เตรียมพร้อมกับการมีลูก

เตรียมพร้อมกับการมีลูกการเตรียมพร้อมร่างกายเพื่อที่จะมีลูกนั้นสำคัญมาก โดยคุณอาจจะต้องเปลี่ยนแปลงรูปแบบการดำเนินชีวิตไปบ้าง เพื่อเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด คุณและคู่ครองของคุณจะต้อง เตรียมพร้อมร่างกายให้อยู่ในภาวะที่ดีที่สุด  อย่างน้อยที่สุดประมาณ 4 เดือน ก่อนการตั้งครรภ์
นอกจากนี้ คุณควรหาโอกาสไปพบแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพ เพราะคุณจะมีโอกาสได้ทราบว่าคุณมีปัญหาทางด้านร่างกายต่างๆหรือไม่ และคุณจะได้มีโอกาสขอคำปรึกษาจากแพทย์เพื่อเตรียมร่างกายให้พร้อมที่จะตั้งครรภ์ใส่ใจกับน้ำหนักสำหรับคนท้องนั้น ไม่ว่าจะผอมเกินไปหรืออ้วนเกินไป ก็ล้วนก่อให้เกิดผลลัพธ์ที่ไม่ดีทั้งนั้น และผู้ที่ผอมหรืออ้วนกว่าปกตินั้น มักจะต้องเผชิญกับโอกาสในการตั้งครรภ์ต่ำกว่าปกติ เพราะไขมันเป็นปัจจัยสำคัญของการตั้งครรภ์และจำเป็นต่อกระบวนการตกไข่
แต่อย่างไรก็ตาม ถ้าหากคุณอ้วนเกินไป ไขมันส่วนเกินก็จะไปรบกวนกระบวนการตกไข่ และยังเป็นสาเหตุของโรคต่างๆ เช่น ความดันโลหิตสูงและโรคเบาหวาน
ผู้เชี่ยวชาญด้านการตั้งครรภ์แนะนำว่าผู้ที่มีรูปร่างปกติควรจะมี ดัชนีมวลสารของร่างกาย (Body Mass Index (BMI)) เท่ากับ น้ำหนัก (กิโลกรัม) หารด้วย ส่วนสูง (เมตร) ยกกำลัง 2 แล้วมีผลลัพธ์อยู่ระหว่าง 20 ถึง 25
 ตัวอย่างวิธีคำนวณ เช่น ผู้หญิงคนหนึ่ง หนัก 50 กก. สูง 155 ซ.ม.
  ได้ผลเท่ากับ 20.8 แสดงว่ารูปร่างยังอยู่ในเกณฑ์ปกติ
หรือ ผู้หญิงคนหนึ่ง หนัก 67 กก.   สูง 160 ซ.ม.
 ได้ผลเท่ากับ 26.1 แสดงว่ารูปร่างเกินมาตรฐาน หรือ อ้วน
 
