DR.MOO CAN DO
Group Blog
 
<<
พฤษภาคม 2553
 1
2345678
9101112131415
16171819202122
23242526272829
3031 
 
28 พฤษภาคม 2553
 
All Blogs
 
ฆาตกรรมอำพราง : “นางโจร” ฆ่าเผา พล.ต.ต.! ตอนที่ 1
เสียงวิทยุสื่อสารดังลั่นโรงพักบางใหญ่ ราว 2 ทุ่มของวันที่ 2 ก.ค.2552 ร.ต.ท.สงคราม บัวพันธุ์ ร้อยเวรสอบสวนจับใจความได้ว่า “เหตุเพลิงไหม้บ้านเลขที่ 47/131 หมู่บ้านกฤษดานคร 10 ถนนตลิ่งชัน-สุพรรณบุรี ต.เสาธงหิน อ.บางใหญ่ จ.นนทบุรี ทราบนามเจ้าของบ้าน พล.ต.ต.ชูเกียรติ ภัยลี้ อดีตรองผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค


หลังรายงานเหตุให้ผู้บังคับบัญชาทราบแล้ว ร.ต.ท.สงคราม รุดไปที่เกิดเหตุ พร้อมรถดับเพลิงอีกหลายคัน เมื่อไปถึง พบว่าที่เกิดเหตุเป็นบ้านหรู 2 ชั้น ทรงยุโรป เนื้อที่ประมาณ 80 ตารางวา มีรั้วรอบขอบชิด พบเพลิงกำลังลุกไหม้อย่างรุนแรงบนห้องนอนชั้นบน และลุกลามชั้นล่างของบ้าน ท่ามกลางกลุ่มควันหนาทึบพวยพุ่งอยู่ตลอดเวลา เจ้าหน้าที่ดับเพลิงใช้เวลาราว 40 นาที จึงควบคุมเพลิงไว้ได้อย่างสงบ


หลังเข้าเคลียร์พื้นที่ เจ้าหน้าที่ถึงกับตกตะลึง เมื่อบนห้องนอนพบร่าง พล.ต.ต.ชูเกียรติ เจ้าของบ้าน ถูกไฟเผาร่างดำเป็นตอตะโก เป็นที่น่าเวทนา! ทั้งตำรวจและญาติพี่น้องหลายคนต่างเชื่อว่า พล.ต.ต.ชูเกียรติ อาจสำลักควันไฟ และไม่สามารถหนีตายได้ทัน ด้วยมีอายุมากถึง 69 ปี แต่ทว่า “รองฯ แจ๊ส” พล.ต.ต.คำรณวิทย์ ธูปกระจ่าง รอง ผบช.ภ.1 ที่ไปร่วมตรวจสอบที่เกิดเหตุด้วย ไม่ได้มองเช่นนั้น?


“หลังจากได้รับแจ้ง เราก็เดินทางไปดูที่เกิดเหตุ ซึ่งเมื่อไปถึงเราก็มองได้ 2 ประเด็น คืออุบัติเหตุไฟไหม้และถูกไฟคลอก ซึ่งอาจจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร แต่ลึกๆ แล้วเรายังไม่เชื่อว่าทำไมจึงเกิดไฟไหม้ และเหตุใดศพจึงอยู่บนห้องนอน ซึ่งมันผิดวิสัย เพราะถ้าคนที่ไม่ได้ถูกวางยานอนหลับหรืออะไรอย่างพี่ชูเกียรติ ประสบการณ์ท่านเยอะแยะทำไมท่านจะหนีออกมาไม่ได้ ถ้าไฟไหม้แบบนั้น และในการตัดสินใจช่วงนั้นพี่ชูเกียรติจะตัดสินใจแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้โดยไม่ถึงกับเสียชีวิต ถ้าท่านอยู่ในสภาพที่สติสัมปชัญญะปกติ จึงได้มีการสั่งให้รีบส่งศพไปชันสูตรที่นิติเวช เพื่อหาสาเหตุการตายอย่างละเอียด” พล.ต.ต.คำรณวิทย์ บอก


พฐ.ชี้ชัดฆาตกรรมอำพราง


วันรุ่งขึ้น ผลการตรวจชันสูจน์ศพระบุออกมาชัดเจนว่า พล.ต.ต.ชูเกียรติ ไม่ได้ถูกไฟคลอกตาย ทว่าถูกฆ่าตายก่อนจะถูกเพลิงเผาร่าง เพราะสภาพศพมีร่องรอยบาดแผลถูกทำร้ายด้วยอาวุธมีด และหลักฐานทางนิติวิทยาศาสตร์ชี้ชัดว่า ผู้ตายเสียชีวิตก่อนที่จะเกิดเพลิงไหม้บ้าน เพราะไม่มีเขม่าควันไฟภายในปอด นั่นหมายความว่า คดีนี้กลายเป็นคดีฆาตกรรมอำพราง !?!


