<<
กรกฏาคม 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
2 กรกฏาคม 2554
 
 
ยอดนักล่าดาวเคราะห์น้อยใกล้โลกกล้องโทรทรรศน์ตัวหนึ่งที่ติดตั้งบนยอดภูเขาไฟในฮาวายได้สร้างสถิติใหม่ในการล่าดาวเคราะห์น้อยคือ พบหินอวกาศ 19 ดวงในคืนเดียว ซึ่งมากที่สุดเท่าที่กล้องตัวเดียวเคยทำไว้

เมื่อวันที่ 29 มกราคม กล้องโทรทรรศน์ Pan-STARRS PS1 อยู่บนยอดของภูเขาไฟฮาลีคาลา ในหมู่เกาะเมาอิ ฮาวายได้ค้นพบดาวเคราะห์น้อยใกล้โลก 19 ดวง หินอวกาศสองก้อนในจำนวนนี้มีวงโคจรที่จะนำพาพวกมันมาใกล้ดาวเคราะห์ของเราอย่างมากในอีกร้อยปีข้างหน้า ดังนั้นนักวิทยาศาสตร์จะเฝ้าจับตาดูพวกมัน


Nick Kaiser จากมหาวิทยาลัยฮาวาย หัวหน้าโครงการ Pan-STARRS กล่าวในแถลงการณ์เมื่อวันที่ 24 กุมภาพันธ์ ว่า ตัวเลขสถิติการค้นพบแสดงว่า PS1 เป็นกล้องที่ทรงพลังที่สุดบนโลกในการศึกษาประเภทนี้ นาซ่าและห้องทดลองวิจัยกองทัพอากาศซึ่งสนับสนุนโครงการนี้เน้นถึงความสำคัญว่าพวกเขาตระหนักถึงการคุกคามจากดาวเคราะห์น้อยใกล้โลกมากแค่ไหน Pan-STARRS PS1 ซึ่งเป็นหนึ่งในกล้องดิจิตอลที่ใหญ่ที่สุดในโลก ถูกออกแบบมาให้ถ่ายภาพท้องฟ้าหลายร้อยภาพในแต่ละคืน จากนั้นก็เปรียบเทียบภาพเพื่อหาดาวเคราะห์น้อยที่กำลังเคลื่อนที่ในห้วงอวกาศ


Larry Denneau วิศวกรซอฟท์แวร์ Pan-STARRS ได้พบดาวเคราะห์น้อยในคืนวันที่ 29 มกราคม เขาใช้เวลาที่สำนักงานมหาวิทยาลัยในโฮโนลูลูนำข้อมูลของ PS1 มาผ่านกระบวนการเพื่อข้อมูลถูกส่งจากกล้องโทรทรรศน์ผ่านอินเตอร์เนต ในช่วงกลางคืนและต่อมาถึงบ่ายของอีกวัน เขาและเพื่อนคนอื่นๆ ได้พบสิ่งที่อาจเป็นดาวเคราะห์น้อยใกล้โลก 30 ดวงโดยการตามรอยการเคลื่อนที่ของพวกมันเทียบกับดาวฤกษ์พื้นหลังที่ค่อนข้างสถิต เพื่อยืนยันการค้นพบดาวเคราะห์น้อย นักวิทยาศาสตร์จะต้องสำรวจซ้ำอีกหลายครั้งภายใน 12 ถึง 72 ชั่วโมง มิเช่นนั้น ดาวเคราะห์น้อยก็จะหายไป
Richard Wainscoat(ซ้าย) และ Marco Micheli ศึกษาหนึ่งในดาวเคราะห์น้อยใกล้โลกที่พบเมื่อวันที่ 29 มกราคม ดาวเคราะห์น้อยเป็นจุดกลมใกล้นิ้วของ Wainscoat :พวกเขาส่งการค้นพบไปที่ศูนย์ดาวเคราะห์ย่อย ในเคมบริดจ์ แมสซาชูเสตต์ ซึ่งรวบรวมและกระจายข้อมูลเกี่ยวกับดาวเคราะห์น้อยและดาวหาง ช่วยให้นักดาราศาสตร์คนอื่นๆ ได้สำรวจวัตถุซ้ำอีก นี่ช่วยกระจายการยืนยันไปสู่ทีมอื่น แต่สภาพอากาศก็ไม่เป็นใจในกรณีนี้ Richard Wainscoat จากมหาวิทยาลัยฮาวายเช่นกัน กล่าวว่า โดยปกติ จะมีหอสังเกตการณ์บนแผ่นดินใหญ่หลายแห่งที่น่าจะช่วยเรายืนยันการค้นพบ แต่พายุหิมะที่กระจายวงกว้างทำให้ไม่สามารถทำงานได้ ดังนั้นเราต้องยืนยันการค้นพบหลายดวงด้วยตัวเราเอง


