<<
มีนาคม 2550
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
25262728293031
 
18 มีนาคม 2550
 
 
สุริยุปราคาบางส่วน 19 มีนาคม 2550..

โดยปกติแล้วในรอบ 1 ปี จะเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาขึ้น 2 ครั้งบนโลกคือช่วงต้นปี และ ปลายปี และทุกครั้งที่เกิดสุริยุปราคาก็อาจจะมีจันทรุปราคาเกิดขึ้นตามมาด้วย หรือเมื่อเกิดจันทรุปราคาก่อนแล้วอีกประมาร 15 วันก็อาจจะเกิดสุริยุปราคาตามมาได้อีก และจะเกิดที่เดียวกันหรือต่างที่กันก็ได้ เนื่องจากเป็นช่วงที่ดวงจันทร์กำลังอยู่บนโหนดของวงโคจรพอดี
แต่สำหรับปี 2550 นี้ ทางแถบเอเซียถือว่าโชดดีที่ได้เห็นปรากฏการณ์จันทร์รุปราคา และ สุริยุปราคา ตามมาคู่กัน ด้วยสถานที่ใกล้เคียงกัน นั้นคือหลังจากที่เกิดจันทรุปราคาเต็มดวงเมื่อวันที่ 3 มีนาคม แล้วอีกราว 16 วันต่อมาซึ่งเป็นคืนเดือนมืด ตรงกับวันที่ 19 มีนาคม ก็เกิดสุริยปราคาตามมาให้เห็นเช่นกัน แต่เป็นสุริยุปราคาบางส่วน

สุริยุปราคาบางส่วนนี้เกิดขึ้นช่วงเช้าตั้งแต่เวลา 07.38 น.ตามเวลาในประเทศไทยโดยประมาณ ของวันจันทร์ที่ 19 มีนาคม 2550 ซึ่งสามารถเห็นได้ทั่วประเทศไทย แต่จะเห็นส่วนที่ถูกดวงจันทร์บังไม่เท่ากัน และเวลาการเริ่มสัมผัสก็แตกต่างกันด้วย

สำหรับผู้ที่อยู่บริเวณภาคกลางและกรุงเทพฯ จะเริ่มสัมผัสเวลา 07.48 น. และออกเวลา 08.57 น.
โดยจะเห็นถูกบังมากที่สุด 1 ใน 6 ส่วน เวลา 8.28 น.

สำหรับผู้ที่อยู่ทางใต้สุดของประเทศไทย จะเริ่มสัมผัสเวลา 07.59 น. และออกเวลา 08.28 น.
โดยจะเห็นถูกบังมากที่สุดราว 1 ใน 20 ส่วน เวลา 8.16 น.
สำหรับผู้ที่อยู่ทางเหนือสุดของประเทศไทย จะเริ่มสัมผัสเวลา 07.46 น. และออกเวลา 09.09 น.
โดยจะเห็นพื้นที่ถูกบังมากที่สุดราว 1 ใน 4 ส่วน เวลา 8.30 น. และเป็นบริเวณที่ได้เห็นการบังกันมากที่สุดของประเทศด้วย


สำหรับการสังเกตสุริยุปราคาบางส่วนนี้ จะต้องใช้ฟิลเตอร์ดวงอาทิตย์ที่ได้มาตรฐานด้วย เนื่องจากดวงจันทร์ยังไม่ได้บังส่วนสว่างของดวงอาทิตย์หมด จึงควรใช้ฟิลเตอร์กรองแสงอาทิตย์แบบเดียวกับที่ใช้ดู จุดบนดวงอาทิตย์..--..---..---..-.---.---.---...-...

คำเตือน : อย่าจ้องดูดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่าหรือผ่านกล้องดูดาวที่ไม่มีแผ่นกรองแสง เพราะจะส่งผลกระทบในระยะยาวต่อดวงตาของคุณและอาจทำให้ตาบอดได้


สองสัปดาห์หลังเกิดจันทรุปราคาเต็มดวงเมื่อคืนวันมาฆบูชา เช้าวันจันทร์ที่ 19 มีนาคม 2550 จะเกิดสุริยุปราคาบางส่วน มองเห็นได้ในประเทศไทย เอเชียใต้ บางส่วนของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และเอเชียตะวันออก รวมทั้งบางส่วนของมลรัฐอะแลสกาในทวีปอเมริกาเหนือ

