<<
กุมภาพันธ์ 2551
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
242526272829 
 
12 กุมภาพันธ์ 2551
 
 
นาซ่าเผยรายละเอียดการซ่อมฮับเบิล

ในปีนี้ นักบินอวกาศจากกระสวยจะช่วยยืดอายุการทำงานทางวิทยาศาสตร์ของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลออกไปถึงปี 2013

นักวิทยาศาสตร์และนักบินอวกาศนาซ่าได้เผยรายละเอียดปฏิบัติการครั้งสุดท้ายโดยใช้กระสวยอวกาศเพื่อซ่อมกล้องฮับเบิล แผนการซึ่งเสนอในการประชุมฤดูหนาวของสหพันธ์ดาราศาสตร์อเมริกัน(AAS) ในวันที่ 8 มกราคม คณะกรรมการบอกว่าเครื่องมือใหม่, แบตเตอรี่, ไจโรสโคป และการซ่อมอื่นๆ จะช่วยให้ฮับเบิลสำรวจเอกภพได้จนถึงปี 2013ลูกเรือปฏิบัติการซ่อมบำรุงกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลครั้งที่ 5 และครั้งสุดท้าย จากซ้ายไปขวาประกอบด้วย Megan McArthur, Michael Good, Gregory C. Johnson, Scott Altman, John Grunsfeld, Michael Massimino และ Andrew Feustel :David Leckrone นักวิทยาศาสตร์อาวุโสของโครงการที่ศูนย์การบินอวกาศกอดดาร์ดของนาซ่า กล่าวว่า เป้าหมายของพวกเราสำหรับปฏิบัติการนี้ก็คือทิ้งให้ฮับเบิลมีความสามารถทางวิทยาศาสตร์ให้สุดยอดที่สุด Alan Stern ผู้ช่วยผู้บริหารนาซ่าฝ่ายอำนวยการปฏิบัติการวิทยาศาสตร์ กล่าวว่า และก็ลองเผชิญหน้ากับมัน มันก็ไม่ได้แตกต่างจากการบินปกติ แต่ตื่นเต้นมากกว่าที่ส่งทีมนักบินอวกาศทีมนึงและเครื่องมือไฮเทคสุดๆ เพื่อทำให้ฮับเบิลดีกว่าที่มันเคยเป็นมา แต่การส่งปฏิบัติการนี้ก็ต้องขึ้นอยู่กับความสำเร็จของการบินกระสวย 3 ครั้งในช่วงไม่กี่เดือนที่จะถึงนี้

ปฏิบัติการซ่อมบำรุง(SM-4 แต่เป็นการซ่อมบำรุงฮับเบิลครั้งที่ 5 และครั้งสุดท้าย)ที่กินเวลา 11 วันซึ่งเรียกว่า STS-125 มีกำหนดส่งนักบินอวกาศ 7 คนในเดือนสิงหาคมโดยใช้กระสวยอวกาศแอตแลนติส ประกอบด้วยการย่ำอวกาศ 5 ครั้ง ในระหว่างนั้น นักบินอวกาศจะติดตั้งอุปกรณ์ทางวิทยาศาสตร์ใหม่อีกสองชิ้นและเปลี่ยนแบตเตอรี่, ไจโรสโคปที่ช่วยรักษาการเรียงตัว และเกราะป้องกันความร้อน ถ้ากิจกรรมเหล่านี้เป็นไปด้วยดี นักบินอวกาศก็อาจจะเปลี่ยนหนึ่งในสามตัวของ Fine Guidance Sensors นอกจากนี้ กล้อง IMAX จะบันทึกปฏิบัติการประวัติศาสตร์เป็นฟิล์มซึ่งจะเผยแพร่ในปี 2010

