<<
มีนาคม 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
8 มีนาคม 2553
 
 
ฟอสซิลบนดาวอังคารจะมีสภาพอย่างไร.....

ฟอสซิลบนดาวอังคารจะมีสภาพอย่างไร.....

ฟอสซิลสิ่งมีชีวิตขนาดจิ๋วที่พบตามแม่น้ำที่เต็มไปด้วยเหล็กในสเปนได้เผยให้เห็นว่าสัญญาณชีวิตจะถูกเก็บรักษาอย่างไรในแร่ธาตุที่พบบนดาวอังคาร การค้นพบนี้อาจจะช่วยจัดการโรเวอร์ดาวอังคารรุ่นต่อไปให้มีเครื่องมือที่ต้องใช้เพื่อหาหลักฐานสิ่งมีชีวิตในอดีตบนดาวเคราะห์นี้โกไธต์สีส้มแป๋นห่อหุ้มฟอสซิลเส้นใยแบคทีเรียไว้:


แม่น้ำ Rio Tinto ผุดขึ้นมาจากน้ำพุร้อนในเซวิลล์ น้ำพุร้อนนี้พุ่งผ่านสินแร่เหล็กที่สะสมกันโดยกิจกรรมทางอุณหธรณีวิทยา(geothermal) เมื่อมากกว่า 2 ร้อยล้านปีก่อน น้ำจากพุได้ละลายแร่ธาตุเหล็กซัลไฟด์ออกจากสินแร่ และสารประกอบนี้ก็ทำให้แม่น้ำมีสีแดง เหล็กซัลไฟด์ยังละลายน้ำสร้างเป็นกรดกำมะถัน(กรดซัลฟูริก) ด้วยค่าความเป็นกรดเป็นด่างระหว่าง 1.5 ถึง 3 แม่น้ำ Rio Tinto จึงเปรี้ยวเหมือนน้ำส้มสายชู แต่มันก็ยังเอื้อต่อสิ่งมีชีวิตพิเศษจำนวนหนึ่ง แบคทีเรีย, สาหร่าย และสิ่งมีชีวิตเซลเดียวที่เรียกว่า โปสติสต์(protest) และรา ต่างก็ดำรงชีวิตในน้ำเป็นกรดนี้ได้

Rio Tinto ได้ดึงดูดความสนใจนักชีววิทยาต่างดาวเนื่องจากสภาพแวดล้อมอย่างนี้สามารถสร้างแร่เหล็กเฮมาไทต์(hematite) ได้ ซึ่งพบอยู่บนดาวอังคาร บนโลก เฮมาไทต์จะก่อตัวขึ้นเฉพาะกับน้ำของเหลว น้ำของเหลวนั้นก็เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับชีวิตด้วย การมีอยู่ของแร่นี้บนดาวอังคารจึงอาจช่วยสร้างความหวังที่จะพบสัญญาณชีวิต ทั้งในอดีตหรือปัจจุบัน บนดาวเคราะห์ข้างเคียงของโลกดวงนี้

ด้วยการตรวจสอบฟอสซิลที่พบตามตลิ่งแม่น้ำ Rio Tinto และเปรียบเทียบฟอสซิลกับฟอสซิลที่เก่าแก่มากกว่าที่พบบนพื้นที่สูงเหนือแม่น้ำ David Frenandez-Remolar จากศูนย์ดาราศาสตร์ชีววิทยาใน Torrejon de Ardoz สเปน และ Andrew Knoll จากมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด หวังว่าจะเข้าใจว่าแร่ธาตุนี้อาจจะเก็บบันทึกชีวิตของดาวอังคารได้อย่างไร ให้ดีขึ้น

