มิถุนายน 2549
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
29 มิถุนายน 2549
 
 
เมื่อฟ้าถล่ม.....

เมื่อฟ้าถล่ม (26 มิถุนายน 2549) เมื่อประมาณ 4 พันล้านปีก่อน ระบบสุริยะส่วนในเป็นสถานที่ที่ไม่น่าอาศัยเลย มีวัตถุขนาดใหญ่จำนวนมากมายพุ่งเข้าปะทะดาวเคราะห์หิน ซึ่งรวมทั้งโลกและดวงจันทร์ด้วย ในช่วงเวลายาวนานประมาณ 1 ร้อยล้านปี แม้ว่ามันจะเป็นช่วงเวลาอันสั้นในทางธรณีวิทยา ช่วงเวลาดังกล่าวซึ่งนักดาราศาสตร์เรียกว่า การระดมยิงอย่างหนักครั้งล่าสุด(Late Heavy Bombardment) ความเสียหายที่หลงเหลือไว้ก็คือร่องรอยหลุมอุกกาบาตบนดวงจันทร์, ดาวอังคาร และดาวพุธ แต่เหตุใดการระดมยิงอย่างหนักครั้งล่าสุดจึงเกิดหนาแน่นมากนัก ก้อนอุกกาบาตและดาวเคราะห์น้อยนั้นมาจากไหน ทีมนักดาราศาสตร์อาจจะให้คำตอบบางประการในรายงานที่เผยแพร่ในวารสาร Science ฉบับวันที่ 16 กันยายน ปีนี้
หลุมอุกกาบาตบนดาวพุธและดาวเคราะห์หินอื่นๆ เป็นแผลเป็นของการระดมยิงอย่างหนักครั้งล่าสุดที่เกิดขึ้นเมื่อ 4 พันล้านปีก่อน

