<<
พฤษภาคม 2551
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
19 พฤษภาคม 2551
 
 
เลื่อนซ่อมฮับเบิล

นาซ่าได้เลื่อนแผนการส่งเที่ยวบินสุดท้ายเพื่อซ่อมบำรุงกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลไปอีก 5 สัปดาห์ อันเนื่องมาจากความล่าช้าจากการสร้างถังเชื้อเพลิงนอกยานภาพถังเชื้อเพลิงรุ่นใหม่:John Shannon ผู้จัดการโครงการกระสวยอวกาศบอกว่าเวลาที่ต้องเพิ่มขึ้นใช้เพื่อการปรับปรุงความปลอดภัยของถังเชื้อเพลิงนอกยาน 2 ถังที่ต้องใช้กับปฏิบัติการซ่อมบำรุงฮับเบิลตามมาตรการความปลอดภัยหลังจากโศกนาฎกรรมโคลัมเบีย ทำให้การบินล่าช้าไปอย่างเร็วที่สุดปลายเดือนกันยายน เดิมมีกำหนดส่งลูกเรือทั้ง 7 คนสู่ฮับเบิลไปกับกระสวยอวกาศแอตแลนติสในวันที่ 28 สิงหาคม

Shannon กล่าวกับผู้สื่อข่าวในการแถลงที่ศูนย์อวกาศจอห์นสันว่า เราไม่สามารถจัดการถังให้เสร็จตามกำหนด ผมคิดว่ามันจะเสียหายนิดหน่อยก็ 4 หรือ 5 อาทิตย์สำหรับการปรับปรุงทั้งหมดที่เรากำลังทำกับถังนอกยาน ถังเชื้อเพลิงของแอตแลนติส และอีกถังสำหรับเที่ยวบินฉุกเฉินเพื่อกู้ภัย เป็นถังใบแรกๆ ของนาซ่าที่สร้างขึ้นโดยมีการปรับปรุงเพื่อจำกัดการหลุดของโฟมกันความร้อนซึ่งอาจทำความเสียหายให้กับยานในระหว่างบินขึ้น เศษซากได้กระแทกจนเกิดเป็นรูที่ปีกซ้ายของกระสวยโคลัมเบียในระหว่างการส่งปี 2003 ซึ่งนำไปสู่การสูญเสียยานและลูกเรืออีก 7 คนเมื่อกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศของโลก ตั้งแต่นั้นมา นาซ่าก็ได้ปรับปรุงถังที่มีอยู่และให้มีการตรวจสอบเกราะกันความร้อนของในอวกาศเพื่อให้แน่ใจว่ามันมีสภาพดี

องค์กรต้องใช้ถังใหม่ 2 ถังเพื่อการบินซ่อมบำรุงฮับเบิลเนื่องจากนักบินแอตแลนติสเที่ยวนี้จะไม่สามารถหลบภัยไปสู่บนสถานีอวกาศนานาชาติ(ISS) ถ้ายานของพวกเขาได้รับความเสียหายรุนแรงเนื่องจากเป้าหมายทั้งสองอยู่ในระดับวงโคจรที่ต่างกัน ดังนั้น จึงกระสวยเอนเดฟเวอร์จึงต้องเตรียมตัวเป็นยานกู้ชีพ

ความล่าช้าของปฏิบัติการฮับเบิลย่อมหมายถึงว่านาซ่าจะต้องเลื่อนการบินเพื่อนำส่งอุปกรณ์ใหม่ให้กับ ISS ออกไปอีก และปีนี้จะบินได้เพียง 5 เที่ยวจากที่วางแผนไว้ 6 เที่ยว แต่ก็คงไม่มีผลกับแผนการของนาซ่าที่จะสร้าง ISS ให้เสร็จสิ้นและปลดระวางเที่ยวบินด้วยกระสวยอวกาศในปี 2010 แต่อย่างไรก็ตาม เที่ยวบินของกระสวยดิสคัฟเวอรี่ ยังคงอยู่ในแผนการส่งวันที่ 31 พฤษภาคม เพื่อนำส่งโมดุลห้องทดลองขนาดใหญ่- ไคโบะ(Kibo) ของญี่ปุ่น ขึ้นสู่ ISS

ขณะที่เจ้าหน้าที่กระสวยเตรียมตัวสำหรับการส่งดิสคัฟเวอรี่ ผู้จัดการสถานีนาซ่าและคู่สัญญารัสเซียได้ยกเลิกเที่ยวบินโซยูซสั้นๆ นอก ISS เมื่อชุดสืบสวนหาแหล่งความผิดปกติที่ทำให้การบินยานก่อนหน้านี้ผิดพลาดไปในช่วงร่อนลงจอดเมื่อเดือนเมษายน

