<<
พฤศจิกายน 2549
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
2627282930 
 
26 พฤศจิกายน 2549
 
 
นาซ่าไฟเขียวซ่อมกล้องฮับเบิล ...

เมื่อวันที่ 31 ตุลาคม ผู้บริหารนาซ่า Michael Griffin ได้อนุมัติการซ่อมบำรุงและปรับปรุงกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลด้วยกระสวยอวกาศครั้งสุดท้าย(Servicing Mission-4; SM-4) หลังจากโต้เถียงเกี่ยวกับความเสี่ยงของการยืดชีวิตกล้องตัวนี้มานานหลายเดือน Griffin กล่าวที่ศูนย์การบินอวกาศกอดดาร์ดว่า เรากำลังเพิ่มปฏิบัติการกระสวยอวกาศเพื่อซ่อมบำรุงกล้องฮับเบิลก่อนที่จะปลดระวางกระสวยอวกาศ นี่เป็นวันที่ผมต้องการตลอด 18 เดือนที่ผ่านมา การประกาศครั้งนี้ทำให้นักวิทยาศาสตร์และวิศวกรฮับเบิลถึงกับยืนขึ้นเพื่อปรบมือให้


ภาพจากศิลปินแสดงกระสวยอวกาศโดยมีกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล
อยู่ในท่าระวางในระหว่างปฏิบัติการซ่อมบำรุงซึ่งกำหนดในปี 2008
นักบินอวกาศจะเปลี่ยนแบตเตอรี่และไจโรสโคปเพื่อให้แน่ใจว่าฮับเบิล
จะสามารถทำงานไปได้อีก 5 หรือ 10 ปีและช่วยเพิ่มความสามารถทาง
วิทยาศาสตร์ของกล้องด้วยการติดตั้งอุปกรณ์ใหม่ด้วย


