<<
ธันวาคม 2550
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
28 ธันวาคม 2550
 
 
เรื่องอัศจรรย์จากขอบระบบสุริยะ........

ด้วยการใช้แบบจำลองเสมือนจริงคอมพิวเตอร์ Haruichi Washimi นักฟิสิกส์จากมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย ริเวอร์ไซด์ ได้ทำนายว่ายานวอยยาจเจอร์ 2 จะข้ามเขต solar wind termination shock(เปลือกทรงกลมรอบๆ ระบบสุริยะที่เป็นส่วนที่ลมสุริยะลดความเร็วลงจนเร็วน้อยกว่าเสียง) เมื่อใดวอยยาจเจอร์ 2 ผ่านเขต termination shock แล้ว:จากแบบจำลองของ Washimi ยานถูกกำหนดให้ข้ามเขตนี้ในปลายปี 2007 ถึงต้นปี 2008 ในการทำนายนี้ Washimi และเพื่อนร่วมงานได้ใช้ข้อมูลจากวอยยาจเจอร์ 2 และสร้างแบบจำลอง magneto-hydrodynamic ซึ่งเป็นวิธีที่จะช่วยให้ทำนายความปั่นป่วนทางธรณีแม่เหล็กที่เกิดจากกิจกรรมของดวงอาทิตย์ได้อย่างเที่ยงตรงและครบถ้วน

เนื่องจากช่วงที่วอยยาจเจอร์ 2 จะข้ามเขตนี้เป็นช่วงเวลาเพียงสั้นๆ นักวิทยาศาสตร์กำลังทำงานเพื่อให้แน่ใจว่าจะไม่พลาดช่วงเวลานั้น ด้วยความคิดที่ว่ายานจะข้ามเขตเมื่อไหร่ พวกเขาก็สามารถจัดการสำรวจในช่วงนั้นให้ครอบคลุมได้มากที่สุด การศึกษานี้เผยแพร่ใน Astrophysical Journal ฉบับวันที่ 1 ธันวาคม

Gary Zank ผู้อำนวยสถาบันธรณีวิทยาฟิสิกส์และฟิสิกส์ดาวเคราะห์ และหนึ่งในผู้เขียนร่วมรายงานวิจัย กล่าวว่า แบบจำลองของ Washimi ได้ทำนายตำแหน่งของเขตที่ประมาณ 90 AU นี่เป็นสิ่งที่ล้ำค่าที่มีฟิสิกส์ที่ซับซ้อนจำนวนมากเกี่ยวข้อง, โครงสร้างเวลาและห้วงอวกาศ และความแปรผันของลมสุริยะ ลมสุริยะซึ่งเป็นกระแสของอนุภาคมีประจุที่ส่งออกจากดวงอาทิตย์ในทุกทิศทาง เดินทางด้วยความเร็วเหนือเสียงเมื่อมันออกจากดวงอาทิตย์ จนกระทั่งมันเข้าใกล้เขตสสารในอวกาศซึ่งเป็นพลาสม่า, ก๊าซเป็นกลาง และฝุ่น

ที่เขตนั้น ซึ่งอยู่ไกลจากดวงอาทิตย์ 7 ถึง 8.5 พันล้านไมล์ ลมสุริยะจะลดความเร็วลงต่ำกว่าความเร็วเสียง ขอบเขตส่วนนั้นไม่ตายตัวแต่กลับพลิ้วไหวและแปรปรวนทั้งเวลาและระยะทางจากดวงอาทิตย์ ขึ้นอยู่กับกิจกรรมของดวงอาทิตย์ Washimi กล่าวว่า นี่เป็นครั้งแรกที่มีการทำนายตำแหน่งของ termination shock ในแบบนี้ เขาเป็นนักวิทยาศาสตร์ที่สถาบันธรณีฟิสิกส์และฟิสิกส์ดาวเคราะห์ เป็นผู้เขียนนำการวิจัย

หลังจากข้ามเขตนี้แล้ว วอยยาจเจอร์ 2 จะอยู่ในเฮลิโอสเฟียร์ส่วนนอก เลยจากนั้นจะเป็นสสารในห้วงอวกาศและเวิ้งอวกาศ แบบจำลองยังแสดงว่ายานจะข้ามเขต termination shock อีกครั้งในกลางปี 2008 ซึ่งจะเกิดขึ้นเนื่องจากการพลิ้วไหวของเขตนี้ไปๆมาๆ ซึ่งหมายความว่า วอยยาจเจอร์ 2 จะข้ามเขตนี้หลายหน(นักวิจัยทำนายว่าจะข้าม 5 ครั้ง) การข้ามจะสิ้นสุดหลังจากยานหนีออกสู่เวิ้งอวกาศแล้ว

