<<
กันยายน 2549
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
3 กันยายน 2549
 
 
เป็นข่าวใหญ่โต เมื่อพลูโตจะโดนปลดจากเก้าอี้ ตัวที่ 9...

ระบบสุริยะของเราจะมีดาวเคราะห์ 8 ดวง หรือ 12 ดวง ด้วยนิยามใหม่ที่เสนอโดยสหพันธ์ดาราศาสตร์นานาชาติ(IAU) สมาชิก IAU จำนวนประมาณ 2500 คนจะออกเสียงต่อข้อเสนอนี้ในวันที่ 24 สิงหาคม 2549 แม้ว่าจะมีวัตถุกลมหลายร้อยดวงที่พบอยู่เลยวงโคจรของเนปจูนออกไป พยายามจะอุดช่องว่างขนาดใหญ่ในทางดาราศาสตร์ซึ่งไม่เคยมีนิยามเกี่ยวกับคำว่า “ดาวเคราะห์” มาก่อน การค้นพบโลกขนาดเท่าพลูโตในช่วงไม่กี่ปีนี้ทำให้นักดาราศาสตร์เกิดการโต้แย้งอย่างรุนแรงเกี่ยวกับการเรียกชื่อ ซึ่งทำให้มีแนวความคิดว่าจะให้ ดาวเคราะห์น้อยเซเรส (Ceres) ซึ่งกลม ดวงจันทร์คารอน(Charon)บริวารของดาวพลูโตซึ่งมีขนาดใหญ่ รวมไปถึงวัตถุขนาดใกล้เคียงดาวพลูโตที่อยู่ไกลออกไปอย่าง 2003UB313(เส้นผ่าศูนย์กลาง 2,380 กิโลเมตร) จะกลายเป็นดาวเคราะห์ด้วยหรือไม่หลังจากสัปดาห์แห่งความวุ่นวายที่การประชุมทั่วไปของสหพันธ์ดาราศาสตร์นานาชาติ(IAU) ครั้งที่ 206 ที่กรุงปราก สาธารณรัฐเชค ผลการประชุมในวันที่ 24 สิงหาคมก็สรุปออกมา วัตถุทั้ง 3 ชิ้นที่จะทำให้ระบบสุริยะเพิ่มเป็น 12 ก็ถูกตัดออกและมีผลกระทบถึงดาวพลูโตด้วยที่ถูกปลดจากการเป็นดาวเคราะห์อย่างเป็นทางการ ทำให้ระบบสุริยะของเรามีดาวเคราะห์เหลือเพียง 8 ดวง ทางออกเกิดขึ้นเมื่อมีนิยามดาวเคราะห์ในระบบสุริยะของเราในแบบที่มีแต่ดาวพุธ, ศุกร์, โลก, อังคาร, พฤหัส, เสาร์, ยูเรนัส และเนปจูนที่ผ่าน ตั้งแต่บัดนี้ไป วัตถุทรงกลมขนาดเล็กกว่าที่โคจรรอบดวงอาทิตย์ซึ่งรวมถึงดาวเคราะห์น้อยเซเรส(Ceres), อดีตดาวเคราะห์ พลูโต และลูกบอลหิมะในแถบไคเปอร์ที่มีชื่อว่า 2003UB313 อาจจะถูกเรียกว่า ดาวเคราะห์แคระ(dwarf planet) สมาชิก IAU ส่วนใหญ่บอกว่าดาวเคราะห์แคระไม่ได้เป็นดาวเคราะห์ และถ้ามีวัตถุอื่นในระบบสุริยะของเรา ที่ไม่ใช่ทั้งดาวเคราะห์และดาวเคราะห์แคระและดวงจันทร์ จะเรียกว่าอะไร IAU ตัดสินใจว่าดาวเคราะห์น้อยเกือบทั้งหมด, ดาวหางและวัตถุขนาดเล็กอื่นๆ จะถูกเรียกว่า วัตถุขนาดเล็กในระบบสุริยะ(small solar-system bodies)