Griffin เคยบอกมานานแล้วว่าเขาสนับสนุนการซ่อมฮับเบิลก็มีความเสี่ยงแต่ก็ไม่ได้มากกว่าการบินอวกาศกระสวยอวกาศอื่นๆ แต่อย่างใด การซ่อมบำรุงจะเพิ่มอายุการใช้งานให้กับฮับเบิลและช่วยเตรียมกล้องอวกาศอันนี้ให้มีจุดจบโดยการควบคุมให้พุ่งตกผ่านชั้นบรรยากาศของโลก เขาได้กล่าวว่า ฮับเบิลเป็นหนึ่งในหอสังเกตการณ์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่ง มันเผยให้เห็นสิ่งพื้นฐานเกี่ยวกับเอกภพที่เราไม่เคยคิดมาก่อน เขากล่าวเพิ่มว่าปฏิบัติการซ่อมบำรุงที่มีความใช้จ่าย 9 ร้อยล้านดอลลาร์น่าจะเดินทางไปกับกระสวยอวกาศดิสคัฟเวอรี่ในระหว่างเที่ยวบินเพื่อสร้างสถานีอวกาศนานาชาติให้แล้วเสร็จ และคาดว่าจะใช้การเดินย่ำอวกาศ 4-5 ครั้งเพื่อปรับปรุงระบบทัศนูปกรณ์และซ่อมส่วนอื่นๆ ของฮับเบิล เขากล่าวว่า เราพยายามจะทำให้ได้ในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม 2008
Scott Altman นักบินกระสวยที่มีประสบการณ์ผู้บังคับการการบินซ่อมฮับเบิลครั้งล่าสุดคือ STS-109 ในปี 2002(SM-3B) จะเป็นผู้บังคับการการบินซ่อมครั้งสุดท้ายเที่ยวบิน STS-125 พร้อมทั้ง John Grunfeld และ Michael Massimino ซึ่งเคยมีประสบการณ์ซ่อมบำรุงฮับเบิลมาก่อน รวมทั้งมือใหม่อย่าง Gregory Johnson ทำหน้าที่นักบินและนักบินอวกาศ, Andrew Feustel, Michael Good และ Megan McArthur เป็นผู้ดำเนินการแขนกล เที่ยวบินนี้จะถูกส่งจากสถานีศูนย์การบินอวกาศเคนเนดีของนาซ่าที่แหลมคานาเวอรัล ฟลอริด้า จากฐานปล่อย 39A ขณะที่กระสวยอีกลำจะรอเตรียมพร้อมที่ฐานปล่อยที่สอง(39B) เพื่อเป็นยานสำรองในกรณีฉุกเฉิน ยานสำรองจะต้องส่งภายใน 25 วันเพื่อช่วยชีวิต Altman และลูกเรือคนอื่นๆ นักบินอวกาศเองก็ต้องนำอาหารและปัจจัยอื่นๆ ไปพร้อมกับยานรวมทั้งอุปกรณ์อื่นๆ ที่หนัก 9,979 กิโลกรัม แต่อย่างไรก็ตาม Altman กล่าวว่า ผมยังรู้สึกปลอดภัยกับปฏิบัติการครั้งนี้มากกว่าที่เคยบินไปกับ STS-109 สำหรับ Grunfeld ซึ่งจะเป็นครั้งที่ 3 ที่เขาเดินทางไปสู่กล้องตัวนี้กล่าวว่า ผมรู้สึกเหมือนว่าผมพบเป้าหมายชีวิตไปกับการซ่อมบำรุงกล้องฮับเบิล กล้องฮับเบิลจะทำงานได้อีกเพียง 2 หรือ 3 ปีเท่านั้นถ้าไม่มีการปรับปรุง
นักดาราศาสตร์หวังว่าการตัดสินใจซ่อมครั้งนี้จะช่วยให้ฮับเบิลทำงานได้อย่างน้อยจนถึงปี 2013 เมื่อถึงกำหนดส่งหอสังเกตการณ์ใหม่ของนาซ่าคือ กล้องโทรทรรศน์อวกาศเจมส์เวบบ์(JWST) กล้องตัวใหม่จะไม่ครอบคลุมการสำรวจในช่วงตาเห็นและอุลตราไวโอเลตของฮับเบิล โดยกล้องใหม่จะทำการสำรวจในช่วงอินฟราเรดเป็นหลัก J. Craig Wheeler นักดาราศาสตร์จากมหาวิทยาลัยเทกซัส ประธานสมาคมดาราศาสตร์อเมริกัน กล่าวว่า ผมคิดว่ามันเป็นสิ่งสำคัญที่อย่างน้อยก็มีการตัดสินใจ
นักบินอวกาศที่ซ่อมบำรุงฮับเบิลทั้ง 4 คนซึ่งจะจับคู่กันยังมีสิ่งที่ต้องทำรออยู่ข้างหน้า เป้าหมายนั้นประกอบด้วย
- การติดตั้งกล้องมุมกว้าง 3(Wide Field Camera 3; WFC3) กล้องตัวใหม่ที่จะเพิ่มศักยภาพของฮับเบิลในช่วงตั้งแต่อินฟราเรดใกล้จนถึงอุลตราไวโอเลต
- การติดตั้ง Cosmic Origins Spectrograph ซึ่งเป็นกล้องในช่วงอุลตราไวโอเลตจะถูกแทนที่เครื่องมือที่ไม่ได้ใช้อีกต่อไปอย่าง COSTAR ซึ่งเคยใช้เป็น”คอนแทกซ์เลนส์” เพื่อปรับความเบลอของกระจกหลักของฮับเบิล เครื่องมือทั้งหมดบนฮับเบิลถูกติดตั้งโดยปรับความเบลอไว้เรียบร้อยแล้ว
- การซ่อม Space Telescope Imaging Spectrograph(STIS) ซึ่งมีความซับซ้อนที่ต้องถอดสกรู 111 ตัวออกและเปลี่ยนแผงวงจรป้อนพลังงานใหม่เข้าไป ซึ่งจะเป็นงานซ่อมฮับเบิลที่ท้าทายที่สุดตั้งแต่ที่ Grunfeld และ Massimino ได้ช่วยกันเปลี่ยนหน่วยควบคุมพลังงานในปี 2002
- การเปลี่ยนชุดไจโรสโคปทั้งชุด(6 ตัว) ขณะนี้มีไจโรทำงานเพียง 2 จาก 6 ตัว อีก 2 ตัวถูกเก็บไว้สำรองในขณะที่อีก 2 ตัวที่เหลือพังไป
- การเปลี่ยนแบตเตอรี่ 6 ชุด, ซ่อมเกราะกันความร้อนบางส่วน, ระบบทำความเย็นเพื่อลดอุณหภูมิทำงานของสเปคโตรมิเตอร์ และเซนเซอร์ชี้เป้าละเอียด(fine guidance sensor) ซึ่งช่วยให้กล้องหาและตามรอยเป้าหมายที่หายไปตัวหนึ่งในปี 1999
- ใช้เครื่องยนต์ของกระสวยเพื่อผลักฮับเบิลให้ไปอยู่ในวงโคจรที่สูงขึ้น