สุริยุปราคามีโอกาสเกิดขึ้นได้ในวันเดือนดับเมื่อดวงจันทร์โคจรมาอยู่ตรงกลางระหว่างโลกกับดวงอาทิตย์พร้อมกับทอดเงาตกลงบนพื้นผิวโลก เงาดวงจันทร์มีสองส่วนคือเงามืดกับเงามัว คนบนพื้นโลกส่วนที่อยู่ใต้เงามัวจะมองเห็นดวงอาทิตย์แหว่ง แต่หากอยู่ใต้เงามืดจะเห็นดวงอาทิตย์ถูกดวงจันทร์บังมิดดวงเรียกว่าสุริยุปราคาเต็มดวง สำหรับประเทศไทยเคยเกิดสุริยุปราคาเต็มดวงล่าสุดเมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2538

สุริยุปราคาที่จะเกิดในวันที่ 19 มีนาคม เป็นสุริยุปราคาบางส่วน หมายความว่าเงามืดของดวงจันทร์ไม่ได้ตกกระทบพื้นผิวโลก คงมีแต่เงามัวเท่านั้นที่พาดผ่านผิวโลก หากมองในภาพกว้างสุริยุปราคาครั้งนี้เริ่มต้นเวลา 7.38 น. ตามเวลาประเทศไทย เมื่อเงามัวของดวงจันทร์เริ่มแตะผิวโลกบริเวณนอกชายฝั่งด้านตะวันออกของอินเดีย จากนั้นเกิดสุริยุปราคามองเห็นดวงอาทิตย์แหว่งมากที่สุด (88%) ที่รัสเซียในเวลา 9.32 น. แล้วไปสิ้นสุดสุริยุปราคาในเวลา 11.25 น. อันเป็นจังหวะที่เงามัวหลุดออกจากผิวโลกในทะเลนอกชายฝั่งด้านทิศเหนือของอะแลสกา

สำหรับประเทศไทย สุริยุปราคาบางส่วนครั้งนี้มองเห็นได้เกือบทั่วประเทศยกเว้นจังหวัดชายแดนภาคใต้ บริเวณที่เห็นดวงอาทิตย์แหว่งมากที่สุดคือด้านตะวันตกเฉียงเหนือของภาคเหนือ ยิ่งอยู่ในละติจูดสูงมากเท่าใดก็ยิ่งเห็นดวงอาทิตย์แหว่งมากเท่านั้น ส่วนเวลาที่เกิดปรากฏการณ์ก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละพื้นที่ เช่น กรุงเทพฯ เห็นตั้งแต่เวลา 7.47 - 8.57 น. ดวงอาทิตย์แหว่งมากที่สุดในเวลา 8.21 น. ด้วยสัดส่วน 16% จังหวัดอื่น ๆ บางจังหวัดสามารถดูได้จากตาราง ส่วนจังหวัดที่ไม่แสดงในตารางอาจคาดคะเนได้จากข้อมูลของจังหวัดใกล้เคียงที่อยู่ในภูมิภาคเดียวกันดวงอาทิตย์ที่มองเห็นได้จากที่ต่าง ๆ ขณะถูกบังมากที่สุด


..--..--
สุริยุปราคาเป็นปรากฏการณ์ที่ห้ามดูด้วยตาเปล่า ต้องมีแว่นกรองแสงหรือแผ่นกรองแสงที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับส่องดูดวงอาทิตย์และอาจใช้กล้องโทรทรรศน์ที่มีแผ่นกรองแสงปิดบังหน้ากล้อง นอกจากนี้เรายังสามารถหลีกเลี่ยงอันตรายจากแสงอาทิตย์โดยสังเกตปรากฏการณ์ด้วยวิธีทางอ้อม เช่น ฉายภาพดวงอาทิตย์ผ่านกล้องโทรทรรศน์หรือกล้องสองตาลงบนฉากรับภาพ แล้วดูดวงอาทิตย์ที่ปรากฏบนฉาก ควรเฝ้าระวังอย่าให้เด็กหรือผู้ที่ไม่รู้มองเข้าไปในกล้อง
วัสดุกรองแสงที่ไม่ปลอดภัยและควรหลีกเลี่ยง ได้แก่ กระจกรมควัน แว่นกันแดด กระดาษห่อลูกอม แผ่นดิสเก็ตต์ ฟิล์มเอกซ์เรย์ ฟิล์มถ่ายรูป ฯลฯ อย่านำมาใช้ดูดวงอาทิตย์ แม้ว่าวัสดุเหล่านี้จะมีความสามารถในการกรองแสงย่านแสงขาว แต่รังสีอินฟราเรดสามารถทะลุผ่านได้และจะเป็นอันตรายต่อดวงตา