ทางเลือกดั่งเดิมของนิยามดาวเคราะห์ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 16 สิงหาคมทำให้ พลูโต, เซเรส, 2003UB313 และอาจจะแม้แต่ดวงจันทร์ที่ใหญ่ที่สุดของพลูโต คือ คารอน(Charon) เป็นดาวเคราะห์ด้วย แต่ข้อเสนอดาวเคราะห์ทั้ง 12 (ซึ่งมาจากความกลมที่มีผลจากแรงโน้มถ่วง และอาจจะเพิ่มมากถึง 53 ดวง) กลับได้รับการวิจารณ์จากนักวิทยาศาสตร์ที่บอกว่าดาวเคราะห์ควรเป็นวัตถุโดดเด่นที่อยู่ในบริเวณนั้น การประชุมถกเถียงเมื่อวันที่ 22 สิงหาคม นิยามใหม่ก็เกิดขึ้นโดยมีวัตถุที่ใหญ่ที่สุดเพียง 8 ดวงตั้งแต่ดาวพุธจนถึงเนปจูน(ไม่รวมดวงจันทร์อื่นๆ) และปลดพลูโตและวัตถุคล้ายคลึงกันไปสู่สถานะการเป็นดาวเคราะห์แคระ เนื่องจากพวกมันเป็นส่วนหนึ่งในดงวัตถุที่มีอยู่ในบริเวณนั้น แต่โลกและดาวเคราะห์อื่นอีก 7 ดวงได้กวาดวัตถุขนาดใหญ่อย่างนี้ออกไป

