บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า
Group Blog
 
<<
กันยายน 2551
 123456
78910111213
14151617181920
21222324252627
282930 
 
18 กันยายน 2551
 
All Blogs
 

Dark Knight .... ผลพวงของการไม่ใช้ความรุนแรงจัดการกับคนชั่วที่บ้าคลั่ง !!

Dark Knight ( อัศวินแห่งรัตติกาล ) .... สามดาว ....

กำกับ / เขียนบท - คริสโตเฟอร์ โนแลน ( Memento , The Prestige )
นำแสดง - คริสเตียน เบล , ฮีท เลดเจอร์ , แอรอน แอคฮาร์ท , แกรี่ โอลด์แมน , ไมเคิล เคน , เมกกี้ จิลเลนฮาล , มอร์แกน ฟรีแมน
แนวหนัง - แอคชั่น , ซูเปอร์ฮีโร่ , ดราม่า
ความยาว - 145 นาที


...............ประวัติศาสตร์ที่ผ่านมาบ่งชี้ว่าเหตุการณ์รุนแรงที่สร้างความปั่นป่วนภายในโลกของเรา หรือแม้แต่ในประเทศของเรานั้นเกิดมาจากความวิปริตผิดเพี้ยนในทางความคิดของคนไม่กี่คน และไอ้คนไม่กี่คนนี่แหละที่ดันเสือกมีอิทธิพลต่อคนหมู่มากซะได้ โลกมนุษย์และมวลมนุษย์ชาตินั้นขับเคลื่อนได้ด้วยความรุนแรงตลอดมา ความสงบและสันติสุขนั้นเป็นคำที่บัญญัติไว้เก๋ๆแต่หาได้มีความหมายและเป็นที่ต้องการของเผ่าพันธ์ที่เรียกตัวเองว่ามนุษย์อยู่แล้วครับ ความดีงาม ศีลธรรม จารีต กฏหมาย ประเพณี ฯลฯ ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่คนในสมัยก่อนพยายามฝังใส่หัวลูกหลาน ทั้งนี้ทั้งนั้นเพื่อที่จะกดสันดานดิบของคนเรา ไม่ให้มันอาละวาดกำเริบเสิบสาน ออกฤทธิออกเดชจนคนในสังคมต้องมีอันโกลาหลวุ่นวาย และทุกยุคทุกสมัยจะต้องมีคนที่แหกคอกออกมา และปลุกปั่นคนในสังคมให้เกิดความเปลี่ยนแปลง บางสิ่งก็เป็นเรื่องที่ดี แต่บางกรณีก็เกิดทำให้สังคมต้องกลียุค ผู้คนล้มตายจำนวนมหาศาลก็มีอยู่บ่อยๆ

...............แบทแมนภาคใหม่ล่าสุดนั้นไปไกลเกินกว่าจะเป็นหนังดัดแปลงจากการ์ตูนเรื่องหนึ่ง และไปไกลกว่าหนังแอคชั่นฮีโร่ทั่วไปตรงใหนรู้ใหมครับ? ธรรมดาหนังแนวๆนี้ก็มักจะมีตัวฝ่ายดี ตัวฝ่ายร้าย มาสู้กัน ฝ่ายร้ายทำเลว ฝ่ายดีก็มาแก้ไขมาช่วยเหลือ สุดท้ายก็เอาชนะฝ่ายอธรรม และโลกก็สงบสุข ใช่ครับ นั่นมันมีแต่ในหนังเท่านั้นแหละ เพราะใครๆก็รู้ว่าในโลกเราทุกวันนี้ ธรรมะมันเอาชนะอธรรมไม่ได้หรอก และที่สำคัญจิตใจฝ่ายดีในคนเราก็เริ่มร่อยหรอลงทุกที และเรื่องที่น่าตกใจอีกอย่างก็คือ ไม่มีที่ว่างสำหรับคนที่พยายามทำตัวเป็นกลางอีกต่อไปแล้ว มันมีแต่ ถ้ามึงไม่เลือกกูมึงก็เป็นอีกพวกนึง !! เพราะฉะนั้นๆคุณๆก็ต้องเลือกแล้วล่ะว่า คุณต้องการอยู่ฝ่ายธรรมะ หรือฝ่ายอธรรม ซึ่งฝ่ายใหนเป็นฝ่ายธรรมะ และฝ่ายใหนเป็นอธรรม ก็ต้องอยู่กับดุลพินิจจากสายตาของคุณๆอีกนั่นแหละครับ และนั่นคือที่มาของตัวละครอย่าง ฮาร์วี่ เดนท์ อัยการตงฉินผู้ต้องการรักษาความยุติธรรมและสร้างความสงบสุขให้คืนกลับมาสู่ กอธแธมซิตี้ !! ตัวละครตัวนี้เป็นตัวกลางและเป็นหัวใจของเรื่องเลยทีเดียวเพราะเป็นจิตสำนึกฝ่ายดีของมนุษย์ และถือเป็นตัวละครแทนตัวคนดูเลยทีเดียว