พวกเขายังพยายามที่จะซ่อมเครื่องมือสองชิ้นบนฮับเบิลเป็นครั้งแรกด้วย ซึ่งประกอบด้วยกล้องเพื่อการสำรวจชั้นสูง(Advanced Camera for Surveys หรือ ACS) และสเปคโตรกราฟถ่ายภาพของกล้องโทรทรรศน์อวกาศ(Space Telescope Imaging Spectrograph – STIS) ACS เป็นเครื่องมือที่ถูกใช้มากที่สุดของฮับเบิลจนกระทั่งมันเสียเมื่อปีที่แล้ว ส่วน STIS เป็นสเปคโตรกราฟเฉพาะที่ช่วยให้นักดาราศาสตร์ได้เห็นสภาพทางกายภาพของดาวและเนบิวล่าซึ่งเป็นเครื่องมือพื้นฐานชิ้นสำคัญ ก็เสียในปี 2004

John Grunsfeld ซึ่งถูกเลือกเป็นนักบินย่ำอวกาศนำของปฏิบัติการ กล่าวว่า ในฐานะทั้งนักบินอวกาศและนักดาราศาสตร์ โอกาสที่ได้กลับไปที่ฮับเบิลเป็นมากกว่าฝันเป็นจริง ลูกเรือและทีมปฏิบัติการกำลังฝึกฝนอย่างเต็มกำลัง, รอคอยการส่ง และงานหนักที่จะซ่อมบำรุงฮับเบิล Grunsfeld ซึ่งจะเดินทางสู่ฮับเบิลเป็นครั้งที่สามและจะเป็นการย่ำอวกาศครั้งที่ 5 ในปฏิบัติการซ่อมบำรุง

ฮับเบิลกำลังอยู่ในสถานการณ์ที่ต้องการแบตเตอรี่และไจโรสโคปใหม่ ซึ่งจะช่วยรักษากล้องให้เล็งที่เป้าได้ ไจโรถูกเปลี่ยนครั้งสุดท้ายในปี 1999 กลายเป็นจุดอ่อนของกล้อง Leckrone กล่าวว่า เราประหลาดใจว่าพวกมันพังเร็วอย่างนี้ได้อย่างไร ขณะที่นักดาราศาสตร์มักจะใช้งานกล้องฮับเบิลโดยมีไจโรทำงาน 3 ตัว แต่ก็ต้องปรับใช้เพียง 2 ตัวเท่านั้น ซึ่งก็ยังมีไจโรอีกคู่นึงเพื่อสำรองซึ่งสามารถปรับให้ทำงานได้ในกรณีที่ตัวอื่นๆ พัง

เมื่อสองปีก่อน วิศวกรคิดว่าแบตเตอรี่นิกเกิล-ไฮโดรเจนที่ชาร์จไฟใหม่ได้โดยแผงสุริยะในขณะที่กล้องอยู่กลางแสง เป็นภาระที่ใหญ่สุด Leckrone บอก แต่ตอนนี้ไม่ใช่อีกแล้ว เราพบวิธีที่จะทำให้มันชาร์จไฟและทดสอบแบตเตอรี่ในวิธีอ่อนโยนกว่านี้ ดังนั้นการเสื่อมสภาพที่เราได้เห็นก็จบลง แต่ก็ยังไม่มีปฏิบัติการใดๆ ที่ใช้งานแบตเตอรี่เหล่านี้ในวงโคจรได้ยาวนานเท่าฮับเบิล เขากล่าวว่า คงบอกไม่ได้ว่าพรุ่งนี้มันจะพังหรือเปล่า

เครื่องมือใหม่ที่นักบินอวกาศจะติดตั้งกับฮับเบิลก็คือ Cosmic Origins Spectrograph(COS) และ Wide Field Camera3(WFC3) ท่ามกลางเป้าหมายหลายอย่าง COS จะพิสูจน์ใยเอกภพ(cosmic web) ซึ่งเป็นโครงสร้างเส้นสายของเอกภพในระดับใหญ่ นักดาราศาสตร์จะใช้ COS เพื่อสำรวจว่าใยนั้นพัฒนาในช่วงหลายพันล้านปีไปอย่างไร และบทบาทที่มันแสดงต่อการก่อตัวกาแลคซีเป็นอย่างไร