แอ่งน้ำที่ขอบแม่น้ำจะระเหยด้วยความร้อนของฤดูร้อนในสเปน และเหลือทิ้งไว้แต่กองแร่ธาตุ เมื่อเวลาผ่านไปหลายปี เมื่อแม่น้ำไหลเซาะเป็นโตรกก็สร้างชั้นหินขึ้น ชั้นหินที่เก่าแก่ที่สุดและสูงที่สุดก่อตัวขึ้นเมื่อ 2 ล้านปีก่อนในขณะที่ชั้นที่อายุน้อยที่สุดอยู่สูงเพียงไม่กี่เซนติเมตรจากพื้นผิว เมื่อ Fernandez-Remolar และ Knoll มองไปที่แอ่งน้ำระเหยนั้น พวกเขาพบสิ่งมีชีวิตขนาดจิ๋วถูกห่อหุ้มด้วยอนุภาคแร่ธาตุเหล็กนาโนที่สะสมมาจากน้ำ แร่ธาตุที่สามัญที่สุดที่พวกเขาสำรวจพบก็คือ เหล็กออกไซด์ที่เหมือนสนิมเหล็กที่เรียกว่า โกไธต์(goethite) ชั้นของโกไธต์เนื้อละเอียดที่ล้อมรอบฟอสซิลจุลชีพที่อายุน้อยที่สุด ได้รักษารูปทรงเหมือนแท่งของแบคทีเรียไว้ เช่นเดียวกับเส้นใยที่สร้างโดยโคโลนีของแบคทีเรีย

แร่ธาตุที่ล้อมรอบฟอสซิลเปลี่ยนแปลงไปเมื่อตะกอนรวมตัวกันเพื่อก่อตัวเป็นหิน แร่ธาตุเนื้อละเอียดได้ห่อหุ้มฟอสซิลที่พบในชั้นหินอายุน้อยที่สุด แต่ที่มาจากชั้นหินอายุ 700 ถึง 800 ปีกลับมีผลึกขนาดใหญ่กว่า เมื่อเวลาผ่านไป แร่ธาตุจะแปรสภาพทางเคมีไปด้วย โกไธต์ที่เหมือนสนิมเหล็กจะค่อยๆ เสียไฮโดรเจนและออกซิเจนอะตอมและกลายเป็นเฮมาไทต์ที่เสถียรมากกว่าเมื่อเวลาผ่านไป ในฟอสซิลจากชั้นที่เก่าแก่ที่สุด เฮมาไทต์ได้เริ่มเข้าไปแทนที่โกไธต์ การค้นพบนี้เพิ่งรายงานในวารสาร Icarus

Timothy Glotch จากมหาวิทยาลัยสเตทออฟนิวยอร์คบอกว่า หินที่เต็มไปด้วยเหล็กใน Meridiani Planum ของดาวอังคารที่ซึ่งโรเวอร์ออพเพอร์ทูนิตี้ได้สำรวจ อาจจะก่อตัวขึ้นผ่านกระบวนการทางธรณีเคมีที่คล้ายๆ กัน Glotch กล่าวว่า Rio Tinto คล้ายกับสิ่งที่เราเห็นบนดาวอังคารในแบบที่อายุน้อยกว่า เขายังบอกว่าการวิเคราะห์สเปคตรัมบอกว่าเฮมาไทต์ดาวอังคารมีจุดกำเนิดก่อตัวเป็นโกไธต์หรือธาตุคล้ายๆ กันที่ต่อมาเปลี่ยนรูปเป็นเฮมาไทต์ นี่เป็นเรื่องราวที่คล้ายกับที่เราได้เห็นที่ Rio Tinto

หินเฮมาไทต์ที่ดาวอังคารเก่าแก่กว่าหินของ Rio Tinto พวกมันอาจจะมีอายุย้อนไปได้ถึง 3 ถึง 4 พันล้านปีก่อน เป็นช่วงเวลาที่บังเอิญพ้องกับวิวัฒนาการชีวิตรุ่นแรกสุดบนโลก การขาดแคลนกิจกรรมแปรสัณฐานบนดาวอังคารดูเหมือนจะทำให้มันไม่เปลี่ยนแปลงไปมากนัก ด้วยเหตุผลนี้ ดาวอังคารอาจจะเป็นที่ที่ดีเพื่อมองหาการเก็บรักษาโครงสร้างจุลชีพไว้ Frenandez-Remolar กล่าว

นักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ Carol Stoker จากศูนย์วิจัยเอมส์ของนาซ่า เห็นด้วยว่าถ้าชีวิตมีอยู่ทั่วไปในที่ที่ตะกอนของ Meridiani ก่อตัวขึ้น ฟอสซิลก็น่าจะถูกเก็บรักษาไว้ในลักษณะคล้ายๆ กัน แต่เธอก็ไม่ได้ตั้งความหวังมากนักที่จะมีโรเวอร์เพื่อหาฟอสซิล การจำแนกฟอสซิลสิ่งมีชีวิตต้องใช้ความสามารถในการจำแนกอย่างละเอียดถี่ถ้วนของนักธรณีวิทยาซึ่งต้องเลือกตัวอย่างมากมายเพื่อมาวิเคราะห์

