บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Group Blog
 
<<
สิงหาคม 2550
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
262728293031 
 
22 สิงหาคม 2550
 
All Blogs
 

Bridge to Thirabetia ..... ขอเพียงแค่หลับตาลง เปิดใจให้กว้าง .....

.............................เมื่อคืนเล่นเน็ทถึงเที่ยงคืนแล้วแต่ยังไม่ง่วง ก็เลยหยิบแผ่นหนัง Thirabetia ที่เช่ามาดูวันก่อน มาเปิดเล่นสักหน่อย ไม่ได้คาดหวังอะไรกับหนังเรื่องนี้มาก แม้จะได้ยินเสียงวิจารณ์ในเชิงบวกมาเยอะก็ตาม หนังแฟนตาซีแนวๆนี้ไม่ใช่หนังแนวทางผมสักเท่าไหร่ แถมโปสเตอร์หนังเนี่ย ผมดูเผินๆแล้วนึกว่าเป็นหนังการ์ตูนซะอีก พอเปิดดูหนังจริงๆ อ้าว หนังคนแสดงเหรอเนี่ย ? พอกลับมาดูปก VCD จริงๆ อ้าว มันเป็นภาพคนจริงๆซะด้วย ทำไมเรามองเห็นเป็นภาพการ์ตูนไปได้หว่า ?? หนังเรื่องนี้สามารถตรึงความสนใจของผมให้ดูตั้งแต่ต้นจนจบได้อย่างไม่มีว่อกแว่กเลย ทั้งๆที่ดูตอนหลังเที่ยงคืนด้วย แต่ตาสว่างโร่เลย หนังดีจนน่าประหลาดใจครับ และไม่ค่อยมีหนังเด็กแนวๆนี้ที่ทำได้ถึง แบบหนังเรื่องนี้มานานแล้วในช่วงหลังนี้ !! ตัวหนังเรื่องนี้จริงๆแล้ว ต่างจากหน้าหนังที่เห็น เป็นคนละเรื่องไปเลยครับ

.............................เคยได้ยินเพื่อนที่ทำงานผมเขาไปดูในโรงแล้วมาเล่าให้ฟังว่า หนังห่วยมาก แถมยังสปอยด์ส่วนสำคัญที่สุดของหนังให้ฟังอีกตะหาก ตอนนั้นผมก็คิดว่าไม่เป็นไร เพราะคิดว่ายังไงก็ไม่ได้ไปดูโรงอยู่แล้ว พอมาดูจริงๆก็เสียเส้นไปเหมือนกัน เพราะถือว่ามันเป็นส่วนหัวใจของหนังเหมือนกัน ไอ้ที่เขาเล่าให้ฟัง ... ซึ่งผมก็ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมเขาถึงไม่ชอบหนังเรื่องนี้ ก็คงเพราะเค้าคิดว่ามันจะแฟนตาซีเหมือนพวก Narnia หรือ Lord of the Rings แต่พอหนังมันออกมาลึกซึ้งกว่านั้น เค้าไม่เก็ตประเด็น เลยทำให้หลายๆคนมองหนังเรื่องนี้เป็นแง่ลบไป ทั้งๆที่จริงๆเพียงแค่คุณหลับตาลง เปิดใจให้กว้าง ให้จินตนาการเป็นตัวนำคุณเข้าไปสู่หนังเรื่องนี้ คุณจะพบกับประสบการณ์ภาพยนตร์ที่เอิมอิ่มหัวใจอีกหนหนึ่งทีเดียว อ้อ... หนังไม่ได้เล่าในแนวทางของหนังแฟนตาซีนะครับ แต่มันเป็นหนังดราม่า ( เด็ก ) แนว Coming of Age เต็มตัวเลยล่ะครับ .....