นักวิจัย Robert Strom, Renu Malhotra และ David Kring จากมหาวิทยาลัยอริโซน่า และเพื่อนร่วมงานชาวญี่ปุ่น Takashi Ito และ Fumi Yoshida ได้สร้างภาพการระดมยิงอย่างหนักครั้งล่าสุดขึ้นโดยสำรวจจากข้อมูลของวัตถุที่พุ่งชนในอดีต Kring กล่าวว่า เรากำลังมองร่องรอยของเหตุการณ์นั้น มีร่องรอยทั้งทางธรณีเคมีและธรณีฟิสิกส์ที่บอกพวกเขาถึงแหล่งของวัตถุที่ถล่ม ซึ่งเป็นสถานที่ที่นักดาราศาสตร์มองข้ามไป ในเดือนพฤษภาคม Hal Levison จากสถาบันวิจัยเซาท์เวสต์ ในโบลเดอร์ บอกว่าการอพยพของดาวเคราะห์ยักษ์โดยเฉพาะอย่างยิ่ง เนปจูนและยูเรนัส ได้ส่งแรงโน้มถ่วงไปรบกวนแถบไคเปอร์(Kuiper belt) ทำให้ดาวหางและดาวเคราะห์น้อยมุ่งหน้าเข้าสู่ระบบสุริยะส่วนใน ในเหตุการณ์ดังกล่าว วัตถุคล้ายดาวหางได้ทำให้เกิดการระดมยิงอย่างหนักครั้งล่าสุด และ Levison ก็สามารถแสดงว่ามันยืนยาวถึง 1 ร้อยล้านปี
อย่างไรก็ตาม เมื่อนักดาราศาสตร์จากอริโซน่าและญี่ปุ่นได้คำนวณการกระจายตัวของขนาดของวัตถุพุ่งชนจากหลุมอุกกาบาตซึ่งยังเหลือบนดวงจันทร์และที่อื่นๆ ก็ไม่ได้สอดคล้องกับประชากรในแถบไคเปอร์เลย มันกลับไปสอดคล้องอย่างเหมาะเจาะกับการกระจายตัวของขนาดวัตถุในแถบดาวเคราะห์น้อยที่อยู่ระหว่างดาวอังคารและดาวพฤหัส Strom กล่าวว่า มันพอดีอย่างน่าเหลือเชื่อ
Kring ชี้ว่านี่ยังไม่น่าแปลกใจมากเนื่องจากการกระจายขนาดของวัตถุที่สร้างหลุมอุกกาบาตบนดวงจันทร์น้ำแข็งของดาวเสาร์และดาวเคราะห์วงนอกอื่นๆ ก็แตกต่างไปจากการกระจายขนาดวัตถุที่สร้างหลุมบนดวงจันทร์, ดาวพุธ และดาวอังคาร เหตุผลง่ายๆก็คือ วัตถุจากแถบไคเปอร์ได้ชนกับดวงจันทร์น้ำแข็งเหล่านี้
การวิเคราะห์ปริมาณธาตุทางธรณีเคมีของทีมที่พบในสสารจากดวงจันทร์โดยเฉพาะ อิริเดียม ทองคำ และเจอร์มาเนียม บ่งชี้ว่าอุกกาบาตที่สร้างหลุมบนดวงจันทร์มีองค์ประกอบคล้ายคลึงกับองค์ประกอบในแถบดาวเคราะห์น้อย หลักฐานนี้ยังบอกว่ามีวัตถุจากแถบไคเปอร์น้อยกว่า 15% ที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับการระดมยิงอย่างหนักครั้งล่าสุดด้วย
Malhotra มีคำตอบสำหรับเหตุใดจึงเกิดการระดมยิงครั้งนั้นขึ้น เธอบอกว่าเป็นเพราะการอพยพของดาวเคราะห์ยักษ์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งการขยับเข้าภายในของดาวพฤหัส เป็นสาเหตุให้เกิดกำทอนแรงโน้มถ่วงซึ่งกวาดไปทั่วทั้งแถบดาวเคราะห์น้อย และรบกวนวงโคจรและส่งดาวเคราะห์น้อยเข้าหาดาวเคราะห์วงใน สภาวะบนโลกในขณะนั้นบอบช้ำมาก เมื่อประเมินว่ามีการชนจากดาวเคราะห์น้อย 2 หมื่นครั้งจะระเหยเอามหาสมุทรที่มีอยู่และบดขยี้พื้นผิว เหตุการณ์ดังกล่าวก็ยังมีส่วนดีคือ มันสร้างระบบ hydrothermal ใต้พื้นผิว ซึ่งบางคนคิดว่าจำเป็นต่อกำเนิดชีวิต การระดมยิงอย่างหนักครั้งล่าสุดเป็นช่วงที่สร้างหลุมอุกกาบาตอย่างมากครั้งสุดท้ายในประวัติศาสตร์ระบบสุริยะ เมื่อดาวเคราะห์ยักษ์ไปถึงตำแหน่งในปัจจุบัน การระดมยิงก็หยุดลงและการชนบนดาวเคราะห์ในระบบสุริยะส่วนในก็เกิดขึ้นไม่บ่อยอย่างที่เคยเป็น ความเสถียรนี้ส่งผลช่วยให้ชีวิตพัฒนาและเกิดวิวัฒนาการบนโลก

แหล่งข่าว
astronomy.com : the sky was falling

rook (sararook@hotmail.com) : รายงาน
Create Date : 29 มิถุนายน 2549
Last Update : 29 มิถุนายน 2549 23:38:29 น. 2 comments
Counter : 798 Pageviews.

 
เห็นว่านาซ่า จะไปสำรวจแถบดาวเคราะห์น้อยเพื่อศึกษา เกี่ยวกับเรื่องนี้โดยเฉพาะ...


โดย: pooktoon วันที่: 1 กรกฎาคม 2549 เวลา:2:07:41 น.  

 
มีหนังเรื่องหนึ่ง ชื่อ สตาร์เก้ท (ประตูสู่ดวงดาว) ชอบดูรึเปล่าคะ เกี่ยวกับอวกาศ ปัจจุบัน อดีต อนาคตแบบนี้แหละ


โดย: ปลายฟากฟ้า วันที่: 8 สิงหาคม 2549 เวลา:22:02:36 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

pooktoon
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"มีคนให้เรารักก็เป็นสุขแล้ว ยิ่งคนที่เรารัก เขารักเรานั้นสุขยิ่งกว่า" free counters
[Add pooktoon's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com