การออกเสียงนี้มีนักดาราศาสตร์เพียง 424 คนที่ยังคงอยู่ในการประชุมวันสุดท้าย Alan Stern ผู้นำปฏิบัติการ New Horizon เพื่อสำรวจพลูโตจาก SwRI กล่าวว่า มีนักดาราศาสตร์บนโลกไม่ถึง 5% เท่านั้นที่ออกเสียง เขากล่าวว่า นิยามนี้เฟะ ด้วยเหตุผลทางเทคนิค สมาชิกแผนกวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์จำนวน 1300 คนของประชาคมดาราศาสตร์อเมริกัน(AAS) ซึ่งเป็นนักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์กลุ่มใหญ่ที่สุดในโลก ให้ความเห็นว่ายอมรับข้อเสนอดั่งเดิมได้ เขากล่าวว่า ไหนลองบอกผมหน่อยว่ามีตรงไหนในดาราศาสตร์ที่เราแยกแยะวัตถุโดยดูสิ่งที่ล้อมรอบมัน ตลกสิ้นดี ข้อเสนออื่นๆ บอกให้ติดคำว่า ดั่งเดิม(classical) เข้ากับดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ 8 ดวง อย่างที่ Jocelyn Bell-Burnell จากคณะกรรมการตัดสิน IAU บอกว่าจะมีดาวเคราะห์ 2 แบบคือ ดั่งเดิมกับแคระ ข้อเสนอนี้จะไม่ดึงพลูโตออกจากการเป็นดาวเคราะห์ แต่ผู้ออกเสียงก็ปฏิเสธข้อเสนอนี้ไป ผลสรุปก็คือเด็กนักเรียนไม่ต้องกังวลว่าจะท่องจำชื่อดาวเคราะห์เป็นโหล หนังสือในอนาคตจะมีรายชื่อดาวเคราะห์เพียง 8 ดวง แล้วจะกล่าวถึงดาวเคราะห์แคระที่มีจำนวนมากขึ้นด้วย
Michael E. Brown ผู้ค้นพบร่วม 2003UB313 ซึ่งมีชื่อเล่นว่า ซีน่า(Xena) จากแคลเทค กล่าวว่า แน่นอนว่าผมไม่พอใจที่ซีน่าไม่ได้เป็นดาวเคราะห์ดวงที่สิบ แต่ในที่สุดผมก็สนับสนุน IAU ในการตัดสินใจที่ยากและกล้าหาญนี้ พลูโตไม่ควรจะถูกเรียกว่าดาวเคราะห์ถ้ามันถูกค้นพบในวันนี้ และผมคิดว่าความจริงที่เราค้นพบวัตถุในแถบไคเปอร์(KBOs) ที่มีขนาดใหญ่กว่าพลูโตจะยิ่งเขย่าสถานะของมัน เหตุผลเดียวที่พลูโตอยู่ในวงโคจรปัจจุบันที่มันเป็นก็คือเนปจูนดึงมันและปกป้องมันไว้ โดยเนปจูนบังคับพลูโต(และวัตถุน้ำแข็งอื่นๆ ที่เรียกว่า พลูติโน – plutinos) ให้โคจรไปรอบดวงอาทิตย์สองรอบในทุกๆ สามรอบวงโคจรของเนปจูน ขณะที่สถานะที่แท้จริงของ 2003UB313 ก็สรุปแล้ว IAU ขอร้องให้ Brown เปิดเผยชื่อที่แท้จริงของมันซึ่งจะประกาศภายในเดือนหน้านี้
แม้ว่า IAU จะปลดพลูโตออกจากดาวเคราะห์ แต่พวกเขาก็บอกว่าพลูโตควรจะได้รับการจำแนกในฐานะต้นแบบของวัตถุที่มีวงโคจรตัดกับวงโคจรเนปจูน(trans-Neptunian object) ประเภทใหม่ ขณะที่ดาวเคราะห์แคระที่เดินทางรอบดวงอาทิตย์ใช้เวลานานและรี จะถูกแยกออกจากเซเรสที่โคจรใกล้กว่า แต่พวกเขายังไม่เห็นพ้องว่าจะเรียกวัตถุนั้นว่าอะไร ข้อเสนอให้เรียกวัตถุคล้ายพลูโต(plutonian objects) ได้ตกไปแล้ว ขณะที่ข้อเสนอจะเรียกว่า พลูตอน(pluton) อาจทำให้สับสนกับคำในทางธรณีวิทยาได้(พลูตอนหมายถึงหินอัคนีประเภทหนึ่ง และในภาษาฝรั่งเศสและอีกหลายภาษา พลูตอนเป็นชื่อของพลูโตเองด้วย) แต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะชอบใจกับดาวเคราะห์แคระ Brown กล่าวว่า มันมีคำที่ใช้อธิบายสิ่งเหล่านี้อยู่แล้วก็คือ planetoid ผมประหลาดใจที่พวกเขาจะสร้างคำที่ไม่มีใครใช้แทนที่จะใช้คำที่มีอยู่แล้ว
