มิถุนายน 2549
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
30 มิถุนายน 2549
 
 
กล้องหลักของฮับเบิลหยุดทำงาน

นักวิทยาศาสตร์ของนาซ่ายังคงไม่มีคำอธิบายเมื่อกล้องเพื่อการสำรวจชั้นสูง (Advanced Camera for Surveys-ACS) ของฮับเบิลได้ปิดการทำงานลงอย่างไม่คาดคิดเมื่อวันที่ 19 มิถุนายน 1.15 pm ตามเวลาฝั่งตะวันตก ความดันไฟฟ้าที่ป้อนให้กล่องอิเลคทรอนิคส์ CCD หรือ CEB ของกล้องมากเกินกว่าขีดจำกัด ด้วยเหตุนี้ กล้องจึงหยุดกิจกรรมและตัดวงจรเข้าสู่แบบปลอดภัย(safe mode)
การวิเคราะห์ข้อมูลเทคนิคเบื้องต้นจากองค์ประกอบกล้องไม่เผยสิ่งผิดปกติ การทดสอบตั้งเป้าไปที่การป้อนพลังงานแรงดันไฟฟ้าต่ำและเครื่องเปลี่ยนสัญญาณอนาล็อคเป็นดิจิตอลของกล้อง ที่ขณะนี้หยุดทำงาน บางอย่างผิดปกติเชื่อมระหว่างแบตเตอรี่กับองค์ประกอบกล้อง ถ้าเป็นกรณีนี้ การแก้ปัญหาก็คืออ้อมพื้นที่ปัญหาไป ความเป็นไปได้อย่างหนึ่งที่กล้องปิดการทำงานรวมถึงรังสีคอสมิคที่สร้างความเสียหายให้กับวงจรอิเลคทรอนิคส์
ทีม ACS กำลังคิดจะสับการทำงานไปสู่วงจรอิเลคทรอนิคส์สำรองของกล้อง แม้ว่าจะไม่เคยได้ใช้มาก่อน การสับวงจรจะเกิดขึ้นเร็วที่สุดก็ในช่วงปลายเดือนมิถุนายน ซึ่งยังรวมถึงการตั้งมาตรฐาน(calibrate) ACS ใหม่ นักวิทยาศาสตร์ประเมินว่าการตั้งมาตรฐานใหม่ของ ACS จะใช้เวลาหลายอาทิตย์
Max Mutchler นักดาราศาสตร์และนักวิเคราะห์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ที่ STScI ในบัลติมอร์ บอกว่า ถึงแม้ว่า ACS จะเคยเข้าสู่เซฟโหมดหนหนึ่งแล้ว แต่ครั้งนี้เป็นสถานการณ์ที่ตึงเครียด เขาเป็นมือต้นๆ ที่รู้ว่ากล้องทั้งหลายของฮับเบิลมีค่ามากแค่ไหน เขาเป็นคนแรกที่ใช้ภาพจากฮับเบิลเพื่อจำแนกดวงจันทร์ที่สองและสามของพลูโต คือ Nix และ Hydra
กระทั่งบัดนี้ ไม่มีการสำรวจวิทยาศาสตร์ใดๆ ที่ติดอยู่กับ ACS ซึ่งเป็นกล้องที่ใช้มากที่สุดบนฮับเบิล และการขอเวลาเพื่อสำรวจด้วย ACS จะถูกสับเปลี่ยนเป็นกล้องอื่นแทน เครื่องมืออื่นของฮับเบิลยังมี Near Infrared Camera and Multi-Object Spectrometer(NICMOS); Space Telescope Imaging Spectrograph(STIS) และ Wide Field Planetary Camera2(WFPC)
ฮับเบิลต้องการแบตเตอรี่และไจโรสโคปใหม่ถ้าต้องการจะทำงานผ่านปี 2007 ไป นาซ่าวางแผนปฏิบัติการกระสวยอวกาศเพื่อซ่อมบำรุงฮับเบิล และอาจจะติดตั้งกล้องตัวใหม่ แต่องค์กรยังไม่ได้วางแผนจะถกความเป็นไปได้ของการซ่อมอีกครั้งจนกว่าจะถึงเดือนตุลาคมเป็นอย่างน้อยแหล่งข่าว
astronomy.com : Hubble camera down
space.com : Hubble telescope’s main camera stops working

rook (sararook@hotmail.com) : รายงาน
Create Date : 30 มิถุนายน 2549
Last Update : 30 มิถุนายน 2549 23:15:32 น. 2 comments
Counter : 717 Pageviews.

 
ชักเบื่อแล้วล่ะครับ เพราะกว่าจะ login เข้ามาได้ บางทีช่วงที่ผมว่างๆ จะ up blog มันก็ login ไม่ได้ แต่เวลาจะง่วงนอนแบบนี้นี่ ดั๊นนนน login ติดซะนี่


โดย: T_Ang วันที่: 30 มิถุนายน 2549 เวลา:23:54:53 น.  

 
พี่ต๋องคับมันเป็นๆ หายๆอย่างงี้แหละคับพี่ ของผมก้อเป็นคับเลย เปลี่ยนมาอัพบล็อคช่วงกลางคืน คนน้อยกว่ากลางวันหน่อย...สู้ต่อไปคับพี่...


โดย: จขบ. (pooktoon ) วันที่: 1 กรกฎาคม 2549 เวลา:2:04:00 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

pooktoon
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"มีคนให้เรารักก็เป็นสุขแล้ว ยิ่งคนที่เรารัก เขารักเรานั้นสุขยิ่งกว่า" free counters
[Add pooktoon's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com