วอยยาจเจอร์ 2 ถูกส่งออกสู่อวกาศในวันที่ 20 สิงหาคม 1977 มันไปเยี่ยมเยือนดาวเคราะห์ 4 ดวงและดวงจันทร์ของพวกมันในช่วงการเดินทางออกสู่อวกาศ ยานแฝดของมันคือ วอยยาจเจอร์ 1 ซึ่งถูกส่งออกในวันที่ 5 กันยายน ปีเดียวกัน ได้ข้าม termination shock ในเดือนธันวาคม 2004 เร็วกว่าวอยยาจเจอร์ 2 เนื่องจากใช้เส้นทางที่สั้นกว่า ยานทั้งสองก็ยังทำงานอยู่ แต่แหล่งพลังงานก็เสื่อมสภาพลงและเครื่องมือบางส่วนก็ไม่ได้ทำงานในสภาพสมบูรณ์นัก

และจากการสำรวจล่าสุดก็แสดงสิ่งที่นักดาราศาสตร์สงสัยมานานหลายปี ระบบสุริยะของเราถูกบีบ ยานวอยยาจเจอร์ 2 ได้ข้าม termination shock เมื่อวันที่ 30 สิงหาคม เครื่องมือวิทยาศาสตร์พลาสม่าบนยานซึ่งพัฒนาโดย MIT ในช่วงทศวรรษ 1970 ได้ยืนยันว่ามีสนามแม่เหล็กที่รุนแรงจนไม่น่าเชื่อในพื้นที่รอบๆ นั้น ซึ่งสร้างขึ้นก๊าซที่เบาบางนั้น สนามแม่เหล็กได้บีบอัดฟองก๊าซที่ไหลออกจากดวงอาทิตย์ รบกวนมันจากรูปร่างทรงกลม จนมีรูปร่างบูดเบี้ยวไปประมาณ 1 พันล้านไมล์

และเรื่องประหลาดประการที่สองก็คือ เพียงข้ามเขตนั้น อุณหภูมิซึ่งถึงแม้จะร้อนกว่าภายใน แต่ก็ยังร้อนไม่มากเท่ากับที่คาดไว้ นักทฤษฎีต้องเกาศีรษะเพื่อหาคำอธิบายการเย็นอย่างนั้น ในคลื่นกระแทกปกติ สสารที่เคลื่อนที่ชะลอตัวลงและก่อตัวเป็นบริเวณที่ร้อนขึ้นและหนาแน่นมากขึ้นเมื่อมันชนกับสิ่งกีดขวาง อย่างไรก็ตาม นี่อาจบ่งชี้ว่า พลังงานถูกถ่ายเทให้กับอนุภาครังสีคอสมิคที่ถูกเร่งจนมีความเร็วสูงที่เขตกระแทก ดังนั้นเขตกระแทกจึงทำหน้าที่เหมือนเครื่องเร่งรังสีคอสมิค คล้ายๆ กับเกมปิงปองในอวกาศ ไอออนจะสะท้อนไปมาในเขตนี้ จนไอออนได้พลังงานจำนวนมากจากลมสุริยะก่อนที่จะวิ่งหายไปในอวกาศ แต่นักวิทยาศาสตร์ก็ยังไม่แน่ใจว่ารังสีคอสมิคนี้มีกำเนิดจากตำแหน่งใดในคลื่นกระแทกกันแน่ แต่ก็รู้ว่ามันไม่ได้เกิดขึ้นเมื่อวอยยาจเจอร์ข้ามเขต

แม้ว่าวอยยาจเจอร์ 1 จะข้าม termination shock ตั้งแต่เมื่อ 3 ปีก่อน แต่เครื่องมือพลาสม่าบนยานก็หยุดทำงานไปแล้ว ดังนั้นยานจึงตรวจสอบเขตสิ้นสุดอิทธิพลของดวงอาทิตย์ได้โดยทางอ้อมเท่านั้น แต่บนยานวอยยาจเจอร์ 2 เครื่องมือพลาสม่าไม่เพียงแต่ตรวจสอบขอบเขตนี้ แต่ยังทำการตรวจสอบรายละเอียดอุณหภูมิ, ความเร็วและความหนาแน่นของลมสุริยะด้วย เมื่อยานข้ามเขตมา ขณะนี้วอยยาจเจอร์ 2 อยู่ห่างจากโลก 7.879 พันล้านไมล์ เดินทางด้วยความเร็วเกือบ 35000 ไมล์ต่อชั่วโมง วอยยาจเจอร์ 1 อยู่ไกลออกไป 9.797 พันล้านไมล์ เดินทาง 38000 ไมล์ต่อชั่วโมง

