<<
กุมภาพันธ์ 2555
 1234
567891011
12131415161718
19202122232425
26272829 
 
24 กุมภาพันธ์ 2555
 
 
วิทยาศาสตร์ของซุปเปอร์มูน

วิทยาศาสตร์ของซุปเปอร์มูน


โศกนาฏกรรมแผ่นดินไหวและสึนามิในญี่ปุ่นเมื่อวันที่ 11 มีนาคม ทำให้อินเตอร์เนตเต็มไปด้วยข่าวลือเกี่ยวกับเรื่องที่ดวงจันทร์ซึ่งจะเต็มดวงมากที่สุดในวันที่ 19 มีนาคมนั้น ว่ามีบทบาทในหายนะภัยครั้งใหญ่ในธรรมชาติครั้งนี้ด้วย

จันทร์เต็มดวงในภาพเหนือขอบฟ้าและ airglow ของโลก ภาพโดย Leroy Chiao ผู้บังคับการ Expedition 10 บนสถานีอวกาศนานาชาติ :


จุดเริ่มแนวความคิดนี้เกิดจากนักโหราศาสตร์ ซึ่งบอกว่าดวงจันทร์เต็มดวงขนาดใหญ่ครั้งนี้ซึ่งเรียกว่า ซุปเปอร์มูน(supermoon) น่าจะทำให้เกิดหายนะภัยในธรรมชาติเช่นแผ่นดินไหวที่ญี่ปุ่น เมื่อดวงจันทร์เข้าใกล้โลกมากที่สุดในรอบ 18 ปี อย่างไรก็ตาม นักดาราศาสตร์ปฏิเสธแนวความคิดนี้ทั้งปวง


ในแถลงการณ์ที่เผยแพร่เมื่อวันที่ 18 มีนาคม นักดาราศาสตร์นาซ่า Jim Garvin ได้อธิบายกลไกเบื้องหลังสภาพเว้าแหว่งของดวงจันทร์และสาเหตุที่ทำให้เกิดซุปเปอร์มูน Garvin เป็นหัวหน้านักวิทยาศาสตร์ที่ศูนย์การบินอวกาศกอดดาร์ด เขาเขียนในแถลงการณ์ว่า ซุปเปอร์มูนเป็นเหตุการณ์เมื่อดวงจันทร์โคจรเข้าใกล้โลกมากขึ้นอีกนิดหน่อยจากค่าเฉลี่ย และปรากฎการณ์นี้ก็สังเกตได้ง่ายที่สุดเมื่อมันปรากฎในช่วงเวลาเดียวกับที่จันทร์เต็มดวง ดังนั้น ดวงจันทร์อาจจะดูใหญ่ขึ้นแม้ว่าความแตกต่างของระยะทางจากโลก(ถึงดวงจันทร์) จะมีเพียงไม่กี่เปอร์เซนต์เท่านั้นในช่วงดังกล่าว


จันทร์เต็มดวงในเดือนมีนาคมเกิดขึ้นเมื่อวันเสาร์ที่ 19 มีนาคม เมื่อดวงจันทร์จะอยู่ห่างจากโลก 356,577 กิโลเมตร ระยะทางเฉลี่ยจากโลกถึงดวงจันทร์อยู่ที่ประมาณ 382,900 กิโลเมตร


Garvin อธิบายว่า มันถูกเรียกว่าซุปเปอร์มูนเพราะว่ามันเป็นการเรียงตัวที่เห็นได้ง่ายมากๆ ซึ่งเห็นผลเมื่อมองผ่าน ซุปเปอร์ ในซุปเปอร์มูนนั้นแท้จริงเป็นเพียงลักษณะปรากฎที่อยู่ใกล้มากขึ้น แต่กระทั่งเราตรวจสอบระยะทางโลก-ดวงจันทร์ด้วยเครื่องวัดระยะเลเซอร์(อย่างที่เราตามรอย LRO ในวงโคจรต่ำรอบดวงจันทร์และการเฝ้าดูระยะทางระหว่างวัตถุทั้งสองในรอบหลายปี) มันก็ไม่แตกต่างจริงๆ