..............................เมื่อโลกแห่งความเป็นจริงไม่ว่าบ้าน โรงเรียน หรือที่ใดๆมันก็ไม่น่าพิศมัย ดังนั้นเด็กสองคนจึงยึดชายป่าใกล้บ้านของตนเองเป็นดังแหล่งพักพิงทางใจ ( Sanctuary ) และเส้นทางเดียวที่จะเข้าสู่สถานที่ลับเฉพาะของทั้งสองคนนั้นก็คือ จะต้องโหนเชือกข้ามลำธารน้ำเชี่ยวไปยังอีกฟากฝั่งหนึ่งของป่า สถานที่แห่งนั้น ทั้งสองคนขนานนามให้ว่า " ธีราบีเตีย " แม้พล๊อตจะฟังดูคล้ายๆหนังแฟนตาซีอีกเรื่องอย่าง Pan's Labyrinth แต่ทว่าหนังก็ไม่ได้มืดหม่นหดหู่เหมือนอย่างหนังเม๊กซิโกเรื่องนั้นหรอกครับ .... หนุ่มน้อยพระเอกเป็นคนมีพรสวรรค์ในด้านการวาดภาพ ส่วนสาวน้อย ( นางเอกน่ารักมาก หน้าตาเหมือนโตเป็นสาวแล้วเลย แถมยังแสดงได้ดีมั่กๆๆ ) เป็นคนที่ช่างจินตนาการและเขาทั้งสองค่อยๆมีอิทธิพลระหว่างกันขึ้นทีละเล็กละน้อย โดยเฉพาะสาวเจ้าที่เป็นคนค่อยๆสอนให้พระเอกได้มองโลกอย่างที่เค้าไม่เคยใฝ่ฝันถึงมาก่อน ... แต่ " ธีราบีเตีย " จะเป็นอย่างที่ฝันไว้จริงหรือไม่ และมันจะคงอยู่ตลอดไปหรือเปล่านะ ? หนังถ่ายทอดจินตนาการแบบเด็กๆได้น่าประทับใจครับ ทำให้เราเข้าใจความคิดแบบเด็กๆได้มากขึ้น บางทีก็อดคิดไม่ได้ว่า ทำไมนะ พอโตขึ้นมาจินตนาการของคนเราถึงได้หดหายไป เวลาเป็นผู้ใหญ่ เป็นเพราะเราไม่รู้จักคิดหรือเปล่า เราถึงได้เสียโอกาสในการเป็น หรือโอกาสในหลายๆอย่างของชีวิต ? ลองดูหลายๆคนที่ประสบความสำเร็จในชีวิตดูสิครับ จากหลายๆหน้าที่การงานซึ่งเป็นคนที่ยังมีจินตนาการกว้างไกล ( โดยเฉพาะที่เห็นๆก็คนทำหนังล่ะครับ )

