DR.MOO CAN DO
Group Blog
 
<<
เมษายน 2553
 123
45678910
11121314151617
18192021222324
252627282930 
 
22 เมษายน 2553
 
All Blogs
 
คุณเชื่อไหม! มีคดีฆาตกรรมคดีหนึ่งใช้เวลาถึง 3,000 กว่าปี กว่าจะพิสูจน์ข้อเท็จจริงได้

          คุณเชื่อไหมครับว่ามีคดีฆาตกรรมอยู่คดีหนึ่งซึ่งใช้เวลาถึง 3,000 กว่าปี จึงจะสามารถพิสูจน์ข้อเท็จจริง และทำความจริงให้ปรากฏแก่ชาวโลกได้ ทั้งที่บุคคลที่เกี่ยวข้องกับคดีที่ว่านี้ก็พากันล้มหายตายจากไปนมนานกาเลแล้ว คดีที่ผมพูดถึงนี้ก็คือ คดีสังหารตุตันคามุน ครับ


            ผมคิดว่าคุณผู้อ่านคงจะรู้จักชื่อเสียงของตุตันคามุนกันมาพอสมควร เพราะพระองค์คือฟาโรห์องค์ที่ 12 ในราชวงศ์ที่ 18 ยุคราชธานีใหม่ของอียิปต์ ครองราชย์ระหว่าง 1325-1334 ปี ก่อนคริสตกาล ทรงเป็นโอรสของ อาเมนโฮเทป ที่ 4 ผู้ปฏิรูปลัทธิเทวนิยมของอียิปต์ จากการนับถือเทพเจ้าหลายองค์มาเป็นการนับถือสุริยเทพอาเตนเพียงองค์เดียว โดยทรงเปลี่ยนพระนามของพระองค์จาก อาเมนโฮเทป เป็น อาเคนเตน และตั้งชื่อลูกชายว่า ตุตันคาเตน ซึ่งหมายถึงรูปอันมีชีวิตของสุริยเทพอาเตน เมื่ออาเคนเตนสิ้นพระชนม์ ตุตันคาเตนได้ขึ้นครองราชย์ต่อมา โดยใช้พระนามว่าตุตันคามุน


            เนื่องจากในเวลาที่ขึ้นครองราชย์นั้น ตุตันคามุน มีอายุเพียง 10 ชันษา การบริหารบ้านเมืองจึงอยู่ในมือของอำมาตย์ หรือ วิเซียร์อัยย์ พระองค์อภิเษกสมรสกับอังเคเซนปาอาเตน พี่สาวร่วมบิดาซึ่งเป็นธิดาของพระนางเนเฟอร์ติตี ตุตันคามันครองราชย์เพียง 9 ปี ก็สิ้นพระชนม์อย่างกะทันหัน วิเซียร์อัยย์ ได้สร้างสุสานให้พระองค์ที่หุบผากษัตริย์ซึ่งเป็นสถานที่ฝังพระศพของฟาโรห์ พร้อมทั้งนำเครื่องใช้และเครื่องบูชาซึ่งส่วนใหญ่ทำด้วยทองคำบรรจุไว้ในสุสานกว่า 3,000 ชิ้น เพื่อให้พระองค์ได้นำไปใช้ในปรโลกตามคตินิยม อย่างไรก็ตามโดยที่ทรงครองราชย์เพียงระยะสั้นๆ และไม่ทรงมีพระราชกรณียกิจที่สำคัญ ทำให้พระองค์ไม่เป็นที่รู้จัก และไม่ปรากฏพระนามในประวัติศาสตร์เลยด้วยซ้ำ


