‘ฮอร์โมน’ รักษาหญิงวัยทอง เพิ่มเสี่ยงมะเร็งปอด!!


คุณภาพชีวิต

แนะไม่ควรใช้ร่วมกับการสูบบุหรี่เด็ดขาด
 
 
          ผลวิจัยชี้หญิงวัยทองกินฮอร์โมนทดแทน มีโอกาสเสี่ยงตายเพราะมะเร็งปอดมากขึ้น หากเป็นโรคดังกล่าวอยู่แล้ว เผยโอกาสเสี่ยงสูง 60% นักวิจัยระบุต้องระมัดระวังให้มากหากใช้ฮอร์โมนทดแทน พร้อมแนะไม่ควรสูบบุหรี่ร่วมด้วยขณะกินฮอร์โมน
 
          ครั้งหนึ่งนักวิทยาศาสตร์เคยเข้าใจว่า การบำบัดด้วยฮอร์โมน หรือเรียกว่า เอชอาร์ที (hormone therapy: HRT) ในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือน จะช่วยป้องกันโรคเรื้อรังบางชนิดได้ เช่น โรคหัวใจ แต่มาวันนี้ผลวิจัยกลับชี้ว่าเอชอาร์ทีมีส่วนทำให้ผู้ป่วยบางราย ที่มีอาการมะเร็งปอดร่วมด้วย มีโอกาสเสียชีวิตมากกว่าผู้ที่ไม่ใช้ฮอร์โมนบำบัด
 
          ดร.โรแวน เชลโบว์สกี (Rowan Chlebowski) ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งและเนื้องอก ศูนย์การแพทย์ฮาร์เบอร์-ยูซีแอลเอ (Harbor-UCLA Medical Center) ในนครลอสแอนเจลิส สหรัฐอเมริกา เปิดเผยในรอยเตอร์ว่า ผู้ที่ใช้ฮอร์โมนทดแทน เอสโตรเจน/โพรเจสติน (estrogen/progestin) ไม่ควรใช้ฮอร์โมนดังกล่าวร่วมกับการสูบบุหรี่อย่างเด็ดขาด เพราะมีโอกาสเสียชีวิตจากมะเร็งปอดมากกว่าคนที่ไม่ได้ใช้ฮอร์โมนนี้ถึง 60%
 
          นักวิจัยได้ศึกษาข้อมูลที่ดับเบิลยูเอชไอ (Women's Health Initiative: WHI) ได้ทำการศึกษาในผู้หญิงวัยหมดประจำเดือนจำนวน 16,608 คน ทั้งที่ได้รับยาเพรมโพ (Prempro) และยาหลอก โดยยาเพรมโพนั้นเป็นยาเม็ดที่ประกอบด้วยฮอร์โมนเอสโตรเจนและโพรเจสติน ที่ผลิตโดยบริษัทวายเอธ (Wyeth)
 
          ผลการศึกษา นักวิจัยไม่พบความแตกต่างของจำนวนเซลล์มะเร็งปอดมากนัก ในผู้ที่ป่วยเป็นมะเร็งปอดและใช้ยาเพรมโพรเป็นเวลา 5 ปี และติดตามผลหลังจากนั้นอีกมากกว่า 2 ปี แต่กลับพบว่าในจำนวนนี้มีผู้ที่เสียชีวิตด้วยมะเร็งปอดถึง 46% ขณะที่มีผู้ที่ได้รับยาหลอกเสียชีวิตเพราะมะเร็งปอดเพียง 27% เท่านั้น โดยในการศึกษานักวิจัยพุ่งเป้าไปที่มะเร็งปอดชนิดเซลล์ไม่เล็ก (non - small cell lung cancer) ซึ่งเป็นรูปแบบที่พบโดยทั่วไป
 
          ดร.เชลโบว์สกี หัวหน้าทีมวิจัยให้ข้อเสนอแนะว่า หญิงวัยหมดประจำเดือนที่เคยใช้ฮอร์โมนดังกล่าวมาแล้ว ควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้ใช้ฮอร์โมนในระดับต่ำที่สุดและในระยะเวลาสั้นที่สุดเท่าที่เป็นไปได้ และไม่ควรใช้ฮอร์โมนร่วมกับการสูบบุหรี่โดยเด็ดขาด
 
