[2010-04-14] ทางออก-ทางตัน โดย หมัดเหล็ก (ไทยรัฐ)
[2010-04-14] ทางออก-ทางตัน โดย หมัดเหล็ก (ไทยรัฐ)

ที่มา //www.thairath.co.th/column/pol/kaablook/76565


ความเจ็บปวดสูญเสียจากการ เรียกร้องประชาธิปไตยของผู้ชุมนุมคนเสื้อแดง ย่อมจะต้องมีคำตอบและจะต้องมีคนรับผิดชอบ ไม่ใช่แค่ความรับผิดชอบต่อครอบครัวของผู้ที่เสียชีวิตในครั้งนี้ เท่านั้น แต่จะต้องเป็นความรับผิดชอบต่อประชาชนคนไทยที่เชื่อมั่นในระบอบประชาธิปไตยทุกคน

นักการเมืองที่เข้ามาทำหน้าที่ตามระบอบประชาธิปไตยที่ประชาชนเลือกเข้ามา ก็ต้องรับผิดชอบกับสิ่งที่เกิดขึ้นโดยตรง จะเอาอย่างไรไม่ใช่ลอยตัว นักวิชาการที่อ้างว่าเป็นกูรูในระบอบประชาธิปไตย ก็ต้องถามตัวเองว่า มีความสำนึกในประชาธิปไตยจริงหรือไม่ นักต่อสู้ในขบวนการประชาธิปไตยทั้งหลาย ก็ต้องทบทวนตัวเองว่าเป็นนักต่อสู้อย่างที่กล่าวอ้างจริงหรือไม่ และสื่อมวลชนที่สมอ้างว่า ฝักใฝ่อิสรเสรี

เสรีจริงหรือไม่

หรือบุคคลองค์กรที่กล่าวมาแล้วก็คือกลไกของการช่วงชิงอำนาจของกลุ่มบุคคล พยายามปิดบังซ่อนเร้นความจริง เพราะการ ทำลายข้อมูลข้อเท็จจริงความพยายามที่จะปิดบังความจริง ย่อมนำมาซึ่งความสูญเสียและโศกนาฏกรรมซ้ำซากทางการเมือง

นายกสมาคมโรงแรมยอมรับต่างชาติหนีหมด ภาคธุรกิจพังยับ สภาอุตสาหกรรมโทษความรุนแรงทำให้การลงทุนพังพินาศ ท่องเที่ยวสูญไม่ต่ำกว่า 3-4 หมื่นล้าน และจะกลายเป็นการเล่าขานปากต่อปากไปสู่ชาวโลกถึงความรุนแรงของการต่อสู้ทางการเมืองในเมืองไทย เพราะการต่อสู้วันนั้นมีนักข่าวสำนักข่าวต่างประเทศเสียชีวิต มีนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติที่อาศัยอยู่ย่านตรอกข้าวสารนับร้อยคนออกมาช่วยผู้ชุมนุม

นายกฯ อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ รองนายกฯ สุเทพ เทือกสุบรรณ และ ส.ส.พรรคประชาธิปัตย์จะทำอย่างไรกับผู้เสียชีวิต เมื่อท่าทีของพรรคร่วมรัฐบาลเมินไม่ยอมเข้าร่วมสังฆกรรมด้วยเกรงว่ามือจะเปื้อนเลือด

กับข้อเสนอของ พรรคร่วมรัฐบาล อย่างไม่เป็นทางการ ให้แก้ รัฐธรรมนูญ 2 มาตรา ภายใน 1 เดือนแล้วยุบสภา ประชาธิปัตย์รับได้ หรือไม่ หรือจะต้องทำตามข้อเสนอของประชาธิปัตย์จะยุบในอีก 6 เดือน

ทางถอยของรัฐบาลของ นายกฯอภิสิทธิ์ของพรรคประชาธิปัตย์ เหลือน้อยเต็มที บวกกับแรงกดดันจากสังคม บวกกับแรงกดดันจากนานาประเทศ

ใกล้ถึงทางตัน

เพราะฉะนั้นจึงต้องหาทางออกก่อนที่จะถึงทางตัน นายกฯ ลาออก ตั้งรัฐบาลแห่งชาติ หรือยุบสภารู้แล้วรู้รอด หรือจะเป็นคำตอบ ซื้อเวลาว่าเหล่านี้ก็ไม่ใช่ทางออกของปัญหา หรือจะตัดสินใจใช้กำลังอีกครั้ง

เช่นนั้นก็จะเลือกเดินเข้าสู่ทางตัน

ถ้าคิดจะเดินเข้าสู่ทางตันโดยไม่คำนึงถึงผลลัพธ์สุดท้ายที่จะตามมา คำตอบคือความล่มสลายของชาติบ้านเมือง สังคมเริ่มจะตั้งคำถามว่า นายกฯมีวุฒิภาวะที่จะรับมือกับสถานการณ์สำคัญต่ออนาคตของประเทศเช่นนี้หรือไม่ เพราะความล่มจมที่จะอุบัติขึ้น

กู่ไม่กลับ.

หมัดเหล็กCreate Date : 14 เมษายน 2553
Last Update : 14 เมษายน 2553 21:10:21 น.
Counter : 856 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

BlogGang Popular Award#13องุ่นทอง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]New Comments
Group Blog
เมษายน 2553

 
 
 
 
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
15
16
17
18
19
20
21
22
23
24
25
26
27
28
29
30