อิฐเทคแคร์เธอ เขาไม่เคยพูดถึงลูกและภรรยาให้เธอระคายหูแม้แต่น้อย

' ถ้าแตงออกมาอยู่กับคนที่แตงรักและเป็นผู้หลักผู้ใหญ่ คุณแม่ก็ไม่ห่วงหรอกค่ะ ว่าแต่พี่อิฐเถอะค่ะ จะให้แตงรอนานแค่ไหนคะ '

"หิน" ลูกชายคนรองที่ถูกเรียกตัวกลับจากเมืองนอก หินมีสาวชาวเกาหลีที่อาศัยอยู่ด้วยกัน เป็นห่วงสงสารแต่ไม่ถึงขั้นรัก เมื่อกลับเมืองไทย หินรับผิดชอบเธอ และต้องการให้เธอมาอยู่เมืองไทยพร้อมปรับตัวเข้ากับครอบครัวของเขา

' ..ชีวิตเขาก็เหมือนกัน เหมือนบ้านที่ยังมองหาคนมาช่วยทำให้สวยขึ้น เหมือนบ้านหลังนี้ ถ้าไม่เพราะปลูกเรือนผิดอย่างที่พ่อว่า เขาก็คงขอให้ผู้หญิงที่บ้านสวยหลังนี้ช่วยแต่งชีวิตเขาให้สวยขึ้น....'

"เจนนี่" สาวน้อย ตาโต ลูกสาวคนเล็กสุดของบ้าน ว่าที่มัณฑนากร เธอคิดว่าหินเป็นเพียงพนักงานคนหนึ่งในโครงการบ้านที่เธอซื้อไป จึงคอยขอความช่วยเหลือและทำตัวสนิทสนมด้วย

' แล้วกันซีอะไรก็ทำไม่ได้ ย้ายมาอยู่ในหมู่บ้านของคุณนี่ยังกะอยู่ในคอมมูน รถน้ำต้นไม้ก็ไม่ได้ ขีจักรยานก็ไม่ได้ ' (จริงๆเพราะพระเอกไม่ชอบให้นางเอกใส่กางเกงขาสั้น กลัวอันตราย 555)

"คิม" สาวน้อยชาวเกาหลีที่แสนร่ำรวย และเอาแต่ใจตัวเอง คิมมีเงินทองมากมาย และคิดว่าตัวเองเป็นศูนย์กลางของทุกสิ่ง

'ทุเรศ  คนหลอกลวง ชั้นไม่สนใจเรื่องปรับตัวบ้าบออะไรนั่นหรอก  ชีวิตของชั้น ชั้นจะทำยังไงไม่ได้ขึ้นอยู่กับใคร ถ้าต้องเชื่อฟังคนอื่นชั้นกลับไปบ้านดีกว่า'

 

"คุณย่า"  แม้จะอายุมาก แต่ลูกล่อลูกชนและประสบการณ์ของคุณย่าก็ไม่ธรรมดา เรื่องให้ย้ายไปอยู่บ้านใหม่  ขอค้านหัวชนฝา (สักพักย่าก็เปลี่ยนใจ 5555)

'มันจะมีอะไรล่ะพ่อคุณ  กลางทุ่งออกอย่างนี้  ถ้ามีวัวเดินไปมาซักตัวจะไม่สงสัยเลย  นี่มันเลยทุ่งบางกะปิมาแล้วมั้ง  อีกสองสามก้าวก็เมืองมีนฯแล้วนี่  ตื่นอะไรกันก็ไม่รู้  ไอ้ทะเลสาบนี่มันก็ท้องนาแท้ๆ  เจ้าของเขาขุดเอาดินมาถมที่สร้างบ้าน  แถมยังมีเสาไฟแรงสูงอยู่ใกล้ๆ  วันไหนฝนตกฟ้าจะผ่าเอา!'

ความรู้สึกหลังอ่าน ....

