<<
มีนาคม 2551
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
7 มีนาคม 2551
 
 
เรื่องอัศจรรย์ของดาวพุธจาก MESSENGER ..........

การบินผ่านดาวพุธครั้งล่าสุดของยาน MESSENGER ได้ให้มุมมองใหม่ทั้งหมดกับนักวิทยาศาสตร์เกี่ยวกับดาวเคราะห์ที่ครั้งหนึ่งเคยคิดว่ามีลักษณะคล้ายกับดวงจันทร์ของโลก“แมงมุม” ซึ่งอยู่ในพื้นที่เกือบใจกลางหลุมอุกกาบาตใหญ่ Caloris basin :


นักวิจัยต้องประหลาดใจกับความรุ่มรวยของภาพและข้อมูลที่แสดงพิภพโดดเด่นอย่างประหลาดที่มีกระบวนทางธรณีวิทยาแบบต่างๆ และแมกนีโตสเฟียร์ที่แตกต่างอย่างมากกับที่เคยค้นพบและตรวจสอบเมื่อมากกว่า 30 ปีก่อน

หลังจากเดินทางมากกว่า 3.2 พันล้านกิโลเมตรและใช้เวลา 3.5 ปี ยาน Mercury Surface, Space Environment, Geochemistry and Ranging(MESSENGER) ได้ทำการบินผ่านดาวพุธเป็นครั้งแรกเมื่อวันที่ 14 มกราคม ปฏิบัติการนี้เป็นงานแรกที่ส่งไปโคจรรอบดาวเคราะห์ที่ใกล้ดวงอาทิตย์มากที่สุด กล้องและเครื่องมืออุปกรณ์ไฮเทคต่างๆ บนยานได้รวบรวมภาพมากกว่า 1200 ภาพและทำการสำรวจทางวิทยาศาสตร์อื่นๆ ข้อมูลประกอบด้วยการตรวจสอบดาวพุธอย่างใกล้ชิดเป็นครั้งแรกตั้งแต่การบินผ่านดาวพุธครั้งที่สามและครั้งสุดท้ายของยานมาริเนอร์ 10 ตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม 1975

Sean Solomon หัวหน้าทีม MESSENGER จากสถาบันคาร์เนกี้แห่งวอชิงตัน กล่าวว่า การบินผ่านครั้งนี้ช่วยให้เราได้เห็นบางส่วนของดาวเคราะห์ที่ไม่เคยเห็นโดยยานอวกาศมาก่อน และยานลำน้อยของเราก็ส่งข้อมูลที่มีค่าประดุจเหมืองทองคำกลับมา จากมุมมองของยาน ความถูกต้องในการดำเนินงานและเส้นทาง การผ่านเข้าใกล้ครั้งนี้เกือบจะสมบูรณ์แบบ และเราก็ยินดีที่ข้อมูลวิทยาศาสตร์ทั้งหมดมาถึงโลกแล้ว

ยานแสดงว่าดาวพุธนั้นไม่เหมือนดวงจันทร์ มันมีหน้าผาขนาดมโหฬารที่มีโครงสร้างเลี้ยวไปมายาวหลายร้อยกิโลเมตรบนผิวดาวเคราะห์ หน้าผาเหล่านี้เก็บรักษาบันทึกรูปแบบกิจกรรมรอยเลื่อนจากช่วงแรกๆ ของประวัติดาวเคราะห์ ยานยังเผยหลุมอุกกาบาตที่ดูแตกต่างอย่างมากจากหลุมอุกกาบาตดวงจันทร์

ด้วยความช่วยเหลือเทคโนโลยีชั้นสูงของนาซ่า ภาพจาก MESSENGER ยังแสดงสีฟ้าสดและสีแดงเข้ม Louise Prockter นักวิทยาศาสตร์เครื่องมือจากมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอบกินส์ ซึ่งดำเนินงานปฏิบัติการ MESSENGER ให้นาซ่า กล่าวว่า มันมีพื้นที่สีแดงและสีฟ้าประปราย ดาวพุธไม่ได้ดูเหมือนดวงจันทร์เลย

เครื่องมือยังให้ภาพข้อมูลภูมิประเทศของหลุมอุกกาบาตและรายละเอียดทางธรณีวิทยาอื่นๆ บนด้านกลางคืนของดาวพุธ ยานยังค้นพบรายละเอียดแปลกที่นักวิทยาศาสตร์เรียกว่า แมงมุม(The Spider) ซึ่งไม่เคยพบรูปแบบการก่อตัวนี้บนดาวพุธมาก่อนและไม่เหมือนกับอะไรที่สำรวจพบบนดวงจันทร์ มันอยู่ที่กลางหลุมอุกกาบาตขนาดใหญ่แห่งหนึ่งที่เรียกว่า Caloris Basin และประกอบด้วยร่องพื้นเรียบ(flat-floored trough) ที่แคบมากกว่า 100 รอยเป็นรัศมีจากบริเวณใจกลางที่เป็นโครงสร้างซับซ้อน

