DR.MOO CAN DO
Group Blog
 
 
มกราคม 2553
 12
3456789
10111213141516
17181920212223
24252627282930
31 
 
26 มกราคม 2553
 
All Blogs
 
นิติเวชสหรัฐชี้ "คาร์ราดีน" ไม่ได้ฆ่าตัวตาย


นิติเวชวิทยาสหรัฐชี้"คาร์ราดีน"ไม่ได้ฆ่าตัวตาย กำลังรอข้อมูลเพิ่มเติมจากตำรวจไทย ก่อนสรุปสาเหตุการเสียชีวิต ด้าน"อำนวย"อ้างเอฟบีไอพอใจการทำคดีของตำรวจไทย ชี้ แนวการสืบสวนระหว่าง"เอฟบีไอ-ตำรวจไทย"ไม่แตกต่าง แต่สมมุติฐานต่างกัน ดร.ไมเคิล บาเดน เจ้าหน้าที่นิติเวชจากนครนิวยอร์กของสหรัฐ ที่ครอบครัวของนายเดวิด คาร์รารีน นักแสดงชื่อดังของฮอลลีวู้ดว่าจ้างให้เข้ามาตรวจสอบ ถึงสาเหตุการตายของเขาผู้ถูกพบแขวนคออยู่ในโรงแรมแห่งหนึ่งของไทย ยืนยันระบุว่า"เดวิด คาร์ราดีน"ไม่ได้ฆ่าตัวตาย หลังผ่าศพตรวจหาสา เหตุรอบสอง แต่ต้องการข้อมูลที่จำเป็นมากกว่านี้จากคณะเจ้าหน้าที่สืบสวนสอบสวนไทยก่อนจะสรุปผลว่านายคาร์ราดีนเสียชีวิตด้วยสาเหตุใด ขณะที่ครอบครัวคาร์ราดีน จี้ขอข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ไทยเพิ่ม คาดได้รับข้อมูลภายในสองสัปดาห์นี้ ก่อนสรุปสาเหตุการตายของนักแสดงระดับตำนานแห่งฮอลลีวู้ดคนนี้


นายคีธ และนายโรเบิร์ต คาร์ราดีน น้องชายของนักแสดงรุ่นใหญ่ ได้ให้สัมภาษณ์เรื่องนี้แก่กลุ่มผู้สื่อข่าวของสำนักข่าวเอพีที่โรงแรมแห่งหนึ่งในนครลอส แองเจลิสในช่วงเช้าของวันพฤหัสบดี(11 มิ.ย)ถือเป็นการปรากฏตัวต่อสาธารณชนครั้งแรกของสมาชิกครอบครัวคาร์ราดีน นับตั้งแต่พี่ชายคนโตถูกพบเป็นศพในโรงแรมแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว


ดร.บาเดน ซึ่งให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์หลังจากให้ข้อมูลผลตรวจสอบด้านนิติเวชวิทยาเป็นลายลักษณ์อักษรโดยสรุปแล้วว่า คาดว่าจะได้รับข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ไทยเพิ่มเติมภายในหนึ่งหรือสองสัปดาห์นี้ พร้อมทั้งย้ำว่าข้อมูลที่เขามีอยู่ในมือขณะนี้เป็นข้อมูลที่ไม่สมบูรณ์   ขณะที่นายโรเบิร์ต คาร์ราดีน ได้ขอร้องให้ประชาชนและสื่อมวลชนอดทนและเคารพความเป็นส่วนตัวของครอบครัวที่กำลังเศร้าเสียใจต่อเรื่องที่เกิดขึ้น   


ด้านพล.ต.ต.อำนวย นิ่มมะโน รอง ผบช.น. รับผิดชอบงานด้านการสอบสวน กล่าวถึงการสอบคดีการเสียชีวิตของ"เดวิด คาร์ราดีน"ดาราฮอลิวู้ดว่า เจ้าหน้าที่เอฟบีไอที่เข้ามาติดตามคดีพอใจการทำงานของตำรวจไทย ซึ่งมีแนวทางการสืบสวนที่ไม่ได้แตกต่างกัน เพียงแต่มีสมมุติฐานไม่เหมือนกัน ขณะนี้กำลังดำเนินการสอบสวนอยู่ ยังไม่สามารถสรุปสำนวนคดีได้ จนกว่าจะมีการตรวจสอบลงลึกในรายละเอียด ซึ่งทุกอย่างต้องอธิบายได้มีคำตอบได้ว่าในห้องมีอะไรเกิดขึ้นบ้าง 
"แม้กระทั่งก้นบุหรี่ต้องมีคำตอบว่าเป็นของใคร รวมถึงผลตรวจดีเอ็นเอและอื่นๆว่าเป็นของผู้ตายหรือไม่ และต้องมีข้อยุติในเรื่องของสภาพศพ การพิสูจน์สารพิษในตัวศพว่าถูกวางยา หรือใช้สารเสพติดหรือไม่ ทุกอย่างจะต้องมีการพิสูจน์จากทีมแทพย์อีกครั้ง ขณะเดียวกันต้องสืบสวนหาพยานในที่เกิดชี้ชัดให้ได้ว่า ผู้ตายเดินทางเข้าออกห้องกี่ครั้ง ทุกอย่างจะต้องชัดเจนมากที่สุด รวมถึงข้อมูลสำคัญคือ ผู้ตายมีวุฒิภาวะอย่างไร มีสภาพจิตใจอย่างไร มีปัญหาอย่างไรบ้าง รวมถึงข้อมูลลับต่างๆ สิ่งเหล่านี้ต้องนำมาประกอบกันทั้งหมดอีกครั้งก่อนจะสรุป เพื่อไม่ให้เกิดข้อผิดพลาด คาดว่าจะใช้เวลาไม่เกิน 1 เดือน ทุกเรื่องทุกอย่างจะสามารถสรุปได้ " รอง ผบช.น.กล่าว 
พล.ต.ต.อำนวย กล่าวด้วยว่า อยากตำหนิผู้ไม่มีส่วนเกียวข้องในการสืบสวนสอบสวนคดีนี้ว่าอย่าได้ให้ข่าวจนเกิดความสับสนในสัง คม ทำให้กระบวนการยุติธรรมระหว่างไทยและสหรัฐอเมริกาเกิดปัญหากัน และขอชี้แจงยืนยันว่า ในวันที่พบศพในที่เกิดเหตุนั้นมีการเข้าตรวจสอบภายในห้องพักร่วมกันระหว่างเจ้าหน้าที่ตำรวจไทย เจ้าหน้าที่สถานทูตสหรัฐอเมริกาประจำประเทศไทย 3 คน และเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐาน เข้าไปตรวจสอบพร้อมๆกันซึ่งเจ้าหน้าที่เหล่านั้นก็พอจะสรุปได้ว่าสาเหตุน่าเกิดจากสาเหตุอะไร แนวการสืบสวนเหมือนๆ กันแต่มีการตั้งสมมุติฐานที่แตกต่างกัน