...............ความโดดเด่นอีกอย่างในหนังเรื่องนี้ก็คือมันเป็นหนังแอคชั่นซูเปอร์ฮีโร่ที่ให้ความสำคัญและเกลี่ยน้ำหนักของตัวละครได้ดีมากๆ หนังลงรายละเอียดของตัวละครสำคัญๆครบหมด เราคนดูรู้ได้ทันทีว่าทำไมแต่ละคนถึงได้มีพฤติกรรมเช่นนั้นๆออกมา เรียกว่าเส้นเรื่องของแต่ละตัวละครนั้นแข็งแรงมาก ถ้าตัดต่อหนังใหม่ออกมาเป็นหนังย่อยๆ สามารถตัดเป็นหนังสามสี่เรื่องที่มีตัวละครหลักต่างกันไปก็ยังได้ แต่เค้าเอาเส้นเรื่องของตัวละครที่แข็งแรงทั้งสามสี่เส้น มาผูกประสานเข้าด้วยกันจนเป็นหนังที่ลงตัวได้ ต้องถือว่ายอดเยี่ยมในแง่การตัดต่อ !! และความสนุกอีกระดับนึงของหนังเรื่องนี้ก็คือการได้เห็นพัฒนาการของตัวละคร การเว้นช่องว่างในบางจุดให้คนดูได้ขบคิด การผูกปมที่ซับซ้อนพอประมาณแต่ก็ไม่ยากเกินทำความเข้าใจ ความละเอียดของงานโปรดักชั่นที่เห็นได้ชัดว่าหนังผ่านกระบวนการคิดอย่างดี และมีความพิถีพิถันในการสร้างฉากต่างๆ พร็อพต่างๆทำได้ดูสมจริง งานถ่ายภาพก็ทำได้เนี๊ยบเฉียบ ในแง่ของการแสดงนั้นดาราฝีมือที่มาร่วมแสดงก็ทำหน้าที่ของตัวเองได้อย่างยอดเยี่ยม คนที่ต้องยกเครดิตให้พิเศษก็คือ แอรอน แอคฮาร์ท ในบท ฮาร์วี่ เดนท์ ซึ่งแสดงได้โดดเด้งเป็นพิเศษ !!

...............สไปเดอร์แมนเคยบอกเราไว้ว่า ความสามารถพิเศษตามมาด้วยความรับผิดชอบที่ใหญ่ยิ่ง และ ดาร์คไน๊ท์ ก็กำลังจะบอกเราว่า ถ้าจะกวาดล้างความชั่วร้ายให้สูญสิ้นไปก็ต้องทำแบบตัดรากถอนโคน ต้องยอมมือเปื้อนเลือดเล่นให้โหดไปเลย ถ้าทำแบบขู่ๆกั๊กๆน่ะ ไอ้พวกชั่วมันไม่ได้รู้สึกระคายอะไรหรอกครับ !! พวกนี้มันทั้งชั่วและบ้าคลั่ง มันไม่ได้ต้องการฆ่าคนแค่หยิบมือ แต่สิ่งที่ความชั่วร้ายอย่างพวกมันต้องการ คือความโกลาหลวุ่นวายในบ้านเมือง มันต้องการให้เกิดอนาธิปไตย ต้องการกลียุค ต้องการให้บ้านเมืองอยู่ในสภาพไร้กฏหมาย ไร้กฏระเบียบโดยสิ้นเชิง !! แล้วผมถามว่าคุณๆที่อยู่ในสังคมเป็นคนส่วนใหญ่ในบ้านเมือง จะยอมให้คนไม่กี่คนจัดระเบียบสังคมใหม่ ทำบ้านเมืองให้กลียุคอย่างที่เป็นเหรอครับ ? คุณจะเอาเหรอ ระบอบ70/30 ?? บ้านนี้เมืองนี้เป็นอะไรกันไปแล้ว ? หนังตบหน้าคนดูแบบฉาดใหญ่ๆให้สะอึกเมื่อนึกขึ้นได้ว่าทำไมตัวละครถึงตัดสินใจอย่างที่เห็นในหนัง นั่นก็เพราะว่าทุกตัวล้วนแต่เป็นผู้ป่วยทางจิตกันถ้วนหน้า ไม่ว่าจะเป็นแบทแมน / โจ๊กเกอร์ / ฮาร์วี่ เดนท์ ฯลฯ ล้วนประสบเหตุที่ทำให้สะเทือนใจอย่างรุนแรงโดยถ้วนทั่ว สุดท้ายคนที่จะต้องรับกรรมจากความบ้าของคนเหล่านี้ก็คือคนตาดำๆอย่างเราๆท่านๆนี่แหละครับ