James Head หัวหน้าร่วมทีมวิทยาศาสตร์จากมหาวิทยาลัยบราวน์ กล่าวว่า แมงมุมมีหลุมอุกกาบาตใกล้ใจกลาง แต่ก็ยังไม่แน่ชัดในขณะนี้ว่าหลุมนี้จะเกี่ยวข้องกับการก่อตัวแต่ดั่งเดิมหรือเกิดขึ้นในภายหลัง

ขณะนี้ยานได้แสดงให้นักวิทยาศาสตร์ได้เห็นแอ่งแคลอริสอย่างครบถ้วน เส้นผ่าศูนย์กลางที่เคยประเมินไว้จากยานมาริเนอร์ 10 ที่ประมาณ 800 ไมล์ก็เปลี่ยนไปเป็น 960 ไมล์จากขอบถึงขอบ ที่ราบภายในแอ่งแคลอริสก็แตกต่างและสะท้อนแสงมากกว่าที่ราบภายนอกแอ่ง แอ่งบนดวงจันทร์จะมีคุณสมบัติที่ตรงข้ามกัน

แมกนิโตสเฟียร์และสนามแม่เหล็กของดาวพุธในระหว่างการบินผ่านนี้ก็ดูจะแตกต่างจากการสำรวจของมาริเนอร์ 10 ยานพบว่าสนามแม่เหล็กของดาวเคราะห์ซึ่งดูเงียบ(ไม่มีพายุแม่เหล็ก) แต่ก็กลับแสดงสัญญาณหลายอย่างที่บ่งชี้ถึงความดันสูงภายในแมกนิโตสเฟียร์

สนามแม่เหล็กอย่างที่มีบนโลกและแมกนิโตสเฟียร์ของโลกเกิดขึ้นจากไดนาโมไฟฟ้าในรูปแบบของโลหะเหลวที่แกนส่วนนอกลึกลงไปในใจกลางดาวเคราะห์ ในบรรดาดาวเคราะห์หินทั้งสี่ มีเพียงดาวพุธและโลกที่มีลักษณะประหลาดนี้ สนามแม่เหล็กจะสะท้อนลมสุริยะจากดวงอาทิตย์ สร้างเป็นเกราะคุ้มกันรูปร่างฟองรอบโลกที่ห่อหุ้มพื้นผิวของดาวเคราะห์ของเราจากอนุภาคทรงพลังจากดวงอาทิตย์และแหล่งอื่นๆ ที่อยู่ไกลออกไปในกาแลคซี มีการคาดถึงความแปรผันของสนามแม่เหล็กดาวพุธลักษณะคล้ายๆ กัน แต่ยังคงไม่ทราบธรรมชาติที่แน่นอนของสนามของมันและช่วงเวลาการเปลี่ยนแปลงภายใน การบินผ่านครั้งหน้าอีก 2 ครั้งและช่วงการโคจรรอบดาวเคราะห์อาจจะช่วยเผยให้เห็นกระบวนการนั้นได้

ชุดเครื่องมือของยานยังเผยความลับเกี่ยวกับแร่ธาตุที่ประกอบอยู่บนพื้นผิวและตรวจพบการเปล่งอุลตราไวโอเลตจากโซเดียม, แคลเซียม และไฮโดรเจน ในเอกโซสเฟียร์(exosphere; ชั้นบรรยากาศที่เบาบางมากๆ ซึ่งอาจเกิดขึ้นได้ ในกรณีดาวพุธอาจเกิดจากอะตอมหลุดออกจากพื้นผิวดาวเคราะห์) ของดาวพุธ มันยังพบหางเอกโซสเฟียร์ที่อุดมด้วยโซเดียม ซึ่งแผ่จากดาวเคราะห์ออกไปมากกว่า 4 หมื่นกิโลเมตรด้วย

Ralph McNutt นักวิทยาศาสตร์โครงการจากห้องทดลองฟิสิกส์ประยุกต์ มหาวิทยาลัยจอห์น ฮอบกินส์ กล่าวว่า เราควรจะใคร่ครวญข้อมูลมีค่าเหล่านี้ ด้วยการบินผ่านอีกสองครั้งที่จะมีและปฏิบัติการการโคจรรอบที่จะตามมา เรายังเพิ่งเริ่มไปในที่ที่ไม่มีใครเคยไปมาก่อน

