บทที่ 2 "เป้าหมาย"
บทที่ 2 เป้าหมาย

ความสำเร็จเริ่มต้นจากการค้นพบตัวเองว่าต้องการอะไร?

เมื่อเราทราบจุดประสงค์ของชีวิตชัดเจนแล้ว ขั้นต่อไปก็คือ การเขียนจุดประสงค์ที่ค้นพบนั้นลงในสมุดบันทึกส่วนตัวที่จะช่วยเตือนให้ระลึกถึงสิ่งที่เราตั้งใจไว้ จากนั้นเราต้องกำหนดวิธีการและระยะเวลาที่เราจะบรรลุเป้าประสงค์นั้นด้วย ...กรอบหรือเงื่อนไขในเรื่องเวลาเป็นเรื่องสำคัญ เพราะถ้าไม่มีเงื่อนไขเวลาเป้าหมายก็จะเลื่อนลอย และเราอาจจะไม่ได้เชยชมความสำเร็จนั้นเลย

เป้าหมายคืออะไร?

เป้าหมายคือ ความฝันหรือความปรารถนาที่มีกรอบกำกับ แต่ละคนกำหนดว่าจะใช้เวลานานเท่าไรที่จะบรรลุเป้าประสงค์ที่ตนตั้งใจไว้ เราต้องแยกเป็นเป้าหมายระยะสั้นและระยะยาว กำหนดว่าในแต่ละช่วงเวลานั้นจะทำอะไรบ้าง ใช้เวลาเท่าไรและระยะต่อไปจะทำอะไร? ...ซึ่งขึ้นอยู่กับจุดประสงค์และความต้องการของแต่ละคน

เป้าหมายนั้นจะต้องสอดคล้องกับเป้าประสงค์ที่ตั้งไว้ มีความเป็นไปได้จริงและท้าทายความสามารถ ไม่ใหญ่เกินไปหรือไกลจนสุดเอื้อม อะไรที่ต้องใช้เวลานานเกินไปจะทำให้เบื่อหน่ายเสียก่อน เป้าหมายนั้นจะต้องไม่เล็กจนเป็ฯการดูถูกความสามารถ หรือไม่ท้าทายความเชื่อ และความสามารถของตนเลย

บางคนอาจพูดว่า “ฉันอายุมากแล้ว จะยังฝันและตั้งเป้าหมายอะไรอีก?” จงอย่าคิดอย่างนั้นเลย... ถึงแม้เราจะสูงอายุแล้วก็ตาม เพราะความฝันจะทำให้ชีวิตของเราเกิดพลัง น่าตื่นเต้น และมีความคาดหวังอยู่เสมอ คนเราตายขณะมีความหวัง ย่อมดีกว่ามีชีวิตอยู่อย่างคนสิ้นหวัง...

มีสตรีท่านหนึ่งอายุเกือบสี่สิบปี มีครอบครัวแล้ว เธอได้สมัครเรียนแพทย์ อาจารย์ที่ปรึกษาให้คำแนะนำเชิงเตือนสติว่า กว่าเธอจะเรียนจบหลักสูตรอายุของเธอจะปาเข้าไปสี่สิบสี่ปี หญิงคนนั้นตอบว่า

“ถ้าเป็นน้ำพระทัยของพระเจ้าจะให้ดิฉันมีอายุสี่สิบสี่ปี ดิฉันขอให้ถึงอายุนั้นพร้อมกับรับปริญญาบัตร”

นั่นเป็นการแสดงให้เห็นว่า หากเธอไม่มีความฝันที่จะเป็นหมอ และไม่ตั้งเป้าหมายในเรื่องเวลา เมื่อเธออายุ 44 ปี เธอจะได้เพียงแค่อายุ แต่ไม่ได้อย่างอื่นตามที่ปรารถนา

มีหลายคนที่ปล่อยให้วันเวลาผ่านไปโดยไร้จุดหมายชัดเจน สิ่งที่เขาได้เพิ่มขึ้นแน่นอนก็คือ อายุ ท่านตั้งเป้าแล้วหรือยังว่า 3 ปี 5 ปี หรือ 10 ปี ข้างหน้านั้นท่านจะก้าวไปถึงไหน และสิ่งที่ได้นั้นมันจะคุ้มค่ากับการลงแรง ลงเวลา และทรัพย์สินที่จ่ายไปหรือเปล่า?


สำหรับพี่น้องคริสเตียนที่เชื่อในพระเจ้า ท่านมีเป้าหมายอะไรบ้างในช่วงชีวิตสั้นๆ นี้ เรามีเป้าหมายที่ชัดเจนอะไรบ้างในการตอบสนองพระคุณของพระเจ้า...

ถ้าเรามีใจ พระเจ้าก็มีทางที่จะช่วยเราให้ไปถึงความสำเร็จได้ ความฝันคือ ยาอายุวัฒนะ ความฝันจะช่วยไม่ให้ชีวิตจมปลักอยู่กับที่


ฉะนั้น จงอย่าหยุดที่จะฝันและจงพยายามทำความฝันให้เป็นจริงด้วยCreate Date : 03 พฤศจิกายน 2552
Last Update : 3 พฤศจิกายน 2552 0:47:51 น.
Counter : 940 Pageviews.

0 comments
ชื่อ : * blog นี้ comment ได้เฉพาะสมาชิก
Comment :
 *ส่วน comment ไม่สามารถใช้ javascript และ style sheet
 

BlogGang Popular Award#13องุ่นทอง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]New Comments
Group Blog
พฤศจิกายน 2552

1
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30
 
 
3 พฤศจิกายน 2552