เพิ่งอ่านงานของเข็มพลอยเป็นเรื่องแรกค่ะ เพราะตอนนั้นซื้อเรื่อง เข้ม แรง แกร่ง รัก  แต่พอมารู้ว่าตัวละครโยงจากเรื่องนี้ ก็เลยต้องไปสอยเรื่องนี้มาอ่านก่อนละกัน ^^ (ตัวละครที่โยงกันคือพี่อู๋ รุ่นพี่หนุ่มหล่อของนางเอกค่ะ อ่านจบแล้วรู้เลยว่า สามารถอ่านแยกกันได้ เพราะเล่มนี้พี่อู๋ได้รับบทตัวประกอบค่ะ 5555)

บ้านริมทะเลสาบ เป็นนิยายที่อ่านสบายๆนะคะ ไม่เครียดหรือซีเรียสอะไรมากมาย ภาษาที่ใช้เป็นภาษาง่ายๆ ไม่มีการประดิษฐ์ประดอยคำมาก ให้บรรยากาศเหมือนฟังเรื่องราวจากปากคนรู้จักมากกว่า (เพราะพระเอกชอบสบถคำว่าตายห่ะ 555)  โดยผสมผสานความรู้และกลเม็ดเคล็ดลับในการเลือกซื้อบ้าน(ของคนซื้อ) และขายบ้าน (ของเจ้าของโครงการ) ไว้ในเหตุการณ์ต่างๆมากกว่าค่ะ ทำให้อ่านแล้วไม่ได้รู้สึกว่าน่าเบื่อแต่อย่างใด เรื่องนี้จขบ.จะชอบคุณย่าของนางเอกเป็นพิเศษค่ะ ฮาดี ส่วนพี่อู๋ รุ่นพี่ของนางเอกมาเรียกอมยิ้มได้เป็นระยะๆค่ะ ชอบชื่อพี่น้องๆพระเอกด้วยค่ะ มีพี่น้องสี่คน ชื่อ อิฐ กับ หิน เป็นผู้ชาย และปูน กับ ทราย เป็นผู้หญิง Smiley

ความรักของพระนางนี่จะออกใสๆ ค่ะ ไม่ถึงกับฟินหรือหวานมากค่ะ บทสรุปตอนท้ายคงเดากันได้ว่า แฮปปี้ชัวร์ 555  แต่ก็แค่ตกลงเป็นแฟนกันเองนะคะ  ต่างกับความรักของพี่อิฐ ซึ่งอ่านแล้วมีให้ลุ้นๆมากกว่า ว่าจะรักกันต่อหรือจะเลิก  เพราะภรรยาพี่อิฐนี่ ก็ทั้งสวยและรวย พร้อมสรรพทุกอย่าง แต่ครอบครัวก็เรียกว่าไม่แฮปปี้ค่ะ คู่นี้ให้เดากันเอาเองว่าจะจบอย่างไร แต่อ่านแล้วชอบค่ะ เรื่องนี้ให้ข้อคิดดีค่ะ นอกจากเทคนิคในการเลือกซื้อบ้านซึ่งพูดตรงๆว่าไม่ค่อยจะมีความรู้ด้านนี้กับเค๊าเท่าไร ยังให้แง่คิดในการใช้ชีวิตคู่ หรือการคิดจะเลือกใครมาลงหลักปักฐานด้วยสักคน ซึ่งก็คงไม่ต่างกับการสร้างบ้านเท่าไร เพราะชีวิตคู่ไม่เหมือนซื้อบ้านจัดสรร ที่นึกเบื่อเมื่อไรก็ขายทิ้งได้ 

แต่ข้อคิดที่ชอบมากที่สุด ก็คือ ตอนที่พ่อนางเอกมีเงินซื้อบ้านริมทะเลสาบหลังนี้นี่แหละ หลังนึงสิบกว่าล้านน๊า (แพงมากกก) ทุกคนในบ้านงงมาก ว่าพ่อมีเงินซื้อได้ไง เพราะครอบครัวนางเอกก็ไม่ได้รวยมาก จะใช้เงินแต่ละครั้งก็ต้องเลือกใช้แต่สิ่งที่จำเป็น แต่จากประสบการณ์ที่ผ่านมาอ่านแล้วพอเดาได้ค่ะว่า  คนรุ่นก่อนเก็บเงินเก่งมากกกก ไม่ฟุ้งเฟ้อ บ้าวัตถุนิยมเท่าไร เก็บเล็กผสมน้อยเพื่อที่สักวันหนึ่งจะกลายเป็นเงินก้อน และในวันที่มีความจำเป็นต้องใช้ ก็จะมีใช้ ไม่ต้องหยิบยืมใคร (แต่ขอบอกว่าสมัยนี้ก็ไม่ค่อยมีใครจะให้ยืมหรอกนะคะ) อ่านนิยายแล้วย้อนมาดูตัวเองเรื่องการเก็บเงิน เห็นกองดองสูงๆแล้วอยากจะดีดตัวเองเสียเหลือเกิน Smiley

