[2009-11-02] เนื่องจาก การดู ภาพยนตร์เรื่อง Echelon Conspiracy
เนื่องจาก การดู ภาพยนตร์เรื่อง Echelon Conspiracy

ที่มา //www.ddidea.com/cipher/modules.php?name=News&file=article&sid=24FlipIdea: เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์สำหรับการสอดส่องขนาดยักษ์ ( ECHELON )

เครื่องมืออิเล็กทรอนิกส์สำหรับการสอดส่องขนาดยักษ์ ( ECHELON )

ECHELON เป็นรหัสที่ใช้เรียกระบบดักจับข้อมูลทั่วโลกที่ทำงานโดยอัตโนมัติของหน่วยสืบราชการลับของอเมริกา อังกฤษ แคนาดา ออสเตรเลีย และนิวซีแลนด์ นำโดยNational Security Agency (NSA) ซึ่ง ECHELON ทำการดักฟังโดยประมาณร่วม 3 พันล้านรายการของการสื่อสารต่อวัน ทั้งทางโทรศัพท์ ข้อความในอีเมลสิ่งที่ดาวน์โหลดทางอินเตอร์เน็ต การส่งข้อมูลผ่านดาวเทียมและอื่น ๆ อีกมาก ระบบจะมีการรวบรวมการส่งผ่านข้อมูลเหล่านี้โดยไม่เลือก แล้วทำการจัดระเบียบและกลั่นกรองเลือกข้อมูลอีกครั้งผ่านโปรแกรมที่ทำงานแบบปัญญาประดิษฐ์ AI (artificial intelligence program)

ความพยายามในการสอดส่องตรวจตรากับปริมาณข้อมูลมหาศาลเช่นนี้เป็นเรื่องที่ท้าทายเป็นอย่างยิ่ง และก็นำมาซึ่งปัญหาที่แปลกจากที่เคยพบกัน ข้อมูลจาการสอดส่องนี้จะมีประโยชน์เมื่อได้ถูกกลั่นกรองเป็นรูปที่คนเข้าใจและนำไปใช้ได้ อเมริกาดักพบข้อความที่
>>>ส่งไปยังสถานทูตญี่ปุ่นในกรุงวอชิงตัน ที่กล่าวถึงการถล่มเพิร์ลฮาร์เบอร์ ซึ่งเรื่องนี้หวนรำลึกไปถึงครั้งกระโน้นที่มันไม่ได้ถูกนำมาใช้เลย สิ่งที่ยากของเรื่องนี้ก็คือการวิเคราะห์ว่ามันคืออะไร และที่ยากไปกว่าก็คือการตัดสินว่าจะเลือกบันทึกเรื่องใดบ้าง

การดักจับของ ECHELON ที่ทรงประสิทธิภาพทำงานกับข้อมูลอย่างต่อเนื่องไม่ลดละ ที่มนุษย์ไม่สามารถลงมือวิเคราะห์ได้มากเท่านี้ อุปกรณ์ของการดักจับนี้จะต้องตัดสินใจ ทำงานแบบเรียลไทม์ ประเมินว่าข่าวสารชิ้นใดสมควรจะถูกจัดเก็บไว้วิเคราะห์

ต่อในภายหลัง เมื่อใดที่ระบจบการประเมินด้วย "ทิ้งไว้วิเคราะห์ต่อ" ก็จะยิ่งมีข้อมูลถูกบันทึกเป็นปริมาณมหาศาลทีเดียว ผมแน่ใจว่ามันฉลาดพอที่จะเลือกบันทึกเฉพาะสิ่งที่มีค่าเพียงพอซึ่งลำพังมนุษย์อาจจะมองข้ามไป

ในการสร้างระบบทำนองนี้ จะต้องลงทุนในเทคโนโลยีอยู่สองเรื่องคือความสามารถในเรื่องการวินิจฉัยและการวิเคราะห์การจราจร อุปกรณ์ดักจับจะต้องระบุลักษณะสมบัติของข้อมูลได้อย่างฉับไว ระบุถึงใครเป็นผู้ส่ง-ผู้รับ หัวข้อของการสนทนา มันตรงกับรูปแบบการสื่อสารชนิดใด (ถ้าคุณคิดว่าสิ่งนี้ยากแล้วสำหรับอีเมลทางอินเตอร์เน็ต ลองคิดดูว่าสำหรับบทสนทนาด้วยเสียงจะยากเพียงใด) ส่วนใหญ่ของเทคโนโลยีนี้จะคล้ายกับสิ่งที่คุณกระทำ
ในตอนค้นหาด้วยเสิร์ชเอนจิ้น (search engine)

ส่วนของการวิเคราะห์การจราจรก็เป็นสิ่งสำคัญมากด้วย รูปแบบของการจราจรจะเปิดเผยเรื่องราวของหน่วยงานใด ๆ ได้มากทีเดียว และง่ายกว่าการเลือกเก็บสะสมข้อมูลจริงและนำมาวิเคราะห์ทั้งหมด มันยังจัดเตรียมข้อมูลสำหรับกลไกของการวินิจฉัยไว้อีกด้วยไม่ต้องสงสัยว่าระบบอย่าง ECHELON จะต้องมีฐานข้อมูลขนาดยักษ์ของรูปแบบการจราจร

ข้อสังเกตุสุดท้ายของเรื่องนี้ ในโลกที่การสื่อสารโดยมากไม่ได้ถูกเข้ารหัสไว้บรรดาการสื่อสารที่เข้ารหัสไว้อาจจะต้องถูกเลือกบันทึกไว้ก่อน เรื่องใดที่มีการปกปิดไม่ให้คนอื่นทราบก็เป็นสิ่งเพียงพอแล้วที่จะเป็นตัวแจ้งเตือนให้ต้องสนใจ


แหล่งที่มา
หนังสือ ความลับ&กลลวง ในโลกเน็ตเวิร์ก
SECRETS and LIES:Digital Security in a Networked World
โดย Bruce Schneier
เรีบบเรียงโดย ชัชวลาล ศุภเกษม
จัดจำหน่ายโดยบริษัท ซีเอ็ดยูเคชั่น จำกัด(มหาชน)
Create Date : 02 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 2 พฤศจิกายน 2552 23:05:17 น.
Counter : 942 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13องุ่นทอง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]New Comments
Group Blog
พฤศจิกายน 2552

1
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30