DR.MOO CAN DO
Group Blog
 
<<
กุมภาพันธ์ 2553
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28 
 
12 กุมภาพันธ์ 2553
 
All Blogs
 
“ลายพิมพ์ดีเอ็นเอ” เทคโนโลยีที่ใช้ยืนยันความเป็นซัสดัม ฮุสเซ็นตัวจริง         เทคโนโลยีลายพิมพ์ดีเอ็นเอ ศาสตร์หนึ่งของเทคโนโลยีชีวภาพถูกนำไปใช้ในการยืนยันว่าบุคคลสำคัญที่กองทัพสหรัฐอเมริกาจับตัวได้เป็นซัสดัม ฮุสเซนตัวจริง ในขณะที่หลายฝ่ายกังขาว่าเหตุไฉนการตรวจสอบลายพิมพ์ดีเอ็นเอจึงทำได้รวดเร็วมากเมื่อเทียบกับคดีอาชญากรรมอื่น


         เมื่อวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา ซัสดัม ฮุสเซ็นถูกจับตัวได้พร้อมกับเงินสดติดตัวจำนวน 750,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ภายในหลุมหลบภัยใต้ดินทางภาคใต้ของเมืองทริกริตซึ่งเป็นบ้านเกิดของเขา ภายหลังการจับตัวได้เพียง16 ชั่วโมง ผลตรวจสอบลายพิมพ์ดีเอ็นเอที่ยืนยันว่าชายที่จับได้เป็นซัสดัม ฮุสเซ็นก็ถึงมือประธานาธิบดีจอร์จ บุช และข่าวก็แพร่สะพัดไปทั่วโลก


         พลตรีเรย์ ออดิเยร์โน ทหารจากกองพลทหารราบที่ 4 หนึ่งในผู้ร่วมจับกุมซัสดัม ยืนยันว่า ผู้ที่จับตัวได้เป็นซัสดัม ฮุสเซ็น ตัวจริง เพราะลักษณะต่างๆ ท่าเดิน เสียงพูด หน้าตาเหมือนซัสดัม เพียงแต่ใส่หนวดปลอม อีกทั้งยังมีรอยสักเล็กๆ บนแขนข้างหนึ่งเหมือนกันอีกด้วย นอกจากนี้ ขณะที่ทหารบุกเข้ารวบตัว อดีตผู้นำอิรักได้ชูมือสองข้างไว้เหนือศรีษะเพื่อยอมแพ้ และตะโกนยืนยันว่า เขาคือซัสดัม ฮุสเซ็น ประธานาธิบดีแห่งอิรัก และเขายังแสดงความจำนงอย่างชัดเจนว่าต้องการเจรจาด้วย อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการยืนยันว่าเป็นซัสดัมตัวจริง ทางกองทัพสหรัฐอเมริกาได้นำตัวอย่างดีเอ็นเอของซัสดัมไปตรวจสอบลายพิมพ์ดีเอ็นเอซึ่งให้ผลยืนยันที่ไม่มีใครสามารถโต้แย้งได้


         อเล็ก เจฟฟรีย์ ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยเลสเตอร์ แห่งสหราชอาณาจักร ผู้บุกเบิกศาสตร์ของเทคโนโลยีลายพิมพ์ดีเอ็นเอกล่าวว่า รู้สึกประทับใจที่ผลงานวิจัยของตนมีนักวิทยาศาสตร์นำไปประยุกต์ใช้ในงานสำคัญระดับโลกเช่นนี้ แม้จะรู้สึกแปลกใจบ้างว่าการตรวจสอบลายพิมพ์ดีเอ็นเอในครั้งนี้ใช้เวลาน้อยมากก็ตาม แต่ก็ยืนยันว่าการตรวจสอบลายพิมพ์ดีเอ็นเอสามารถกระทำได้อย่างรวดเร็วภายใน 24 ชั่วโมงหากมีความพร้อมทั้งบุคลากร เครื่องมือ และที่สำคัญตัวอย่างที่สมบูรณ์ นอกจากนี้ ศาสตราจารย์เจฟฟรีย์ยังให้ความเห็นว่า การตรวจสอบในครั้งนี้คงดำเนินการในห้องปฏิบัติการในประเทศอิรักเอง หรือไม่ก็ประเทศใกล้เคียง ไม่ได้ส่งกลับมาตรวจในอเมริกา


