รีวิวการ์ตูนไทย - Thai Comic Review
Group Blog
 
<<
พฤศจิกายน 2564
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
22 พฤศจิกายน 2564
 
All Blogs
 
(รีวิวการ์ตูนไทย) Seven Days : รวมเรื่องสั้น เจ็ดวันอาถรรพ์ (ณัฐพล อยู่วิทยา)

 

   "รวมเล่มเรื่องสั้นแนวสยองขวัญ" ถือเป็นจุดเด่นอย่างหนึ่งของค่าย Cartoonthai Studio เพราะมีให้อ่านกันแทบจะทุกปี แถมยังสามารถหยิบมาอ่านฆ่าเวลาได้ (แต่จะสนุกหรือไม่ นั่นก็อีกเรื่องหนึ่งล่ะนะ 5555+) -- Seven Days รวมเล่มเรื่องแรกสุด ของ "ณัฐพล อยู่วิทยา" เปิดตัวด้วย "รวมเรื่องสั้นการ์ตูนผี" ที่เกี่ยวข้องกับความเชื่อที่ว่า วิญญาณของคนที่ตายไป จะกลับมาปรากฎตัวให้เห็นภายใน 7 วัน (ไม่ว่าทางดีหรือทางร้าย) -- โดยภายในเล่มจะมีเรื่องสั้นให้อ่านถึง 7 เรื่อง ซึ่งก็ถือว่าตีวงกว้าง ผสมหลายแนวปนๆกันไป มีทั้งสยองบ้าง ซึ้งบ้าง เอาฮาบ้าง จับมาขยำรวมกันในเล่มเดียว เรียกได้ว่าคุ้มสุดๆ -- เรื่องสั้นหลายๆเรื่อง (โดยเฉพาะช่วงครึ่งแรก) ล้วนเคยถูกตีพิมพ์มาก่อน ในนิตยสารการ์ตูนไทย Fusion Comics ของเครือ Siam Inter Comics แต่เพราะนิตยสารปิดตัวไปซะก่อน ก็เลยทำให้ในช่วงครึ่งหลังของเล่ม จึงเป็นของใหม่ทั้งหมด (ยกเว้นเรื่องสุดท้าย ที่เห็นได้ชัดว่าเป็นงานยุคแรกๆ)

   ถ้าอ่านเฉยๆ แบบไม่คิดอะไรมาก -- Seven Days ก็คือ "รวมเรื่องสั้นการ์ตูนผีทั่วไป" ที่พล็อตเรื่องโคตรจะธรรมดา และไม่มีเรื่องสั้นเรื่องไหนที่น่าจดจำ แต่ปัญหาหลักของเล่มนี้ที่แย่ที่สุด ในแบบชนิดที่ไม่น่าให้อภัย นั่นก็คือ แทบจะทุกเรื่อง มันเต็มไปด้วย "ช่องโหว่ต่างๆ" ที่ไม่สมเหตุสมผลครับผม!! มันแย่จนขนาดที่ถึงขั้นสามารถ "ทำลายเนื้อเรื่อง" ที่อุตส่าห์ผูกไว้อย่างดีให้เสียเปล่าไปได้เลย -- ลากยาวมาตั้งแต่เรื่องแรกสุดอย่าง "อาถรรพ์ชั้น ม.2" ที่ว่าด้วยพระเอกรู้สึกเป็นกังวลกับเรื่องวันที่บนกระดาน ที่ถูกเปลี่ยนเป็นวันที่ 7 ทุกวัน ราวกับมีคนมาแกล้งเขียนใหม่อยู่ตลอด แต่เพราะรู้สึกหงุดหงิดและไม่สบอารมณ์ ชายหนุ่มจึงเฝ้าจับตาดูว่าเกิดอะไรขึ้น จนสุดท้าย ก็เลยเจอกับเรื่องสยองเข้าจนได้ -- มันฟังดูเป็นพล็อตที่ตลกและงี่เง่าเอามากๆ คือมันจะมีซักกี่คน ที่จะไปคิดจริงจังกับเรื่องเล็กๆน้อยๆ อย่างวันที่บนกระดานถูกเปลี่ยน ด้วยเหตุผลแค่นั้น มันก็เลยกลายเป็นว่าทั้งเรื่อง ดูพยายามด้นที่จะให้พระเอกเจอกับเรื่องสยองให้ได้ซะมากกว่า (โดยเฉพาะฉากฟุตบอลทำกระจกแตก แล้วพระเอกต้องเข้าไปเจอเรื่องสยองในห้องเรียนตัวเองนี่ อันนี้โคตรจงใจมาก ตกลงหาฉากที่ดีกว่านี้ไม่ได้แล้วเรอะ?) -- และที่สำคัญยิ่งกว่านั้น ฉากผีหลอกในเรื่อง มันไม่ได้สยองเอาซะเลย เพราะรีแอคชั่นของพระเอกตอนที่เจอผี หน้ายังซีดไม่พอ แถมยังออกไปทางการ์ตูนตลกซะด้วยซ้ำ ซึ่งเสียบรรยากาศมาก สุดท้ายก็เลยจบไม่สยอง แม้จะวาดผีออกมาได้น่ากลัวก็เถอะ

