<<
เมษายน 2554
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
 
18 เมษายน 2554
 
 
กล้องตัวใหม่บนเมานาคี

กล้องโทรทรรศน์ตัวใหม่จะเป็นหนึ่งในกล้องที่ใหญ่ที่สุดที่ได้รับไฟเขียวให้สร้างเหนือยอดภูเขาไฟที่สงบแล้วในฮาวาย

:
กองวิจัยแผ่นดินและธรรมชาติของรัฐบาลฮาวาย ได้อนุญาตให้มหาวิทยาลัยฮาวายสร้างและดำเนินงานกล้องโทรทรรศน์สามสิบเมตร(Thirty Meter Telescope-TMT) มูลค่า 1.3 พันล้านดอลลาร์บนเมานาคี ซึ่งเป็นยอดภูเขาไฟที่สูง 4207 เมตรในเกาะใหญ่ของฮาวาย


ใบอนุญาตซึ่งออกให้เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์เป็นขั้นตอนสุดท้ายในกระบวนการตรวจประเมินเพื่อให้ทราบผลทางสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมของโครงการ Sandra Dawson ผู้จัดการ TMT ที่ Hawaii Community Affairs กล่าวในแถลงการณ์ว่า (โครงการ) กล้องสามสิบเมตรนี้ได้ทำงานอย่างขยันขันแข็งในช่วงสามปีที่ผ่านมาเพื่อออกแบบหอสังเกตการณ์ซึ่งน่าจะลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและวัฒนธรรมให้น้อยที่สุด โครงการ TMT ยังเติมเต็มความต้องการแผนการจัดการที่เพิ่งปรับปรุงสำหรับเมานาคี


กล้องตัวใหม่จะสแกนท้องฟ้าในช่วงความยาวคลื่นตั้งแต่อุลตราไวโอเลตจนถึงอินฟราเรดกลาง กระจกปฐมภูมิซึ่งกว้าง 30 เมตรจะทำให้กล้องตัวนี้มีพลังในการรวบรวมแสงมากกว่ากล้องที่ทรงพลังที่สุดในช่วงตาเห็น/อินฟราเรดในปัจจุบันถึง 9 เท่า เมื่อเปรียบเทียบ กับกล้องเคกในฮาวายมีกระจกกว้าง 10 เมตร


กล้องจะสามารถเก็บวัตถุที่สลัวมากและห่างไกลมากๆ ได้ ช่วยให้นักดาราศาสตร์ได้เจาะทะลุถึงขอบของเอกภพสังเกตการณ์ได้(observable universe) ใกล้การกำเนิดของเวลา ระบบปรับกระจก(adaptive optics) ชั้นสูงจะช่วยให้กล้องมีสายตาที่ละเอียดสูง ให้ภาพที่คมชัดกว่าที่ถ่ายโดยกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลมากกว่า 12 เท่า เจ้าหน้าที่ของกล้องบอกว่าอุปกรณ์ใหม่ๆ น่าจะเริ่มผลิตได้ในปีหน้าและเริ่มทำการสำรวจในราวปี 2020


หลังจาก 5 ปีในการหาสถานที่ที่ดีที่สุดที่จะสร้างหอสังเกตการณ์ยักษ์แห่งใหม่นี้ เจ้าหน้าที่โครงการได้เลือกเมานาคีในเดือนกรกฎาคม 2009 บนยอดภูเขาไฟนั้นมีกล้องอีก 13 ตัวอันเนื่องมาจากสภาพการมองเห็นที่สุดยอด โครงการกล้องได้ทำแบบประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อมซึ่งผู้ว่าการรัฐฮาวาย Linda Lingle ได้ยอมรับในปี 2010 กระบวนการอนุญาตยังเริ่มในปีดังกล่าว และการทำประชาพิจารณ์ก็จัดขึ้นเมื่อฤดูใบไม้ร่วงปีที่แล้วเพื่อให้สาธารณชนได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับข้อเสนอสร้างกล้อง แต่ก็ไม่ใช่ว่าชาวฮาวายทุกคนจะยินดีกับกล้องตัวนี้ บางส่วนไม่พอใจโครงการเนื่องจากพวกเขามองว่ายอดเมานาคีเป็นยอดศักดิ์สิทธิ์ หนังสือพิมพ์ Honolulu Star-Advertiser รายงาน


เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ กองวิจัยแผ่นดินและธรรมชาติของฮาวายได้รับคำร้องของกล้องโทรทรรศน์, อนุญาตให้ก่อสร้างและดำเนินการบนเมานาคีได้ อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างไม่ได้เรียบร้อย แผนกฯ ยังรับเรื่องข้อเสนอของผู้คัดค้านโครงการสำหรับการทำประชาพิจารณ์ขั้นสุดท้าย