..............................เห็นเด็กๆตัวละครนำในหนังเรื่องนี้ใช้ชีวิต และได้พบประสบการณ์ใหม่ๆแบบในหนังเรื่องนี้แล้ว ผมไม่ประหลาดใจเลยถ้าเขาจะโตขึ้นมาเป็นฝรั่ง หรือผู้ใหญ่ที่มีคุณภาพ เพราะสังคมและครอบครัวของเขาสอนให้คิดเป็น ทำเป็น และมีจินตนาการ ดูครูของเขาสอนหนังสือสิครับ ดูวิธีการสอน และวิธีการเข้าถึงเด็กของเขา ผมลองมองกลับมาเมืองไทย เมืองไทยเรามีวิธีการสอนแบบนี้อยู่บ้างใหม๊ เราเคยสอนให้เด็กคิดเอง ทำเอง และใช้ชีวิตด้วยตัวเองกันบ้างหรือเปล่า หรือว่าสักแต่สอนตามวิชาในตำรา ? ดูสิครับ เด็กอายุไม่น่าจะถึง 10ขวบ รู้จักเที่ยวเล่นในป่า รู้จักช่วยเหลือครอบครัวทำงานบ้าน รู้จักซ่อมแซมโน่นนี่ รู้จักใฝ่หาความรู้ และเทคนิคในการเอาตัวรอด ฯลฯ ผมยังนึกเลยว่า แล้วเด็ก10ขวบบ้านเราเป็นไงกันบ้าง ? นอกเหนือจากอบรมศึกษาความรู้ในชีวิตประจำวัน พัฒนาไอคิวแล้ว หนังเรื่องนี้ยังสอนให้เด็กรู้จักพัฒนา E Q ของตัวเองอีกด้วย .... การให้คำแนะนำ ความอบอุ่น และเข้าหาเด็กในจังหวะที่สมควรเข้า ถือเป็นกรณีศึกษาที่ดี เพราะการผิดพลาดของจังหวะนิดเดียว อาจจะทำให้เด็กคนนั้นเปลี่ยนแปลงไปคนละทางได้ตลอดกาล ( ดูอย่างไอ้หมาแฮม ลูกไฮโซเหี้ยๆนั่นก็ได้ ) ผมไม่ใช่ผู้ใหญ่ในกระทรวงศึกษา หรือผู้มีอำนาจที่จะดลบันดาลความเปลี่ยนแปลงในวงกว้างได้ แต่ที่น่าจะทำได้ก็คงเป็นสโคปเล็กลงไปกว่านั้น ถ้าทุกคนค่อยๆพัฒนาจากวงแคบๆอย่าง ในครอบครัวตัวเองให้ดีได้ก่อน ผมเชื่อว่าในระดับกว้าง มันน่าจะค่อยๆดีขึ้นตามไปแหละครับ .... ผมว่านะ ....... ให้สามดาวครับ สำหรับ Bridge to Thirabetia ......

ป.ล. ใหนๆก็แวะมาบล็อคแล้ว แวะตามลิงค์มาเยี่ยมบ้านแพนด้าบ้างนะครับ
//www.pandagroup.pantown.com/
 

Create Date : 22 สิงหาคม 2550
11 comments
Last Update : 22 สิงหาคม 2550 19:20:15 น.
Counter : 819 Pageviews.

 

แวะมาดูคอหนังเหมือนกันครับ 

โดย: มิสเตอร์ฮอง 22 สิงหาคม 2550 20:04:17 น.  

 ป้าแอ๊ดก็ชอบดูแต่หนังแผ่นค่ะคุณจ๊อบ
ไม่มีเวลาไปดูที่โรงหรอกค่ะ

หนู๋มูวี่กับคุณเจนนี่สบายดีนะคะ 

โดย: ป้าเเอ๊ด (addsiripun ) 23 สิงหาคม 2550 0:06:14 น.  

 

หนังสือถึง จินตนาการของเด็กได้ดี
เช่นเดียวกับคุณที่เคยเป้ฯเด็ก ก็
ต้องเคยมีอารมณ์ ความรู้สึก และ
จินตนาการอยู่งนี้เเน่นอน

 

โดย: haro_haro 23 สิงหาคม 2550 14:47:42 น.  

 

ฮา ฮา ดูปกหนังเป็นการ์ตูน คุณค๊า เดี๊ยนก็ชอบดูหนัง..... ถ้าการที่เราได้ดูอะไรหนังแบบจินตนาการบ้างบางทีเหมือนปลดปล่อยดีนะ เดี๊ยนว่า
ไหนๆก็ไหนๆ ขอเอด บ้านหลังนี้ไว้เลยนะคะ มาเล่าอีกนะ คอเดียวกัน

 

โดย: นานา นอร์เวย์ IP: 84.49.138.179 23 สิงหาคม 2550 16:33:54 น.  