   ความไม่สมเหตุสมผลใน Seven Days จริงๆ ยังมีอีกเพียบ ตั้งแต่ตัวเอกของเรื่องที่สามารถโทรศัพท์คุยกับผีได้, หมากฝรั่งที่ปิดตายตู้ล็อกเกอร์จนเปิดไม่ออก, ตัวเอกที่จู่ๆก็หมากฝรั่งติดคอ เหมือนโดนผีเล่นของ, ผีเพื่อนพระเอกที่หลุดคาแรกเตอร์ เรียกตัวเองว่าข้า จนดูเหมือนผีไทยสูตรสำเร็จ มากกว่าที่จะเป็นบทพูดของเพื่อนสนิท, รวมไปถึงร่องรอยของศพที่ถูกฆ่าในห้องชั้น 7 แต่อพารต์เมนต์เปิดให้เช่าถึงแค่ชั้น 5 เท่านั้น ฯลฯ) ซึ่งทั้งหมดที่ว่ามา ล้วนเป็น "ส่วนสำคัญหลักๆ" ของเนื้อเรื่อง ที่สามารถพังทั้งเรื่องให้ย่อยยับได้ -- และนอกจากนั้น ก็ยังมีบทพูดหรือสถานการณ์พิลึกๆอีกมากมาย ที่มีให้ตบมุกแบบ "หน้าต่อหน้า" ซึ่งถ้าเขียนไป มันจะยาวอย่างแน่นอน งั้นเอาเป็นว่าเดี๋ยวจะยกตัวอย่างให้ฟังเรื่องนึงก็ได้ งั้นเอาเรื่อง "ในอากาศ" ก็แล้วกันนะ (เพราะรู้สึกน่าสนใจสุดแล้ว)