         ชาร์ลอตต์ เวิร์ด ผู้อำนวยการห้องปฏิบัติการออร์คิด เซลล์มาร์ก ในแมรีแลนด์ สหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นผู้หนึ่งที่รับผิดชอบตรวจสอบลายพิมพ์ดีเอ็นเอของเหยื่อในเหตุการณ์ 11 กันยายน 2545 ก็เป็นผู้หนึ่งที่รู้สึกแปลกใจว่าการตรวจสอบลายพิมพ์ดีเอ็นเอของซัสดัมนั้นเร็วมาก แต่ก็ได้ให้ความเห็นในแนวเดียวกับศาสตราจารย์เจฟฟรีย์ว่า ที่ตรวจสอบได้เร็วมากคงเป็นเพราะความสมบูรณ์ของดีเอ็นเอในเลือดหรือน้ำลายที่ได้มาจากตัวซัสดัม ฮุสเซ็นโดยตรง ซึ่งในกรณีนี้จะต่างกับตัวอย่างที่เก็บได้ในคดีอาชญากรรม เพราะสภาพของดีเอ็นเอในคดีอาชญากรรมนั้นมีปริมาณน้อย บางครั้งอยู่ในสภาพไม่สมบูรณ์ อีกทั้งอาจมีการปนเปื้อนจากสิ่งอื่นด้วย


         ลอเรนซ์ โคบิลินสกี ผู้ X วชาญด้านดีเอ็นเอจากวิทยาลัยจอห์นเจย์ในนิวยอร์ก เป็นอีกผู้หนึ่งที่ได้ให้ข้อคิดเห็นว่า จริงๆ แล้วกระบวนการตรวจสอบดีเอ็นเอใช้เวลาเพียง 7 ชั่วโมงก็ทราบผลแล้ว ส่วนในคดีอาชญากรรมผลออกมาล่าช้ากว่าเพราะความสมบูรณ์ของดีเอ็นเอ และการเตรียมเอกสารประกอบ สำหรับในกรณีของซัสดัม ฮุสเซ็น ทางกองทัพสหรัฐคงเก็บตัวอย่าง เช่น เส้นผมในหวีของซัสดัมที่ใช้ประจำ เซลล์เยื่อบุจากถ้วยน้ำที่เขาดื่ม และอื่นๆ และทำการสกัดดีเอ็นเอมาวิเคราะห์ไว้ตั้งแต่เดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา เมื่อมานำเปรียบเทียบกับตัวอย่างดีเอ็นเอของซัสดัมที่ทำการ จับกุมตัวได้ในครั้งนี้ ผลจึงออกมาได้รวดเร็ว นอกจากนี้ โคบิลินสกี ยังคาดว่า คงมีการใช้ข้อมูลดีเอ็นเอของลูกชายทั้งสองที่เสียชีวิตไปแล้วก่อนหน้านี้มาเปรียบเทียบอีก การแปลและวิเคราะห์ผลจึงแม่นยำและรวดเร็ว เช่นนี้           


Create Date : 12 กุมภาพันธ์ 2553
Last Update : 12 กุมภาพันธ์ 2553 0:16:46 น. 0 comments
Counter : 1099 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