ความรักที่ประกอบด้วยความเห็นใจ เข้าใจซึ่งกันและกัน อีกทั้งยังต้องมีความเสียสละและอดทนต่อปัญหาต่างๆที่เข้ามารุมเร้ารบกวน โครงสร้างของความรักเช่นนี้จะช่วยประคับประคองให้่ชีวิตคู่ของเรานั้นคงทนและยืนยาว ไม่ต่างไปจาก "บ้าน" ที่มีโครงสร้างรากฐานที่แข็งแรงซึ่งพร้อมจะรับน้ำหนักที่ถั่งโถมลงมา  .... จากคำนำหนังสือค่ะ Smiley
Create Date : 03 ธันวาคม 2556
Last Update : 3 ธันวาคม 2556 20:42:07 น.
Counter : 1458 Pageviews.

14 comments
  
ชอบข้อความสีส้มที่เป็นคำนำจากหนังสือมากค่ะ โดนใจ! ชอบชื่อของพี่น้องพระเอกด้วยค่ะ น่ารักดีจัง
โดย: ชบาหลอด วันที่: 3 ธันวาคม 2556 เวลา:21:08:32 น.
  
เพิ่งอ่านเข็มพลอยไป 2 เล่ม คือ เรื่องนี้ กับร้านหัวมุม

นอกจากสำนวนภาษาที่เรียบง่าย อ่านลื่น ไม่รุนแรง
จุดเด่นสำคัญ คือ อาชีพของตัวละครที่ลงรายละเอียดลึก
แม้จะไม่สะดุด อ่านเพลิน แต่ก็แอบคิดนะว่า
จำเป็นต่อเรื่องขนาดต้องลงลึกขนาดนี้เลยหรือเปล่า
แต่มองอีกมุมหนึ่ง ก็ ถือเป็นสาระ อาหารเสริมให้คนอ่านก็ดีเหมือนกัน

ปล.เพิ่งรู้ว่า เข้มแรงฯ มีพี่อู๋จากเรื่องนี้ไปเป็นตัวละครหลัก
งั้นคงต้องลัดคิวมาอ่านก่อนซะแล้ว
โดย: ฟ้าใส ในเงาจันทร์ วันที่: 4 ธันวาคม 2556 เวลา:0:01:06 น.
  
เคยอ่านงานของเข็มพลอยอยู่เรื่องนึ แล้วไปไม่รอด ต้องดองมาจนถึงทุกวันนี้....แต่...อ่านจะหยิบมาลองอ่านอีกที แต่มันไม่ใช่เรื่องนี้นี่สิ
โดย: Aneem วันที่: 4 ธันวาคม 2556 เวลา:6:49:08 น.
  
ดูรีวิวแล้วน่าอ่านครับ เห็นจากงานหนังสือแล้วหน้าปกสวยดี เล็งๆไว้อยู่ นามปากานี้ยังไม่เคยอ่าน แต่ชื่อเรื่องแปลกๆ อย่างที่ จขบ.ว่านั่นแหละ อีกเรื่องที่น่าสนใจก็คงจะเป็นโถงสีเทา เล่มนั้นราคาค่อนข้างแรง เลยยังไม่กล้าแตะครับ
โดย: Nat_NM วันที่: 4 ธันวาคม 2556 เวลา:8:10:20 น.
  
ชอบคำนำตรงข้อความสีส้มเหมือนกันค่ะ เห็นด้วย
โดย: kunaom วันที่: 4 ธันวาคม 2556 เวลา:8:22:39 น.
  
แนะนำโถงสีเทา ของคุณเข็มพลอยอีกเรื่องครับ เรื่องนี้ได้รับรางวัลจากการประกวดหนังสือดีเด่นเมื่อปีก่อนครับ
โดย: สามปอยหลวง วันที่: 4 ธันวาคม 2556 เวลา:9:53:57 น.
  
