มานาประจำวัน – 2013/08/13 “มองต่ำ”

มานาประจำวัน – 2013/08/13 “มองต่ำ”

อ่าน: ลูกา 18:9-14

ข้าพเจ้าขอกล่าวแก่ท่านทั้งหลายทุกคน....ว่าอย่าคิดถือตัวเกินที่ตนควรจะคิดนั้นแต่จงคิดให้ถ่อมสุขุมสมกับขนาดความเชื่อ - โรม12:3

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี: สดุดี87-88, โรม 13

หลังจากฉันเข้ารับการผ่าตัดเล็กที่ตาพยาบาลบอกฉันว่า “ห้ามมองต่ำเป็นเวลาสองสัปดาห์ และห้ามทำอาหารหรือทำความสะอาด”คำสั่งหลังไม่ค่อยยากเท่าไร แต่คำสั่งแรกนี่สิ!แผลผ่าตัดจำเป็นต้องใช้เวลาในการเยียวยาและเธอไม่ต้องการให้ดวงตารับแรงกดดันมากเกินไปจากการมองต่ำ

ซี. เอส. ลูอิสเขียนเกี่ยวกับการมองต่ำอีกแบบหนึ่งที่อาจจะเป็นปัญหาสำหรับเราว่า “พระเจ้าทรงเหนือกว่าคุณในทุกด้านอย่างไม่อาจเทียบได้…คุณไม่มีทางรู้จักพระเจ้าได้ตราบที่คุณยังมีใจเย่อหยิ่งคนที่เย่อหยิ่งมักจะมองเห็นสิ่งต่างๆ และผู้คนในระดับที่ต่ำกว่าตนเองและแน่นอนเมื่อคุณมองต่ำ คุณจะไม่มีวันมองเห็นสิ่งที่อยู่สูงกว่าคุณ” (จากแก่นแท้แห่งคริสต์ศาสนา)

พระเยซูตรัสคำอุปมาเกี่ยวกับฟาริสีคนหนึ่งซึ่งคิดว่าตัวเองดีกว่าคนอื่นในคำอธิษฐานอันเย่อหยิ่ง เขาขอบคุณพระเจ้าที่เขาไม่เหมือนคนอื่น (ลก.18:11)เขาดูถูกพวกที่ชอบขูดรีด คนอธรรม คนล่วงประเวณี และคนเก็บภาษีซึ่งมาอธิษฐานในวิหารแห่งเดียวกับเขา แต่คนเก็บภาษีตระหนักว่าตนเป็นคนบาปจำเพาะพระพักตร์พระเจ้าและขอพระเมตตาจากพระองค์(ลก.18:13)

ความเย่อหยิ่งอาจเป็นปัญหาที่เกิดกับเราทุกคนขอให้เราอย่ามองดูคนอื่นว่าต่ำต้อย แต่ให้เรามองดูพระเจ้าผู้ทรงอยู่สูงกว่าเรามากนัก – AMC

เมื่อข้าเพ่งดูกางเขนประหลาดที่พระเยซูทรงสิ้นชีวาทรัพย์สินในโลกข้าไม่สวาทเมื่อเทียบกางเขนประเสริฐนักหนา- Watts

ความเย่อหยิ่งฝ่ายวิญญาณเป็นความเย่อหยิ่งที่ร้ายกาจที่สุด
Create Date : 13 สิงหาคม 2556
Last Update : 13 สิงหาคม 2556 11:27:14 น.
Counter : 301 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13องุ่นทอง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]New Comments
Group Blog
สิงหาคม 2556

 
 
 
 
1
10
11
12
22
 
All Blog