ข้อมูลจากหนังสือพิมพ์คมชัดลึก


Create Date : 26 มกราคม 2553
Last Update : 7 กุมภาพันธ์ 2553 11:04:09 น. 0 comments
Counter : 518 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

DR.MOO CAN DO
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]
ผมเป็น นิติพยาธิแพทย์ หรือ จะเรียกว่า หมอนิติเวช ก็ได้ครับ นิติพยาธิแพทย์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปีแล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง นิติพยาธิอีก 3 ปี และเมื่อสอบผ่าน ก็จะได้รับวุฒิบัตรเป็นผู้เชี่ยวชาญสาขานิติเวชศาสตร์ และได้เป็นนิติพยาธิแพทย์ โดยสมบูรณ์
หน้าที่ของหมอนิติเวช แบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ
ส่วนแรก จะเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยคดี โดยในผู้ป่วยคดีนั้นแพทย์นิติเวชจะมีหน้าที่ในการตรวจ และให้ความเห็นกับพนักงานสอบสวนเกี่ยวกับบาดแผลที่ตรวจพบ ซึ่งตำรวจจะนำไปใช้ในการตั้งข้อกล่าวหากับคู่กรณี และหน้าที่ต่อมาของแพทย์นิติเวชคือการเป็นพยานในชั้นศาลในคดีดังกล่าว
ส่วนที่สอง จะเกี่ยวข้องกับผู้เสียชีวิต โดยในกรณีผู้เสียชีวิตนั้นแพทย์นิติเวชมีหน้าที่ในการตรวจสถานที่เกิดเหตุในกรณีตายผิดธรรมชาติตามที่กฎหมายกำหนด และหากมีความจำเป็นต้องผ่าชันสูตร ก็จะต้องมีการทำรายงาน และให้ความเห็นเกี่ยวกับสาเหตุของการเสียชีวิต ส่งให้พนักงานสอบสวน สุดท้ายหน้าที่หลักที่สำคัญโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้คือการเป็นพยานในชั้นศาลในคดีนั้นๆครับ
ประวัติการศึกษา
1.แพทยศาสตร์บัณฑิต คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
2.วุฒิบัตรผู้เชี่ยวชาญสาขานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
3.ประกาศนียบัตร “Crime Scene Investigation” โครงการร่วมระหว่าง International Law Enforcement Academy กับ Federal Bureau of Investigation Academy
4.ประกาศนียบัตร “การบริหารงานโรงพยาบาล” คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
ผลงาน
1.อาจารย์ประจำภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มศว.
2.อาจารย์พิเศษ สอนนักศึกษาชั้นปีที่ 3 โรงเรียนนายร้อยตำรวจ
3.อาจารย์พิเศษ สอนนักศึกษาปริญญาโท สาขานิติวิทยาศาสตร์ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ
4.อาจารย์พิเศษ สอนนักศึกษาปริญญาโท สาขานิติวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
5.วิทยากร หัวข้อ "ICD-10" ของกระทรวงสาธารณสุข
6.วิทยากร หัวข้อ "การตรวจสถานที่เกิดเหตุ" ของมูลนิธิร่วมกตัญญู และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
7.วิทยากรอบรมหลักสูตรนายร้อยตำรวจอบรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
8.วิทยากร หัวข้อ "KPI รายบุคคล" ให้กับโรงพยาบาลและมหาลัยวิทยาลัย ในภาครัฐ
9.วิทยากร หัวข้อ "Living will" ให้กับโรงพยาบาลในภาครัฐและเอกชน10.วิทยากร หัวข้อ "นิติเวชศาสตร์กับงานด้านโบราณคดี" ให้กับคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร
11.ร่วมเขียนหนังสือ "KPI รายบุคคล"
12.ร่วมเขียนหนังสือ "มาตรฐาน ICD-10, ICD-9"
13.ที่ปรึกษารายการ "เรื่องจริงผ่านจอ" และ "Redline"
14.บทความทางวิชาการและผลงานวิจัยทั้งในและต่างประเทศ 15 เรื่อง
15.ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ ตั้งแต่ ปี พศ.2553
16.ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพ ฯ คณะแพทยศาสตร์ มศว. ตั้งแต่ปี พศ.2551
ผศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี (DR.MOO CAN DO)
New Comments
Friends' blogs
[Add DR.MOO CAN DO's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.