เนื้อเรื่องน่าสนใจค่ะ ดูมีมิติ ไม่ได้เน้นเฉพาะพระเอกนางเอก
โดย: polyj วันที่: 4 ธันวาคม 2556 เวลา:12:39:54 น.
  
อิฐ หิน ปูน ทราย

ชอบชื่อตัวละครจังค่ะ
โดย: Pdจิงกุเบล วันที่: 4 ธันวาคม 2556 เวลา:16:43:28 น.
  
แอบเล็งเรื่อง เข้ม แรง แกร่ง รัก ไว้ครับ
โดย: อุ้มสม วันที่: 4 ธันวาคม 2556 เวลา:19:39:48 น.
  
มีทั้ง เรื่องนี้ และเข้ม แรง ฯ แล้วค่ะ
คาดว่าจะได้อ่านในเร็ว ๆ นี้ค่ะ แต่ไม่รู้ว่าจะเป็นปีนี้ หรือปีหน้า
โดย: Serverlus วันที่: 4 ธันวาคม 2556 เวลา:23:27:34 น.
  
น้องชบาหลอด คุณkunaom .....ชอบเหมือนกันเลยค่ะ ^^

คุณฟ้าใส...เคยคิดเหมือนกันค่ะ แต่คิดเองว่าเป็นแนวของผู้เขียนมังคะ แต่อ่านก็ได้สาระดี โชคดีที่บ้านริมทะเลสาบผสมแนวครอบครัวไปด้วย ชอบอ่านอยู่แล้วค่ะ

คุณNat NM...โถงสีเทาไม่กล้าอ่านค่ะ กลัวซึนเกิน ส่วนราคาแรงส่วนตัวแล้วจะหาซื้อมือสอง ไม่ก็ซื้อออนไลน์ได้ลดด้วย หรือเด็ดกว่านั้นก็จีบคนใกล้ตัวให้ซื้อให้ค่ะ

คุณสามปอยหลวง...เรื่องนั้นไม่กล้าอ่านค่ะ แนวโรคภัยไข้เจ็บ ไม่ถนัดเลยค่ะ อ่านแล้วเศร้า

คุณpolyj...เป็นนิยายที่แหวกแนวดีค่ะ เพราะเน้นให้ความรู้ไปด้วยค่ะ

คุณPdจิงกุเบล ...พ่อแม่ช่างตั้งชื่อจริงๆ 555

น้องอุ้มสม...เล่มนี้ว่าจะรีบอ่านเหมือนกัน กลัวดองยาวค่ะ

คุณ Serverlus...ช่วงนี้ก็ขุดนิยายที่เพิ่งซื้อใหม่ออกมาอ่านก่อนค่ะ (สลับนิยายเก่าที่อยากอ่านบ้าง) แต่ก่อนซื้อใหม่กว่าจะอ่านมันก็กลายเป็นนิยายเก่าไปเลยค่ะ
โดย: Sab Zab' วันที่: 5 ธันวาคม 2556 เวลา:10:32:49 น.
  
อ่านรีวิวแล้วต้องอมยิ้ม
โดย: เหมือนพระจันทร์ วันที่: 5 ธันวาคม 2556 เวลา:16:23:55 น.
  
น้อง Aneem... อยากรู้ว่าเรื่องอะไรค่ะ (ใช่โถงสีเทาอ๊ะเปล่า)

คุณเหมือนพระจันทร์...อ่านนิยายจบก็อมยิ้มเหมือนกันค่า
โดย: Sab Zab' วันที่: 5 ธันวาคม 2556 เวลา:16:47:30 น.
  
เคยอ่านเล่มนี้เหมือนกัน ตอนลงสกุลไทยเป็นตอนๆ
สนุกดีนะคะ เราชอบคุณเข็มพลอยตรงที่หารายละเอียดเก่งมาก
เรื่องร้านหัวมุม ความรู้เบเกอรี่ก็แน่นเอี๊ยดเหมือนกันเลยค่ะ
โดย: NickyOkawa วันที่: 23 มกราคม 2557 เวลา:22:51:31 น.
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13Sab Zab'
Location :
ปทุมธานี  Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 33 คน [?]