ปลาดิบ-ปลาร้า มีพยาธิหรือไม่?


อาหาร

แนะปรุงสุก สะอาด ถูกอนามัย ปลอดภัยที่สุด
 
 
          พยาธิในปลาดิบ
 
          ปลาดิบที่นำมาประกอบอาหารญี่ปุ่นมักจะทำมาจากปลาน้ำเค็ม คนส่วนใหญ่คิดว่าปลาน้ำเค็มไม่มีพยาธิ แต่ที่จริงแล้ว ในปลาน้ำเค็มนั้นอาจพบตัวอ่อนของพยาธิชนิดหนึ่งที่เรียกว่า พยาธิอะนิซาคิส (Anisakis simplex)
 
          พยาธิอะนิซาคิส เป็นพยาธิที่พบในปลาทะเล ในประเทศไทยตรวจพบตัวอ่อนของพยาธิชนิดนี้ในปลาหลายชนิด เช่น ปลาดาบเงิน ปลาตาหวาน ปลาสีกุน ปลาทูแขก ปลากุแลกล้วย และปลาลัง เป็นต้น ส่วนในต่างประเทศจะพบในปลาจำพวกปลาคอด ปลาแซลมอน และปลาเฮอร์ริ่ง
 
          ระยะตัวอ่อนที่ติดต่อสู่คนจะอยู่ในอวัยวะภายในช่องท้องของปลา พยาธิชนิดนี้มองเห็นได้ด้วยตาเปล่า มีขนาดยาวประมาณ 1 -  2 เซนติเมตร ตัวโตเต็มวัยมีขนาดประมาณ 1 - 5 เซนติเมตร บริเวณปากจะมีหนามเล็กๆ ที่ปลายหางจะมีส่วนแหลมยื่นออกมา ซึ่งเอาไว้ใช้ในการไชผ่านเนื้อเยื่อต่างๆ
 
          หนามแหลมที่ปากและปลายหางของมันจะทำให้เกิดแผลขนาดเล็กขณะที่ไชผ่านกระเพาะอาหารและลำไส้ของคน และอาจทำให้มีเลือดออกในกระเพาะอาหารได้ ผู้ที่มีพยาธิชนิดนี้ในกระเพาะอาหารและลำไส้ จะมีอาการปวดท้อง แน่นท้อง ท้องอืด คลื่นไส้ อาเจียน อาการมักคล้ายกับอาการของโรคกระเพาะอาหาร บางรายอาจมีอาการท้องเสียหรือถ่ายอุจจาระเป็นเลือดถ้ามีแผลในกระเพาะขนาดใหญ่
 
          การวินิจฉัยและการรักษาทำได้โดยการส่องกล้องตรวจกระเพาะอาหาร ถ้าพบตัวอ่อนของพยาธิ ก็จะใช้กล้องคีบตัวพยาธิออก พยาธิชนิดนี้จะไม่ออกมากับอุจจาระ เนื่องจากมันจะเกาะติดแน่นกับกระเพาะอาหารและลำไส้
 
          ปัจจุบันยังไม่มียารักษาพยาธิชนิดนี้ แต่จากการศึกษาในประเทศญี่ปุ่นพบว่า วาซาบิมีฤทธิ์ฆ่าพยาธิชนิดนี้ได้ แต่ปริมาณการใช้ยังอยู่ในขั้นตอนการศึกษา ถึงแม้จะพบพยาธิอะนิซาคิสไม่บ่อยนัก แต่เนื่องจากการวินิจฉัยนั้นค่อนข้างยาก บางครั้งอาจเข้าใจผิดคิดว่าเป็นโรคกระเพาะอาหาร จึงก่อให้เกิดปัญหาได้
 
          มีคำแนะนำสำหรับผู้ประกอบการให้สุ่มตรวจเนื้อปลาโดยการส่องเนื้อปลาด้วยโคมไฟ เพื่อมองหาตัวอ่อนของพยาธิ ผู้บริโภคทั่วไปก็ทำได้เช่นกันโดยการพกไฟฉายไปส่องดูเนื้อปลาก่อนรับประทาน แต่ก็ไม่ใช่วิธีที่มีประสิทธิภาพมากนัก และคงไม่มีใครทำ
 
          องค์การอาหารและยาของสหรัฐอเมริกาแนะนำว่า ควรจะลวกปลาทะเลที่อุณหภูมิอย่างน้อย 60 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 5 นาที แต่หากอยากกินปลาดิบจริงๆ เนื้อปลานั้นควรได้รับการแช่แข็งที่อุณหภูมิต่ำกว่าจุดเยือกแข็ง คือต่ำกว่า -35 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 15 ชั่วโมง หรือต่ำกว่า -20 องศาเซลเซียส อย่างน้อย 7 วัน จะทำให้พยาธิชนิดนี้ตายได้
 
          อย่างไรก็ตาม ปลาดิบส่วนใหญ่ได้มาจากเรือจับปลาทะเลน้ำลึก ซึ่งเมื่อจับแล้วต้องรีบแช่แข็งทันที เพื่อให้เนื้อปลามีคุณภาพและรสชาติที่ดีที่สุด กว่าเรือประมงเหล่านี้จะเข้าฝั่ง ปลาก็มักจะถูกแช่แข็งมานานเกิน 7 - 15 วัน พยาธิจึงมักจะตายไปแล้ว โอกาสติดพยาธิจากปลาดิบจึงน้อยมาก
 