ป.ล. ทางแก้ของปัญหากลียุคของบ้านเมืองเล่นไม่ยากเลยครับ แค่ขอมือระเบิดพลีชีพ หรือผู้เสียสละสักสามสี่คน พร้อมอาวุธครบมือ เข้าไปฆ่าไอ้โจ๊กเกอร์ที่บ้าคลั่งซะ ความวุ่นวายในบ้านเมืองก็จะจบทันทีได้ไม่ยากเลยครับ ว่าแต่จะหาได้ใหม๊ ผู้เสียสละ และผู้รักชาติแบบที่ว่าเนี่ย ?? กู้ชาติแบบส้นตีนอย่างมึง กูเบื่อเต็มทีแล้ว

พูดคุยเพิ่มเติมเชิญทีเวปบ้านหมีครับ

//www.pandagroup.pantown.com/
 

Create Date : 18 กันยายน 2551
14 comments
Last Update : 18 กันยายน 2551 13:28:58 น.
Counter : 878 Pageviews.

 

ก็อย่างที่คุณจู๊บว่าแหละครับ ความดีความเลวมันก็ขึ้นอยู่กับมุมมองของแต่ละคนอีก

เมื่อความคิดมันถูกหว่านไปแล้ว การใช้ความรุนแรงก็รังแต่จะทำให้ปัญหาบานปลาย เหมือนกับที่โจ๊คเกอร์ต้องการ และ(ในมุมหนึ่ง)ที่แบทแมนเองก็เคยคิดว่าเขาเกือบจะทำ

ดังนั้น การไปตู้มฆ่าโจ๊คเกอร์ ในแง่หนึ่งก็กำจัดหัวหน้าตัวเอ้ไปได้คนหนึ่ง แต่คนที่รับความคิดมันมีอีกเป็นสิบ และคนพวกนี้ก็จะขึ้นมาแทนที่

ฉันใดฉันนั้นอย่างที่คุณจู๊บยกตัวอย่างเรื่องสถานการณ์บ้านเมืองของเรา สุดท้ายแล้ว การจะหยุดยั้งความรุนแรงหรือความสุดขั้วได้ ก็ต้องใช้ปัญญาครับ

เหมือนกับที่คนบนเรือทั้งสองที่ถูกโจ๊คเกอร์เล่นสงครามประสาท ในท้ายที่สุด สติและความคิดดีของทั้งนักโทษและประชาชนคนหนึ่ง ก็หยุดยั้งสิ่งที่โจ๊คเกอร์ต้องการได้

บ้านเมืองเราทุกวันนี้ก็เหมือนกัน มันมีทางออกครับ เพียงแต่คนยังไขปมที่จะนำเอาทั้งสองฝ่ายมานั่งหันหน้าเข้าหากันไม่ได้ แต่ถึงอย่างไร ทุกปัญหาจะมีทางออกที่สันติเสมอ

เพียงแต่เราต้องคิดกับมันให้มากๆหน่อยแค่นั้นเองครับ

 

โดย: คนตามมาอ่านบล็อก IP: 124.121.149.163 18 กันยายน 2551 16:27:41 น.  

 

เจ้าของบล็อกนี้เค้าสนับสนุนแต่ความรุนแรง

ตัดสินแทนคนอื่นซะงั้น ว่าต้องใช้ความรุนแรงเท่านั้นจัดการโจ๊กเกอร์

วิจารณ์หยังยังไม่เป็นเล้ย แบทแมนได้ 3 ดาว เพื่อนไอ้พจน์ด้ 500 ดาว

อนาถ

 

โดย: olo IP: 125.24.45.1 18 กันยายน 2551 17:53:30 น.  

 

เราว่าทางสายกลางดีสุดยังไงคนชั่วก็ย่อมได้รับกรรมของเขาอยู่ดีแต่จะตอนไหนเท่านั้นอย่าไปตัดสินแทนยมบาลเลยอย่าๆๆๆๆนะมันไม่ดี

 

โดย: ปทิตตา 18 กันยายน 2551 17:56:50 น.  

 

ขอบคุณที่แวะไปอวยพรวันเกกิดให้นะครับ ช้าไปหน่อย อิอิ คือไม่ได้เข้ามาอัพบล็อกน่ะครับ ก็ขอให้มีความสุขเช่นกันนะครับ

 

โดย: นุนิก 18 กันยายน 2551 23:18:52 น.  

 

ยังไงเสียเราต้องจัดการกับมันแน่ๆ

พวกที่ชอบยั่วยุให้เกิดความรุนแรง

ยห. อย่าห่วง

 

โดย: กงจักรนารายณ์ IP: 58.8.9.123 19 กันยายน 2551 11:16:25 น.  