   เรื่องสั้น "ในอากาศ" -- เริ่มจากนางเอกกับเพื่อนสาวคนหนึ่ง ได้ย้ายเข้ามาเช่าห้องที่อพาร์ตเมนต์เป็นการชั่วคราว (เพราะหอพักนักศึกษาปิดปรับปรุง) ด้วยความที่นางเอกเป็นคนแพ้อากาศ จึงทำให้ไวต่อกลิ่น ทำให้ผีตนนั้นเลือกที่จะมาหลอกนางเอก พร้อมกับกลิ่นสาบสาง เพื่อขอความช่วยเหลือให้นางเอกช่วยแจ้งตำรวจ เพื่อตามหาศพ และจับคนร้ายมาลงโทษให้ได้ แต่สุดท้าย ตำรวจก็ไม่พบศพ เพราะหาศพไม่เจอ เพียงแต่เจอร่องรอยการถูกฆ่าในห้องเช่าชั้น 7 เท่านั้น -- ส่วนผู้ตายในเรื่องนี้ เป็นครูสอนหนังสือที่ติดหนี้พนันบอล และหนีมากบดานที่อพาร์ตเมนต์ห้องชั้น 4 แต่ถูกเจ้าหนี้สะกดรอย ตามมาเจอตัว สุดท้ายก็เลยถูกลากไปฆ่า และซ่อนศพไว้ในช่องแอร์ห้องข้างๆครูคนนั้น ซึ่งก็คือห้องที่พวกนางเอกเช่าอยู่นั่นเอง!!! -- พออ่านจบแล้ว มันก็เป็นไปได้ที่เจ้าหนี้หนึ่งในนั้น จะแอบสะกดรอยตาม และเช่าห้องข้างๆผู้หญิงคนนั้น ก่อนที่จะเรียกพวกที่เหลือมาฆ่า แล้วซ่อนศพไว้ในห้องที่ตัวเองเช่า แต่ปัญหาคือ ร่องรอยของศพที่ถูกฆ่า มันอยู่ในห้องชั้น 7 แต่อพารต์เมนต์ มันเปิดให้เช่าถึงแค่ชั้น 5 เท่านั้น ซึ่งประตูจะต้องล็อกอย่างแน่นอน แล้วมันจะเข้าไปฆ่าข้างในได้ยังไงฟะ!?!! และที่สำคัญ ถ้าผู้ตายอยากให้รู้ว่า ศพถูกซ่อนอยู่ที่ห้องนางเอก แล้วทำไมผีถึงไม่หลอกนางเอกที่ห้องนั้นไปด้วยเลย ตำรวจจะได้ค้นเจอศพในช่องแอร์ด้วย สรุปก็คือพล็อตมันผิดไปหมด จนจับต้นชนปลายไม่ถูก แต่จริงๆ ทุกอย่างในเรื่อง มันเละไปตั้งแต่ห้องชั้น 7 แล้วโว้ย!!!

  แน่นอนว่าความพิเศษในเล่มนี้ก็คือ ในช่วงต้นของเล่ม จะมีการเล่าถึง "ตำนานอาถรรพ์ชั้น ม.2" ซึ่งว่าด้วย "เรื่องลี้ลับ" ของห้องต่างๆที่เคยเกิดขึ้นในอดีต เหมือนเป็นการบอกนัยๆว่า จะมีเรื่องสั้นเหล่านี้ให้ได้อ่านกันหลังจากนั้นแน่นอน ซึ่งก็ถือเป็นการสร้างจักรวาลให้กับ Seven Days ไปในตัวด้วย -- แต่น่าเสียดาย ที่เรื่องสั้นเหล่านั้นกลับทำออกมาได้ไม่ดีเอาซะเลย นอกจากเรื่อง "อาถรรพ์ชั้น ม.2" กับเรื่อง "ในอากาศ" ที่ได้เขียนถึงไปแล้ว ก็ยังมีเรื่อง "ข้อความ" อีกเรื่องหนึ่ง ที่เกี่ยวข้องกับตำนานอาถรรพ์ แต่ทั้งเรื่อง มันเหมือนถูกเขียนขึ้นมาเพื่อ "ฉากเพื่อนหัวระเบิด" เพียงฉากเดียวซะมากกว่า เพียงแต่ใส่เนื้อเรื่องสุ่มๆลงไป เพื่อให้มันพอมีเรื่องมีราวเท่านั้น