สำหรับผู้ต่อต้านบางคน มันเป็นทางขนานระหว่างทักษะการนำทางโดยใช้ดาวของชาวฮาวายโบราณ กับการศึกษาท้องฟ้าที่จะเกิดขึ้นเหนือยอดเมานาคี John Hamilton อาจารย์ฟิสิกส์และดาราศาสตร์ที่มหาวิทยาลัยฮาวาย ที่ ไฮโล ซึ่งสำรวจดวงดาวบนเมานาคีมา 26 ปี กล่าวว่า แน่นอนว่า เมานาคีนั้นศักดิ์สิทธิ์ และผมเชื่อว่างานที่เป็นมิตรที่ทำที่หอสังเกตการณ์จะแผ่และดำเนินประเพณีการเชื่อมต่อกับเอกภพต่อไป Celeste Hao ชาวฮาวายพื้นเมืองและนักศึกษาปีที่ 4 โปรแกรมดาราศาสตร์ที่ มหาวิทยาลัยฮาวาย กล่าวว่า ชาวฮาวายโบราณใช้ดาวไม่เพียงแต่เพียงดูเวลา แต่ยังเพื่อการเดินทางข้ามมหาสมุทรอันกว้างใหญ่ เธอบอกว่าหอสังเกตการณ์น่าจะช่วยสร้างความเชื่อมโยงระหว่างวิทยาศาสตร์กับประเพณีวัฒนธรรมได้


แต่บางคนก็บอกว่าหอดูดาวและพื้นที่ใช้สอยอีก 18000 ตารางฟุตซึ่งจะสร้างประมาณ 800 เมตรทางตะวันตกเฉียงใต้และต่ำกว่ากลุ่มกล้องที่มีประมาณ 500 ฟุต น่าจะยิ่งสร้างความเสื่อมเสียและลดทอนความศักดิ์สิทธิ์ของเมานาคี แต่ Samuel J. Lemmo ผู้บริหารสำนักงานเขตอนุรักษ์และพื้นที่ชายฝั่ง กล่าวว่า เจ้าหน้าที่แผนกมองว่าโครงการนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญกับแหล่งทางวัฒนธรรมและได้ตรวจสอบแล้วว่า ไม่ได้เป็นที่อยู่สำคัญของสปีชีส์ที่ถูกคุกคามและใกล้สูญพันธุ์


หอดูดาวจะอยู่ภายในศูนย์สงวนเพื่องานทางวิทยาศาสตร์เมานาคี ซึ่งเป็นพื้นที่ 11288 เอเคอร์ที่มหาวิทยาลัยฮาวายเช่าซื้อจากรัฐเพื่อใช้เป็นศูนย์รวมทางวิทยาศาสตร์ กล้องโทรทรรศน์เดิมตัวหนึ่งที่มีอยู่ก่อนคือ หอสังเกตการณ์เสี้ยวมิลลิเมตรของแคลเทค จะถูกรื้อก่อนที่ TMT จะดำเนินงาน และเจ้าหน้าที่ก็บอกว่าจะต้องรื้อหอดูดาวอีกหลายแห่ง เหลือทิ้งไว้รวม TMT มีทั้งสิ้นสิบแห่ง


โครงการนี้เป็นความร่วมมือในระดับนานาชาติซึ่งประกอบด้วยแคลเทค, มหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนีย, สหภาพมหาวิทยาลัยของแคนาดาเพื่อการวิจัยดาราศาสตร์, หอสังเกตการณ์ดาราศาสตร์แห่งชาติญี่ปุ่น, หอสังเกตการณ์ดาราศาสตร์แห่งชาติ สถาบันวิทยาศาสตร์จีน และแผนกวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีอินเดียขอบคุณแหล่งที่มา:
space.com : Hawaii approves plan for giant telescope atop dormant volcano

skyandtelescope.com : Mauna Kea telescope OK’d

และ ดาราศาสตร์ดอทคอมครับ
Create Date : 18 เมษายน 2554
Last Update : 18 เมษายน 2554 15:08:54 น. 7 comments
Counter : 741 Pageviews.

 
ขอบคุณครับ


โดย: nordcapp (nordcapp ) วันที่: 18 เมษายน 2554 เวลา:17:35:57 น.  

 
นาน ๆ มาที สาระอัดแน่นเชียวนะคะคุณตุน


โดย: i'm not superman วันที่: 18 เมษายน 2554 เวลา:19:03:45 น.  

 
อ่านจบแล้ว ไม่รู้จะเม้นต์ยังไงดี เพราะสาระแน่นปึ้ก แต่ผมมันคนไม่มีสาระ

เทียนเจลผมไม่ได้สอนเองหรอกครับ สอนได้ไงทำเองยังทำไม่เป็นเลย


โดย: 9A วันที่: 18 เมษายน 2554 เวลา:20:11:50 น.  

 
พูดถึงกล้องโทรทัศน์ผมคิดถึงเจ้าฮับเบิ้ลตัวแรกเรื่อยเลย


โดย: ชีริว วันที่: 18 เมษายน 2554 เวลา:22:43:02 น.  

 
บล้อกนี้ความรู้กว้างไกลจริงจริงค่ะ

มีความสุขเสมอนะค่ะ
ดีใจจังที่ยังไม่ลืมกันโดย: catt.&.cattleya.. วันที่: 20 เมษายน 2554 เวลา:16:05:28 น.  

 
งอน..ชริ


โดย: i'm not superman วันที่: 12 มิถุนายน 2554 เวลา:9:25:53 น.  

 
ดูปูไหมครับ
ส่งตรงมาจากหาดแม่รำพึงโดย: ชีริว วันที่: 24 มิถุนายน 2554 เวลา:23:41:42 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

pooktoon
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"มีคนให้เรารักก็เป็นสุขแล้ว ยิ่งคนที่เรารัก เขารักเรานั้นสุขยิ่งกว่า" free counters
[Add pooktoon's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com