Wainscoat, David Tholen นักดาราศาสตร์และ Marco Micheli นักศึกษาได้ใช้เวลาอีกสามคืนต่อมาหลังจากคืนวันที่ 29 มกราคมเพื่อสำรวจหาดาวเคราะห์น้อย โดยใช้กล้องโทรทรรศน์ที่หอสังเกตการณ์เมานาคี ในฮาวาย พวกเขาสามารถยืนยันหินอวกาศได้ 12 ดวงและกล้องอื่นทั่วโลกก็ยืนยันอีก 7 ดวงรวมแล้ว 19 ว่าที่อีก 11 ดวงหายไป เคลื่อนที่ไปไกลกว่าที่จะพบได้


หินอวกาศสองก้อนในกลุ่มที่เพิ่งพบใหม่จะวิ่งเข้ามาใกล้โลกในอนาคตอันใกล้นี้ พวกมันไม่ได้สร้างอันตรายอย่างทันทีทันใด แต่ไม่อาจตัดการชนในอีกร้อยปีข้างหน้า


กล้องโทรทรรศน์ Pan-STARRS PS1 ถูกออกแบบเป็นพิเศษเพื่อล่าหาดาวเคราะห์น้อยที่อาจทำอันตราย มันมีกระจกหลักขนาดกว้าง 1.8 เมตรและมีระบบถ่ายภาพดิจิตอลที่ทรงพลังซึ่งรวมทั้งกล้องขนาด 1400 เมกะพิกเซล PS1 เริ่มสำรวจหาดาวเคราะห์น้อยในเดือนพฤษภาคม 2010 กล้องถ่ายภาพมากกว่า 500 ภาพในแต่ละคืน ทีมนักดาราศาสตร์นาซ่าและที่อื่นมีงานประจำในการสำรวจหาดาวเคราะห์น้อยใกล้โลกซึ่งอาจสร้างผลกระทบต่อโลกแหล่งที่มา:
space.com : new record! Telescope finds 19 asteroids in one night

astronomy.com : PS1 telescope establishes near-Earth asteroid discovery record


Create Date : 02 กรกฎาคม 2554
Last Update : 2 กรกฎาคม 2554 16:10:43 น. 3 comments
Counter : 790 Pageviews.

 
ไปเลือกตั้งมาแล้ว อิอิ


โดย: pooktoon วันที่: 3 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:15:38 น.  

 


ใครไม่ไปมีงอน


โดย: pooktoon วันที่: 3 กรกฎาคม 2554 เวลา:14:16:32 น.  

 
ยังไม่เคยมีดาวเคราะห์น้อยที่จะชนโลกจังๆเลย อยากรู้ว่าเขาจะไปติดระเบิดแบบ deep impact/armageddon ไหม

ไปเลือกตั้งมาแล้วเช่นกันครับ

แหม่ครั้งนี้บัตรเสียเยอะเนอะ


โดย: ชีริว วันที่: 4 กรกฎาคม 2554 เวลา:8:44:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

pooktoon
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"มีคนให้เรารักก็เป็นสุขแล้ว ยิ่งคนที่เรารัก เขารักเรานั้นสุขยิ่งกว่า" free counters
[Add pooktoon's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com