เป็นโหราศาสตร์ Richard Nolle ที่เชื่อมโยงจันทร์เต็มดวงวันที่ 19 มีนาคมเข้ากับภัยธรรมชาติ เขาอ้างว่า ซุปเปอร์มูน น่าจะหน่วงนำให้เกิดแผ่นดินไหว, ภูเขาไฟและพายุใหญ่ยักษ์เมื่อถึงเวลา แต่นักวิทยาศาสตร์ให้ความเชื่อมั่นว่าไม่มีแน่นอน


Garvin ยกตัวอย่างว่า ในกรณีผลของดวงจันทร์ต่อโลกนั้นเป็นหัวข้อที่ศึกษากันอย่างกว้างขวาง เขาเขียนว่า ผลต่อโลกจากซุปเปอร์มูนนั้นไม่มาก และจากการศึกษาที่ละเอียดที่สุดโดยนักแผ่นดินไหววิทยาและนักภูเขาไฟวิทยา ผลร่วมระหว่างดวงจันทร์เข้าใกล้โลกมากที่สุดในวงโคจรกับการเป็นจันทร์เต็มดวง ไม่น่าจะส่งผลต่อสมดุลพลังงานภายในโลกเมื่อมันมีน้ำขึ้นน้ำลงจากดวงจันทร์ทุกๆ วันอยู่แล้ว


แต่ขณะที่ดวงจันทร์ช่วยผลักดันน้ำขึ้นน้ำลงของโลก มันก็ไม่มีความสามารถที่จะกระตุ้นให้เกิดแผ่นดินไหวร้ายแรง Garvin อธิบายว่า โลกได้เก็บกักพลังงานภายในจำนวนมากอยู่ภายในเปลือกชั้นนอกที่บาง และความต่างเพียงเล็กน้อยในแรงดึงฉีก(tidal force) ที่ดวงจันทร์(และดวงอาทิตย์) ส่งมาไม่เพียงพอที่จะเอาชนะแรงขนาดใหญ่กว่าภายในดาวเคราะห์อันเนื่องมาจากการพา(convection) และสมดุลพลังงานภายในอื่นๆ ที่ผลักดันการแปรสัณฐานได้แหล่งที่มา:
space.com : NASA scientist explains science behind “Supermoon” phenomenonCreate Date : 24 กุมภาพันธ์ 2555
Last Update : 27 กุมภาพันธ์ 2555 9:33:00 น. 4 comments
Counter : 1021 Pageviews.

 
แวะมาอ่านข้อมูลดีๆ ครับ


โดย: kitpooh22 วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:13:37:26 น.  

 
พวกนักโลกแตกวิทยานี่มีเหตุการณ์อะไรหน่อยจะต้องตีความเป็นภัยพิบัติไปซะหมดเนอะ
ขึ้นยุค 2000 ก็โลกแตก
สิ้นสุดปฏิทินมายาก็โลกแตก
ปีใหม่ ก็มีคนปล่อยข่าวเขื่อนจะพังอีก

จันทร์เต็มดวงชัดๆแบบนี้รอเก็บภาพจันทร์สวยๆได้


โดย: ชีริว วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:10:46:53 น.  

 
ซูเปอร์แมน + เซลเลอร์มูน เป็นซุปเปอร์มูน!!

มาเล่นมุกแป้กแล้วไปคับ แค่จะแวะมาบอกว่าอัพบล็อกแล้วนะจ๊ะ


โดย: ชีริว วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:20:40:59 น.  

 
เจ้าหนูสามตาเก่ามากๆเลยครับ ตอนมันฉายช่องเจ็ด (หรือเปล่านะ) ผมก็ไม่ได้ดู
บล็อกหนนี้เป็นการ์ตูนของ อ.เทะสึุกะที่ยังไม่พิมพ์ในเมืองไทย แทบไม่มีคนเคยอ่านสักเรื่องเลยครับ


โดย: ชีริว วันที่: 3 มีนาคม 2555 เวลา:0:27:58 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

pooktoon
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"มีคนให้เรารักก็เป็นสุขแล้ว ยิ่งคนที่เรารัก เขารักเรานั้นสุขยิ่งกว่า" free counters
[Add pooktoon's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com