            กาลเวลาผ่านไปถึง 3,000 ปี จนถึงต้นทศวรรษที่ 1900 “ได้มีการขุดค้นโบราณสถานในอียิปต์อย่างกว้างขวาง และเริ่มพบหลักฐานเกี่ยวกับตุตันคามุนเป็นครั้งแรก ลอร์ดคาเนวอน เศรษฐีชาวอังกฤษ ได้ให้ความสนับสนุนทางการเงินแก่ โฮเวิร์ด คาร์เตอร์ นักโบราณคดีชาติเดียวกันเพื่อทำการสำรวจหาสุสานตุตันคามุน จนถึงเดือนพฤศจิกายน ปี 1922 ขณะขุดค้นใกล้ๆ สุสานของฟาโรห์รามซิสที่ 6 ก็ได้พบทางลับที่ลงไปสู่สุสานของตุตันคามุนโดยบังเอิญ ซึ่งนับเป็นการค้นพบโบราณสถานครั้งสำคัญของโลก เพราะสุสานไม่เคยถูกเปิดมาก่อน และสมบัติมีค่าทุกชิ้นอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ และที่น่าตื่นเต้นก็คือ มัมมี่ที่เก็บรักษาไว้ได้อย่างดี และหน้ากากปิดพระพักตร์พระศพที่ทำด้วยทองคำประดับอัญมณีอย่างประณีตงดงาม ซึ่งทำให้ตุตันคามุนกลายเป็นฟาโรห์ที่โด่งดังที่สุดและมีผู้รู้จักมากที่สุดไปในทันที และภาพหน้ากากพระศพเป็นเสมือนสัญลักษณ์อีกอย่างหนึ่งของประเทศอียิปต์ไปโดยปริยาย พระองค์เป็นทูตสันถวไมตรีคนสำคัญ มีการนำเครื่องทองส่วนพระองค์ที่ค้นพบในสุสานไปจัดแสดงนิทรรศการตามเมืองต่างๆ ทั่วโลก


            ในปี 1968 และ 1978 มีการชันสูตรมัมมี่ของตุตันคามุน เละพบเศษกระดูกแตกในกะโหลกพระเศียร กระดูกพระอุระและซี่โครงด้านหน้าหายไป ทำให้มีการสันนิษฐานว่าพระองค์สิ้นพระชนม์ด้วยการถูกตีด้านหลังพระเศียร หรืออาจมีบาดแผลฉกรรจ์ที่พระอุระ และผู้ต้องสงสัย หมายเลขหนึ่งว่าเป็นผู้อยู่เบื้องหลังคดีฆาตกรรมรายนี้ก็คือ วิเซียร์อัยย์ นั่นเอง


            ในปี 2005 มัมมี่ของตุตันคามุนได้รับการสแกนด้วยเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ที่ทันสมัยตลอดทั้งร่าง และได้ข้อสรุปว่า ไม่พบร่องรอยการถูกทำร้าย เศษกระดูกในกะโหลกน่าจะเกิดขึ้นภายหลังการสิ้นพระชนม์แล้ว ส่วนกระดูกพระอุระและซี่โครงด้านหน้าที่หายไปยังไม่มีข้อสรุป แต่ก็ไม่น่าจะเกิดจากบาดแผลหรือการถูกทำร้าย สำหรับสาเหตุของการสิ้นพระชนม์นั้นสันนิษฐานว่าน่าจะเกิดจากไข้มาลาเรีย


            คดีฆาตกรรมตุตันคามุนได้ปิดลงเรียบร้อยแล้ว และทำให้วิเซียร์อัยย์หลุดพ้นจากการเป็นจำเลยของสังคมเสียทีครับ คดีของคนเป็นๆ บางคดีก็น่าจะยุติลงได้แล้วเหมือนกัน ไม่ต้องรอให้ถึง 3,000 ปี หรอกครับ


Create Date : 22 เมษายน 2553
Last Update : 22 เมษายน 2553 23:39:41 น. 5 comments
Counter : 574 Pageviews.

 
เหมือนจะเคยดูสารคดี เขาว่ามีร่องรอยบาดแผลกระดูกหัก (หรืออะไรเทือก ๆ นี้) ที่หน้าแข้งนะคะ กระดูกมีรอยเหมือนผ่านเวลาหลังหักไปนิดนึงแล้ว (ประมาณว่าเริ่มจะมีแคลเซียมใหม่มาเกาะเพื่อสมานตัวละมั้ง) ในสารคดีนั้นเลยสันนิษฐานว่าน่าจะตายจากการติดเชื้อจากแผลนั้น

จริงเท็จขึ้นอยู่กับสารคดีที่ดูนะ


โดย: Carousal IP: 125.24.111.122 วันที่: 23 เมษายน 2553 เวลา:8:07:20 น.  

 
ขอบคุณ คุณ Carousal มากๆครับสำหรับข้อมูล วันหลังเข้ามาแชร์กันอีกนะครับ


โดย: DR.MOO CAN DO วันที่: 23 เมษายน 2553 เวลา:8:23:41 น.  

 
สวัสดีค่ะเข้ามาบล็อคคุณหมอ มีแต่เรื่องน่าอ่านตลอดเลยค่ะ


โดย: Scorchio วันที่: 23 เมษายน 2553 เวลา:11:15:01 น.  

