My World
<<
พฤษภาคม 2560
 
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
28293031 
 
27 พฤษภาคม 2560
 
 

27-05-2017 ขุนดำตามหารัก27-05-2017 ขุนดำตามหารัก 

เขียนที่เรือนริมน้ำ นครชัยศรี

วันที่ ๒๖ เดือนห้า ปีระกา

แม่ประไพ ที่คิดถึง

แม่ประไพสบายดีหรือเปล่าจ๊ะหลังจากที่ฉันไม่ได้เขียนจดหมาย มาเล่าอะไรให้เธอได้ฟัง เรื่องราวเหตุการณ์ของบ้านเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในบางกอกให้เธอได้ได้รับรู้เลย

ไม่ใช่ว่าหมดรัก หรือลืมแม่ประไพและตาหนูแดง แต่อย่างไร แต่ฉันต้องพึงระมัดระวัง พวกเสือหมอบ แมวเซา ที่ทางการเขาตั้งมาว่า ใครจะซุบซิบนินทา ใครจะร้องทุกข์ ใครจะแสดงความคิดเห็นความแตกต่าง ไปจาก มหาเสนาบดี "ฉุน ทั้งวัน "อาจจะมีเภทภัยไปถามหาถึงเรือนชานได้

ท่านอัครเสนบดี ทุกวันนี้ พี่ขุนว่า แกเรื่อยเปือ่ยไปเรื่อย ด้วยความที่แก ไม่มีปัญญา จะขับเคลื่อนสิ่งใดในบ้านเมือง แกก็ได้แต่มีดำริเรื่อยเปื่อยรายวัน

วันดีคือนดี ก็ให้ เหล่ามหาเสนาอามาตย์ ท่านขุนมลนายทั้งหลายในกรมกอง ออกกำลังกายกันทุกวันพุธ ยามบ่ายสาม เต้นย้อก เต้นแย๊ก เต้นไปเต้นมา จนมีขุนนางหางเขต ล้มตายไปจากความคิดพิเรนท์ ๆ ของแก ๑ ศพ

ลงข่าวในโทรภาพ เป็นที่วิพากวิจารณ์กันอึงมี่ไปทั้งเมืองกับการออกมาเต้นย็อก เต้นแย๊ก ในยามที่แดดยังแรงอยู่เยี่ยงนี้

แต่แม่ประไพ อย่าได้กังวล ที่ทำงานของพี่ตอนนี้ ก็ ลับลอบแข็งเมือง จากดำริที่เบาปัญญาเยี่ยงนี้ มาหลายเพลาแล้ว หลังจากเชิญ ครูนำ ตุ้งติ้ง มานำโชว เหล่า ขุนนาง อำมาตย์ ขุนท้าว ขุนนาง มาเต้นที่ลานหน้าทางเข้า อยู่ สองสามเดือน

บางกอกเดี๋ยวนี้ไม่เหมือนเดิมเลยจ๊ะ การทำมาค้าขายเงียบแสนจะเงียบ ฉันคุยกับเจ๊กลากรถ ได้แต่บ่นว่า หากินฝืดเคือง ไพร่ฟ้าอดอยากไปทั่วแผ่นดิน จากเคยมีความสนุกสนาน ก็กลายเป็นทำกินไม่พอปาก ประเพณีสงกรานต์ที่ผ่านมา ไพร่ฟ้าหน้าดำ ก่นด่า คำประกาศ จัดระเบียบ ไ่ม่รู้เกิดอาเพทอะไรขึ้นในประเทศนี้ นอกจากนี้ ขุนเลียพลอยพยัก(หน้า) ทั้งหลาย หมืนไพศาล(พืช) ขุนวันชัย หรือ จหมื่นลิ้นกระดาษทราย ที่ได้รับการแต่งตั้งไปสอพลอ ในสภาอำมาตย์ทั้งหลาย แย่งกันประจบ สอพลอ ยิ่งกว่า ไอ้ด่าง ที่เราเลี้ยงไว้เฝ้ายุ้งข้าวที่บ้านนอกเสียอีก พวกฉัน ได้แต่ส่ายหน้า แอบปรับทุกข์ ด้วยความระอาใจ กับชะตากรรมบ้านเมืองเหลือเกิน

