<<
กรกฏาคม 2550
1234567
891011121314
15161718192021
22232425262728
293031 
 
18 กรกฏาคม 2550
 
 
เปรียบเทียบดาวหาง

นักวิทยาศาสตร์ที่ศึกษาดาวหางกำลังเริ่มจะเข้าใจข้อมูลมากมายที่ได้จากการทดลองปฏิบัติการ Deep Impact ที่ทำกับดาวหางเทมเพล 1(Tempel 1) ในปี 2005 และสิ่งที่ได้จากอนุภาคของดาวหางวิลด์ 2(Wild 2) ที่ส่งกลับสู่โลกในปี 2006 โดยยานสตาร์ดัสท์(Stardust) สิ่งที่พวกเขาได้พบก็คือดาวหางมีธาตุหลายอย่างเหมือนกัน ขณะเดียวกับที่แสดงความแตกต่างอย่างเด่นชัดด้วยดีพอิมแพคเผยให้เห็นรายละเอียดสเปคตรัมของดาวหางเทมเพล 1 ซึ่งบอกนักดาราศาสตร์ในความพยายามที่จะเข้าใจธาตุผสมในน้ำแข็งที่ประกอบอยู่ในดาวหาง :

นักวิทยาศาสตร์ดาวเคราะห์ Carey Lisse จากห้องทดลองฟิสิกส์ประยุกต์(APL) ของมหาวิทยาลัยจอห์น ฮอบกินส์ หัวหน้าทีมสำรวจที่เฝ้าดูการชนของดีพอิมแพคกับดาวหางเทมเพล 1 โดยใช้สเปคโตรกราฟอินฟราเรดของกล้องโทรทรรศน์อวกาศสปิตเซอร์ Lisse ยังเป็นผู้เขียนนำรายงานเปรียบเทียบองค์ประกอบของเทมเพล 1 กับดาวหางเฮล-บอพพ์(Hale-Bopp) และเทหวัตถุอายุน้อย HD 100546 ซึ่งเป็นระบบดาวอายุน้อยแห่งหนึ่งที่เต็มไปด้วยวัตถุกำเนิดดาวเคราะห์เหมือนดาวหาง

ซิลิเกตและ PAH(polycyclic aromatic hydrocarbon) ของเฮล-บอพพ์ผ่านกระบวนการแปรสภาพน้อยกว่าของเทมเพล 1 ซึ่งบอกว่าเฮล-บอพพ์ก่อตัวขึ้นก่อนเทมเพล 1 Lisse กล่าวว่า เทมเพล 1 อาจจะแตกต่างจากดาวหางอื่นๆ อย่างมากเนื่องจากมันก่อตัวขึ้นทีหลัง ไม่มีสสารที่จะถูกเผาโดยอาทิตย์อายุน้อยและคลื่นกระแทกที่เกิดเมื่อดาวเคราะห์ขนาดใหญ่ก่อตัวขึ้น หรือไม่ก็สสารในดาวหางดวงนี้ได้เปลี่ยนแปลงไปตามเวลามากกว่าในดาวหางอื่นๆ การค้นพบของทีมของเขาจะเผยแพร่ในวารสาร Icarus ฉบับเดือนสิงหาคม

มีความคิดว่าดาวหางประกอบด้วยสสารดั่งเดิมจากเนบิวลาของดวงอาทิตย์(solar nebula) ซึ่งเป็นดิสก์ก๊าซฝุ่นที่ครั้งหนึ่งเคยล้อมรอบดวงอาทิตย์ในช่วงทารก Lisse และทีมพบว่าเทมเพล 1 เป็นส่วนผสมน้ำแข็งของแมกนีเซียมและซิลิเกตที่เต็มไปด้วยเหล็กอย่าง โอลิวีน(olivine), ซิลิเกตแผ่นขนานที่เรียกกันว่า ฟิลโลซิลิเกต(phyllosilicate), คาร์บอเนตที่คล้ายชอล์ค, น้ำแข็ง, คาร์บอน และโลหะซัลไฟด์ ฝุ่นจากเทมเพล 1 ยังดูเหมือนจะประกอบด้วยเหล็กในโอลิวีนมากกว่า และมีแมกนิเซียมในซัลไฟด์มากกว่าวัตถุอื่นที่ทีมศึกษา สิ่งเหล่านี้บอกว่าฝุ่นของเทมเพล 1 ผ่านกระบวนการแปรสภาพมากกว่าที่เห็นในดาวหางอื่น