WFC3 ซึ่งขณะนี้เก็บรักษาที่ศูนย์การบินอวกาศกอดดาร์ดของนาซ่า จะถูกติดตั้งกับกล้องฮับเบิลในระหว่างปฏิบัติการซ่อมบำรุงซึ่งจะเกิดขึ้นในปี 2008 มันจะช่วยเสริมงานของ ACS โดยบันทึกภาพห้วงลึกในช่วงยูวี, ช่วงตาเห็น และอินฟราเรดใกล้

ปฏิบัติการซ่อมบำรุงฮับเบิลครั้งนี้จะเป็นการบินกระสวยครั้งที่ 5 เพื่อบำรุงรักษากล้องฮับเบิลตั้งแต่ที่มันถูกส่งออกสู่อวกาศในเดือนเมษายน 1990 และเป็นการบินกระสวยครั้งที่ 6 ของนาซ่า Barbara Mikulski วุฒิสมาชิกจากพรรคเดโมแครต รัฐแมรี่แลนด์ ซึ่งสนับสนุนให้มีการซ่อมบำรุงฮับเบิลครั้งสุดท้ายมาตลอดกล่าวว่า เราจำเป็นต้องได้ฮับเบิลตัวใหม่ มันเป็นวันที่ยิ่งใหญ่สำหรับวิทยาศาสตร์ เป็นวันที่ยิ่งใหญ่สำหรับการค้นพบ Ed Weiler ผู้อำนวยการศูนย์กอดดาร์ดบอกว่าการบินกระสวยไปฮับเบิลจะรวมถึงการติดตั้งชิ้นส่วนเตรียมไว้เพื่อที่จะติดจรวดควบคุมการกลับเข้าสู่วงโคจรซึ่งจะนำกล้องผ่านชั้นบรรยากาศโลกในศตวรรษหน้า เขากล่าวว่า เราคงไม่ต้องไปถึงขั้นนั้นจนถึงปี 2020 หรือ 2025 ถ้า Crew Exploration Vehicles(CEV) ที่จะมาแทนที่กระสวยอวกาศจะนำนักบินอวกาศกลับไปสู่ดวงจันทร์ ถ้า CEV ไปดวงจันทร์ได้ มันก็สามารถนำจรวดเชื้อเพลิงแข็งไปติดกับฮับเบิลได้แผนผังอุปกรณ์ในกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล


เดิมที นาซ่าได้สั่งยกเลิกการบินซ่อมบำรุงฮับเบิลในปี 2004 เนื่องจากปฏิบัติการไม่ปลอดภัยหลังจากอุบัติเหตุยานโคลัมเบียในปี 2003 ที่ฆ่านักบินอวกาศ 7 คน แต่องค์กรก็ต้องยับยั้งการตัดสินใจหลังจากมีเสียงไม่พอใจจากประชาคมวิทยาศาสตร์และสาธารณชน และจากนั้น Griffin ที่เพิ่งเข้ามาใหม่ก็สนับสนุนการซ่อมบำรุงนั้น Mario Livio นักดาราศาสตร์อาวุโสที่สถาบันวิทยาศาสตร์กล้องโทรทรรศน์อวกาศ(STScI) ที่ดูแลฮับเบิล กล่าวว่า ผมไม่คิดว่าจะมีเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ชิ้นไหนที่เป็นที่รู้จักของผู้คนบนท้องถนนได้มากกว่าฮับเบิล มันเป็นแรงบันดาลใจให้กับผู้คนรุ่นแล้วรุ่นเล่าตั้งแต่เด็กจนถึงคนสูงอายุ
หลังจากการศึกษาการซ่อมบำรุงฮับเบิลด้วยหุ่นยนต์และพบว่าปฏิบัติการลักษณะนี้มีความซับซ้อน, ค่าใช้จ่ายสูงมากเกินไป และยังต้องใช้เวลาในการพัฒนาและบินด้วย นาซ่าก็หันกลับมาใช้ปฏิบัติการซ่อมบำรุงด้วยนักบินอวกาศ อย่างไรก็ตาม ความปลอดภัยของนักบินอวกาศในวงโคจรเป็นหัวข้อที่ต้องระวังมากที่สุดของนาซ่าสำหรับการซ่อมบำรุงฮับเบิล Griffin กล่าวว่า เราจะไม่ให้นักบินเสี่ยงเพื่อที่จะทำปฏิบัติการฮับเบิล
โศกนาฏกรรมการสูญเสียยานโคลัมเบียในปี 2003 รวมถึงลูกเรือเกิดจากความเสียหายที่เกราะกันความร้อนที่ตรวจไม่พบในระหว่างตารางการบินที่กินเวลา 16 วัน ขณะนี้นาซ่าจัดการให้กล้องบันทึกภาพในขณะออกตัว รวมทั้งการตรวจสอบเกราะกันความร้อนในวงโคจรด้วยแขนกล ถ้าเกิดความเสียหายรุนแรงต่อการเดินทางกลับของกระสวย นักบินอวกาศจะสามารถอพยพไปอาศัยในสถานีอวกาศนานาชาติได้ แต่ปฏิบัติการที่เกี่ยวข้องกับฮับเบิลจะไม่สามารถใช้ ISS เป็นที่พักได้ ทำให้นาซ่าต้องตัดสินใจให้กระสวยลำที่ 2 เตรียมสำรองพร้อมบินไว้ Griffin กล่าวว่า เราจะต้องมีมาตรการช่วยชิวต และมาตรการช่วยนั้นจะต้องให้กระสวยรอที่ฐานปล่อยอีกแห่งนอกจากฐานที่เราจะปล่อยเที่ยวบินสู่ฮับเบิล เขากล่าวเพิ่มว่า การใช้ปฏิบัติการกระสวยเพื่อซ่อมบำรุงฮับเบิลจะรบกวนการสร้าง ISS เพียงเล็กน้อย มีเที่ยวบินกระสวยอีก 14 เที่ยวเพื่อสร้าง ISS และการบินกระสวยสู่ฮับเบิลจะมีก่อนการบินอีก 3 เที่ยวสุดท้ายก่อนจะปลดละวางกระสวยในเดือนกันยายน 2010
อนึ่งปฏิบัติการซ่อมบำรุงนี้จะมีมูลค่า 9 ร้อยล้านดอลลาร์ประกอบด้วยงบ 5 ร้อยล้านดอลลาร์ซึ่งใช้เพื่อรักษาสภาพทีมฮับเบิลตั้งแต่ปี 2004 ในงบก้อนนี้บางส่วนถูกใช้เพื่อศึกษาความเป็นไปได้ของการซ่อมฮับเบิลด้วยหุ่นยนต์ อีก 2 ร้อยล้านดอลลาร์เป็นค่าไจโรสโคป, แบตเตอรี่และเครื่องมืออื่นๆ นอกจากนี้องค์กรยังต้องใช้เงินอีก 1 ร้อยล้านดอลลาร์เพื่อค่าถังเชื้อเพลิงนอกยานและจรวดเชื้อเพลิงแข็ง อีก 1 ร้อยล้านดอลลาร์จะใช้เตรียมกระสวยอีกลำให้พร้อมบิน