หลังทราบผลการชันสูตรศพ ทั้ง พล.ต.ต.คำรณวิทย์ พ.ต.อ.เพชรัตน์ แสงไชย รอง ผบก.ศสส.ภาค 1 พ.ต.อ.ชยานนท์ มีสติ ผกก.ศสส.ภาค 1 ร่วมกับชุดสืบสวน กก.2 บก.ป. นำโดย พ.ต.อ.อัคราเดช พิมลศรี ผกก.2 บก.ป ปิดห้องประชุมเครียดถึงแนวทางในการคลี่คลายคดี


“จุดเริ่มต้นของการสืบสวนคดีนี้มันก็ต้องเริ่มจากที่เกิดเหตุ เมื่อตอนที่ พฐ.ไปตรวจคร่าวๆแล้วแต่เรายังให้คงสภาพไว้เหมือนเดิม พอเรารีบไปดูที่เกิดเหตุก็พบว่ามันมีการกินข้าวก่อน มีแก้วน้ำ 2 ใบ แล้วทำไมคนขึ้นไปตายอยู่ข้างบนห้องในสภาพถูกเผา และลักษณะของเพลิงไหม้ คือปกติมันจะต้องมีจุดต้นเพลิง แต่เหตุการณ์นี้มีจุดต้นเพลิงถึง 3 จุด เช่น ใต้บันได ซึ่งใต้บันไดบ้านถูกเพลิงไหม้ไม่เหลือเลย ซึ่งมันจะต้องมีจุดที่ไหม้ใต้บันไดอย่างเดียว และในห้องนอนซึ่งกว่าจะลุกลามไปแต่ในห้องก็มีจุดที่ไหม้หนักๆ อยู่ มันทำให้มีพิรุธเหมือนกันอันนี้คือจุดเริ่มต้นของการสืบสวน หลังจากนั้นเราก็มาไล่วงจรชีวิตของพี่ชูเกียรติว่าตั้งแต่เช้าท่านไปไหนทำอะไรมาบ้าง เริ่มตั้งแต่ตี 5 ท่านโทรศัพท์หาใครบ้าง 8 โมงออกมากดเงินไปหาคนรู้จักและออกมากดเงิน และหลังจากกดเงินแล้วเงินไปไหน เราก็ไปตามจนเจอว่าท่านกดเงินไปให้ใครและหลังจากนั้นท่านไปกินข้าวที่ไหน และกลับเข้ามาอีกที่กี่โมง จนเวลาเกิดเหตุท่านสั่งอาหารมาที่บ้าน เช่นท่านสั่งมาตอนบ่ายโมงกว่าอาหารมาบ่าย 2 โมง ตอนเช้าที่ท่านไปร้านอาหารเราก็ไปมาแล้ว ร้านญีญวนเราไปมาแล้ว ก็ไปตรวจสอบพบว่าท่านนั่งทานอะไรบ้าง จ่ายเงินไปเท่าไหร่ นั่งทานอยู่ 2 คน จนออกจากร้านมากี่โมงออกจากร้านมาแล้วทำไมเมื่อกลับมาถึงบ้านยังโทรไปสั่งอาหารที่ร้านตามสั่งมาอีก 3 อย่าง แล้วใครเป็นคนเอาอาหารมาส่ง เราก็คุยกับคนที่ส่งอาหารว่าอาหารที่มาส่งมีอะไรบ้าง มาส่งกี่โมง แล้วท่านจ่ายเงินไป 115 บาทมันก็ทำให้เรารู้ว่า จากการที่อาหารมาส่ง มีแก้ว 2 ใบ มีจาน 2 ใบเราก็มองว่าต้องมีการนั่งกินกันก่อน แต่เมื่อมีการกินมันก็ต้องว่ากันไปถึงบ่าย 2 โมงที่เขาส่งมาหาจนเวลาบ่าย 3 โมงครึ่งคนเริ่มได้กลิ่นควันไฟเราก็คำนวณว่าช่วงเวลาเกิดเหตุน่าจะอยู่ที่ 1 ชั่วโมงหรือ 1 ชั่วโมงครึ่ง ช่วงเวลาตั้งแต่บ่าย 2โมงถึงบ่าย 3 โมงครึ่งมันเป็นเวลาปริศนาที่เราต้องสืบหา” พล.ต.ต.คำรณวิทย์กล่าว พร้อมทั้งยอมรับว่า อาหารที่ พล.ต.ต.ชูเกียรติ สั่งมารับประทานนั้นมีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ด้วย


วงจรปิดปรากฏร่างหญิงสาว!