แต่กลุ่มนักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาปฏิสัมพันธ์ของดาวเคราะห์จะเป็นกลุ่มที่มีปัญหามากที่สุด นิยามเดิมมองเฉพาะแต่เพียงธรรมชาติทางกายภาพของวัตถุเท่านั้นโดยไม่แตะเรื่องสภาวะแวดล้อมการโคจรเลย ก่อนหน้านั้น Julio Fernandez จากมหาวิทยาลัยแห่งสาธารณรัฐในมอนเดวิเดโอ อุรุกวัย แสดงทางเลือกอื่นที่นิยามดาวเคราะห์เป็น “วัตถุที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในประชากรบริเวณนั้น” ซึ่งจะทำให้พลูโต, คารอน, เซเรส และ KBOs ไม่เป็นดาวเคราะห์ ด้วยนิยามสรุปนี้ ถ้ามีการค้นพบดาวเคราะห์ขนาดเท่าดาวอังคารอยู่ที่ระยะทาง 200 AU ก็จะถูกจัดเป็นดาวเคราะห์แคระด้วย นักดาราศาสตร์บางคนต้องการจะยกเลิกการตัดสินทั้งหมดในปีนี้ของ IAU ในการประชุมที่จัดขึ้นทุกๆ 3 ปีครั้งหน้าในปี 2009 ที่กรุงริโอ เดอ จาเนโร ในบราซิล แต่ Kaare Aksnes จากมหาวิทยาลัยออสโล นอร์เวย์ บอกว่าถ้าไม่มีนิยามที่เห็นพ้องกัน นักดาราศาสตร์คงจะหัวเราะและเรียกว่าเป็นเรื่องปัญญาอ่อน นอกจากนี้ Stern ยังบอกว่าภาษาในข้อสรุปนี้มีจุดบกพร่อง มันบอกว่า ดาวเคราะห์จะต้องกวาดสภาวะรอบข้างรอบวงโคจรของมันออก แต่โลก, ดาวอังคาร, พฤหัส และเนปจูน ต่างก็มีดาวเคราะห์น้อยเป็นเพื่อนบ้านด้วย เขากล่าวว่า แน่นอนว่าในเขตของโลกมันยังไม่เอี่ยมอ่องเพราะมี NEOs(near-Earth objects) ตัดผ่านวงโคจรของโลก ในขณะที่ดาวพฤหัสเองก็มีดาวเคราะห์น้อยทรอย(Trojan asteroid) ประมาณ 5 หมื่นดวง
Paul Hertz หัวหน้านักวิทยาศาสตร์อำนวยการปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ที่สำนักงานใหญ่นาซ่า กล่าวว่า แน่นอนว่านาซ่าจะใช้แนวทางใหม่ที่วางโดย IAU เรายังคงดำเนินการสำรวจวัตถุที่น่าสนใจที่สุดในระบบสุริยะต่อไป ไม่ว่าพลูโตจะถูกเรียกว่าอะไรก็ตาม เซเรสซึ่งเป็นดาวเคราะห์น้อยขนาดใหญ่ที่สุดก็เป็นหนึ่งในวัตถุที่น่าสนใจ ในปี 2007 นาซ่าจะส่งยานอรุณรุ่ง(Dawn) เพื่อศึกษาเซเรสด้วย ในความเป็นจริงแล้วเมื่อมีการค้นพบเซเรสครั้งแรกในปี 1801 มันก็ถูกเรียกว่าดาวเคราะห์ แต่เมื่อมีการค้นพบวัตถุลักษณะเดียวกันเพิ่มมากขึ้น นักดาราศาสตร์ตัดสินใจเรียกพวกมันเป็นวัตถุกลุ่มใหม่ว่า ดาวเคราะห์น้อย แทน
