มานาประจำวัน – 2013/09/26 “ทางแห่งปัญญา”

มานาประจำวัน – 2013/09/26 “ทางแห่งปัญญา”

อ่าน: สดุดี 38:1-15

ข้าแต่พระเจ้าแต่ข้าพระองค์รอคอยพระองค์ข้าแต่พระเจ้าของข้าพระองค์คือพระองค์ผู้ที่จะตรัสตอบข้าพระองค์- สดุดี 38:15

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี: อิสยาห์ 1-2; กาลาเทีย 5

อัลเบิร์ตไอน์สไตน์อาจเคยกล่าวไว้ว่า “มีอยู่สองสิ่งที่ไม่สิ้นสุด นั่นคือจักรวาลและความโง่เขลาของมนุษย์แต่ผมไม่แน่ใจเท่าใดนักว่าจักรวาลเป็นเช่นนั้น” น่าเศร้าที่หลายครั้งดูเหมือนเราทำตัวเองให้ตกอยู่ในสถานการณ์โง่เขลาซ้ำแล้วซ้ำเล่าความเสียหายที่เกิดจากความโง่เขลาและปัญหาที่ตามมาก็ดูจะมีมากมายไม่สิ้นสุด

ในเวลาแห่งความเสียใจนี้เองที่ดาวิดถ่ายทอดความทุกข์ใจและการคร่ำครวญของท่านต่อพระเจ้าในสดุดี 38ขณะที่ท่านย้อนดูความล้มเหลวของตัวเอง รวมทั้งผลลัพธ์อันเจ็บปวดที่ท่านต้องเผชิญเพราะความล้มเหลวเหล่านั้นกษัตริย์ดาวิดตรัสไว้อย่างน่าคิดว่า “เพราะความโง่เขลาของข้าพระองค์บาดแผลของข้าพระองค์จึงเหม็นและเน่าเปื่อย” (สดุดี 38:5)แม้ผู้เขียนสดุดีจะไม่ได้ให้รายละเอียดว่าสิ่งที่ท่านทำหรือบาดแผลที่แย่ลงของท่านคืออะไร แต่สิ่งหนึ่งที่ชัดเจน คือดาวิดรู้ว่าความโง่เขลาของตัวเองเป็นต้นเหตุ

ทางออกสำหรับความโง่เขลาที่สร้างความเสียหายเช่นนั้นคือการรับเอาสติปัญญาของพระเจ้า สุภาษิต 9:10 เตือนเราว่า “ความยำเกรงพระเจ้าเป็นที่เริ่มต้นของปัญญาและซึ่งรู้จักองค์บริสุทธิ์ เป็นความรอบรู้” มีเพียงหนทางเดียวเท่านั้นคือการยอมให้พระเจ้าเปลี่ยนแปลงเราที่เราจะสามารถเอาชนะการตัดสินใจผิดๆ ที่สร้างปัญหาตามมาได้การทรงนำด้วยความรักของพระเจ้า ทำให้เราสามารถเดินไปตามทางแห่งปัญญาของพระองค์ได้-BC

พระบิดาที่รักขอโปรดอภัยที่ข้าพระองค์ดูเหมือนมักโง่เขลาอยู่เรื่อยไปขอโปรดสอนข้าพระองค์ในสติปัญญาของพระองค์เพื่อชีวิตของข้าพระองค์จะเป็นที่พอพระทัยพระองค์และเป็นพระพรแก่ผู้อื่นรอบตัวข้าพระองค์

พระปัญญาของพระเจ้ามีให้แก่คนที่ทูลขอด้วยใจถ่อม
Create Date : 26 กันยายน 2556
Last Update : 26 กันยายน 2556 0:17:28 น.
Counter : 297 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

องุ่นทอง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]New Comments
Group Blog
กันยายน 2556

8
15
20
21
24
25
 
 
All Blog