คดีเริ่มเป็นรูปธรรมมมากขึ้น เมื่อชุดสืบสวนได้ภาพจากกล้องวงจรปิดของธนาคารไทยพาณิชย์ สาขาบางลำพู ที่คนร้ายไปกดบัตรเอทีเอ็มของผู้ตาย ปรากฏว่าเป็นหญิงสาว!


เมื่อได้ข้อมูลดังกล่าวมา ชุดคลี่คลายคดีจึงตัดประเด็นที่ไม่เกี่ยวข้องออก และบีบประเด็นให้แคบลง โดยพุ่งเป้าหมายไปยังคนใกล้ชิดและสนิทสนมกับ พล.ต.ต.ชูเกียรติ เป็นพิเศษ เพราะสามารถเข้าไปก่อเหตุในระยะประชิดตัวได้ ที่สำคัญยังรู้รหัสบัตรเอทีเอ็มของผู้ตายด้วย แต่ทั้งนี้ ภาพที่ได้มาจากกล้องวงจรปิด ยังไม่ค่อยชัดเจน จึงต้องใช้เทคนิคทำให้ภาพคมชัดมากขึ้น และเมื่อตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์มือถือต้องสงสัยรายหนึ่ง ซึ่งโทร.เข้ามือถือผู้ตายหลายครั้ง โดยก่อนเกิดเหตุไม่นานโทร.มาหาผู้ตายถึง 2 ครั้งในเวลาไล่เลี่ยกัน เมื่อเจ้าหน้าที่ทดลองติดต่อกลับไปยังหมายเลขที่โทร.มาหาผู้ตาย ปรากฏว่าเกือบทั้งหมดมีผู้รับสาย มีเพียงหมายเลขต้องสงสัยหมายเลขเดียวนี้เท่านั้นที่ไม่สามารถติดต่อได้อีก จึงเชื่อว่าเจ้าของหมายเลขน่าจะเกี่ยวข้องกับคดี


“เราไม่ได้มองแค่เหตุเพลิงไหม้ คิดไปว่าใครที่มันวางแผนอยู่ในขบวนการและเป็นคนฆ่าท่านอย่างไร โดยเฉพาะอย่างยิ่งเบอร์โทรศัพท์ของผู้ต้องหามีเบอร์โทรแกหาท่าน โทรติดต่อแล้ว เราเช็คการใช้ปรากฏว่าไม่มีการโทรไปหาคนอื่น เราก็มองว่าทำไม 2 อาทิตย์ เบอร์นี้ไม่โทรหาใครเลยมันผิดวิสัย ผมประชุมทีมงานทุกวัน มองไปได้เลยว่ามีการวางแผนที่จะฆ่าท่าน โดยเปิดโทรศัพท์เบอร์นี้ไว้ เหมือนเบอร์เฉพาะกิจโดยตรง” พล.ต.ต.คำรณวิทย์ เล่าถึงการแกะรอยคนร้าย
ข้อมูลจาก mamager online


Create Date : 28 พฤษภาคม 2553
Last Update : 28 พฤษภาคม 2553 9:42:52 น. 6 comments
Counter : 1098 Pageviews.

 
ตำรวจเก่งมากค่ะ
ถ้าทำคดีด้วยความตั้งใจจริงแบบนี้ทุกคดี รับรองเลยว่าคนร้ายไม่มีคดีไหนลอยนวลได้
ตำรวจไทยเก่งไม่แพ้ชาติใดๆ ในโลก
ถ้า..."ตั้งใจจริง"ในการสางคดีนะคะ แฮ่ๆๆๆ

คนสมัยนี้ใจคอโหดเหี้ยมทั้งผู้ชายผู้หญิงไม่แพ้กันเลยอ่ะ
ต้องโทษข่าวกับหนังฆาตกรรมทั้งหลายอ่ะ ที่นำเสนอ เหมือนสอนรูปแบบให้คนฆ่าคนได้เนียนๆ มากขึ้น

สวัสดีค่ะ ทักทายนะคะ ฮี่ๆๆๆ


โดย: ณ ปลายฉัตร วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:24:22 น.  

 


โดย: หาแฟนตัวเป็นเกลียว วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:11:58:09 น.  

 
เป็นกำลังใจให้ตำรวจน้ำดีค่ะ


โดย: เรือไฟ วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:12:28:04 น.  

 
เยี่ยมเลยคุณตำรวจ


โดย: น่าดู IP: 118.172.117.171 วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:14:09:30 น.  