แต่สำหรับผู้ค้นพบพลูโตแล้ว Patricia ภรรยาม่ายวัย 94 ของไคลด์ ทอมโบห์(Clyde Tombaugh) กล่าวว่า สำหรับไคลด์แล้วคง บอกว่า ก็มันอยู่ตรงนั้น คุณจะทำยังไงกับมันก็ได้ เธอบอกว่าสามีเธอผิดหวังเมื่อนักวิทยาศาสตร์เริ่มตั้งคำถามว่าพลูโตควรเป็นดาวเคราะห์หรือไม่ เธอบอกว่าสามีเธอซึ่งเสียชีวิตในปี 1997 ด้วยวัย 90 ปี น่าจะยอมรับข่าวนี้ “ไคลด์จะพูดว่า วิทยาศาสตร์เป็นสิ่งที่ก้าวหน้าไปและถ้าคุณจะเป็นนักวิทยาศาสตร์ คุณก็ต้องยอมรับ นอกจาก Tombaugh จะเป็นผู้ค้นพบพลูโตซึ่งเป็นงานชิ้นเอกแล้ว ยังค้นพบดาวเคราะห์น้อยอีกหลายดวงซึ่งตั้งชื่อตามภรรยา, ลูกและหลาน นักวิทยาศาสตร์คนอื่นตั้งชื่อดาวเคราะห์น้อยดวงหนึ่งตามชื่อเขาคือ 1604 Tombaugh เถ้ากระดูกส่วนหนึ่งของเขาได้ไปกับยาน New Horizons ซึ่งจะผ่านเข้าใกล้พลูโตประมาณวันที่ 14 กรกฎาคม 2015พลูโตจะไปอยู่ในวัตถุประเภทใหม่ที่เรียกว่า ดาวเคราะห์แคระ(dwarf planet) แทน(อย่างไรก็ตาม ดาวเคราะห์แคระไม่ได้เป็น”ดาวเคราะห์” ) วัตถุเหล่านี้ผ่านบรรทัดฐานบางข้อนั้นคือ กลมและไม่ได้เป็นดาวบริวาร เซเรส(Ceres) ซึ่งอยู่ในแถบดาวเคราะห์น้อยระหว่างดาวอังคารและดาวพฤหัส จะถูกเรียกว่าดาวเคราะห์แคระด้วย ดาวเคราะห์แคระดวงอื่นในละแวกเดียวกับพลูโต รวมถึงวัตถุที่มีชื่อเล่นว่า ซีน่า(Xena) หรือ 2003UB313 ก็ถูกจัดในกลุ่มนี้ด้วย แต่ IAU ซึ่งบอกว่าจะใช้ชื่อว่าวัตถุคล้ายพลูโต(plutonian objects) ถูกโหวตออกไป การเคลื่อนไหวนี้มีเพียงลดความรุนแรงจากการปลดพลูโตลง Owen Gingerich ประธานคณะกรรมการนิยามดาวเคราะห์กล่าวเตือนตั้งแต่ต้นอาทิตย์ว่า มีแฟนคลับพลูโตกลุ่มใหญ่อยู่ข้างนอกนั้นที่เฝ้าวิงวอนการตัดสินใจของเราอยู่ การปฏิเสธ ”วัตถุคล้ายพลูโต” ไม่ได้เพียงสร้างความไม่พอใจให้กับแฟนของพลูโตเท่านั้น ยังหมายความถึงว่ากลุ่มวัตถุนี้ยังไม่มีชื่อเรียก
ท่ามกลางความโล่งใจของ IAU ที่การออกเสียงผ่านไปด้วยดี แต่ก็ยังมีเสียงซุบซิบถึงความสับสนที่บอกถึงปัญหาบางอย่าง Donald Lubowich ผู้ประสานงานดาราศาสตร์ กล่าวให้เหตุผลว่า ดาวฤกษ์แคระก็ยังเป็นดาวฤกษ์อยู่ คนแคระก็ยังเป็นคน เขาพูดถึงพลูโตว่า ดาวเคราะห์แคระก็ยังคงเป็นดาวเคราะห์อยู่
หมายเหตุ นิยามอย่างเป็นทางการของ”ดาวเคราะห์” คือ “เป็นเทหวัตถุที่อยู่ในวงโคจรรอบดวงอาทิตย์, มีมวลเพียงพอที่จะเกิดแรงโน้มถ่วงภายในตัวมันเองที่จะทำให้พื้นผิวแข็งมีรูปร่างเกือบกลมได้ และกวาดรอบๆ วงโคจรของมันออกไป“
A celestrial body that is (a) is in orbit around the Sun ,and (b) has sufficient mass for its self-gravity to overcome rigid- body forces so that it assumes a hydrostatic-equilibrium(nearly round) shape, and (c) is the dominant object in its local population zone