ขุนนางที่รักชาติบ้านเมือง เป็นร้อยเป็นพัน ตาม กรม ตามกองต่าง ๆ ก็เหมือนน้ำท่วมปาก ได้แต่มองดูพวกกังฉิน รุมทึ้งบ้านเมืองแบบมือใครยาวก็สาวได้สาวเอา ราวกับแร้งวัดสระเกศ แย่งกินซากศพ ลางที มันคงเป็นชะตากรรมก็เป็นได้ที่บ้านเมืองที่เคยเจริญรุ่งเรือง ถอยหลังตกต่ำได้ถึงเพียงนี้

แม่ประไพจ๊ะ ลางหายนะที่ฉันบอก มันเริ่มบ่งชัดขึ้นเรื่อย ๆ ประชาชนที่อดอยาก มากขึ้น เริ่มจะทนไม่ไหว เสียงซุบซิบนินทา ดูเบาปัญญา อัครเสนาบดีท่าน ฉุน รายวัน เริ่มดังขึ้น ๆ แต่ทางการก็มิได้ นิ่งเฉย เขาก็แก้ลำ ด้วยการให้ กรมการโฆษณา ชวนเชื่อ ออกมาตีฆ้องร้องป่าว ว่าดีแบบนั้น ดีแบบนี้ อย่แทบจะทุกวัน แต่ไม่แก้ที่ปัญหาที่แท้จริง นอกจากจะให้ หลวงนกแก้วนกขุนทอง ออกมาบอกว่าบ้านเมืองนี้ สงบ สงบ และ สงบ แต่ที่ได้ปรับทุกกับ ผู้มีหน้าที่ภายใน เขาแอบบอกฉันมาว่า จะไม่รอดกันแล้ว

พวกเราเป็นแค่ ขุนตัวเล็ก ๆ ไม่มีอำนาจบาตรใหญ่ใด ๆ จะเปลี่ยนแปลง ทิศทางบ้านเมืองได้ ฉันจึงขอให้แม่ประไพ ระมัดระวัง ความทุกข์ยากแผ่ซ่านไปทั้งบ้านเมืองแบบนี้ น่าวิตกยิ่งนัก ข้าวของเครื่องใช้ยุ้งฉาง จนลั่นดาลเสียให้มิดชิด จากโจรสมัยก่อนที่ปล้นแต่ทรัพย์สิน เงินทองรูปพรรณ มันหันมาลักตัด กล้วยน้ำว้า เป็ดต้ม หมากแห้ง กันแล้ว ต้องกำชับบ่าวไพร่ ให้ช่วยกันดูแลเรือน อย่าได้ประมาท

ห่วงตาหนูแดงมาก แต่ขอให้แกเรียนกับหลวงตาที่วัด นั่นแหละ อย่ามาเรียนบางกอกเลยจ๊ะ ฉันกลัวโตขึ้นมาจะโง่เหมือน คนในเมืองที่ทำให้บ้านเมืองตกอับ แต่ก็ยังมิได้นำพาว่า ได้กระทำอะไรลงไป เมื่อวานนี้ ฝนตกหนัก บางกอก น้ำท่วมขังยิ่งกว่าเรือนอยูธยา ที่บ้านนอกของเราเสียอีก คนมีหน้าที่แก้ไข เขาก็ไม่ใส่ใจ ซ้ำร้าย หากร้องทุกข์กันมาก ๆ เขาอาจไล่พวกฉันไปอยู่ดอยก็ได้ นี่ฉันก็คิดอยู่ว่าหาก มันทุกข์หนาสาหัสนัก ฉันจะให้แม่ประไพ ส่งเรือสำปั้นลำเล็ก มาให้ฉันใช้ซักลำ เข้าวสันต์ฤดูนี้ ในบางกอก คาดเดาอะไรไม่ได้ว่า จะต้องใช้รถ หรือใช้เรือไปทำงาน

บ่นมาเสียมาก ฉันหวังว่าแม่ประไพคงเข้มแข็ง เลี้ยงลูกของเราให้ดี

รักแม่ประไพที่สุด

พี่ขุน

Credit : ขุนดำตามหารัก 
 

Create Date : 27 พฤษภาคม 2560
0 comments
Last Update : 27 พฤษภาคม 2560 20:08:46 น.
Counter : 445 Pageviews.

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
รหัสส่งข้อความ
กรุณายืนยันรหัสส่งข้อความ

 

องุ่นทอง
Location :


[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]
New Comments
[Add องุ่นทอง's blog to your web]

 
pantip.com pantipmarket.com pantown.com
pantip.com pantipmarket.com pantown.com