ดาวหางทั้งสามทั้งหมดประกอบด้วยโอลิวีน, ไพโรซีน(pyroxene) และโลหะ และพวกมันก็เปล่งสัญญาณของ PAH ออกมาด้วย ทีมนักดาราศาสตร์ที่ศึกษาตัวอย่างจากดาวหางวิลด์ 2 ก็ต้องแปลกใจเมื่อพบว่าดาวหางดวงนี้อาจจะไม่ได้ก่อตัวในระบบสุริยะส่วนนอกอย่างที่พวกเขาเคยเชื่อกัน Don Brownlee หัวหน้าโครงการสตาร์ดัสท์ จากมหาวิทยาลัยวอชิงตัน กล่าวว่า เราได้พบของแข็ง(ในวิลด์ 2) ที่ก่อตัวในบริเวณที่อาจจะร้อนที่สุดในเนบิวลาของดวงอาทิตย์ และเราก็พบพวกมันในสถานที่ที่อาจจะเย็นที่สุด สารประเภท Calcium-aluminum intrusions ซึ่งเป็นหินที่มีขนาดหลายสิบไมครอน ถูกพบภายในดาวหาง Brownlee กล่าวว่า มันก่อตัวขึ้นในบริเวณที่ร้อนที่สุดในเนบิวลาของดวงอาทิตย์ในวงโคจรของดาวพุธ การวิจัยตัวอย่างอนุภาคของวิลด์ 2 กำลังดำเนินไปโดยมีนักวิจัยมากกว่า 200 คณะที่เกี่ยวข้องแหล่งที่มา:
astronomy.com : a comparison of comets

rook [sararook@hotmail.com] :รายงาน


Create Date : 18 กรกฎาคม 2550
Last Update : 30 กรกฎาคม 2550 12:08:25 น. 4 comments
Counter : 713 Pageviews.

 


โดย: i'm not superman วันที่: 31 กรกฎาคม 2550 เวลา:8:29:48 น.  

 
สวัสดีค่ะทุกๆ คน วันนี้โอ๋มีข่าว มาบอกคะ เนื่องจากเราได้มีการรวมตัวมาเป็นเวลา ปีกว่าๆ แล้ว โอ๋ก็อยากจะรวบรวม เดอะแก๊งค์ของโอ๋ มารู้จักกันเพราะเรายังไม่เคยมีโอกาสได้เจอกัน
เลยใช่มั้ยคะตอนนี้โอ๋ก็อยากจะทราบว่าถ้าเราจะ
นัดกัน ไม่ทราบว่าใครสามารถจะมาได้บ้างแต่ยัง ไม่ได้ระบุวันนะคะ เพราะต้องการอยากรู้ว่า ถ้าเป็นช่วงเวลา หรือวันไหน เดือนไหน ที่ทุกคนจะว่างกันบ้างเพราะอยากจะเจอให้ได้มากที่สุด อยากให้ทุกคนมานะคะ


โดย: ao เพชรดา แอนด์ เดอะ แก๊งค์ IP: 58.9.161.38 31 กรกฎาคม 2550 20:39:58 น.


โดย: เพชรดา แอนด์ เดอะแก๊งค์ วันที่: 1 สิงหาคม 2550 เวลา:4:34:10 น.  

 
พี่ตูน
กิ๊ฟเองนะ ตอนนี้แผลผ่าตัดเริ่มหาย น้องก็หลับ ไม่ง่วงด้วย เลยแวะมาเยี่ยมพี่ตูนค่ะ
พี่เป็นยังไงบ้างสบายดีนะคะ ไม่ไปขับรถชนอะไรอีกนะ

กิ๊ฟกะลูกก็เริ่มปรับตัวได้แล้วค่ะ เริ่มรู้เวลานอนเวลาตื่นของน้อง เหนื่อยนิดหน่อย แต่มีความสุขมากค่ะ ขอบคุณพี่ตูนที่แวะไปเยี่ยมนะ
แล้วถ้ากิ๊ฟเข้าบล๊อคอีกจะแวะไปมาอีกค่ะ คิดถึงๆๆๆ


โดย: grippini วันที่: 2 สิงหาคม 2550 เวลา:21:45:59 น.  

 
เดินเล่นมาเรื่อยๆ เอื่อยๆ มาจนถึงบล็อกนี้
เพื่อถามไถ่ว่าจขบ.สบายดีหรือเปล่า
^^


โดย: I am just fine^^ วันที่: 7 สิงหาคม 2550 เวลา:11:36:42 น.  

ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
  *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
 

pooktoon
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"มีคนให้เรารักก็เป็นสุขแล้ว ยิ่งคนที่เรารัก เขารักเรานั้นสุขยิ่งกว่า" free counters
[Add pooktoon's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com