อัจฉรีย์ อู่พุฒินันท์

แหล่งที่มา
skytonight.com - goodbye,Pluto. Hello,”dwarf planets”!
space.com – Pluto demoted : no longer a planet in highly controversial definition
sciam.com - astronomers relegate Pluto to dwarf status
astronomy.com – it’s official : IAU demotes Pluto
jpl.nasa.gov – Honey,I shrunk the Solar System
sciam.com – Pluto discoverer would understand demotion : widow
skytonight.com – “the day we lost Pluto”
nature.com : Pluto loses planet status

Create Date : 03 กันยายน 2549
Last Update : 3 กันยายน 2549 1:25:53 น. 22 comments
Counter : 2047 Pageviews.

 
สวัสดีครับเพื่อนๆ พี่ๆ ทุกๆท่าน ที่แวะเข้ามาอุดหนุน เอ้ย เข้ามาเม้นท์ หายไปซะนาน กับการอัพบล็อค ก้อต้องรอให้ร่างกายแข็งแรงก่อนครับ..นี่ก้อแอบมาอัพบล็อคเพราะว่ายังอยู่ในช่วงพักฟื้นแหละคับ..อิอิ เรื่องมันยาวไม่เล่าดีก่า

ก้อฉลองการอัพยา..เอ้ย..ม่ายช่าย อัพบล็อคครบ 50 บล็อก เลยให้เพื่อนเข้ามาทายสิ่งของชิงรางวัล บล็อคที่แล้วที่ปัยสวนลุม มาแหละ ยังไม่ปิดการทายผลนะครับ ทายมาได้เรื่อยๆจนกว่าจะประกาศชื่อ ผู้โชคดีนะครับ เอ้อ..มีรางวัลชมเชย เพิ่มขึ้นมาอีก 3 รางวัลครับ…
ขอบคุณเพื่อนๆ พี่ ทุกท่านอีกรอบที่แวะเข้ามาครับ…


โดย: pooktoon วันที่: 3 กันยายน 2549 เวลา:1:27:18 น.  

 
อ้าว มาสวนลุม แล้วป่วยกลับไปเลยเหรอครับ

ยังไงก็...พักผ่อนเยอะๆ นะครับ ... blogger ไฟแรง ยังไม่ทันไรเลยฉลอง 50 blogs แล้วอ่ะ


โดย: T_Ang วันที่: 3 กันยายน 2549 เวลา:1:41:40 น.  

 
ความรู้ เยอะมากอ่ะ อ่านไม่จบ หัวขี้เรื่อยอย่างเรา หัวไม่รับ คิกๆๆ
หายเร็วๆนะคะ เพื่อนๆเป็นห่วงค้า.........


โดย: ฝน IP: 24.14.97.179 วันที่: 3 กันยายน 2549 เวลา:4:04:17 น.  

 
ล้อคอิน ไม่ขึ้น
มาอีกรอบ หายเปื่อยยังจ้ะ


โดย: ฝน (ปลายฟากฟ้า ) วันที่: 3 กันยายน 2549 เวลา:4:05:41 น.  

 
โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 3 กันยายน 2549 เวลา:6:29:58 น.  

 
เข้ามาหาความรู้ยามเช้าค่ะมีความสุขในวันหยุดนะคะ


โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 3 กันยายน 2549 เวลา:8:03:48 น.  

 
สวัสดีค่ะ มาเยี่ยม อิ..อิ..นึกว่าหายไปไหนซะนาน ที่แท้ก็ป่วยนี่เอง หายไวๆค่ะ


โดย: เล็ก (ดอยปุย) IP: 58.9.29.7 วันที่: 3 กันยายน 2549 เวลา:18:47:22 น.  

 

พาบาร์บ้าปาป้ามาเยี่ยมอีกรอบค่ะ


โดย: ดอยปุย วันที่: 3 กันยายน 2549 เวลา:19:17:00 น.  

 
มาศึกษาหาความรู้เรื่องดาวแคระ

คุณ pooktoon หายป่วยไวๆนะคะ


โดย: ปูขาเก เซมารู วันที่: 4 กันยายน 2549 เวลา:4:21:17 น.  

 
ท่านพี่ข้าเป็นอารัยไปอ่ะ เห็นคราวก่อน บอกไปปราบมาร สงกะสัย พี่ข้าคงได้รับบาดเจ็บ ขอให้หายไวไว นะคะ
คงต้องบอกลา ดาวพลูโตแล้ว.....


โดย: cratrina (poockey) IP: 202.44.210.31 วันที่: 4 กันยายน 2549 เวลา:16:50:28 น.  

 

มาป่วนอีกแล้วค่ะ
แบบว่าไม่รู้จะไปป่วนที่ไหนแล้ว ก็เลยแวะมาป่วนที่นี่ค่ะ


โดย: ดอยปุยไม่ได้ล็อกอินค่ะ IP: 58.9.32.105 วันที่: 4 กันยายน 2549 เวลา:21:36:00 น.  