 
ชื่นชมตำรวจไทย

ในอีกมุมหนึ่งคุณทำงานได้ว่องมาก


โดย: ~Don't say u love me~ วันที่: 28 พฤษภาคม 2553 เวลา:15:06:04 น.  

 
ดีคร่า ทักทายนะค่ะ


โดย: www.24hotcasino.com IP: 180.183.245.214 วันที่: 17 ธันวาคม 2553 เวลา:14:20:25 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

Valentine's Month


 
DR.MOO CAN DO
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 40 คน [?]
ผมเป็น นิติพยาธิแพทย์ หรือ จะเรียกว่า หมอนิติเวช ก็ได้ครับ นิติพยาธิแพทย์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปีแล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง นิติพยาธิอีก 3 ปี และเมื่อสอบผ่าน ก็จะได้รับวุฒิบัตรเป็นผู้เชี่ยวชาญสาขานิติเวชศาสตร์ และได้เป็นนิติพยาธิแพทย์ โดยสมบูรณ์
หน้าที่ของหมอนิติเวช แบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ
ส่วนแรก จะเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยคดี โดยในผู้ป่วยคดีนั้นแพทย์นิติเวชจะมีหน้าที่ในการตรวจ และให้ความเห็นกับพนักงานสอบสวนเกี่ยวกับบาดแผลที่ตรวจพบ ซึ่งตำรวจจะนำไปใช้ในการตั้งข้อกล่าวหากับคู่กรณี และหน้าที่ต่อมาของแพทย์นิติเวชคือการเป็นพยานในชั้นศาลในคดีดังกล่าว
ส่วนที่สอง จะเกี่ยวข้องกับผู้เสียชีวิต โดยในกรณีผู้เสียชีวิตนั้นแพทย์นิติเวชมีหน้าที่ในการตรวจสถานที่เกิดเหตุในกรณีตายผิดธรรมชาติตามที่กฎหมายกำหนด และหากมีความจำเป็นต้องผ่าชันสูตร ก็จะต้องมีการทำรายงาน และให้ความเห็นเกี่ยวกับสาเหตุของการเสียชีวิต ส่งให้พนักงานสอบสวน สุดท้ายหน้าที่หลักที่สำคัญโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้คือการเป็นพยานในชั้นศาลในคดีนั้นๆครับ
ประวัติการศึกษา
1.แพทยศาสตร์บัณฑิต คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
2.วุฒิบัตรผู้เชี่ยวชาญสาขานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
3.ประกาศนียบัตร “Crime Scene Investigation” โครงการร่วมระหว่าง International Law Enforcement Academy กับ Federal Bureau of Investigation Academy
4.ประกาศนียบัตร “การบริหารงานโรงพยาบาล” คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
ผลงาน
1.อาจารย์ประจำภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มศว.
2.อาจารย์พิเศษ สอนนักศึกษาชั้นปีที่ 3 โรงเรียนนายร้อยตำรวจ
3.อาจารย์พิเศษ สอนนักศึกษาปริญญาโท สาขานิติวิทยาศาสตร์ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ
4.อาจารย์พิเศษ สอนนักศึกษาปริญญาโท สาขานิติวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
5.วิทยากร หัวข้อ "ICD-10" ของกระทรวงสาธารณสุข
6.วิทยากร หัวข้อ "การตรวจสถานที่เกิดเหตุ" ของมูลนิธิร่วมกตัญญู และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
7.วิทยากรอบรมหลักสูตรนายร้อยตำรวจอบรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
8.วิทยากร หัวข้อ "KPI รายบุคคล" ให้กับโรงพยาบาลและมหาลัยวิทยาลัย ในภาครัฐ
9.วิทยากร หัวข้อ "Living will" ให้กับโรงพยาบาลในภาครัฐและเอกชน10.วิทยากร หัวข้อ "นิติเวชศาสตร์กับงานด้านโบราณคดี" ให้กับคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร
11.ร่วมเขียนหนังสือ "KPI รายบุคคล"
12.ร่วมเขียนหนังสือ "มาตรฐาน ICD-10, ICD-9"
13.ที่ปรึกษารายการ "เรื่องจริงผ่านจอ" และ "Redline"
14.บทความทางวิชาการและผลงานวิจัยทั้งในและต่างประเทศ 15 เรื่อง
15.ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ ตั้งแต่ ปี พศ.2553
16.ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพ ฯ คณะแพทยศาสตร์ มศว. ตั้งแต่ปี พศ.2551
ผศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี (DR.MOO CAN DO)
New Comments
Friends' blogs
[Add DR.MOO CAN DO's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.