แหล่งข่าว
space.com - Hubble saved : NASA approves shuttle flight to service space telescope
space.com - NASA astronauts detail final Hubble servicing mission
astronomy.com – Hubble fix a “go”
spaceflightnow.com – “go” for Hubble servicing mission

rook (sararook@hotmail.com) : รายงาน
Create Date : 26 พฤศจิกายน 2549
Last Update : 26 พฤศจิกายน 2549 16:42:50 น. 12 comments
Counter : 3904 Pageviews.

 
พี่ตูนจ๋า

คิดถึงเน้อ


โดย: grippini วันที่: 26 พฤศจิกายน 2549 เวลา:18:35:09 น.  

 
พี่ตูนนนนนนนนนนน


น้องโมก็คิดตึ๋งๆๆๆๆๆๆๆๆๆ


โดย: Love U forever. วันที่: 26 พฤศจิกายน 2549 เวลา:22:13:42 น.  

 
แวะมาเยี่ยมรอบดึกจ้า
เพิ่งดูบอลจบ เชลซี-แมนยู

คิดถึงพี่ตูนจ้า หายไปซะนานเลย หายแระยังอ่ะคะ


โดย: กระต่ายลงพุง วันที่: 27 พฤศจิกายน 2549 เวลา:0:58:47 น.  

 

ให้คะแนนข้อเขียน 10 คะแนนเต็ม
ข้อมูลเยอะมากเลยท่าน
ดีใจด้วยที่ขาหายเป็นปกติล่ะ
ฝันดีนะคะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 27 พฤศจิกายน 2549 เวลา:1:41:55 น.  

 
^
อ่าวเพิ่งหายป่วยเหรอคะ

โห รายละเอียดเพียบเรยค่ะ

เห็นเรื่องอวกาศทีไร อดตื่นเต้นตามไม่ได้สักที แบบลุ้นว่าจะขึ้นปลอดภัยป่าว


โดย: varissaporn327 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2549 เวลา:6:16:49 น.  

 
"พี่ตูน".....เค้ากิ๊ดตึ๋ง..ด้วยคน..เอิ๊กกก


โดย: แหม่ม IP: 125.25.34.28 วันที่: 27 พฤศจิกายน 2549 เวลา:7:03:40 น.  

 
สบายดีใช่ไม๊คะ?

ปล. เจอเรื่องวิทยาศาสตร์แล้วจะมึนๆค่ะ ไม่ค่อยถูกกัน


โดย: oHLa วันที่: 27 พฤศจิกายน 2549 เวลา:8:31:57 น.  

 
เมืองนอกเขาลงทุน+ตั้งใจกันจริงจัง ก็เลยได้ผลงานที่ดีจริงๆนะครับ


โดย: P Q BOY วันที่: 27 พฤศจิกายน 2549 เวลา:19:56:54 น.  

 


อากาศเย็นล่ะรักษาสุขภาพด้วยนะคุณ
สบายดีเน๊าะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 3 ธันวาคม 2549 เวลา:0:47:59 น.  

 
สวัสดีครับ


โดย: มนตรา--ตรีเมฆ--หมู--นนทบุรี IP: 58.11.77.180 วันที่: 19 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:42:14 น.  

 
บนอวกาศ----คง--เหงา----ถ้า---หิว---ก็----กิน---มาม่า----นะ--ครับ------


โดย: มนตรา--ตรีเมฆ--หมู--นนทบุรี IP: 58.11.77.180 วันที่: 19 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:43:42 น.  

 
ไปด้วยอวกาศ


โดย: 5555+ IP: 223.207.68.89 วันที่: 20 ตุลาคม 2554 เวลา:13:25:13 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

pooktoon
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"มีคนให้เรารักก็เป็นสุขแล้ว ยิ่งคนที่เรารัก เขารักเรานั้นสุขยิ่งกว่า" free counters
[Add pooktoon's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com