มานาประจำวัน – 2013/07/25 “ปัญญามาจากไหน?”

มานาประจำวัน – 2013/07/25 “ปัญญามาจากไหน?”

อ่าน: ยากอบ 3:13-17

ถ้าผู้ใดในพวกท่านขาดสติปัญญา ก็ให้ผู้นั้นทูลขอจากพระเจ้า- ยากอบ 1:5

อ่านพระคัมภีร์ภายใน 1 ปี: สดุดี 37-39, กิจการ 26

สติปัญญาคือความงามของความบริสุทธิ์ยากอบกล่าวว่าสติปัญญานั้นประเสริฐคือ มีเหตุผล ให้อภัย สงบสุข เอาใจใส่ เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่มีมารยาท และอ่อนหวาน สุภาพ จริงใจเรียบง่าย อ่อนโยน และมีเมตตา (ยก.3:17)

เราจะพบสติปัญญาได้ที่ไหน? สติปัญญามาจากสวรรค์(ยากอบ 1:5) ชาร์ลส์ สเปอร์เจียน ได้เขียนไว้ว่า “ปัญญาคือความงามแห่งชีวิตอันเกิดขึ้นในเราจากพระหัตถกิจของพระเจ้าเท่านั้น”

เราควรถามตนเองอยู่เสมอว่า “ฉันกำลังเติบโตขึ้นในด้านสติปัญญาหรือเปล่าเพราะชีวิตไม่เคยหยุดนิ่งดังนั้นเมื่อแต่ละวันผ่านไปหากเราไม่ได้เติบโตเป็นคนที่น่ารักและงดงามขึ้นก็แสดงว่าเรากำลังกลายเป็นคนที่โง่เขลาและร้ายกาจเรากำลังเติบโตไปทางไหน?

ไม่มีคำว่าสายเกินไปสำหรับการเติบโตด้านสติปัญญาพระเจ้าทรงรักเราด้วยความรักอันยิ่งใหญ่ ซึ่งสามารถนำเราให้รอดพ้นจากความโง่เขลาหากเรายอมจำนนต่อพระองค์ ความรักของพระองค์สามารถเปลี่ยนนิสัยที่ดื้อด้านที่สุดให้กลายเป็นความงามอันน่ามหัศจรรย์เราอาจต้องเจ็บบ้างและอาจต้องใช้เวลาสักระยะแต่พระเจ้าไม่เคยหยุดยั้งที่จะปรับปรุงเปลี่ยนแปลงชีวิตของเรา เมื่อเราทูลขอพระปัญญาของพระองค์จะเกิดขึ้นในเราและหลั่งไหลไปสู่ผู้อื่น

พระเจ้าทรงสัญญากับเราว่า “ถ้าผู้ใดในพวกท่านขาดสติปัญญาก็ให้ผู้นั้นทูลขอจากพระเจ้าผู้ทรงโปรดประทานให้แก่คนทั้งปวงด้วยพระกรุณาและมิได้ทรงตำหนิแล้วผู้นั้นก็จะได้รับสิ่งที่ทูลขอ”(ยากอบ 1:5) – DHR

ข้าแต่พระเจ้าขอทรงให้เราเลิกโง่เขลาและหันจิตใจของเราไปสู่ปัญญาที่มาจากพระองค์ เวลานี้ขอทรงรับชีวิตของเราไว้และเปลี่ยนแปลงให้เป็นเหมือนพระองค์

สติปัญญาแท้เริ่มต้นและสิ้นสุดที่พระเจ้าCreate Date : 25 กรกฎาคม 2556
Last Update : 25 กรกฎาคม 2556 18:25:48 น.
Counter : 397 Pageviews.

0 comments
ชื่อ :
Comment :
 *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 
ยืนยันรหัสความปลอดภัย :
(กรอกตัวเลขที่ปรากฎในภาพ)

องุ่นทอง
Location :
  

[ดู Profile ทั้งหมด]
ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
 ฝากข้อความหลังไมค์
 Rss Feed
 Smember
 ผู้ติดตามบล็อก : 4 คน [?]New Comments
Group Blog
กรกฏาคม 2556

 
6
20
27
 
 
All Blog