<<
กรกฏาคม 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
13 กรกฏาคม 2554
 
 
เที่ยวบินสุดท้ายของดิสคัฟเวอรี่กระสวยอวกาศดิสคัฟเวอรี่ได้พุ่งทะยานกับปฏิบัติการสุดท้ายของมันในวันที่ 24 กุมภาพันธ์เป็นการปิดโครงการการบินอวกาศ 27 ปีของมัน ท่ามกลางท้องฟ้าที่โปร่งและอากาศอุ่น ดิสคัฟเวอรี่ไปออกสู่อวกาศจากฐานปล่อย 39A ศูนย์อวกาศเคนเนดี้ เมื่อเวลา 2153 GMTการส่งยานเกิดขึ้นท่ามกลางความโล่งใจหลังจากเกิดปัญหาขัดข้องในช่วงเวลาท้ายๆ กับคอมพิวเตอร์ range-safety นาซ่าไม่สามารถส่งยานออกไปได้จนกว่าเจ้าหน้าที่ range safety จะเปิดทางอวกาศเหนือแหลมคานาเวอรัล ปัญหานี้ได้รับการแก้ไขเสร็จสิ้นภายในไม่กี่นาทีก่อนการส่ง ช่วยให้ดิสคัฟเวอรี่บินขึ้นได้ในที่สุด Mike Leinbach ผู้อำนวยการการส่งกระสวยของนาซ่า กล่าวว่า มันเป็นความตื่นเต้นในช่วงนาทีท้ายๆ ของการนับถอยหลัง พวกเราหลายคนเคยนับถอยหลังกันมาหลายหนแล้ว แต่ครั้งนี้ต้องบันทึกไว้เลย เพราะเราอยู่ในช่วงอีกไม่กี่วินาทีก่อนจะเสียช่วงส่งไป


Steve Lindsay ผู้บังคับการปฏิบัติการ กล่าวจากห้องโดยสารไม่กี่นาทีก่อนการส่งว่า สำหรับใครที่เฝ้าดูอยู่ เตรียมเป็นพยานถึงความยิ่งใหญ่และพลังของกระสวยดิสคัฟเวอรี่เมื่อเธอพุ่งทะยานอีกครั้ง นาซ่าประเมินว่ามีผู้ชมดูการออกตัวครั้งสุดท้ายของยานจากชายฝั่งฟลอริด้า บางรายงานให้จำนวนที่ 40,000 คน


การส่งที่ประสบความสำเร็จเป็นการเริ่มต้นปฏิบัติการ ST-133 ของดิสคัฟเวอรี่ซึ่งเป็นการบินครั้งที่ 39 ของดิสคัฟเวอรี่เอง, การบินกระสวยครั้งที่ 133, ปฏิบัติการที่ 35 และเป็นครั้งสุดท้ายสู่สถานีอวกาศนานาชาติก่อนที่มันจะถูกปลดประจำการ การออกตัวเกิดขึ้นหลังจากล่าช้ามาหลายเดือนอันเนื่องจากปัญหากับถังเชื้อเพลิงของกระสวย นาซ่ายังต้องทำการซ่อมฉุกเฉินเพื่อปะแผ่นเกราะกันความร้อนที่ส่วนโดยสารของดิสคัฟเวอรี่ แต่ทุกอย่างก็จบลงได้โดยไม่มีการสะดุด Bill Gerstenmaier หัวหน้าส่วนดำเนินงานอวกาศของนาซ่า กล่าว่า นี่เป็นวันในการบินอวกาศที่แสนปวดหัวสำหรับเรา


ไม่กี่นาทีหลังจากการส่ง ดูเหมือนจะมีชิ้นส่วนโฟมหลุดออกจากถังเชื้อเพลิงนอกยานของกระสวย Gersteinmaier บอกว่าการวิเคราะห์แสดงว่ามีโฟมบางชิ้นหายไปในช่วงทะยานขึ้น แต่มันก็ยังดูดีหลังจากนั้น เขากล่าวว่า มันเกิดขึ้นหลังจากช่วงเวลาอันละเอียดอ่อนในทางแอโรไดนามิค มันจึงไม่ได้สำคัญมาก มีชิ้นหนึ่งที่พบประมาณช่วงสามนาทีห้าสิบเอ็ดวินาที น่าจะเป็นชิ้นโฟมที่มีขนาดแปดคูณสิบนิ้ว หลุดออก แต่มันก็อยู่นอกพื้นที่เฝ้าระวังที่จะมีผลต่อยาน


ปฏิบัติการของกระสวยที่กินเวลา 11 วันจะนำอุปกรณ์ที่สำคัญและฮาร์ดแวร์พิเศษสู่สถานีอวกาศซึ่งรวมถึงโมดุลอเนกประสงค์ที่ใช้เพื่อการทดลองในสภาพแรงโน้มถ่วงต่ำในหลายๆ แขนงวิชาทั้ง ฟิสิกส์ของไหล, วัสดุศาสตร์, ชีววิทยา และเทคโนโลยีชีวภาพ ซึ่งจะติดตั้งกับโหนด Unity ของอเมริกาด้านที่หันเข้าหาโลกได้เทียบท่าสถานีอวกาศเมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ ดิสคัฟเวอรี่ยังนำสิ่งที่จะเป็นผู้อาศัยหุ่นยนต์ถาวรตัวแรกบนสถานีอวกาศด้วย มันเป็นหุ่นยนต์เหมือนมนุษย์(humanoid) ชื่อ โรโบนอท 2(Robonaut2)