กินอาหารอย่างสมดุลการกินอาหารเพื่อสุขภาพ คือ สิ่งสำคัญต่อการมีร่างกายที่แข็งแรงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อคุณวางแผนที่จะมีลูก หรือกำลังตั้งครรภ์  การใส่ใจกินอาหารที่มีประโยชน์นั้น นอกจากจะทำให้เรามีสุขภาพแข็งแรงแล้วยังจะทำให้เรามีโอกาสในการตั้งครรภ์สูงขึ้นและช่วยให้เด็กในครรภ์มีพัฒนาการที่ดีอีกด้วย โภชนาการที่ดีเป็นพื้นฐานสำคัญต่อการตั้งครรภ์ ดังนั้น เราจึงควรกินอาหาร  ที่มีประโยชน์มากๆ ซึ่งมีอยู่หลากหลายอย่างเช่น ผักสด ผลไม้ เนื้อสัตว์ที่มีมันน้อยๆ   ปลา คาร์โบไฮเดรตที่มีกากใยสูงๆ และนม
เราควรจะกินอาหารให้มีความหลากหลายเข้าไว้ และงดเว้นอาหารที่ผ่านกระบวนการมาก และอาหารไขมันสูง เพราะมันจะไปปิดกั้นการดูดซึมไขมันที่จำเป็นต่อร่างกาย
 งดหรือลดแอลกอฮอล์ถึงแม้การดื่มแอลกอฮอล์เพียงเล็กน้อยจะไม่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อโอกาสในการตั้งครรภ์ แต่ว่าการดื่มแอลกอฮอล์มากเกินปกติ จะไปส่งผลกระทบต่อสมรรถภาพทางเพศ และลดโอกาสในการตั้งครรภ์อย่างมาก เราจึงขอแนะนำว่า ใน 1 สัปดาห์ คุณควรจะดื่มไวน์ไม่เกิน 5 แก้ว หรือ เหล้าไม่ผสม เพียง 1 แก้วหรือเบียร์ไม่เกินครึ่งไพน์ และเพื่อเป็นการลดปริมาณการดื่มลง คุณควรจะเปลี่ยนมาดื่มไวน์ขาวแทน
บุหรี่  จะเป็นการดีที่สุดถ้าคุณสามารถเลิกบุหรี่ได้อย่างเด็ดขาด เพราะว่าการสูบบุหรี่เป็นสาเหตุของแคดเมียมและโลหะเป็นพิษในเลือดสูง ซึ่งจะทำให้แร่ธาตุสังกะสีในร่างกายสูญเสียไปมาก และมันยังมีส่วนไปกระตุ้นภาวะหมดประจำเดือนของผู้หญิงให้เร็วขึ้น และเ ป็นสาเหตุให้ผู้ชายมีปริมาณปริมาณสเปิร์มลดลง  เคยตรวจพบในเด็กทารกแรกเกิดว่า มีเชื้อมะเร็งเพราะมารดาสูบบุหรี่ระหว่างตั้งครรภ์
คาเฟอีนส่งผลกระทบที่เป็นอันตรายต่อทุกส่วนของระบบการสืบพันธุ์ การศึกษาพบว่าคาเฟอีน จะไปลดโอกาสในการตั้งครรภ์ โดยคาเฟอีนจะไปยับยั้งการดูดซึม วิตามินและแร่ธาตุที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย การดื่มกาแฟเพียง 1แก้วต่อวันก็ส่งผลให้โอกาสในการตั้งครรภ์นั้น  ลดลงถึงครึ่งหนึ่งวิตามินและเกลือแร่ที่สำคัญโฟลิค เอซิด (โฟเลตหรือวิตามินบี 9) เป็นแร่ธาตุที่มีความจำเป็นต่อการพัฒนาสมองและไขสันหลังของลูกน้อยในครรภ์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุขแนะนำว่าคนที่ตั้งครรภ์ควรรับประกิน โฟลิค เอซิด   400 ไมโครกรัมต่อวัน
ธาตุเหล็ก มีความสำคัญต่อการพัฒนาของเซลล์เม็ดเลือดแดง ซึ่งเป็นแร่ธาตุที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์ต้องการมาก อาหารที่อุดมไปด้วยธาตุเหล็ก ได้แก่ เนื้อแดง, ปลา, ไข่, ผักใบเขียว, ถั่วอบแห้ง, ธัญพืชต่างๆ
สังกะสี          เป็นแร่ธาตุที่สำคัญในการสร้างสเปิร์มของผู้ชาย และเมื่อผู้หญิงขาดแร่สังกะสีจะทำให้กระบวนการตกไข่ไม่เป็นปกติ อาหารที่มีแร่ธาตุสังกะสี ได้แก่ เนื้อไก่, เนื้อแดง, ปลาซาร์ดีนกระป๋อง, หอยนางรม, เนยแข็ง และถั่วต่าง ๆ
แมงกานีส หากเราได้รับแมกนีเซียมไม่เพียงพอจะทำให้ร่างกายลดความต้องการทางเพศลง อาหารที่อุดมด้วยแร่แมงกานีส ได้แก่ ขนมปังธัญพืชไม่ขัดสี และถั่วเขียว เมื่อใดก็ตามที่คุณพยายามที่จะมีลูก  คุณจะต้องให้ความสำคัญกับอาหารการกินโปรแกรมเพื่อคุณแม่ที่ตั้งครรภ์หากคุณไม่ทราบว่าร่างกายที่ตั้งครรภ์อยู่นั้น ขาดแร่ธาตุใดๆ คุณควรจะไปปรึกษากับผู้เชี่ยวชาญด้านโภชนาการซึ่งจะแนะนำ ได้ว่า คุณควรได้รับวิตามินหรือแร่ธาตุใดๆ เป็นพิเศษ นอกจากนี้คุณยังจะได้รับทราบถึง โปรแกรมเพื่อเสริมสร้างความสมบูรณ์ที่เหมาะกับคุณอีกด้วย
ช่วงเวลาเหมาะจะตั้งครรภ์คู่รักหลายคู่รู้สึกผิดหวังเมื่ อไม่สามารถมีลูกได้สักที ในวงจรประจำเดือนปกตินั้นจะมีอยู่ 6 วัน ซึ่งผู้หญิงอาจจะตั้งครรภ์ได้ซึ่งรู้จักกันว่า “ช่วงไข่สุก (fertile window)” คือ 5 วัน ก่อนการตกไข่ และวันที่ตกไข่มีการศึกษาหนึ่งแสดงให้เห็นว่ามากกว่าร้อยละ 70 ของผู้หญิง จะมี  “ช่วงไข่สุก (fertile window)” ไม่ตรงกับจุดกึ่งกลางของวงจรการมีประจำเดือน  ดังนั้น ผู้เชี่ยวชาญจึงแนะนำว่า สำหรับผู้ที่ต้องการจะมีลูก ควรจะมีเพศสัมพันธ์กันเป็นประจำ 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์
Power Tools CompanyFactory Reconditioned Power ToolsElectric ToolsDrill ToolsPower Tools SaleCheap Power ToolsPower Tools DrillPower Tools UkToolsPower Tools SawCordless Power ToolsSander Power ToolsBench Power ToolsPneumatic ToolsCordless ToolsSmall Power ToolsWholesale Power ToolsBattery Power ToolsShop Power ToolsPower Tools For SaleMini Power ToolsBuy Power ToolsBosch ToolsPower Tools StorePowermatic ToolsBosch Power ToolsPower Tools BoschDiscount Power ToolsPower Tools DrillsPower Tools BatteriesFree Power ToolsMetabo Power ToolsHand ToolsMs Power ToolsPower ToolConstruction Power ToolsEbay Power ToolsGeneral Power ToolsPower Tools SetPower Tools OnlineJet Power ToolsAll Power ToolsBlack & Decker Power ToolsPower Tools DirectPower Tools RepairPower Tools NewPower Tools IndustryHusky Power ToolsReconditioned Power ToolsTools NewCreate Date : 15 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 15 กุมภาพันธ์ 2553 17:56:13 น. 0 comments
Counter : 315 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

beaushi
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add beaushi's blog to your web]