 


ทักทายกันแบบจู่โจมค่ะ


โดย: แตนต่อย วันที่: 5 กันยายน 2549 เวลา:4:05:02 น.  

 
ตามมาอ่าน (ยาวมากมาย) ขอบคุณสำหรับความรุ้นะครับ ว่าแต่พี่ pooktoon เป็นอะหยังไปเนี่ย!? หายเร็วๆ หายไวๆ นะครับ


โดย: Due_n IP: 203.209.126.228 วันที่: 5 กันยายน 2549 เวลา:10:22:18 น.  

 
หลงเข้ามา blog นักดาราศาสตร์โดยไม่รู้ตัว อิอิ

เจ็บไข้ไม่สบายเหรอคะ ขอให้หายเร็ว ๆ นะคะ


โดย: Susie วันที่: 5 กันยายน 2549 เวลา:12:49:25 น.  

 มาส่งความคิดถึงจ้า...

ไม่ได้มาทักทายกันนานเลยเนาะ


โดย: อย่ามาทำหน้าเขียวใส่นะยะ วันที่: 5 กันยายน 2549 เวลา:19:32:20 น.  

 
Generate Your Own Glitter Graphics @ GlitterYourWay.com - Image hosted by ImageShack.us
เอามาฝากคะ มาป่วนอีกแล้วค่ะ


โดย: ดอยปุย วันที่: 5 กันยายน 2549 เวลา:19:50:50 น.  

 
แวะเข้ามาขอบคุณ คุณ pooktoonที่ไปร่วมไว้อาลัยที่บล็อกนะคะ


ตอนนี้อ้อกลับมาจากเมืองไทยเเล้วคะ

ปล.ขอให้หายป่วยโดยเร็ววันจ้า


โดย: GingerFever วันที่: 5 กันยายน 2549 เวลา:20:26:54 น.  

 
ก๊อกๆๆเจ้าของบ้านอยู่ไหม มาเคาะประตูส่งความคิดถึง และความห่วงใย และคำขอบคุณนะคะ ขอบคุณที่แวะไปเยี่ยมในวันที่ กำลังใจถดถอย

เจ้าของบ้านนี้สบายดีนะคะ ยังนอนดึกอยู่ไหมเอ่ย

ไม่น่าถามเลยก็ดูเวลาอัพบล็อกสิ


โดย: บรรณภรณ์ วันที่: 5 กันยายน 2549 เวลา:23:42:07 น.  

 
แล้วที่เรียนมาทั้งหมดเนี่ย ท่องมาเนี่ย คงต้อง รื้อทิ้งใหม่ แต่ว่ามันจำไปแล้วอะค่ะ ทำไงดี
มาชวนพี่ตูนไปเที่ยว อังกฤษแบบลูกทุ่ง ๆค่ะ
ป.ล เพลงเพราะอย่างแรงงง


โดย: grippini วันที่: 6 กันยายน 2549 เวลา:0:54:36 น.  

 
สงสารพลูโต

ขอบคุณมากๆนะคะสำหรับบทความดีๆ

ไม่สบายหายเร็วๆนะคะ


โดย: pim(พิม) วันที่: 7 กันยายน 2549 เวลา:1:41:53 น.  

 
แย่เลยๆ
ยังงี๊เจ้า pluto ในการ์ตูนของดิสนี่ย์จะถูกปลดไม๊เนี่ย


โดย: oHLa วันที่: 7 กันยายน 2549 เวลา:4:41:04 น.  

 
มาทักมาทายค่ะ
Take care ka
^^


โดย: I am just fine^^ (I am just fine^^ ) วันที่: 7 กันยายน 2549 เวลา:14:39:54 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

pooktoon
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"มีคนให้เรารักก็เป็นสุขแล้ว ยิ่งคนที่เรารัก เขารักเรานั้นสุขยิ่งกว่า" free counters
[Add pooktoon's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com