สุขภาพจิตไทยเจ๋ง!!


คุณภาพชีวิต

“ยิ่งอายุมาก...ยิ่งมีความสุข”
 
 
          เผยคนไทยยิ้มได้ มีสุขภาพจิตดี แม้เจอปัญหาเศรษฐกิจรุมเร้า โดยเฉพาะคนอายุมากยิ่งมีสุขภาพจิตที่ดี อาชีพข้าราชการมีความสุขมากที่สุด ส่วนแรงงานไม่ค่อยดี สสช. พร้อมตามติดข้อมูล คาดปัญหาต่างๆ อาจจะยังส่งผลลบไม่สุด
 
          เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. 52 นางธนนุช ตรีทิพยบุตร เลขาธิการสำนักงานสถิติแห่งชาติ (สสช.) เปิดเผยว่า สสช. ได้ร่วมมือกับกรมสุขภาพจิต สถาบันวิจัยประชากรและสังคมมหาวิทยาลัยมหิดล และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำรวจสุขภาพจิตของคนไทย เพื่อเสนอข้อมูลด้านสุขภาพจิตของคนไทย ตามภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำไปกำหนดนโยบายและวางแผนแก้ปัญหาสังคมและสุขภาพจิตได้อย่างตรงจุด พบว่าคนไทยอายุ 15 ปีขึ้นไป มีคะแนนสุขภาพจิตอยู่ที่ 31.80 คะแนนจากคะแนนเต็ม 45 คะแนน ซึ่งอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานที่กำหนดไว้
 
          สำหรับสุขภาพจิตของคนทั่วไป ร้อยละ 54.54 มีสุขภาพจิตเท่ากับคนทั่วไป รองลงมาคือ สุขภาพจิตสูงกว่าคนทั่วไป ร้อยละ 27.69 และมีประมาณ 1 ใน 5 ที่มีสุขภาพจิตต่ำกว่าคนทั่วไป คือร้อยละ 17.77 ซึ่งผู้ชายและผู้หญิงมีสุขภาพจิตใกล้เคียงกัน ที่คะแนนเฉลี่ย 31.95 และ 31.66 คะแนน ตามลำดับ และหญิงมีสัดส่วนของผู้มีสุขภาพจิตต่ำกว่าคนทั่วไปมากกว่าชายร้อยละ 18.43 และ 17.06 ตามลำดับ
 
          นอกจากนี้ ยังพบว่า ผู้ที่อยู่ในวัยทำงานที่มีอายุ 40 - 59 ปี มีสุขภาพจิตดีกว่ากลุ่มอายุอื่นๆ โดยมีคะแนน 32.12 คะแนน คนกลุ่มนี้มีผู้ที่มีสุขภาพจิตต่ำกว่าคนทั่วไปน้อยที่สุด คือร้อยละ 16.35 และสุขภาพจิตสูงกว่าคนทั่วไปมากที่สุด คือร้อยละ 30.16 ส่วนวัยชรา ที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป เป็นวัยที่มีสุขภาพจิตโดยเฉลี่ยต่ำสุด ที่ 31.44 คะแนน แต่ก็ยังถือว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานของสุขภาพจิตคนทั่วไป แต่วัยนี้มีผู้ที่มีสุขภาพจิตต่ำกว่าคนทั่วไปมากกว่าวัยอื่นๆ คือ ร้อยละ 21.43
 
          ส่วนข้าราชการและพนักงานรัฐวิสาหกิจ มีสุขภาพจิตดีกว่าอาชีพอื่น 33.82 คะแนนโดยมีผู้ที่สุขภาพจิตต่ำกว่าคนทั่วไปเพียงร้อยละ 9.37 และสุขภาพจิตสูกว่าคนทั่วไป มากกว่าอาชีพอื่นอย่างเห็นได้ชัด ร้อยละ 41.11 ซึ่งอาจเพราะเป็นอาชีพที่มั่นคงและมีรายได้ที่แน่นอน สำหรับอาชีพรับจ้างทั่วไป มีสุขภาพจิตต่ำกว่าอาชีพอื่น 30.38 คะแนน และมีผู้ที่สุขภาพจิตต่ำกว่าคนทั่วไปมากกว่าอาชีพอื่น ร้อยละ 27.25 และสุขภาพจิตสูงกว่าคนทั่วไปน้อยที่สุดคือ ร้อยละ 18.16
 