สำหรับผู้ที่ไม่มีแผ่นกรองแสงหรือทัศนูปกรณ์อื่น อาจใช้วัสดุง่าย ๆ ในบ้านมาช่วยในการสังเกตสุริยุปราคาโดยใช้หลักการของกล้องรูเข็ม สิ่งที่ต้องมีคือกระจกเงาบานเล็ก กระดาษขนาดใหญ่กว่ากระจก มีดคัตเตอร์หรือกรรไกร และเทปกาว

วิธีทำคือ นำกระดาษมาเจาะรูเป็นรูปสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 1 เซนติเมตร (อาจใช้มีดกรีดโดยตรงหรือพับกระดาษแล้วใช้กรรไกรตัด) จากนั้นนำไปประกบกับบานกระจกด้วยเทปกาว เวลาใช้งานให้นำกระจกเงาดังกล่าวไปสะท้อนแสงอาทิตย์ให้แสงตกบนผนังสีอ่อนหรือฉากรับภาพสีขาวที่อยู่ภายในบ้าน ภาพที่เห็นบนฉากจะเป็นดวงกลมซึ่งเป็นภาพสะท้อนของดวงอาทิตย์

เมื่อเกิดสุริยุปราคา ดวงกลมที่เห็นบนฉากจะแหว่งตามลักษณะดวงอาทิตย์บนท้องฟ้า ขนาดของดวงอาทิตย์บนฉากแปรผันตามระยะห่างระหว่างกระจกกับฉากรับภาพ โดยที่ระยะหนึ่งเมตรจะได้ภาพดวงอาทิตย์ขนาดประมาณ 9 มิลลิเมตร ดังนั้นที่ระยะห่าง 10 เมตร จะได้ภาพดวงอาทิตย์ขนาด 9 เซนติเมตร วิธีนี้ทำให้เราสามารถสังเกตสุริยุปราคาได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นอันตรายต่อดวงตา แต่พึงระวังอย่าให้ใครที่เดินผ่านไปมามีโอกาสหันมามองแสงอาทิตย์ที่สะท้อนออกมาจากกระจก

หลังจากปีนี้ประเทศไทยจะมีโอกาสสังเกตสุริยุปราคาบางส่วนอีกครั้งในเย็นวันศุกร์ที่ 1 สิงหาคม 2551 ซึ่งจะเกิดในเวลาไม่นานก่อนดวงอาทิตย์ตกลับขอบฟ้า

อันตรายจากแสงอาทิตย์
สุริยุปราคาเป็นปรากฏการณ์ที่เปิดโอกาสให้เราได้ศึกษาและทำความรู้จักกับธรรมชาติของดวงอาทิตย์ โลก และดวงจันทร์ อย่างไรก็ตามการดูดวงอาทิตย์ด้วยวิธีที่ไม่ถูกต้องทำให้เกิดอันตรายได้ เพราะรังสีจากดวงอาทิตย์สามารถทำลายเนื้อเยื่อและเซลล์ของจอตาทำให้ตาบอด เร่งการเสื่อมสภาพของกระจกตา และเป็นสาเหตุหนึ่งของโรคต้อกระจก

หากจ้องดูดวงอาทิตย์โดยปราศจากสิ่งป้องกัน แสงอาทิตย์จะไปรวมกันที่จอตา ทำลายเซลล์จนทำให้เกิดอาการตาบอดชั่วคราวหรือถาวรได้ ที่สำคัญกว่านั้น คือ ขณะที่จอตาถูกแสงอาทิตย์เผาเราไม่สามารถรับรู้ได้ เพราะในนั้นไม่มีเซลล์ประสาทสำหรับรับความรู้สึก ดังนั้นทุกคนจึงควรตระหนักว่าการสังเกตสุริยุปราคาที่ถูกต้อง คือ อย่าดูดวงอาทิตย์ด้วยตาเปล่า วิธีที่ปลอดภัยที่สุดคือดูจากภาพสะท้อนบนฉากที่ฉายออกมาจากอุปกรณ์


..............................................................................................................................................


ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก
//sunearth.gsfc.nasa.gov/eclipse/eclipse.html, //thaiastro.nectec.or.th/ และ //www.darasart.com


.........................................................................


