มานาประจำวัน – 2013/09/27 “ไฟและฝน”

มานาประจำวัน – 2013/09/27 “ไฟและฝน”

อ่าน: อิสยาห์ 16:1-5

พระที่นั่งก็ได้รับการสถาปนาด้วยความรักมั่นคงบนนั้นจะมีผู้หนึ่งนั่งอยู่ด้วยความซื่อสัตย์สุจริต...พิพากษาและแสวงความยุติธรรมและรวดเร็วในการกระทำความชอบธรรม- อิสยาห์ 16:5

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี: อิสยาห์ 3-4; กาลาเทีย 6

เมื่อไฟป่าโหมกระหน่ำหุบเขาที่งดงามใกล้กับโคโลราโดสปริงส์ รัฐโคโลราโดมันได้ทำลายที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าทุกประเภทและบ้านเรือนอีกนับร้อยผู้คนทั่วประเทศต่างร้องทูลต่อพระเจ้าขอให้พระองค์ประทานฝนมาเพื่อดับไฟเพื่อหยุดการทำลายล้างและให้เจ้าหน้าที่ดับเพลิงได้พักคำอธิษฐานของบางคนมีเงื่อนไขที่น่าสนใจพ่วงท้ายคือพวกเขาขอให้พระเจ้าเมตตาและประทานฝนที่ไม่มีฟ้าแลบเพราะกลัวจะทำให้เกิดไฟไหม้มากขึ้นกว่าเดิม

สิ่งนี้เตือนให้ฉันระลึกว่าเราอยู่ท่ามกลางสิ่งที่ทั้งช่วยให้เรารอดชีวิตและทำให้เราตายได้เราหุงหาอาหารและสร้างความอบอุ่นด้วยไฟ แต่ไฟก็ทำลายล้างเราได้เช่นกันร่างกายต้องการน้ำและน้ำทำให้โลกไม่ร้อน แต่ก็ทำให้เราจมน้ำตายได้การมีมากหรือน้อยเกินไปต่างมีอันตรายต่อชีวิตทั้งนั้น

หลักการเดียวกันนี้เป็นจริงฝ่ายวิญญาณเช่นกันอารยธรรมต่างๆ จะรุ่งเรืองได้ต้องมีทั้งความเมตตาและความยุติธรรมซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ดูเหมือนจะตรงกันข้าม(ศคย.7:9) พระเยซูทรงตำหนิพวกฟาริสีที่เคร่งครัดกฎเกณฑ์แต่ละเลย “ข้อสำคัญแห่งธรรมบัญญัติ” (มธ.23:23)

เราอาจจะโอนเอียงไปทางความยุติธรรมหรือความเมตตาแต่พระเยซูทรงรักษาทั้งสองสิ่งไว้อย่างสมดุล (อสย.16:5; 42:1-4) การสิ้นพระชนม์ของพระองค์เติมเต็มทั้งความยุติธรรมของพระเจ้าและความเมตตาที่เราต้องการ– JAL

พระบิดาเจ้าด้วยเหตุผลส่วนตัว บางครั้งข้าพระองค์เลือกที่จะแสดงความเมตตาและบางครั้งก็ต้องการความยุติธรรมทันทีขอโปรดสอนให้ข้าพระองค์รู้จักความสมดุลเมื่อข้าพระองค์มองดูพระลักษณะของพระองค์และประทานสติปัญญาให้ข้าพระองค์ในสถานการณ์ที่จำเป็น

ความยุติธรรมและความเมตตาของพระเจ้าบรรจบกันที่กางเขน
Create Date : 27 กันยายน 2556
Last Update : 27 กันยายน 2556 13:52:16 น.
Counter : 462 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13องุ่นทอง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]New Comments
Group Blog
กันยายน 2556

8
15
20
21
24
25
 
 
All Blog