ในอนาคตยานวอยยาจเจอร์ 2 จะเข้าใกล้หลักชัยอีกอันในอวกาศก็คือ เฮลิโอพอส(heliopause) ซึ่งเป็นรอยต่อที่สสารในอวกาศจะหยุดลมสุริยะลง ณ ตำแหน่งนั้น มันจะสามารถตรวจสอบคุณลักษณะของสสารระหว่างอวกาศได้เป็นครั้งแรก ในบริเวณที่ไม่ถูกรบกวนโดยลมสุริยะและความเป็นแม่เหล็กของดวงอาทิตย์

ปฏิบัติการต่อไปของนาซ่าคือ Interstellar Boundary Explorer(IBEX) นักวิจัยหวังว่าจะเผยให้เห็นความหลากหลายของคลื่นกระแทก ซึ่งอาจมีผลบางอย่างเกิดขึ้นในทิศทางตะวันออกและตะวันตก


แหล่งที่มา:
spaceflightnow.com : Voyager 2 to reach major milestone in space
astronomy.com : surprises at the solar system’s edge
space.com : our solar system is squashed
.........................................................................................................................................
rook [sararook@hotmail.com] :รายงาน
...............................................................................................................................
poktooonnn@bloggang.com ขยายข่าว....อิอิ
..................................................................................................................................

Create Date : 28 ธันวาคม 2550
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2551 15:06:40 น. 8 comments
Counter : 714 Pageviews.

 


โดย: 15 ธันวา~ IP: 125.24.140.147 วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:12:32:19 น.  

 
ชื่นชมความเป็นสุดยอดอัจฉริยะของ NASA ค่ะ


โดย: รัตตมณี (kulratt ) วันที่: 18 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:53:06 น.  

 
มาทักทายกันเช่นเคยค่ะ
สบายดีนะคะ


โดย: รัตตมณี (kulratt ) วันที่: 19 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:28:40 น.  

 
พรุ่งนี้ไปทำบุญด้วยกันนะคะ


โดย: รัตตมณี (kulratt ) วันที่: 20 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:22:25:56 น.  

 
...คงมั่น และ...มั่นคง...


แปลความหมายคำว่า " มั่ น ค ง "
ในพจนานุกรมความเหงา
บททดสอบความเข้มแข็ง ของความรัก
มักมีมาทดสอบเราเป็นระยะๆ


ซึ่งถ้าคนสองคน สามารถจูงมือก้าวผ่านด้วยกันไปได้ทุกเรื่อง
ภูมิต้านทานแห่งรัก ก็จะมีเพิ่มขึ้นหนึ่งสิ่ง
ไม่มีความรักของใคร ที่เรียบง่ายไปหมดทุกสิ่งทุกอย่าง

แต่ละคู่ แต่ละคน...ล้วนมีปัญหาให้ได้แก้ไข
ล้วนมีขวากหนามให้ก้าวข้าม
ล้วนมีวันฝนตกหนักที่เสี่ยงต่อรักป่วยไข้


บางครั้ง เราอาจเบื่อปัญหา และตั้งคำถามว่าทำไมต้องเกิดกับคู่เราด้วย
แต่ถ้าทั้งสองคนช่วยกันแก้ปัญหานั้นได้
เราก็จะรู้สึกขอบคุณที่มีปัญหาเกิดขึ้น เพราะปัญหานั้นเองที่ทำให้เรา
รู้ว่า การยืนอยู่เคียงข้างกันในวันที่ชีวิตมีอุปสรรคนั้น เป็นความอบอุ่น
เพียงใด


" ก า ร ร อ ค อ ย " ท่ามกลางความเหงา เราต้องรู้จักสะกดคำว่า " มั่ ง ค ง "
และควรทำใจหนักแน่นเชื่อว่า

"แม้จะไกลกันจนไม่ได้เจอหน้ากัน แต่ถ้าใจสองใจยังคิดถึงกัน
ความไกลก็เป็นได้แค่ความไกล
ไม่ใช่ตัวกั้นไม่ให้หัวใจสองดวงร่วมสะกดคำว่ารัก"


บททดสอบความเข้มแข็ง ของความรักมักมีเข้ามาให้ทดสอบอยู่
เรื่อยๆ จับมือกันไว้ และก้าวผ่านทุกปัญหาไปด้วยกันได้ทุกๆบท
จนสุดท้าย ก็จะไม่มีอะไรที่สามารถทำให้รักของเราหวั่นไหวเปลี่ยน
แปลงได้เลย


โดย: pooktoon วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:11:35:41 น.  

 


โดย: i'm not superman วันที่: 23 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:18:13:37 น.  