Create Date : 18 มีนาคม 2550
Last Update : 18 มีนาคม 2550 14:19:19 น. 8 comments
Counter : 916 Pageviews.

 
นึกถึงปรากฏการร์ทางดาราศาสตร์ทีไร ผมนึกถึงพี่ pooktoon ทุกที และพอมาก็ไม่ผิดหวังเลยคร้าบบ ข้อมูลแน่นปึกมากเลย พรุ่งนี้ผมจะพยายามตื่นดูครับ ตอนนี้กำลังหาอุปกรณ์ลดควมเข้มแสงอยู่เหมือนกันครับพี่

พี่ pooktoon สบายดีนะครับ!?


โดย: Due_n IP: 203.209.124.182 วันที่: 18 มีนาคม 2550 เวลา:15:12:40 น.  

 


ว้าวววว..เร็วจังเลยค่ะ
เราว่าเราเพิ่งจะได้เห็นนะนิ
ขอบคุณมากค่ะหนุ่มผู้รักจักรวาล..
มีความสุขวันหยุดนะค่ะ..
มีความสุขเสมอด้วยใจสงบ..ในวันนี้ค่ะ

สองพระที่ห่างหายมิลืมเลื่อนนึกถึงเพื่อนเสมอค่ะ
ในพระนี้จึงแวะเยื่อนหา..เพื่อมอบบุญ.สู่มิตร
วันนี้เราไปถวายสังฆทาน..
แผ่เมตตาให้เจ้ากรรมนายเวร
นำบุญมาเผื่อแผ่มิตรสหายค่ะ

การเป็นอยู่ด้วยความว่าง หรือ สุญญตาวิหาร
เราควรจะมีของเราบ้าง พอหมดกิเลส ตัณหา
ก็จะมีความสันโดษ พอใจยินดีที่มีอยู่
ทุกสิ่งที่จะเกิดขึ้น ล้วนเรื่องจริงมิใช่มายา

สาธุ อนุโมทาน..กัลยาณมิตรค่ะโดย: catt.&.cattleya (catt.&.cattleya.. ) วันที่: 18 มีนาคม 2550 เวลา:15:15:07 น.  

 
อยากมีกิ๊กหลายคนก็แบบนี้อะ เดี๋ยวให้ดาริมาช่วยอีกคง อิอิ


โดย: Love U forever. วันที่: 18 มีนาคม 2550 เวลา:15:36:30 น.  

 
แหม่มอยากดูด้วยอ่ะ แต่ห้ามใช้แว่นกันแดดดู..เค้าก็อดล่ะเซ่ะ..


โดย: i'm not superman วันที่: 18 มีนาคม 2550 เวลา:16:28:32 น.  

 
เข้ามาอ่านแล้วล่ะ
ก็นั่งนึกว่าวันที่ 19 ผ่านไปหรือยังหว่า
อ๋อ....วันพรุ่งนี้นี่นา
อิอิอิ
กะแล้วว่าไงคุณตูนต้องเขียนเรื่องนี้แน่ๆ
สบายดีเน๊าะ
ไว้ดูทางทีวีละกันถ้าห้ามดูด้วยตา
สบายดีเน๊าะ


โดย: อุ้มสี วันที่: 18 มีนาคม 2550 เวลา:20:04:56 น.  

 
วิธีฉายภาพสะท้อนผ่านกระจก เข้าท่าดีค่ะ ..เดี๋ยวจะทำเล่นๆดู ทำดูเล่นๆได้ใช่ไหมคะ แบบว่า ว่างๆก็ทดลองเล่นอ่ะ...คงไม่เป็นไรนะ


โดย: ปลายฟากฟ้า IP: 24.14.97.179 วันที่: 19 มีนาคม 2550 เวลา:2:34:46 น.  

 
ดูรูปจริงๆได้ที่ blog ผมครับ สถานที่นครราชสีมา

https://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=sri-phet&group=1&month=03-2007&date=19&gblog=4


โดย: Sri-Phet วันที่: 19 มีนาคม 2550 เวลา:23:38:11 น.  

 


โดย: เต๊ณฯ IP: 203.172.153.26 วันที่: 15 พฤษภาคม 2551 เวลา:12:57:55 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
 

pooktoon
Location :
ระยอง Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 1 คน [?]
"มีคนให้เรารักก็เป็นสุขแล้ว ยิ่งคนที่เรารัก เขารักเรานั้นสุขยิ่งกว่า" free counters
[Add pooktoon's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com