 

ผมว่าค่อนค้างจะผิดจากที่คาดเอาไว้เหมือนกันละครับ คิดว่าน่าจะเป็นแฟนตาซีแบบนาร์เนียๆ แต่กลายเป็นหนังแบบ Stand by me ไปซะนี่

โดยรวมแล้วก็สนุกดีนะครับ น้องนางเอกก็น่ารักซะ (จำได้ว่าแกน่ารักน่าเอ็นดูกว่าตอนเล่นชาร์ลีขึ้นตั้งจมเลย)

 

โดย: BloodyMonday IP: 124.120.85.150 23 สิงหาคม 2550 21:41:41 น.  

 

แวะมาเยี่ยมเหมือนกันค่ะ

ขอบคุณนะคร๊า

 

โดย: Botaman 24 สิงหาคม 2550 4:29:07 น.  

 

เพิ่งจะดูไปเมื่ออาทิตย์ที่แล้วเหมือนกันค่ะ
บีบอารมณ์ใช่เล่น
เพราะใส่ปมเรื่อง relationship
ไว้ซะเยอะ
แต่ปมระหว่างเจสกะพ่อเค้าก็
ดูคลี่คลายไปโดยไม่ต้องอาศัยคำพูดอะไรมาก
แต่ตอนที่เลสลี่ตายนั้น
ร้องไห้มากที่สุดคือตอนที่เค้าคุยกะครูที่ห้องโถงหน้าห้องเรียนอ่ะค่ะ
เหมือนกะค่อยๆเพิ่มเพรชเชอร์ทีละนิดจนมาถึงฉากนี้ต้องปล่อยโฮ 

โดย: เพลงเสือโคร่ง 24 สิงหาคม 2550 11:32:38 น.  

 

ยังไม่ได้ดูเหมือนกัน
อยากดูตั้งนานแล้ว


ถ้าพี่จ๊อบบอกอย่างนี้
เห็นทีต้องซื้อเก็บไว้ดีกว่า...

 

โดย: คำห้วน-lopzang-เฉือนคำรัก 24 สิงหาคม 2550 12:06:28 น.  

 

ไว้ต้องไปหามาดูมั่งซะละ

 

โดย: ชายหนุ่มจากดาวอังคาร 26 สิงหาคม 2550 22:54:39 น.  

 

เห็นด้วย กับเรื่องนี้อย่างแรงคะ หนังดีมากนะคะ แล้วก็หนังเรื่องนี้เป็นแฟนตาซี ที่ลึกแบบดรามาคะ ดีมากๆๆๆ คะ

 

โดย: tai (tai_tu ) 1 ตุลาคม 2550 23:14:48 น.  

 

โห....เจอสปอยด์หนังเรื่องนี้เสียอารณ์แทนจขบ.อย่างแรง แต่หนังดียังไงก็คงเป็นหนังดีครับ

เรื่องนี้ผมก็เกือบพลาดไม่ได้ดู เพราะคิดเหมือนกันว่ามันคงเป็นแค่หนังเด็กแฟนตาซีทั่วๆไป พอได้ดูแล้วรู้สึกรักหนังและต่อศรัทธาของผมต่อหนังฮอลี่วู๊ดออกไป


ปล. อ่านที่จขบ.วิจารณ์หนังมา 2-3เรื่องแล้ว รู้สึกจะให้ดาวยากเหมือนกันเนอะ แต่ดีแล้วครับอย่าให้กันง่ายๆ มันจะไม่มีค่า

 

โดย: Kino (das Kino ) 7 ตุลาคม 2550 23:47:20 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


joblovenuk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า พีอาร์ประจำชมรมหมีจีนครับ
คิดว่ามิตรภาพในโลกไซเบอร์มีจริงๆ


ใครๆเค้าว่าผมพูดมาก ชอบเม๊าท์ ปากจัด ส่วนนิสัยเหรอครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ อาจจะดีหรือแย่ก็ได้ แล้วแต่คนจะมองครับ ชอบทำความรู้จักผู้คนเยอะๆ ขี้เหงา นอนไม่หลับ ประจำ คิดเล็กคิดน้อย ฟุ้งซ่าน เบื่อๆ เซ็งๆ
Friends' blogs
[Add joblovenuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.