 ส่วนในช่วงครึ่งหลัง ก็จะเน้นไปที่บทดราม่า เกี่ยวกับความสัมพันธ์ภายในครอบครัว แต่กลับทำออกมาได้กลวงมากๆ และพลาดในสิ่งที่ไม่น่าพลาดด้วย อย่างเช่นเรื่อง "ใต้ผืนน้ำ" ซึ่งเกี่ยวกับแม่ที่จมน้ำตาย ต้องการที่จะเอานางเอกไปอยู่ด้วย แต่ด้วยความที่นางเอกต้องอยู่ดูแลน้องชายที่เพิ่งคลอด เพราะพ่อที่ไม่ถูกกับแม่นั้น ไม่ว่างดูแลเพราะมัวแต่ทำงาน นางเอกก็เลยพยายามที่จะบอกแม่ให้เข้าใจ -- แต่มันพลาดตรงตอนที่นางเอกเจอแม่ตัวเองในร่างผีพราย ในฉากนั้น นางเอกร้องไห้ แต่พอฉากต่อไป นางเอกกลับเรียกแม่ตัวเองว่า "เธอ" ซะหยั่งงั้น ("ในที่สุด เธอก็จากไป แม่ถึงได้เข้าใจ") ซึ่งฟังดูห่างเหินมาก และขัดกับสิ่งที่นางเอกทำก่อนหน้าด้วย สุดท้ายก็เลยทำให้ทั้งเรื่อง แทนที่จะซึ้ง กลับรู้สึกไม่อินเลย แถมยังเขียนออกมาแบบรีบเล่นรีบจบด้วย ก็เลยยิ่งไม่อินเข้าไปใหญ่ (นี่ยังไม่นับบทพูด "แม่เลือกที่จะตายเอง" หลังจากที่แม่ช่วยชีวิตนางเอกไม่ให้จมน้ำด้วยนะ ซึ่งโคตรเลือดเย็นมาก ตกลงรักแม่จริงๆรึเปล่าวะ?)

  ส่วนเรื่องสุดท้ายของเล่ม "ห้องเช่า" ที่ฟังดูจะเข้าท่าที่สุดในเล่ม เป็นแนวตลก-สยองขวัญ เกี่ยวกับพระเอกได้ย้ายเข้ามาในห้องเช่า และโดนผีหลอก (แบบหลอกจริงๆ) -- ชอบสำนวนการเขียนของคุณณัฐพลในเรื่องนี้มากๆ เพราะเขียนออกมาได้โคตรสนุก เผลอๆจะฮาแตกซะยิ่งกว่ามุก อย่าทำตัวเป็นกวาง = เขาเยอะ (กว่าควาย) ที่อยู่ในเล่มนี้ซะด้วยซ้ำ แต่เสียอย่างเดียว ด้วยความที่มันจบแบบห้วนๆ ก็เลยทำให้ปิดเล่มได้ไม่ค่อยอิ่มเท่าไหร่ -- ส่วนการ์ตูนแถมที่อยู่สองหน้าสุดท้ายนี่ โคตรไม่จำเป็นเลย ตัดๆออกไปก็ได้ เพราะมันโคตรจะธรรมดาด้วยซ้ำ

   สรุปคือ Seven Days มีการผสมการ์ตูนสยองขวัญเข้ากับแนวเรื่องที่หลากหลาย และมีลายเส้นที่สวย แต่น่าเสียดาย ที่พล็อตหลายๆเรื่องในนั้น กลับไปไม่สุดซักทาง และไม่สามารถไปได้ในระดับที่ Unknow Fear เคยทำเอาไว้ด้วย ทั้งหมดนั้นเป็นเพราะเนื้อเรื่อง มัน "ไม่สมเหตุสมผล" แทบจะทุกเรื่องเลยนั่นเอง (ปัญหาเดียวกับรวมเล่ม 7 ลิขิตชะตาสยองเลย) --  Seven Days จึงเหมาะสำหรับแฟนหนังสือของคุณณัฐพล ที่ต้องการจะสะสมให้ครบทุกเล่ม หรือไม่ก็คอการ์ตูนสยองขวัญทั่วไป ที่ชอบเรื่องผีๆเป็นทุนเดิมครับผม

เรื่องที่ชอบมากที่สุด/ ห้องเช่า
เรื่องที่ชอบน้อยที่สุด/ อาถรรพ์ชั้น ม.2 


(สรุป 5/10)

ติดตามเพจที่ https://www.facebook.com/ThaiComicReview/

 


หน้าปกหลังของเล่ม
Create Date : 22 พฤศจิกายน 2564
Last Update : 16 ธันวาคม 2564 4:45:40 น. 0 comments
Counter : 459 Pageviews.

ผู้โหวตบล็อกนี้...
คุณhaiku


ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

เรลกันคุง
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
สวัสดีครับ ผมเรลกันครับ ชอบอ่านการ์ตูนมากๆ หวังว่าจะสนุกกันนะครับ
Friends' blogs
[Add เรลกันคุง's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.