วิจัยพบท่ามวยไทย "หมัด-เข่า-ศอก" ช่วยหุ่นฟิต


ออกกำลังกาย

หัวใจ-ปอด-หลอดเลือดทำงานดีขึ้น 
 

       สธ.นำศิลปะมวยไทยเป็นท่าออกกำลังกาย พบได้ผลร่างกายฟิต ปอด - หัวใจทำงานดีขึ้น มอบกรมอนามัยประสานสำนักวิชาวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาฯ และครูภูมิปัญญาไทยของสภาการศึกษาแห่งชาติ เป็นวิทยากรอบรม สร้างผู้นำการออกกำลังกายให้มีความรู้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ
      
       วันนี้ (8 มิ.ย.) ที่ศูนย์อนามัยที่ 4 จ.ราชบุรี นายมานิต นพอมรบดี รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานเปิดการอบรมเชิงปฏิบัติการผู้นำการออกกำลังกายมวยไทยเพื่อสุขภาพ โดยมีผู้นำการออกกำลังกายจากชมรมสร้างสุขภาพ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอำเภอ และครูจากโรงเรียนต่างๆ ในจังหวัดราชบุรี เข้ารับการอบรม จำนวน 135 คน
      
       นายมานิต กล่าวว่า จากรายงานองค์การอนามัยโลกในปี 2551 พบว่า โรคอ้วนลงพุง ที่เกิดจากการสะสมอาหารในร่างกายในรูปของไขมัน โดยเฉพาะบริเวณรอบเอว เป็นสาเหตุทำให้เกิดโรคเรื้อรังต่างๆ ได้แก่ โรคเบาหวาน ร้อยละ 58 โรคหัวใจขาดเลือด ร้อยละ 21 และโรคมะเร็งบางชนิด ร้อยละ 8 - 42 ทั้งนี้ จากการสำรวจมาตรฐานเส้นรอบเอวของคนไทย ซึ่งผู้ชายไม่ควรเกิน 90 เซนติเมตร และหญิงไม่เกิน 80 เซนติเมตร พบว่ามีผู้ที่มีเส้นรอบเอวเกินมาตรฐานมากถึง 9 ล้านคน ในจำนวนนี้กลายเป็นคนอ้วนลงพุงไปแล้วกว่า 6 ล้านคน
 
       ซึ่งเส้นรอบเอวที่เพิ่มขึ้นทุกๆ 5 เซนติเมตร จะเพิ่มความเสี่ยงเกิดโรคเบาหวาน 3 - 5 เท่า และเพิ่มความเสี่ยงเกิดโรคหัวใจขาดเลือดได้ประมาณ 5 เท่า กระทรวงสาธารณสุขจึงได้เร่งส่งเสริมให้คนไทยออกกำลังกายมากขึ้น โดยสร้างทางเลือกในการออกกำลังกายที่หลากหลาย เช่น การเต้นแอโรบิก การเดินเพื่อสุขภาพ การเดินขึ้นบันไดแทนการใช้ลิฟต์ การขี่จักรยาน หรือการทำงานบ้านงานสวน เป็นต้น
      
       ล่าสุด กระทรวงสาธารณสุขได้น้อมนำปรัชญาเศรษฐกิจพอเพียง ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว มาเป็นแนวคิดในการสร้างรูปแบบการออกกำลังกายทางเลือก โดยนำภูมิปัญญามวยไทย คือ การใช้หมัด เท้า เข่า ศอก มาเป็นท่าในการออกกำลังกาย ซึ่งจากการวิจัยในกลุ่มเด็ก กลุ่มวัยรุ่น และกลุ่มผู้สูงอายุ ทำสัปดาห์ละ 3 วัน วันละ 30 - 40 นาที เป็นเวลา 12 สัปดาห์ พบว่าทำให้ทุกกลุ่มมีสมรรถภาพร่างกายดีขึ้น
 
       นอกจากนี้ ยังเป็นการฝึกฝนจิตใจให้มีความมั่นคง เข้มแข็ง อดทน รวมทั้งมีความภาคภูมิใจและรักความเป็นไทยมากขึ้นด้วย ได้มอบนโยบายให้กรมอนามัยประสานสำนักวิชาวิทยาศาสตร์การกีฬา จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และครูภูมิปัญญาไทยของสภาการศึกษาแห่งชาติ เป็นวิทยากรอบรม เพื่อสร้างผู้นำการออกกำลังกายให้มีความรู้อย่างถูกต้องตามหลักวิชาการ
      
       ด้าน นายแพทย์สุวัช เซียศิริวัฒนา รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า การออกกำลังกายด้วยท่ามวยไทย เป็นการออกกำลังกายที่สามารถประยุกต์ให้เหมาะสมกับคนทุกเพศ ทุกวัย มีผลให้ระบบไหลเวียนโลหิต ระบบหายใจ หัวใจ ปอดและหลอดเลือด ทำงานดีขึ้น
 
       ในปีนี้ กรมอนามัยได้เริ่มนำร่องสร้างผู้นำการออกกำลังกายมวยไทยเพื่อสุขภาพที่จังหวัดราชบุรีเป็นแห่งแรก เป้าหมายเป็นครูและผู้นำออกกำลังกายของชมรมสร้างสุขภาพ ประมาณ 100 คน และจัดให้มีการแข่งขันในประเภททีมนักเรียนและประชาชนทั่วไป ซึ่งจะทำให้เกิดการขยายผลทั้งในโรงเรียนและชมรมสร้างสุขภาพต่างๆ อย่างรวดเร็ว จากนั้นจะทำการประเมินผลและปรับปรุงรูปแบบให้มีความสมบูรณ์ยิ่งขึ้น เพื่อขยายไปจังหวัดอื่นๆ
 
 
 
 
 
ที่มา: หนังสือพิมพ์ ASTV ผู้จัดการ
 
 
Cheap BrasDiscount Auto PartsDiscount Auto PaortsDiscounted Scangauge ObdiiWwwdiscount Auto PartsAutozone Car Seat CoversBuy Purolator Oil Filters OnlineDiscount Auto Parts ToolsAutozone Car Polish ToolEquus 8200 Triple Gauge KitAutozone CarcoversAutozone Auto Parts OnlineCheap Wedge SandalsDiscount Pure One Oil FiltersDiscount Purolator Oil FiltersDiscount Auto Parts1j0919506k BuyAuto Discount PartsCar Diagnostic Tool Discount Auto PartsCheap Centric PartsCheap Discount Auto PartsDay To Day Imports Car CoversDicount Auto PartsDiscpunts Auto PartsPurolator Pl14610Schumacher Ssc1500aSem1562a AutozoneSpectre 29683Napa Auto PartsAdvance Auto PartsAdvanced Auto PartsOreilly Auto PartsUsed Auto PartsChecker Auto PartsAuto PartsKragen Auto PartsOreillys Auto PartsMurrays Auto PartsO Reilly Auto PartsOrielly Auto PartsAuto Zone Auto PartsFord Auto PartsSchucks Auto PartsOreily Auto PartsAntique Auto PartsCarquest Auto PartsBumper To Bumper Auto PartsMurrays Auto PartsShucks Auto PartsCreate Date : 12 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2553 1:22:45 น. 0 comments
Counter : 374 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

beaushi
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add beaushi's blog to your web]