Fernandez-Remolar และ Knoll เฉือนตัวอย่างหินจาก Rio Tinto แบบบางมากๆ เพื่อให้เห็นโครงสร้างของจุลชีพ แม้ว่าโรเวอร์ในอนาคตจะได้ติดตั้งเครื่องถ่ายภาพขนาดเล็กที่ทรงพลังมากกว่า แต่พวกมันก็ยังคงไม่สามารถมองทะลุผ่านหินได้ โรเวอร์รุ่นต่อไปจะต้องป่นตัวอย่างหินและวิเคราะห์ฝุ่น ซึ่งเป็นกระบวนการที่อาจทำลายรูปร่างของสิ่งใดๆ ที่ถูกเก็บรักษาไว้

แม้แต่ปฏิบัติการที่ออกแบบมาให้เก็บตัวอย่างหินดาวอังคารกลับสู่โลกก็ไม่น่าจะสามารถเลือกและส่งตัวอย่างหินกลับมาได้มากพอที่จะตรวจพบฟอสซิลได้ Stoker กล่าว ปฏิบัติการที่น่าจะพบหลักฐานแน่ชัดของฟอสซิลสิ่งมีชีวิตบนดาวอังคารน่าจะทำโดยมนุษย์


แหล่งที่มา:
space.com : what Mars fossils might look like
Create Date : 08 มีนาคม 2553
Last Update : 20 มีนาคม 2553 3:37:21 น. 5 comments
Counter : 1141 Pageviews.

 
สวัสดีค่ะ ดูท่าทางจะเป็นนักวิทยาศาสตร์นะคะเนี้ย

รู้สึกจะสนใจดาราศาสตร์ วิทยาศาสตร์ จิงเชียว ดีค่ะ เพิ่มพูนความรู้เป็นสิ่งที่ดีค่ะ อ่านแล้วได้ความรุ้ไปมากโขทีเดียว


โดย: barbieboomy วันที่: 20 มีนาคม 2553 เวลา:3:51:38 น.  

 
สายสวัสดิ์ศนิวารค่ะ


ขอบคุณที่ไปเยี่ยมอีก และหาทางเข้าบ้านจนเจอ...เก่งค่ะ...555 ยินดีต้อนรับค่ะ

บทความของคุณดีจัง สีส้มนี้สวยแปลก ถ้าเป็นเสื้อเชิ้ตตัวโคร่ง กับยีนส์ฟีบๆลีบๆ คงเข้าท่าดีค่ะ

แล้วใช้สายสร้อยเส้นยาว..เฮมาไทต์ แขวนนอกเสื้อ...อืม...ดี

บล็อกคอมเมนท์เก๋ไก๋ แต่พิมพ์ไปถึงไหนสุดรู้...555 สายตาสั้น แล้วจิ้มดีดเอาน่ะ

มีความสุขในวันหยุดนะคะ ...เราสบายดีค่ะ


ศนิวารวรสวัสดิ์ ปรีดิ์มนัสรมณีย์ค่ะ


โดย: sirivinit วันที่: 20 มีนาคม 2553 เวลา:10:18:45 น.  

 
เราจะเป็นดั่งแบคทีเรียในก้อนแกงสีส้มบนดาวอังคาร..


โดย: i'm not superman วันที่: 21 มีนาคม 2553 เวลา:8:47:55 น.  

 
ขอบคุณค่ะพี่ตูน
ที่อวยพรวันเกิดที่บล็อก นาน ๆ ได้เจอกันในบล็อกทีนะคะ


โดย: ดอยปุย วันที่: 21 มีนาคม 2553 เวลา:18:20:45 น.  

 
ได้ความรู้ดีมากๆเลยค่ะ


โดย: puy_naka63 วันที่: 3 พฤษภาคม 2553 เวลา:5:20:24 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

pooktoon
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"มีคนให้เรารักก็เป็นสุขแล้ว ยิ่งคนที่เรารัก เขารักเรานั้นสุขยิ่งกว่า" free counters
[Add pooktoon's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com