<<
มิถุนายน 2551
 
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
2930 
 
3 มิถุนายน 2551
 
 
ดาวอังคารเย็นกว่าที่เคยคิดไว้ (แล้วใครคิดกันน๊า)......

ขณะนี้การมองทะลุชั้นน้ำแข็งที่ขั้วเหนือดาวอังคารลงไปได้เผยให้เห็นว่าดาวเคราะห์แดงอาจจะเย็นกว่าที่เคยคิดไว้ ดังนั้น น้ำของเหลวใดๆ ที่อาจมีอยู่บนดาวอังคารก็ต้องซ่อนตัวอยู่ลึกกว่าที่เคยสงสัยด้วย เข้าใกล้ใจกลางที่อบอุ่นมากขึ้นภาพเรดาร์(บน) แสดงชั้นน้ำแข็ง,ฝุ่นและทรายที่รวมตัวกันเป็นขั้วน้ำแข็งที่ขั้วเหนือดาวอังคาร ภาพสี(ล่าง) แสดงภูมิประเทศดาวอังคารเปรียบเทียบ:
ทีมนักวิทยาศาสตร์นานาชาติได้ใช้ยาน Mars Reconnaissance Orbiter เพื่อตรวจสอบขั้วเหนือของดาวเคราะห์แดงด้วยเรดาร์ ขั้วน้ำแข็งนั้นมีความลึก 2 กิโลเมตรและกินพื้นที่ขนาดเท่าปากีสถานที่ 8 แสนตารางกิโลเมตร การสแกนนั้นเผยให้เห็นว่าขั้วน้ำแข็งมีชั้นน้ำแข็งที่เต็มไปด้วยทรายและฝุ่นถึง 4 ชั้น แต่ละชั้นแยกห่างโดยหิ้งน้ำแข็งที่เกือบบริสุทธิ์ ทั้งชั้นน้ำแข็งบริสุทธิ์และชั้นน้ำแข็งสกปรกมีความหนาประมาณ 300 เมตร

ชั้นน้ำแข็งทั้งสองประเภทถูกสร้างโดยจากพายุฝุ่นรุนแรงครั้งแล้วครั้งเล่าตามมาด้วยยุคน้ำแข็ง วัฏจักรที่กินเวลา 5 ล้านปีดูเหมือนจะถูกผลักดันโดยการส่ายของแกนการหมุนรอบตัวของดาวอังคาร และความแปรปรวนของวงโคจรรอบๆ ดวงอาทิตย์ ยิ่งมีแสงอาทิตย์ตกต้องดาวอังคารมากเท่าไหร่ ขั้วน้ำแข็งก็ยิ่งหดไปมากขึ้น และมีพายุฝุ่นมากขึ้น

Roger Phillips นักธรณีฟิสิกส์ที่สถาบันวิจัยเซาธ์เวสต์ ในโบลเดอร์ โคโลราโด กล่าวว่า ชั้นน้ำแข็งทั้งหมดเป็นหลักฐานสำคัญสำหรับแบบจำลองทางทฤษฎีที่ทำนายว่าการเปลี่ยนแปลงสภาพอากาศดาวอังคารเป็นไปตามการเปลี่ยนแปลงวงโคจร

ยิ่งกว่านั้น เรดาร์ยังพบว่าน้ำแข็งมหาศาลของขั้วน้ำแข็งไม่ได้ทำให้ชั้นเปลือกดาวเคราะห์ข้างใต้เปลี่ยนสภาพไป นี่บอกว่าเปลือกดาวเคราะห์ใต้ขั้วน้ำแข็งนั้นแข็งแรง และมีความหนามากกว่า 300 กิโลเมตร การที่จะมีเปลือกหนาอย่างนั้นได้ Philips กล่าวว่า ดาวอังคารจะต้องเย็นมากกว่าที่เราคิดไว้ ด้วยเหตุนี้ น้ำของเหลวใดๆ ที่อาจมีอยู่ใต้พื้นผิวก็น่าจะอยู่ลึกกว่าที่เคยคิดไว้ ถ้าใครเคยคิดว่าน่าจะมีน้ำของเหลวอยู่ลึกลงไป 5 กิโลเมตร คงต้องคิดใหม่ว่ามันจะอยู่ลึกไปอีกอย่างน้อยก็ 30%