          "นี่เป็นอีกหลักฐานหนึ่งที่แสดงให้เห็นว่าการใช้ฮอร์โมนบำบัดหรือฮอร์โมนทดแทน ควรใช้ด้วยความระมัดระวังมากเป็นพิเศษ" ดร.ริชาร์ด สคิลสกาย (Dr. Richard Schilsky) ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็ง จากมหาวิทยาลัยชิคาโก (University of Chicago) และประธานสมาคมเนื้องอกวิทยาคลินิกอเมริกัน (American Society of Clinical Oncology) กล่าวแสดงความเห็นในระหว่างที่มีการนำเสนอผลวิจัยดังกล่าว ในการประชุมด้านเนื้องอกวิทยา ในมลรัฐฟลอริดา ดังที่เอพีรายงาน
 
          อย่างไก็ตาม ดร.เลน ลิชเทนเฟลด์ (Dr. Len Lichtenfeld) จากสมาคมมะเร็งอเมริกัน (American Cancer Society) แสดงความเห็นว่า ในการศึกษาวิจัยดังกล่าว มีผู้เสียชีวิตจากมะเร็งปอดในขณะที่ใช้ฮอร์โมนบำบัดเพียง 106 คนเท่านั้น ซึ่งน้อยเกินไปที่จะสรุปว่าฮอร์โมนดังกล่าวเพิ่มความเสี่ยงให้กับผู้ป่วยมะเร็งปอด
 
          ด้าน ดร.โจเซฟ แคมาร์โด (Dr. Joseph Camardo) จากวายเอธ กล่าวเสริมว่า สตรีส่วนใหญ่ที่ใช้ยาเม็ดฮอร์โมนเอสโตรเจน/โพรเจนติน ก็ไม่ได้ใช้ต่อเนื่องเป็นเวลานานขนาดนั้น ซึ่งในปัจจุบันสตรีที่เริ่มใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจน/โพรเจนตินทดแทน จะมีอายุระหว่าง 51 - 54 ปี และใช้ต่อเนื่องเฉลี่ยนาน 2 ปี ขณะที่สตรีที่อยู่ในการศึกษาดังกล่าวมีอายุเฉลี่ย 63 ปี และใช้ฮอร์โมนทดแทนนานถึง 5 ปี จึงได้รับยาในขนาดที่มากเกินไป
 
 
 
 
 
ที่มา: หนังสือพิมพ์ASTV ผู้จัดการ
 
 
Discount HDDVDCheap Japanese DVDNew DVD MoviesNew Movies On DVD For PurchaseDVD List AdultDVD Adult AmazoneCheap Adult Cheap MovieDVD Adult DiscountBuy Used Adult DVDAdult DVD SalesAdultDVDDVD AdultAdult DVD PlanetBaby Einstein Collection DVD SetCheap Blue RayUsed Blue Ray DVDNew Blue Ray ReleasesCheap Adult FilmsAdult DVDDiscount DVDDiscount HD DVDCheap Twilight DVDJapanese Adult FilmsAdult DVD JapaneseAdult Japanese DVD Sale OnlineNew HD DVD MoviesMovies DVD NewAdult DVD SaleAmazon Jail DVDWwwadultplanetDVDcomDVD Adult PlanetAdult DVD Sales New And UsedTransformers Blueray Disc MovieCheap Blueray DVDBuy Sell Adult DVDDiscount Used DVDDeep Discount DVD SharkJapanese Adult Blu Ray DVD SalesJapanese AdultCheap Japans Adult DVDCheap DVD MoviesCheap Twilight DVDBuy Cheap DVD Movies AdultFallen DVDadultAdult Used DVD SaleAdult DVD Online SalesCheap Adult DVD OnlineAdult DVD Online SalesAdult DVD RankingUsed And Discount Adult DVDCreate Date : 12 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2553 12:02:43 น. 0 comments
Counter : 367 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

beaushi
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add beaushi's blog to your web]