          อย่างไรก็ตาม พบว่า ความเคร่งศาสนา การปฏิบัติตามหลักคำสอนของศาสนา และการมีเวลาให้แก่กันอย่างเพียงพอของสมาชิกในครอบครัว เป็นปัจจัยที่ช่วยให้สุขภาพจิตของคนดีขึ้นตามลำดับของการกระทำนั้นๆ
 
          "แม้ว่าผลการสำรวจจะสะท้อนให้เห็นว่า ในภาพรวมคนไทยยังมีสุขภาพจิตดี แต่เนื่องจากการสำรวจดำเนินการในช่วงเริ่มของภาวะวิกฤตเศรษฐกิจ ผลกระทบของวิกฤตเศรษฐกิจดังกล่าวต่อสุขภาพจิตคนไทย อาจจะยังไม่มากนัก แต่ขณะนี้สถานการณ์นับวันจะทวีความรุนแรงขึ้นตามลำดับ สสช. จะติดตามสถานการณ์สุขภาพจิตของประชาชนอย่างต่อเนื่อง และจะนำเสนอข้อมูลเป็นระยะๆ เพื่อให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ใช้ในการกำหนดแผนงาน หรือแนวทางในการช่วยเหลือ เพื่อให้คนไทยฟันฝ่าวิกฤตเศรษฐกิจในครั้งนี้ไปให้ได้และสังคมอยู่ร่วมกันได้อย่างสงบสุข"
 
 
 
 
 
ที่มา: หนังสือพิมพ์สยามรัฐ
 
 
Ozone Generator ManufacturerPortable Generator 30 Amp Circuit BreakerPortable Small Co H2 GeneratorsPower Star Plus Portable GeneratorRemington Wind GeneratorSportsman Portable GeneratorTriad Wind GeneratorsWind And Water GeneratorsWind Generator For A BoatWind Generators Kansas MissouriWind Powered GeneratorWind Turbine GeneratorsYamaha Ef 1000 Is Propane Generator2200 Honda Generator No Power2200 Honda Generator Polarize240v Wind Generators For House36kw China Diesel GeneratorBreeze Wind GeneratorBuy Wind GeneratorDiesel Generator DistributorDry Cell Hydrogen GeneratorEb500x Honda GeneratorFarm Wind GeneratorsFuel Consumption 5kw Diesel GeneratorGenerac Portable GeneratorHomemade Wind Powered GeneratorsHonda 2000 Watt GeneratorHonda Eu6500 Generator AccessoriesHonda Generator Parts ManualIndustrial Wind Power GeneratorKohler 25kw Diesel GeneratorMarine Wind GeneratorsPortable Generator MagnaPortable Generator ReviewSmall Steam Turbine GeneratorSolar Backup GeneratorSolar Motor Works Like GeneratorSteam Generator Rental Pittsburgh PaWind Generator CostsWind Generator Motors UkWind Generator Schools5000 Watt Diesel Generator5500 Watt Ust Portable GeneratorsAll Power American Propane GeneratorBlack Max 13 Hp Honda GeneratorBlack Max Portable Generator And Honda EngineConsumer Reports Honda GeneratorsDiesel Generator SuppliersDiesel Generators For Rv SDiscount Honda GeneratorsCreate Date : 13 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 13 กุมภาพันธ์ 2553 10:35:28 น. 0 comments
Counter : 326 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

beaushi
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add beaushi's blog to your web]