Philips และเพื่อนร่วมงานเผยแพร่การค้นพบในวารสาร Science ฉบับออนไลน์วันที่ 15 พฤษภาคม กับเรื่องที่ว่าเพราะเหตุใดดาวอังคารจึงเย็นมากนั้น Philips กล่าวว่า บางทีมันอาจจะสูญเสียธาตุที่สร้างความร้อนอย่าง ยูเรเนียมและธอเรียมไป เมื่อก่อตัวขึ้นมา หรือบางทีวิธีที่ความร้อนไหลออกจากดาวอังคารอาจจะแตกต่างไป โดยเปลือกเย็นกว่าและหนากว่าที่บริเวณขั้วดาว และในที่อื่นๆ กลับร้อนกว่าเหมือนที่เขตภูเขาไฟ Tharsis และ Elysium ของดาวอังคาร

ปฏิบัติการฟีนิกซ์ซึ่งจะสำรวจน้ำแข็งใต้พื้นผิวดินในเขตหนาวของดาวอังคาร อาจจะช่วยแง้มความลับเกี่ยวกับชั้นต่างๆ ที่ขั้วเหนือดาวอังคาร เพื่อไขปริศนาความร้อนของดาวอังคารนั้น ต้องการยานที่สำรวจการไหลเวียนความร้อนทั่วทั้งดาวเคราะห์ อย่างที่กำลังนำเสนอกับโครงการ Mars Network


แหล่งที่มา:
space.com : Brrr! Mars colder than expected

Create Date : 03 มิถุนายน 2551
Last Update : 3 มิถุนายน 2551 16:00:54 น. 4 comments
Counter : 963 Pageviews.

 
แวะมาเยี่ยมค่ะ
ไม่ได้ทักทายกันนาน
สบายดีนะคะ
วันนี้ขอupdate ข่าวสารด้วยคนค่ะ


โดย: รัตตมณี (kulratt ) วันที่: 3 มิถุนายน 2551 เวลา:16:16:53 น.  

 
อ่านแล้วได้ความรู้ไปด้วยเลยค่ะ


โดย: วิสกี้โซดา วันที่: 8 มิถุนายน 2551 เวลา:1:30:41 น.  

 

ใช่

อ่านแล้วได้รู้ในสิ่งที่ไม่เคยรู้มาก่อน

ขอบคุณค่ะโดย: สาวใช้ ณ สแตมฟอร์ด บริดจ์ วันที่: 8 มิถุนายน 2551 เวลา:16:41:17 น.  

 
สวัสดีค้า ว้าว เป็นเรื่องราวที่ให้ความรู้จริงๆ เลยค่ะ คนที่สนใจเกี่ยวกับเรื่องนี้ถ้าได้มาอ่านคงจะถูกใจมั่กๆ นะคะ

อืมม์ ดีใจจังที่ยังจำฝนได้ แต่ฝนน่ะลืมไปแล้ว สงสัยไปเพราะว่าเราคุยกันตอนนั้นคงนานเกินไปน่ะค่ะ อีกอย่างคงไม่ได้คุยกันบ่อยๆ ด้วย ฝนเลยลืม ต้องขอโทษด้วยนะคะ


โดย: Malee30 วันที่: 9 มิถุนายน 2551 เวลา:2:23:35 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

pooktoon
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"มีคนให้เรารักก็เป็นสุขแล้ว ยิ่งคนที่เรารัก เขารักเรานั้นสุขยิ่งกว่า" free counters
[Add pooktoon's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com