 
ขอบคุณ คุณ Scorchio มากครับ แนะนำและบอกต่อให้ด้วยจะดีมากๆๆครับ


โดย: DR.MOO CAN DO วันที่: 23 เมษายน 2553 เวลา:11:18:23 น.  

 
ชอบอารายธรรมของอียิปต์มากๆเลยค่ะ
โดย: puy_naka63 วันที่: 3 พฤษภาคม 2553 เวลา:5:07:22 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

DR.MOO CAN DO
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 38 คน [?]
ผมเป็น นิติพยาธิแพทย์ หรือ จะเรียกว่า หมอนิติเวช ก็ได้ครับ นิติพยาธิแพทย์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปีแล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง นิติพยาธิอีก 3 ปี และเมื่อสอบผ่าน ก็จะได้รับวุฒิบัตรเป็นผู้เชี่ยวชาญสาขานิติเวชศาสตร์ และได้เป็นนิติพยาธิแพทย์ โดยสมบูรณ์
หน้าที่ของหมอนิติเวช แบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ
ส่วนแรก จะเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยคดี โดยในผู้ป่วยคดีนั้นแพทย์นิติเวชจะมีหน้าที่ในการตรวจ และให้ความเห็นกับพนักงานสอบสวนเกี่ยวกับบาดแผลที่ตรวจพบ ซึ่งตำรวจจะนำไปใช้ในการตั้งข้อกล่าวหากับคู่กรณี และหน้าที่ต่อมาของแพทย์นิติเวชคือการเป็นพยานในชั้นศาลในคดีดังกล่าว
ส่วนที่สอง จะเกี่ยวข้องกับผู้เสียชีวิต โดยในกรณีผู้เสียชีวิตนั้นแพทย์นิติเวชมีหน้าที่ในการตรวจสถานที่เกิดเหตุในกรณีตายผิดธรรมชาติตามที่กฎหมายกำหนด และหากมีความจำเป็นต้องผ่าชันสูตร ก็จะต้องมีการทำรายงาน และให้ความเห็นเกี่ยวกับสาเหตุของการเสียชีวิต ส่งให้พนักงานสอบสวน สุดท้ายหน้าที่หลักที่สำคัญโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้คือการเป็นพยานในชั้นศาลในคดีนั้นๆครับ
ประวัติการศึกษา
1.แพทยศาสตร์บัณฑิต คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
2.วุฒิบัตรผู้เชี่ยวชาญสาขานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
3.ประกาศนียบัตร “Crime Scene Investigation” โครงการร่วมระหว่าง International Law Enforcement Academy กับ Federal Bureau of Investigation Academy
4.ประกาศนียบัตร “การบริหารงานโรงพยาบาล” คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
ผลงาน
1.อาจารย์ประจำภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มศว.
2.อาจารย์พิเศษ สอนนักศึกษาชั้นปีที่ 3 โรงเรียนนายร้อยตำรวจ
3.อาจารย์พิเศษ สอนนักศึกษาปริญญาโท สาขานิติวิทยาศาสตร์ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ
4.อาจารย์พิเศษ สอนนักศึกษาปริญญาโท สาขานิติวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
5.วิทยากร หัวข้อ "ICD-10" ของกระทรวงสาธารณสุข
6.วิทยากร หัวข้อ "การตรวจสถานที่เกิดเหตุ" ของมูลนิธิร่วมกตัญญู และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
7.วิทยากรอบรมหลักสูตรนายร้อยตำรวจอบรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
8.วิทยากร หัวข้อ "KPI รายบุคคล" ให้กับโรงพยาบาลและมหาลัยวิทยาลัย ในภาครัฐ
9.วิทยากร หัวข้อ "Living will" ให้กับโรงพยาบาลในภาครัฐและเอกชน10.วิทยากร หัวข้อ "นิติเวชศาสตร์กับงานด้านโบราณคดี" ให้กับคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร
11.ร่วมเขียนหนังสือ "KPI รายบุคคล"
12.ร่วมเขียนหนังสือ "มาตรฐาน ICD-10, ICD-9"
13.ที่ปรึกษารายการ "เรื่องจริงผ่านจอ" และ "Redline"
14.บทความทางวิชาการและผลงานวิจัยทั้งในและต่างประเทศ 15 เรื่อง
15.ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ ตั้งแต่ ปี พศ.2553
16.ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพ ฯ คณะแพทยศาสตร์ มศว. ตั้งแต่ปี พศ.2551
ผศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี (DR.MOO CAN DO)
New Comments
Friends' blogs
[Add DR.MOO CAN DO's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.