มานาประจำวัน – 2013/07/28 “หลายหัวดีกว่าหัวเดียว”

มานาประจำวัน – 2013/07/28 “หลายหัวดีกว่าหัวเดียว”

อ่าน: 1 โครินธ์ 1:18-25

ที่ไหนที่ไม่มีการนำ ประชาชนก็ล้มลงแต่ในที่ซึ่งมีที่ปรึกษามากย่อมมีความปลอดภัย - สุภาษิต 11:14

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี: สดุดี 46-48,กิจการ 28

คำอธิบายหนังสือชื่อปัญญาของกลุ่มชน (The Wisdom of Crowds) บนอินเตอร์เน็ตบอกว่า“ในหนังสือที่น่าทึ่งเล่มนี้ เจมส์ ซุโรวิคกี้นักเขียนคอลัมน์ธุรกิจของหนังสือนิวยอร์คเกอร์ได้ค้นพบแนวคิดง่ายๆ ว่าคนกลุ่มใหญ่จะฉลาดกว่าคนที่ฉลาดที่สุดเพียงหนึ่งคน ไม่ว่าคนนั้นจะปราดเปรื่องเพียงใดคนกลุ่มใหญ่จะแก้ปัญหาได้ดีกว่า สร้างสรรค์สิ่งใหม่ได้ดีกว่า ตัดสินใจฉลาดกว่าและอาจมองอนาคตได้ดีกว่า”

ผู้เขียนยกตัวอย่างมากมายตั้งแต่วัฒนธรรมสมัยนิยมไปจนถึงเรื่องการเมือง เพื่อนำเสนอแนวคิดธรรมดาๆที่ว่าโดยปกติแล้ว คนที่รวมกลุ่มกันจะทำสิ่งต่างๆ ได้ดี นี่เป็นทฤษฎีที่น่าสนใจแต่คงจะมีคนคัดค้านความคิดนี้เมื่อถึงเวลาของการเลือกตั้งหรือเวลาที่มีคนถูกโหวตให้ออกจากรายการทีวีแบบเรียลลิตี้โชว์

พระคัมภีร์บอกเราไว้ชัดเจนว่าปัญญาของกลุ่มชนอาจไม่ได้ถูกต้องเสมอไป และอาจเป็นอันตราย (มธ.7:13-14) แต่ยังมีอีกแง่มุมหนึ่งที่ปัญญาของกลุ่มชนอาจเป็นประโยชน์ สุภาษิต 11:14 บอกไว้ว่า “ที่ไหนที่ไม่มีการนำประชาชนก็ล้มลงแต่ในที่ซึ่งมีที่ปรึกษามากย่อมมีความปลอดภัย”ข้อดีข้อหนึ่งของการอยู่รวมกันเป็นพระกายของพระคริสต์คือเราสามารถช่วยเหลือซึ่งกันและกันได้ โดยการแสวงหาน้ำพระทัยของพระเจ้าร่วมกันเมื่อเราร่วมมือกันทำตามพระประสงค์ของพระเจ้า พระองค์จะทรงจัดเตรียมทุกอย่างให้เราเราทุกคนจึงรู้สึกปลอดภัยและได้รับปัญญาสำหรับการรับมือกับความท้าทายของชีวิต -BC

พระเจ้าทรงพระชนม์อยู่สัพพัญญูเหนือทุกสิ่งประเสริฐแสนเลิศล้ำยิ่ง เกินสิ่งที่นัยน์ตาจะได้ยลแต่ยังทรงโปรดเมตตาให้ข้าเห็นสง่าราศีพระองค์ทรงครอบครองเหนือปฐพี พระนามนี้ชีวีข้าบูชา - Smith

เราแสวงหาพระปัญญาของพระเจ้าได้ดีที่สุดเมื่อเราร่วมใจกันCreate Date : 28 กรกฎาคม 2556
Last Update : 28 กรกฎาคม 2556 13:56:50 น.
Counter : 295 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

องุ่นทอง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]New Comments
Group Blog
กรกฏาคม 2556

 
6
20
27
 
 
All Blog