ชูครอบครัวอบอุ่น แก้ปัญหาเด็กฆ่าตัวตาย


ครอบครัว

หลังพบเลี้ยงแบบปล่อย-ลงโทษ ทำลูกก้าวร้าวขึ้น
 
 
          ศูนย์คุณธรรมรุกปั้นครอบครัวอบอุ่นแก้เด็กฆ่าตัวตาย หลังผลวิจัยพบพ่อแม่เลี้ยงลูกแบบปล่อย - ลงโทษ ลูกก้าวร้าวขึ้น
 
          น.ส.นราทิพย์ พุ่มทรัพย์ ผอ.ศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาพลังแผ่นดินเชิงคุณธรรม (ศูนย์คุณธรรม) กล่าวถึงกรณีที่เด็กและเยาวชนในปัจจุบัน ประสบปัญหาต่างๆ จนนำไปสู่การฆ่าตัวตายมากขึ้นนั้นว่า ปัญหาดังกล่าวเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องหาแนวทางแก้ไข โดยเฉพาะครอบครัวซึ่งมีส่วนผลักดันให้เด็กทำในสิ่งที่ถูกหรือผิดได้ จึงได้จัดทำโครงการครอบครัวอบอุ่นขึ้น
 
          "ซึ่งเมื่อเร็วๆ นี้ พล.อ.อ.วีรวิท คงศักดิ์ ประธานอนุกรรมการศูนย์คุณธรรม ได้ลงนามความร่วมมือกับ นายวินัย รอดจ่าย รองเลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ในการร่วมมือเสริมสร้างครอบครัวอบอุ่นให้เกิดขึ้น โดยใช้สถานศึกษานำร่องทำกิจกรรมต่างๆ และขณะนี้ศูนย์คุณธรรมได้ขับเคลื่อนการเสริมสร้างครอบครัวอบอุ่นไปสู่การปฏิบัติของสถานศึกษาแล้ว" น.ส.นราทิพย์ กล่าว
 
          น.ส.นราทิพย์ กล่าวอีกว่า ศูนย์คุณธรรมจะให้แต่ละโรงเรียนคิดกิจกรรมการสร้างครอบครัวอบอุ่นขึ้น เช่น กิจกรรมเลี้ยงไก่ ก็ทำให้ครอบครัวอบอุ่นได้ โดยพ่อแม่จะเลี้ยงไก่ร่วมกับเด็กและได้พูดคุยกัน เด็กจะได้เห็นความอบอุ่นที่ผู้ใหญ่มีให้จากการให้คำปรึกษา ส่งผลให้เด็กกล้าที่จะพูดและเปิดใจกับครอบครัวมากขึ้นกว่าการพูดคุยกับเพื่อน นอกจากนี้ศูนย์คุณธรรม จะความรู้เกี่ยวกับจิตวิทยาเด็กแก่พ่อแม่ ผู้ปกครอง เพื่อให้ผู้ใหญ่เข้าใจปัญหาพฤติธรรมของเด็กด้วย น่าจะช่วยลดปัญหาต่างๆ ได้ เช่น การฆ่าตัวตาย ความก้าวร้าว ความไม่รับผิดชอบ
 
          “ศูนย์คุณธรรม ได้ทำการศึกษางานวิจัยเกี่ยวกับคุณธรรม จริยธรรม ในประเทศและต่างประเทศ พบว่านักวิจัยส่วนใหญ่ให้ความสนใจศึกษาสถานการณ์ครอบครัวที่เกี่ยวข้องกับการเลี้ยงดูของผู้ปกครอง ของกลุ่มตัวอย่างระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1 ถึง 6 โดยพบผลที่สอดคล้องกัน 6 เรื่อง คือ เด็กที่ได้รับการเลี้ยงดูแบบประชาธิปไตย การอบรมแบบรักสนับสนุน การเลี้ยงดูแบบใช้เหตุผลมากกว่าอารมณ์ จะมีพฤติกรรมก้าวร้าวน้อย ส่วนเด็กที่ถูกเลี้ยงดูแบบปล่อยปละหรือถูกลงโทษทางกายมากจะเป็นคนก้าวร้าว ขณะที่ความสัมพันธ์ภายในครอบครัวพบว่า นักเรียนส่วนใหญ่ระบุว่า มีความสัมพันธ์ที่ไม่ดีกับผู้ปกครอง จึงคิดว่าเรื่องของครอบครัวไทยในปัจจุบันจะต้องได้รับการดูแลจากทุกภาคส่วน” ผอ.ศูนย์คุณธรรม กล่าว
 
 
 
 
 
ที่มา: หนังสือพิมพ์คมชัดลึก  
 
 
Shucks Auto PartsOriley Auto PartsHonda Auto PartsCheap Auto PartsSalvage Auto PartsGm Auto PartsChrysler Auto PartsCheckers Auto PartsKragens Auto PartsRock Auto PartsKeystone Auto PartsOriely Auto PartsToyota Auto PartsAutozone Auto PartsPep Boys Auto PartsNissan Auto PartsNorthern Auto PartsVip Auto PartsPerformance Auto PartsDodge Auto PartsSummit Auto PartsNational Auto PartsNappa Auto PartsChesterfield Auto PartsOriellys Auto PartsJegs Auto PartsBmw Auto PartsBaxter Auto PartsCar Quest Auto PartsMercedes Benz Auto PartsDorman Auto PartsU Pull It Auto PartsAftermarket Auto PartsMurray Auto PartsJags Auto PartsLexus Auto PartsWholesale Auto PartsHyundai Auto PartsGerman Auto PartsJeep Auto PartsLkq Auto PartsOnline Auto PartsOreilley Auto PartsOrileys Auto PartsAfter Market Auto PartsOreiley Auto PartsMurrys Auto PartsAdvance Auto PartsMurray S Auto PartsO Riley Auto PartsCreate Date : 12 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2553 3:22:45 น. 0 comments
Counter : 339 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

beaushi
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add beaushi's blog to your web]