ผลวิจัยชี้ชัด ‘เรียนซ้ำชั้น’ เด็กไม่ดีขึ้น


เยาวชน

มีครูสอนเสริม พัฒนาผลการเรียนได้ดีกว่า
 
 
           งานวิจัยชี้แก้ปัญหาเด็กเรียนอ่อนโดยวิธีซ้ำชั้นไม่ช่วยให้ผลการเรียนดีขึ้น กลับสร้างตราบาปให้เด็กหมดความนับถือตัวเอง เกิดปัญหาพฤติกรรมและเป็นปัจจัยให้ลาออกกลางคัน ขณะที่ สพฐ. ยอมรับเรียนซ้ำชั้นไม่ดี แต่จะให้เลื่อนชั้นโดยอัตโนมัติก็ไม่ได้ เตรียมศึกษาผลกระทบที่เกิดกับเด็กซ้ำชั้น 500 คน ก่อนถกหาทางแก้ปัญหา
 
           นางศุจีภรณ์ อู่ทองทรัพย์ หัวหน้ากลุ่มพัฒนาและส่งเสริมการวัดและประเมินผลการเรียนรู้ สำนักงานวิชาการและมาตรฐานการศึกษา สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) เปิดเผยว่า งานวิจัยของยูเนสโกศึกษาผลของการให้นักเรียนซ้ำชั้น หรือ Grade repetition เขียนโดยนาย Jere   Brophy ซึ่งได้รวบรวมข้อมูลจากทุกทวีปพบว่า การให้เด็กที่เรียนอ่อนซ้ำชั้นนั้นไม่ช่วยให้เด็กเรียนดีขึ้น   เด็กอาจได้ผลการเรียนในปีนั้นดีขึ้นจากผลที่ถูกให้เรียนซ้ำ แต่ในระยะยาวเด็กก็ยังคงเป็นเด็กเรียนอ่อนเช่นเดิม ทั้งนี้ เพราะสาเหตุแท้จริงที่ทำให้เด็กเรียนอ่อนยังไม่ได้รับการแก้ไขให้ถูกจุด
 
           ที่สำคัญการให้เด็กซ้ำชั้นยังมีผลกระทบต่อพฤติกรรม อารมณ์และความสัมพันธ์ทางสังคมของเด็กด้วย เนื่องจากหากเด็กถูกซ้ำชั้นจะทำให้เขารู้สึกว่าเป็นการลงโทษและเป็นตราบาปทางสังคม ทำให้เด็กเกิดความเครียด หมดความนับถือในตัวเอง ลดความสัมพันธ์กับเพื่อน เกิดปัญหาพฤติกรรม ที่สุดเด็กจะตัดสินใจลาออกจาก รร.ไปเรียนที่อื่น หรือเด็กบางรายก็เลิกเรียนกลางคัน เพราะรู้สึกตัวเองไม่มีคุณค่า  ซึ่งสำหรับในประเทศไทยเอง สพฐ. เคยได้รับรายงานว่าเด็กเลือกลาออกไปเรียน รร.เอกชนแทนเพื่อหนีการซ้ำชั้น และเด็กบางรายออกกลางคัน ทำให้เกิดปัญหาและที่ผ่านมาทางสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาต้องไปตามตัวเด็กกลับมาสู่ระบบการศึกษาโดยให้แล้วไปเรียนกับ กศน. แทน
 
           "ผลวิจัยชี้ชัดว่าการเรียนซ้ำชั้นไม่ส่งผลดีต่อเด็ก แต่การให้เด็กเรียนอ่อนเลื่อนชั้นได้โดยมีครูช่วยสอนซ่อมเสริมให้ จะทำให้เด็กพัฒนาผลการเรียนได้ดีกว่าการให้เด็กเรียนซ้ำชั้น ถ้า รร. จัดระบบดูแลแก้ไขผลการเรียนของนักเรียนที่มีประสิทธิภาพ มีการสอนเสริมให้เด็กที่เรียนอ่อน และจริงจังกับการประเมินผลเด็กเพื่อนำผลประเมินมาพัฒนานักเรียนแล้วจะเป็นการดีที่ช่วยให้เด็กพัฒนาการเรียนได้ดีขึ้นอย่างแท้จริง ส่วนหากจำเป็นจะต้องให้เด็กเรียนซ้ำชั้นจริงๆ คิดว่าน่าจะเป็นกรณีที่เด็กขาดเรียนนานเพราะป่วยเท่านั้น" นางศุจีภรณ์กล่าว
 
           ด้านคุณหญิงกษมา วรวรรณ ณ อยุธยา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.)  กล่าวว่า แม้จะมีผลวิจัยต่างประเทศออกมาเช่นนี้ แต่ไม่ได้หมายความว่า สพฐ. จะปล่อยให้เด็กเลื่อนชั้นโดยอัตโนมัติ นโยบายให้เด็กตกซ้ำชั้นได้ยังคงอยู่ แต่ สพฐ. เพียงต้องการสื่อสารให้เข้าใจว่า การแก้ปัญหาเด็กเรียนอ่อนนั้น ไม่ควรจะมาคิดแต่การให้นักเรียนซ้ำชั้นเท่านั้น อย่างไรก็ตาม สพฐ. จะศึกษาวิจัยผลที่เกิดกับเด็กซ้ำชั้น ประมาณ 500 คนทั่วประเทศ ก่อนสรุปเรื่องนี้เข้าหารือในคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) ต่อไป
 
 
 
 
 
ที่มา: หนังสือพิมพ์ไทยโพสต์
 
 
Discount Quinceanera Dress Free ShippingGhetto Prom Dresses On Sale In JamaicaGojane Dress CoctelSummer Beach DressesBuy Beach Bridesmaid DressesCheap Long Evening DressesCheap Plus Size 40 S DressCheap Plus Size Special Occasion DressesCheap Ray Bans SunglassesCheap Salsa DressesCheap Sexy Plus Size DressesCoctail Dresses By KittyDiscount Bridesmaid DressesDiscount Formal DressesHttp Dresses Cheap UsMisses SundressPlus Size Sun Dress For WeddingSummer Beach DressesUsed Bridesmaids DressesAlkii DressesBlack Rhinestone Bubble DressBuy Gojane Ruched One Shoulder Formal Dress For Bridesmaid Formal PromCheap Branded DressCheap Discount Bridesmaid DressesCheap Plus Size Dresses In StoresCheap Plus Size DressesFairweathers DressesGhetto Prom DressesLong Summer DressesMother Of The Bride Plus Size Formal DressesPlus Size Mother Of The Bride DressesRockabilly Wedding DressesSummer Beach Bridesmaid DressesWeddingdressesXscape By Joanna Chen DressesBrands Of Mother Of The Bride DressesBridesmaid Dress For Under 70Cheap Cocktail And Party DressesCheap Cute Plus Size Dresses For JuniorsCheap Fomal Black DressesCheap Jr DressesCheap Junior Prom DressesCheap Plus DressesCheap Plus Size Sexy DressesCheap Rhinestone DressesJunior Prom Dresses Under 50Long Halter DressesMoontree Woman DressesMother Of The GroomShiny Teen Cocktail DressesCreate Date : 12 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2553 7:22:34 น. 0 comments
Counter : 338 Pageviews.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

beaushi
Location :


[Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed

ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
[Add beaushi's blog to your web]