WFC3 จะช่วยให้ฮับเบิลถ่ายภาพมุมกว้างของเอกภพในช่วงความยาวคลื่นที่กว้างมากซึ่งจะสนับสนุนความสามารถในการถ่ายภาพอื่นๆ ของกล้อง Leckrone กล่าวว่า เครื่องมือใหม่ทั้งสองชิ้นของเรา บวกกับการหวังที่จะซ่อม STIS และ ACS จะช่วยให้นักดาราศาสตร์มีเครื่องมือเต็มอัตราศึกเพื่อไขปัญหาต่างๆ ตั้งแต่ธรรมชาติของสสารมืดและพลังงานมืด จนถึงองค์ประกอบเคมีของชั้นบรรยากาศดาวเคราะห์รอบดาวฤกษ์อื่น

ถ้าไม่มีปฏิบัติการครั้งสุดท้ายนี้ ตัวกล้องฮับเบิลจะอยู่ได้แค่ปี 2011 แต่การบินครั้งนี้ออกแบบมาให้ยืดระยะเวลาการดำเนินงานทางวิทยาศาสตร์จนถึงปี 2013 ถ้าทุกอย่างเป็นไปด้วยดี ปฏิบัติการซ่อมบำรุงนี้จะทำให้ฮับเบิลมีความสามารถมากกว่ากล้องเมื่อแรกส่งในปี 1990 ถึง 90 เท่า Stern กล่าวว่า ผมหวังเป็นอย่างยิ่งว่าความสำเร็จที่น่าประทับใจที่สุดของฮับเบิลจะขึ้นอยู่กับอนาคตนี้


แหล่งที่มา:
astronomy.com : NASA releases Hubble repair plans
space.com : safety first to last shuttle flight to Hubble
..................................................................................................................................................................................
Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2551
Last Update : 26 กุมภาพันธ์ 2551 16:04:28 น. 7 comments
Counter : 1575 Pageviews.

 
มาทักทายตอนเช้าค่ะ
ปลื้ม...คนเก่ง


โดย: รัตตมณี (kulratt ) วันที่: 27 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:7:24:50 น.  

 


มาตอกบัตรค่า


โดย: i'm not superman วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:10:53 น.  

 ด้วยความปราถณาดีจาก...

ป้าหู้เองจ้า...โดย: ป้าหู้เองจ่ะ (fifty-four ) วันที่: 28 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:20:35:19 น.  

 


วันนี้..วันพระแรม 8 ค่ำ เดือน 3
พระอีกครั้งในวันที่รอคอย..ให้ใจสงบสักหนึ่งวัน
ได้ปิดทอง..ฝังลูกนิมิต...ว่าเป็นจิตกุศลยิ่งใหญ่จึงนำบุญครั้งนี้มาฝากมวลมิตรดังใจคิดหวังเสมอ
ในสิ่งที่ไม่เคยเจอะเจอ..แต่ได้บุญล้นเหลือ


อย่าลืมไหว้พระก่อนนอนนะค่ะ
อนุโมทนาค่ะ
โดย: catt.&.cattleya.. วันที่: 29 กุมภาพันธ์ 2551 เวลา:13:19:14 น.  

 
มาตอบเรื่องที่ถามไว้ค่ะ
ไปโหลดที่นี่เลยนะคะ
www.f0nt.com
ไปโหลดที่นี่เลยค่ะ


โดย: สเลเต วันที่: 1 มีนาคม 2551 เวลา:10:23:25 น.  

 
มาเยี่ยมค่ะ...มีความสุขกับวันพักผ่อนนะคะ


โดย: รัตตมณี (kulratt ) วันที่: 1 มีนาคม 2551 เวลา:19:49:16 น.  

 
พักยกเรื่องนาซ่าแล้วมาสนใจ ลุ้นสุดฤทธิ์พิชิตรัก สักยก หน่อยได้มั้ย

ซีเอ็ด เหมือนเดิม


โดย: ดาริกามณี วันที่: 3 มีนาคม 2551 เวลา:13:46:33 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

pooktoon
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"มีคนให้เรารักก็เป็นสุขแล้ว ยิ่งคนที่เรารัก เขารักเรานั้นสุขยิ่งกว่า" free counters
[Add pooktoon's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com