DR.MOO CAN DO
Location :
กรุงเทพฯ Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 39 คน [?]
ผมเป็น นิติพยาธิแพทย์ หรือ จะเรียกว่า หมอนิติเวช ก็ได้ครับ นิติพยาธิแพทย์ เป็นแพทย์เฉพาะทางสาขาหนึ่ง ซึ่งเมื่อเรียนจบแพทย์ทั่วไป 6 ปีแล้ว ก็ต้องเรียนต่อเฉพาะทาง นิติพยาธิอีก 3 ปี และเมื่อสอบผ่าน ก็จะได้รับวุฒิบัตรเป็นผู้เชี่ยวชาญสาขานิติเวชศาสตร์ และได้เป็นนิติพยาธิแพทย์ โดยสมบูรณ์
หน้าที่ของหมอนิติเวช แบ่งออกเป็น 2 ส่วนใหญ่ๆ
ส่วนแรก จะเกี่ยวข้องกับผู้ป่วยคดี โดยในผู้ป่วยคดีนั้นแพทย์นิติเวชจะมีหน้าที่ในการตรวจ และให้ความเห็นกับพนักงานสอบสวนเกี่ยวกับบาดแผลที่ตรวจพบ ซึ่งตำรวจจะนำไปใช้ในการตั้งข้อกล่าวหากับคู่กรณี และหน้าที่ต่อมาของแพทย์นิติเวชคือการเป็นพยานในชั้นศาลในคดีดังกล่าว
ส่วนที่สอง จะเกี่ยวข้องกับผู้เสียชีวิต โดยในกรณีผู้เสียชีวิตนั้นแพทย์นิติเวชมีหน้าที่ในการตรวจสถานที่เกิดเหตุในกรณีตายผิดธรรมชาติตามที่กฎหมายกำหนด และหากมีความจำเป็นต้องผ่าชันสูตร ก็จะต้องมีการทำรายงาน และให้ความเห็นเกี่ยวกับสาเหตุของการเสียชีวิต ส่งให้พนักงานสอบสวน สุดท้ายหน้าที่หลักที่สำคัญโดยหลีกเลี่ยงไม่ได้คือการเป็นพยานในชั้นศาลในคดีนั้นๆครับ
ประวัติการศึกษา
1.แพทยศาสตร์บัณฑิต คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
2.วุฒิบัตรผู้เชี่ยวชาญสาขานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย
3.ประกาศนียบัตร “Crime Scene Investigation” โครงการร่วมระหว่าง International Law Enforcement Academy กับ Federal Bureau of Investigation Academy
4.ประกาศนียบัตร “การบริหารงานโรงพยาบาล” คณะแพทยศาสตร์โรงพยาบาลรามาธิบดี มหาวิทยาลัยมหิดล
ผลงาน
1.อาจารย์ประจำภาควิชานิติเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ มศว.
2.อาจารย์พิเศษ สอนนักศึกษาชั้นปีที่ 3 โรงเรียนนายร้อยตำรวจ
3.อาจารย์พิเศษ สอนนักศึกษาปริญญาโท สาขานิติวิทยาศาสตร์ โรงเรียนนายร้อยตำรวจ
4.อาจารย์พิเศษ สอนนักศึกษาปริญญาโท สาขานิติวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร
5.วิทยากร หัวข้อ "ICD-10" ของกระทรวงสาธารณสุข
6.วิทยากร หัวข้อ "การตรวจสถานที่เกิดเหตุ" ของมูลนิธิร่วมกตัญญู และกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย
7.วิทยากรอบรมหลักสูตรนายร้อยตำรวจอบรม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ
8.วิทยากร หัวข้อ "KPI รายบุคคล" ให้กับโรงพยาบาลและมหาลัยวิทยาลัย ในภาครัฐ
9.วิทยากร หัวข้อ "Living will" ให้กับโรงพยาบาลในภาครัฐและเอกชน10.วิทยากร หัวข้อ "นิติเวชศาสตร์กับงานด้านโบราณคดี" ให้กับคณะโบราณคดี มหาวิทยาลัยศิลปากร
11.ร่วมเขียนหนังสือ "KPI รายบุคคล"
12.ร่วมเขียนหนังสือ "มาตรฐาน ICD-10, ICD-9"
13.ที่ปรึกษารายการ "เรื่องจริงผ่านจอ" และ "Redline"
14.บทความทางวิชาการและผลงานวิจัยทั้งในและต่างประเทศ 15 เรื่อง
15.ปัจจุบันดำรงตำแหน่งผู้ช่วยศาสตราจารย์ ตั้งแต่ ปี พศ.2553
16.ปัจจุบันดำรงตำแหน่งรองผู้อำนวยการศูนย์การแพทย์สมเด็จพระเทพ ฯ คณะแพทยศาสตร์ มศว. ตั้งแต่ปี พศ.2551
ผศ.นพ.วีระศักดิ์ จรัสชัยศรี (DR.MOO CAN DO)
New Comments
Friends' blogs
[Add DR.MOO CAN DO's blog to your web]
Links
 
MY VIP Friend


 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.