"เพื่อน-ทีวี" ตัวการทำเด็กยี้ผัก!!


ครอบครัว

แนะบ้าน-ร.ร.ร่วมสร้างแรงจูงใจ
 
 
       นักวิจัยชี้ "เพื่อน - ทีวี" มีผลต่อพฤติกรรมการรับประทานอาหารของเด็กๆ สูงกว่าพ่อแม่ผู้ปกครอง พร้อมตั้งข้อสังเกตว่า การรักษาโรคอ้วนที่สนับสนุนให้พ่อแม่ทานอาหารดีๆ ทานผักผลไม้ปลอดสารพิษ หรืออาหารลดความอ้วนเป็นตัวอย่างให้ลูกได้เห็นนั้น อาจไม่สามารถสกัดกั้นความอ้วนที่จะเกิดขึ้นในเด็กได้ เพราะเด็กมีตัวอย่างอื่นให้เลียนแบบ
      
       จากแนวคิดเดิมๆ ของนักวิจัยหลายประเทศที่ว่า พ่อแม่มีผลต่อพฤติกรรมในอนาคตของลูกๆ มาในวันนี้มีรายงานวิจัยชิ้นใหม่ของ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. Youfa Wang แห่ง School of Public Health, Johns Hopkins Bloomberg ที่ระบุว่าพ่อแม่อาจมีอิทธิพลต่อเด็กๆ "น้อยกว่าทีวี"
      
       "เราพบว่า รูปแบบการรับประทานอาหารระหว่างพ่อแม่ กับเด็กรุ่นใหม่ค่อนข้างแตกต่างกัน ซึ่งนั่นหมายความว่า รูปแบบการรับประทานอาหารของพ่อแม่มีอิทธิพลต่อเด็กน้อยกว่าที่เราเคยเข้าใจ"
      
       เหตุที่กล่าวเช่นนั้นเพราะ มีหลายครอบครัวในปัจจุบันเลี้ยงเด็กเอาไว้หน้าทีวี ปล่อยให้ลูกทำความคุ้นเคยกับทีวีมากกว่าที่จะให้มาใกล้ชิดกับพ่อแม่ จึงทำให้เด็กซึมซับภาพการบริโภคอาหารฟาสต์ฟู้ดมาจากหน้าจอนั่นเอง
      
       Connie Diekman ผู้อำนวยการศูนย์โภชนาการ มหาวิทยาลัยวอชิงตันในเซ็นหลุยส์กล่าวให้ความเห็นว่า "สำหรับบ้านที่เผชิญหน้ากับปัญหาดังกล่าว แนวทางส่งเสริมให้ลูกทานผักจึงควรเพิ่มความเข้มข้นลงไปอีก อาจจะเริ่มจากการพาลูกไปซื้อผักด้วยกัน ชวนลูกคุยว่าทำไมถึงเลือกผักชนิดนี้ รับประทานแล้วมีประโยชน์อย่างไร และมื้อนี้เราจะทำอาหารอะไรทานกันดี เป็นต้น"
      
       เช่นเดียวกับ ดร.หวังที่สนับสนุนแนวคิดดังกล่าว พร้อมบอกว่าบ้านและโรงเรียนจำเป็นต้องร่วมแรงร่วมใจกันส่งเสริมให้เด็กๆ ทานผักอย่างเป็นรูปธรรม
      
       อย่างไรก็ดี เด็กที่มีพ่อแม่รับประทานผักเป็นนิจ มีโอกาสที่จะโตขึ้นเป็นเด็กชอบทานผักสูงกว่าเด็กที่โตมาในครอบครัวที่พ่อแม่ไม่ทานผักประมาณ 3 เท่า
      
 
 
 
 
ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTV ผู้จัดการ
 
 
Cheap Size 28 30 DressesCocktail Dresses Under 25Cheap Mother Of The Bride DressesCheap Tunic DressesSummer Day Dresses50 Wedding Dresses50s Quinceanera DressesLow Cut Plus Size DressesUsed Bridesmaid DressesCheap Spring DressesDresses Cheap UsCheap Everyday DressesCheap Pickup Bridesmaid DressesCheap Sexy Formals For PlusCheap A Line Strapless Short Mini Tulle Cocktail DressesNew Quinceanera DressesCheap Long DressesFairweathers Dresses ImagesMother Of The Groom Knee Length Cocktail DressesSexy Strapless Plus Size DressesCheap Day DressesXscape Jessica ChenDiscount Bridesmaid DressesDresses For CheapGreat Cheap Prom DressesJr Prom DressesCheap Red DressesPlus Size Full Length Formal Dresses For 25 Or LessTeen Size 3 4 DressUsed Kiyonna DressesSexy Bridesmaid DressesCheap Teen DressesGhetto Prom DressesGhetto Wedding DressesMother Of Bride Dresses EggplantNext Day Shipping Bridesmaid DressPlus Size Maxi Caftan LongSexy Bridesmaid DressesTeen Cocktail DressesBubble Dresses For JuniorsCheap Black Party DressesBeach DressChampagne Formal DressesCheap Cute DressesCheapjunior Prom DressesFormal Dresses CheapPlus Size RockabillyPlus Size Short Length Wedding DressesSalsa DressesBridesmaid Dresses CheapCreate Date : 12 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2553 6:02:28 น. 0 comments
Counter : 314 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

beaushi
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add beaushi's blog to your web]