ยานโซยูซ TMA-11 ของรัสเซียร่อนลงจอดที่ทุ่งหญ้าสเตปป์ในเอเชียกลางของคาซัคสถานเมื่อวันที่ 19 เมษายน แต่การกลับเข้าสู่ชั้นบรรยากาศโลกด้วยมุมที่ชันกว่าปกติ และเป็นเหตุให้ลูกเรือต้องพบกับแรงกดโน้มถ่วงที่สูงขึ้น ยานโซยูซได้นำนักบินอวกาศนาซ่า Peggy Whitson, นักบินอวกาศรัสเซีย Yuri Malenchenko และนักบินอวกาศเกาหลีใต้ So Yeon Yi ซึ่งรายหลังถึงกับต้องเข้าโรงพยาบาลเนื่องจากอาการเจ็บหลังและคอ

ดูเหมือนยานจะมีข้อผิดพลาดในระหว่างการแยกตัวของแคปซูลลูกเรือกับโมดุลขับดัน ความผิดพลาดอย่างนี้ก็เกิดขึ้นในการบินกลับโลกของโซยูซเมื่อเดือนตุลาคมปีที่แล้ว ทำให้วิศวกรรัสเซียต้องมองหาข้อผิดพลาดจากทั้งสองกรณี Mike Suffredini ผู้จัดการโครงการสถานีอวกาศของนาซ่า กล่าวว่า เราต้องการที่จะให้คณะกรรมการทำงานจนเสร็จเพื่อตัดสินว่าอะไรเป็นสาเหตุของความผิดปกติก่อนที่เราจะเข้าใจว่าลูกเรือจะมีความเสี่ยงใดเพิ่มอีกหรือไม่

ผู้บัญชาการสถานีอวกาศ Sergei Volkov และลูกเรืออีก 2 คนมีกำหนดต้องย้ายยานโซยูซ TMA-12 ไปสู่ท่าจอดใหม่ในอาทิตย์หน้า แต่ทางนาซ่าและรัสเซียให้ยกเลิก การสอบสวนของวิศวกรรัสเซียจะเสร็จสิ้นในปลายเดือนนี้ Suffredini กล่าวว่า เรากำลังให้เวลาพวกเขาเพื่อจะทำงานกับข้อมูล


แหล่งที่มา:
space.com : NASA delays shuttle flight to Hubble space telescope
Create Date : 19 พฤษภาคม 2551
Last Update : 19 พฤษภาคม 2551 5:57:51 น. 3 comments
Counter : 757 Pageviews.

 
แป๊ปซี่ไปวัดหรือป่าวค่ะวันนี้


โดย: โอน่าจอมซ่าส์ วันที่: 19 พฤษภาคม 2551 เวลา:9:30:46 น.  

 
Cool Slideshows!วันนี้..วันพระขึ้น15 ค่ำ เดือน 6
วันวิสาขบูชา..วันพระใหญ่ทางพุทธศาสนา
พระจันทร์งามยิ่ง..แม้เมฆบัง
สายฝนฉ่ำอุราอย่าหม่นหมอง
ละกิเลสได้หนึ่งวันใจสุขขี
ถึงจะเพียงน้อยนิดจิตสดใส

มนุษย์ทุกคนที่เกิดมาในโลก เหมือนปลาที่ว่ายอยู่ในตู้
ว่ายวนเวียนไปมาไม่รู้จบ ไม่สามารถหลุดพ้นจากตู้ปลาได้
นอกจากความตาย หรือหลุมศพนั้นเอง
มนุษย์ทุกชีวิตต้องเกิดแก่เจ็บตายเป็นแน่นอน

ทำไม..ต้องมากลั่นแกล้งกัน ทะเลาะกัน เกลียดชังกัน
อิจฉาริษยากันเพื่ออะไร ทำไมไม่ให้อภัยกัน
ทำให้เกิดสุข จิตจะได้สงบไม่กลุ้มใจ.
ไม่หลงรูป รส กลิ่น เสียง..ละโลภ โกรธ หลง
ล้วนไม่จีรังยั่งยืน เมื่อได้แล้วถึงเวลาก็เสื่อมได้เช่นกัน

ปลงเสียเถิดในบางสิ่งที่ทุกข์ใจ..แล้วจะอยู่อย่างมีสุข
สร้างความดีวันนี้..พรุ่งนี้อาจจะไม่มีเวลาทำ

อนุโมทนากัลยณมิตรมีสุขอิ่มบุญทุกคนนะค่ะคิดถึงเช่นกันนะค่ะโดย: catt.&.cattleya.. วันที่: 19 พฤษภาคม 2551 เวลา:20:03:29 น.  

 
ดีครับพี่ pooktoon เอาข่าวล่ามาเร็วมาให้อัพเดทกันเสมอเลยนะพี่ ว่าแต่พี่หายไปไหนนานเอ่ยย งานยุ่งหรอครับ!??

หวังว่าพี่สบายดีนะครับ


โดย: Due_n วันที่: 30 พฤษภาคม 2551 เวลา:16:22:31 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

pooktoon
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"มีคนให้เรารักก็เป็นสุขแล้ว ยิ่งคนที่เรารัก เขารักเรานั้นสุขยิ่งกว่า" free counters
[Add pooktoon's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com