 
นิยามศัพท์ สำหรับความรัก ความรัก
"รักมีไว้ให้สัมผัส....แต่มิใช่ให้ครอบครอง"

นิยามไหนๆ ก็ใคร่จดจำ....

1. การรักและไม่ได้รับรักตอบ เป็นทุกข์ แต่สิ่งที่ทุกข์ยิ่งกว่า คือการรักใครสักคน แต่ไม่มีความกล้าพอที่จะบอกให้คนคนนั้นรู้ และต้องมาเสียใจภายหลัง

2. ความรักคือความรู้สึกที่คุณยังห่วงใยใครสักคนอยู่ แม้จะแยกความรู้สึก ความ ลุ่มหลง และความสัมพันธ์แบบรักใคร่ออกไปแล้ว

3. สิ่งที่น่าเศร้าในชีวิต คือการพบคนที่มีความหมายอย่างมากสำหรับเรา แต่มาค้นพบภายหลังว่าเราไม่ได้ถูกกำหนดมาเพื่อสิ่งนั้น และจะต้องปล่อยให้ผ่านพ้นไป

4. เมื่อประตูแห่งความสุขปิดลง ประตูแห่งความสุขบานอื่นก็จะเปิดขึ้น แต่เราก็มัวแต่มองประตูที่ปิดลงไปแล้วเนิ่นนาน จนกระทั่งเรามองไม่เห็นประตูแห่งความสุขบานอื่นที่เปิดไว้รอ

5. เพื่อนที่ดีที่สุดคือคนที่คุณสามารถนั่งอยู่ริมระเบียงด้วยกันโดยไม่พูดอะไรกัน¬สักคำ แต่สามารถเดินจากไปด้วยความรู้สึกเหมือนได้คุยกันอย่างประทับใจที่สุด

6. เป็นความจริงที่เราไม่สามารถรู้เลยว่าเรามีอะไรอยู่จนกว่าเราจะสูญเสียมันไป แต่ก็จริงอีกเช่นกันที่เราไม่รู้ว่าเราพลาดอะไรไปบ้างจนกระทั่งผลของสิ่งนั้น เข้ามาหาเรา

7. การมอบความรักทั้งหมดให้ใครสักคน ไม่ได้เป็นหลักประกันว่าเขาจะรักเราตอบ อย่าหวังที่จะได้รักตอบ แต่จงรอให้มันงอกงามขึ้นในหัวใจเขา แต่ถ้ามันไม่ได้เป็นเช่นนั้น ก็ให้พอใจว่าอย่างน้อยมันก็ได้งอกงามขึ้นในใจของเราเอง

8. มีสิ่งที่คุณต้องการจะได้ยิน แต่คุณจะไม่ได้ยินมันจากปากของคนที่คุณอยากได้ยิน แต่อย่าทำตัวเป็นคนหูหนวกโดยไม่รับฟังสิ่งนั้นจากคนที่เขาบอกกับคุณจากหัวใจ

9. อย่าบอกลา ถ้าคุณยังต้องการจะพยายามต่อไป อย่าท้อใจถ้าคุณยังรู้สึกว่าคุณไปไหว อย่าพูดว่าคุณไม่รักคนคนนั้นอีกแล้ว ถ้าคุณยังไม่สามารถ "ทำใจ"

10. ความรักมักมาเยือนผู้ที่ยังคงหวัง ถึงแม้ว่าจะผิดหวัง และมาเยือนผู้ที่ยังคงเชื่อ ถึงแม้ว่าจะถูกทรยศหักหลัง และจะมาเยือนผู้ที่ยังคงรัก ถึงแม้จะเคยเจ็บปวดมาก่อน

11. อย่ามองใครจากหน้าตา เพราะมันอาจหลอกเราได้ อย่ามองใครจากความร่ำรวย เพราะมันไม่จีรังยั่งยืน ให้มองหาคนที่ทำให้คุณยิ้มได้ เพราะเพียงยิ้มเดียว สามารถทำให้วันที่หม่นหมองกลับสดใส

12. การที่เราจะประทับใจใครนั้นอาจใช้เวลาแค่เพียงนาที การที่เราจะชอบใครอาจใช้เวลาเพียงแค่ชั่วโมง การที่เราจะรักใครอาจใช้เวลาเพียงชั่ววัน แต่การที่จะลืมใครนั้นต้องใช้เวลาชั่วชีวิต


โดย: pooktoon วันที่: 26 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:15:49:28 น.  

 


โดย: i'm not superman วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:38:17 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

pooktoon
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"มีคนให้เรารักก็เป็นสุขแล้ว ยิ่งคนที่เรารัก เขารักเรานั้นสุขยิ่งกว่า" free counters
[Add pooktoon's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com