Paolo Nespoli นักบินอวกาศอิตาลีโพสบนทวิตเตอร์จากสถานีอวกาศนานาชาติว่า ลูกเรือ STS-133 และดิสคัฟเวอรี่ ยินดีต้อนรับสู่อวกาศ เรากำลังเพิ่มจำนวนประชากรมนุษย์นอกโลกเป็นสองเท่า Nespoli เป็นหนึ่งในลูกเรือระยะยาว 6 คนที่ประจำที่สถานี ณ ขณะนี้


ดิสคัฟเวอรี่เป็นกระสวยอวกาศที่เก่าที่สุดและบินถี่ที่สุด มันถูกส่งออกสู่อวกาศครั้งแรกในเดือนสิงหาคม 1984 และตั้งแต่นั้นมาก็เดินทางอีกมากกว่า 228 ล้านกิโลเมตรและนำสมาชิกลูกเรืออีก 246 คนขึ้นสู่อวกาศ ลูกเรือชุดสุดท้ายประกอบด้วย Steve Lindsay ผู้บังคับการปฏิบัติการ, Eric Boe นักบิน และ Michael Barratt, Alvin Drew, Steve Bowen และ Nicole Stott ผู้ชำนาญการปฏิบัติการ Stott โพสบนทวิตเตอร์ก่อนการส่งว่า ขอบคุณคำอวยพรทั้งหมดที่มีให้ผมและลูกเรือ STS 133 จะพยายามทวีตจากอวกาศ ดิสคัฟเวอรี่ไปโลด


Bowen ผู้ชำนาญการปฏิบัติการเป็นตัวสำรองในวินาทีสุดท้ายของนักบินอวกาศ Tim Kopra ซึ่งบาดเจ็บจากอุบัติเหตุจักรยานในเดือนมกราคม นอกจากภาระหน้าที่ในฐานะผู้ชำนาญการปฏิบัติการ Bowen ยังทำงานแทน Kopra ในการย่ำอวกาศสองครั้งเพื่อบำรุงรักษาสถานีตามปกติและติดตั้งชิ้นส่วนอะไหล่สำรอง


ปฏิบัติการ STS-133 ถูกเลื่อนออกมาหลายเดือนอันเนื่องจากปัญหากับถังเชื้อเพลิงนอกยานของกระสวยอวกาศ ความพยายามที่จะส่งดิสคัฟเวอรี่เดิมคือวันที่ 5 พฤศจิกายน ก็ต้องเลื่อนไป และองค์กรก็ต้องเลื่อนการบินเมื่อวิศวกรทำงานเพื่อไขปัญหาเกี่ยวกับถังเชื้อเพลิง การบินของดิสคัฟเวอรี่ครั้งนี้เกิดในวันที่วุ่นวายบนสถานีอวกาศนานาชาติ ไม่ถึง 6 ชั่วโมงก่อนดิสคัฟเวอรี่ออกตัว ยานคาร์โก้ Johannes Kepler Automated Transfer Vehicle 2(ATV-2) ของยุโรปซึ่งไร้คนขับได้เทียบท่าสถานี


ในระหว่างปฏิบัติการดิสคัฟเวอรี่ นาซ่าและหุ้นส่วนสถานีอวกาศนานาชาติจะตัดสินใจว่าจะมีการถ่ายภาพที่ระลึกหรือไม่ เจ้าหน้าที่นาซ่าถกกันถึงการมีแคปซูลโซยูซถอนตัวออกจากสถานี และบินไปรอบๆ เพื่อถ่ายภาพดิสคัฟเวอรี่และยานอื่นที่เทียบท่าจนครบ
rook :รายงาน

แหล่งที่มา:
space.com : lifeoff! Space shuttle Discovery launches on final voyage

astronomy.com : NASA’s shuttle Discovery heads to space station on its final mission


สถาบันวิจัยดาราศาสตร์แห่งชาติ และดาราศาสตร์ดอทคอมCreate Date : 13 กรกฎาคม 2554
Last Update : 8 กุมภาพันธ์ 2555 15:26:05 น. 3 comments
Counter : 1316 Pageviews.

 


ดี.ไม่ได้กลับดาวเลย
อยากไปมั่งจัง ..
พรุ่งนี้แวะบล็อกดี.อีกนะคะ

โดย: d__d (มัชชาร ) วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:18:52:39 น.  

 
น....นี่มันบล็อกคุณ pooktoon ที่อัพปีละรอบนี่นา!!
แถมเอาบล็อกเก่ามาปัดฝุ่นอีก

ดัสคัฟเวอรี่เป็นหน้าปกหนังสือฟิสิกส์ ม.4 ของผม (น่าจะของ applied physics มั้ง) จำได้ว่าปกสวยมาก จนเป็นแรงกระตุ้นให้อ่านหมดทั้งเล่ม ^^


โดย: ชีริว วันที่: 8 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:19:34:57 น.  

 
cแหมชีริว ทำมาแซว ก้องานมันยุ่งนี่ อิอิ แต่จะมาบ่อยขึ้นแล้วนะต่อไปนี้น่ะ สัญญา


โดย: pooktoon วันที่: 10 กุมภาพันธ์ 2555 เวลา:1:06:06 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

pooktoon
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"มีคนให้เรารักก็เป็นสุขแล้ว ยิ่งคนที่เรารัก เขารักเรานั้นสุขยิ่งกว่า" free counters
[Add pooktoon's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com