          อย่างไรก็ตาม สิ่งที่ต้องระวังคือการนำปลาน้ำจืดมาทำปลาดิบ ซึ่งจะทำให้เกิดโรคพยาธิตัวจี๊ด พยาธิใบไม้ตับ หรือพยาธิใบไม้ลำไส้ ซึ่งพบได้มากกว่าและอันตรายกว่าพยาธิอะนิซาคิสในปลาทะเลมาก
 
          นอกจากนี้ ปัญหาที่พบได้นอกจากพยาธิในปลาดิบ ก็คือ แบคทีเรียบางชนิด ดังนั้นหากคิดจะรับประทานปลาดิบ ควรดูให้แน่ใจก่อนว่าขั้นตอนการประกอบอาหารสะอาดถูกหลักอนามัย เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อโรค ซึ่งพบได้บ่อยกว่าพยาธิเสียอีก
 
          พยาธิในปลาร้า
 
          ปลาที่นำมาทำปลาร้า เช่น ปลาขาวนา ปลาสร้อยขาว ปลากระสูบจุด และปลาอื่นๆ ในจำพวกปลาตะเพียน เป็นกลุ่มปลาที่เป็นที่อยู่อาศัยของพยาธิหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นพยาธิใบไม้ลำไส้และพยาธิใบไม้ตับ
 
          โดยเฉพาะพยาธิใบไม้ตับซึ่งพบระบาดมากในประเทศไทย และมีความสัมพันธ์กับการเกิดมะเร็งท่อน้ำดี หากรับประทานปลาเหล่านี้แบบสุกๆ ดิบๆ ก็มีโอกาสติดพยาธิและเป็นโรคมะเร็งได้
 
          จากงานวิจัยพบว่า พยาธิจะสามารถอาศัยอยู่ในเนื้อปลาได้ 10 - 20 วัน หากเก็บเนื้อปลาไว้ในตู้เย็น หรือ ผ่านการหมักด้วยเกลือ 10 กรัม ต่อปลา 3 กรัม แล้วเก็บไว้ที่อุณหภูมิ 26 องศาเซลเซียส พยาธิจะมีชีวิตอยู่ประมาณ 5 - 15 วัน
 
          ดังนั้นจึงพอจะสรุปได้ว่าการรับประทานปลาร้า ปลาจ่อม ปลาส้ม ที่ผ่านการหมักไม่นานและความเค็มน้อย ก็มีโอกาสติดพยาธิสูงมาก แต่หากหมักด้วยเกลือและใช้เวลาหมักนานเป็นเดือน ก็พอจะปลอดภัยจากพยาธิ
 
          อย่างไรก็ตาม หากรับประทานปลาร้าดิบก็ถือว่ายังมีความเสี่ยง เพราะถึงแม้จะไม่ติดพยาธิ แต่ก็มีโอกาสติดเชื้อแบคทีเรียอื่นๆ ได้ดีที่สุดคือการรับประทานปลาสุก สะอาด และถูกหลักอนามัย ก็จะปลอดภัยจากพยาธิและเชื้อโรคต่างๆ
 
 
 
 
 
ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTV ผู้จัดการ
 
 
Genie Garage Door Opener Remote ControlGenie Garage Door Opener Remote Doesn T Work Dip SwitchGenie Garage Door Opener RemotesGenie Garage Door Opener Remotes Code DodgerGenie Garage Door Opener Remotes Git 1 One Button RemoteGenie Garage Door Opener RepairGenie Garage Door Opener Spring Kings Garland TxGenie Garage Door Opener TransformerGenie Garage Door Opener TroubleshootingGenie Garage Door Opener UniversalGenie Garage Door OpenersGenie Garage Door Openers 4560 ReviewsGenie Garage Door Openers For CheapGenie Garage Door Openers Series Ii Wall Control 3Genie Intelicode Garage Door OpenerGenie Intellicode Garage Door OpenerGenie Intellicode Garage Door Opener ProgramGenie Intelligence Garage Door OpenerGenie Keyless Garage Door OpenerGenie Power Max Garage Door OpenerGenie Pro Garage Door OpenerGenie Pro Garage Door Opener InterferenceGenie Pro Garage Door Opener Screwdriver ManualGenie Pro Garage Door Opener Transmitter Won T CommunicateGenie Pro Series Garage Door OpenerGenie Promax Garage Door OpenerGenie Promax Garage Door Opener Won T CloseGenie Python 2 Garage Door Opener YearGenie Screw Drive Garage Door OpenerGenie Screw Drive Garage Door Opener PartsGenie Wired Garage Door OpenerGet Stanley Garage Door Opener CodeInstall Garage Door OpenerInstallation Manual For Genie Garage Door OpenersInstalling Garage Door OpenersInstalling Overhead Garage Door OpenersInstructions For Stanley Garage Door OpenersKey Fob Garage Door OpenerLansing Sears Garage Door Opener PartsLegacy Garage Door Opener RemoteLift Master Garage Door OpenersLift Master Garage Door OpenerLift Master Garage Door Opener PartsLift Master Garage Door Opener ProgramingLift Master Garage Door Opener Replacement RemoteLift Master Garage Door Opener TroubleshootLift Master Garage Door OpenersLiftmaster 3280 Garage Door OpenerLiftmaster Elite Garage Door OpenerLiftmaster Garage Door OpenerCreate Date : 12 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2553 19:25:55 น. 0 comments
Counter : 583 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

beaushi
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add beaushi's blog to your web]