ผลเบื้องต้นจาก MESSENGER บอกว่ากิจกรรมภูเขาไฟ เป็นหลักฐานชิ้นสำคัญที่บ่งชี้ถึงภายในที่หลอมเหลวก็มีอยู่บนดาวพุธในช่วงแรกๆ แต่ไม่ปรากฏในปัจจุบันแล้ว การกระจายของหลุมอุกกาบาตที่ไม่สม่ำเสมอภายในแอ่งแคลอริสแสดงการไหลของลาวาข้ามหุบเขากว้างเมื่อช่วงแรกๆ ของดาวเคราะห์ด้วย นี่แสดงว่ามีกิจกรรมของภูเขาไฟบนดาวพุธพอสมควร บันทึกหลุมที่เรากำลังเห็นจะให้เงื่อนงำเกี่ยวกับวิวัฒนาการทางธรณีวิทยาของดาวพุธพอสมควร

ไฮไลท์อีกประการของการบินผ่านครั้งนี้ก็คือสันเขาที่นักธรณีวิทยาเรียกว่า lobate scarp มันเป็นรอยแตกในเปลือกดาวพุธซึ่งอาจก่อตัวจากการที่ดาวเคราะห์หดตัว(นึกถึงรอยยับย่นบนลูกเกด) อะไรที่สามารถทำให้ดาวเคราะห์หินแข็งหดตัวได้ เมื่อหลายพันล้านปีก่อน ดาวพุธอาจจะเกิดการหดตัวเมื่อแกนกลางที่หลอมเหลวของมันเย็นตัวลง เมื่อดาวเคราะห์หดตัว เปลือกส่วนหนึ่งก็จะเกยขึ้นเหนืออีกส่วนกลายเป็นสันเขายับย่น ภาพสันเขาความละเอียดสูงจาก MESSENGER จะช่วยให้นักธรณีวิทยาได้ทดสอบความคิดนี้และอื่นๆ ด้วย

การบินผ่านดาวพุธครั้งต่อไปจะเกิดขึ้นในวันที่ 6 ตุลาคมจะเผยให้เห็นพื้นผิวส่วนที่ยังไม่เคยสำรวจเกือบทั้งหมดที่เหลืออยู่ของดาวพุธ และการบินผ่านครั้งสุดท้ายจะเกิดขึ้นในเดือนกันยายน 2009 MESSENGER จะใช้การบินผ่านเพื่อค่อยๆ ลดความเร็วของมันให้พอที่จะเข้าสู่วงโคจรรอบดาวพุธได้ในวันที่ 18 มีนาคม 2011 ซึ่งมีแผนจะให้ MESSENGER ศึกษาดาวพุธจากวงโคจรอย่างน้อย 1 ปี นักวิจัยบอกว่ายังไม่ถึงช่วงดีที่สุด สิ่งที่เห็นในตอนนี้เป็นเพียงยอดของภูเขาน้ำแข็งเท่านั้น


แหล่งที่มา:
astronomy.com : Mercury surprises from MESSENGER
skyandtelescope.com : NASA photos reveal Mercury is shrinking
spaceflightnow.com : mysteries and surprises found during Mercury flybyCreate Date : 07 มีนาคม 2551
Last Update : 11 เมษายน 2551 22:05:17 น. 5 comments
Counter : 802 Pageviews.

 ในวาระดิถีปีสารทไทย
ขอนำชัยทุกสิ่งที่ศักดิ์สิทธิ์
มานิมิตดวงใจให้สดใส
ดังเช่นน้ำเย็นฉ่ำที่ชโลม
ให้หัวใจมีแต่สุขไร้ทุกข์เอ๋ย...

วันนี้คือวันสำคัญทางประเพณีและจิตใจ
ก็ยังไม่ยิ่งใหญ่เท่าความกตัญญูและอบอุ่น
ที่เรามอบให้ครอบครัวที่รัก..และผู้สูงอายุค่ะ
ขอให้มีความสุขและสมหวังในสิ่งคิดทุกคนนะค่ะ
สำหรับมิตรที่ดีเสมอจากมิตรภาพด้วยหัวใจค่ะเที่ยวให้สนุกนะค่ะโดย: catt.&.cattleya.. วันที่: 11 เมษายน 2551 เวลา:23:45:27 น.  

 
คิดถึงแป๊ปซี่ที่สุดเลยค่ะ


โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 12 เมษายน 2551 เวลา:1:29:40 น.  

 
สุขสันต์วันสงกรานต์ค่ะ..


โดย: i'm not superman วันที่: 12 เมษายน 2551 เวลา:18:45:04 น.  

 

สวัสดีปีใหม่ไทยค่ะโดย: ไม้หอม (Maihom ) วันที่: 12 เมษายน 2551 เวลา:19:09:42 น.  

 
ขอบคุณมากค่ะ

นอนหลับฝันดีนะค่ะ


โดย: catt.&.cattleya.. วันที่: 13 เมษายน 2551 เวลา:0:21:45 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

pooktoon
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"มีคนให้เรารักก็เป็นสุขแล้ว ยิ่งคนที่เรารัก เขารักเรานั้นสุขยิ่งกว่า" free counters
[Add pooktoon's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com