 

สวัสดีค่ะ ..

ใจเย็นกันค่ะ ..

ว่าแต่ .. เออ ..

เหตุการณ์ตอนนี้ ..

จะส่งสัญญาณขอความช่วยเหลือจากใครดีน้อ ..

 

โดย: บ้านอุ่นรัก 19 กันยายน 2551 15:34:58 น.  

 

ตอนแรกๆที่เพิ่งดูเรื่องนี้จบก็ชื่นชมเรื่องนี้เต็มที่เลย

แต่ทำไมไปๆมาๆ รู้สึกว่าชอบ memento กับ the prestige มากกว่าซะงั้นล่ะ ไม่รู้ทำไมคะแนนถึงสูงนัก

+ บล็อกนี้รู้สึกว่าจะอยู่ในหมวดการเมืองนะคะ? อิอิ 

โดย: นก (Cuckoo's Nest ) 19 กันยายน 2551 20:02:44 น.  

 


สวัสดีคะ แวะมาทักทายในวันหยุดที่อากาศดีๆ

 

โดย: หน่อยอิง 20 กันยายน 2551 8:31:09 น.  

 

สวัสดีเช้าวันเสาร์ค่ะ
ขอบคุณที่แวะไปฟังเพลงด้วยกันนะค่ะ
มีความสุขกับวันหยุดประจำสัปดาห์นะค่ะ

 

โดย: ดอกฝิ่นในสายลมหนาว 20 กันยายน 2551 10:42:27 น.  

 

สวัสดีวันหยุดค่า
ขอบคุณที่แวะไปอวยพรวันเกิดนะคะ
เพิ่งมีเวลามาขอบคุณ ช้าไปหน่อยคงไม่ว่ากันนะคะ ^^

 

โดย: i_nookae 20 กันยายน 2551 19:59:50 น.  

 

ขอบคุนมากๆเลยนะคะสำหรับคำอวยพรวันเดิดแนน

ปีนี้วันเกิดแนนค่อนข้างเงียบเหงาเพราะว่าอยู่ในช่วงสอบมารธอนติดกันทุกวัน 2 อาทิคย์ (แนนเลยมาขอบคุนช้าไปหน่อยเพราะไม่ได้เปิดเข้ามาเลย มันแต่อ่านหนังสือ เหลืออีก 1 อาทิคย์ สู้!) ขนาดว่าตัวแนนเองยังลืมเลย
มัวแต่อ่านหนังสือกะสอบๆๆๆ แอบมีน้อยใจเล็กน้อยที่วันเกิดปีนี้เงียบเหงา แต่พอมาเข้า blog มาแล้วชื่นใจ ชาวพันทิพย์มาอวยพรกันเยอะมากๆๆ แนนคาดไม่ถึง เซอร์ไพร์สมากๆเลยค่ะ

ขอบคุนมากๆเลยนะคะ เลิกน้อยใจแล้ว ขอบคุนค่ะ^^

ปล...เพลงเพราะจังเลยค่ะ มันฟังแล้วเหงาๆดี ฟังแล้วเพลิน ไม่ทราบว่าชื่อเพลงอารายหรอคะ จาได้ไปหาฟังบ้าง(อย่าหาว่าเชยน้า)

ขอบคุนค่ะ

 

โดย: nan IP: 125.24.34.21 21 กันยายน 2551 20:08:53 น.  

 

เพลงอะไรก็ไม่รู้อ่ะครับคุณ nan จำไม่ได้แล้ว พวกซีรี่ย์เกาหลีน่ะครับ ถ้าจะเอาจริงๆ เด๋วไปค้นชื่อให้นะครับ ทวงมาอีกนะครับ เผื่อผมลืม

 

โดย: joblovenuk 21 กันยายน 2551 20:33:25 น.  

 วันก่อนได้อ่านการ์ตูนของชัย ราชวัชในไทยรัฐ เค้าบอกว่า
คนที่บอกว่าตัวเองเป็นกลาง อยากเห็นบ้านเมืองสงบ
พวกเป็นกลางพวกเนี๊ย เป็นพวกโง่ ไม่รู้เรื่องการเมืองจริง
สงสัยมันคงเป็นคนใต้แหง๋ม ๆ ถึงได้พูดแบบถ้าเอ็งไม่ใช่พวกข้า
เอ็งโง่ เอ็งรับเงิน เอ็งขายชาติิ อ้างห้ามแก้รัฐธรรมนูญ
แล้วไอ้ 70:30 นี่มันไม่แก้รัฐธรรมนูญเหรอ พอคนคัดค้านเยอะหน่อย
มันก็กะล่อน บอกใ้ห้เลือกตั้ง 100% สุดแท้ที่มันจะแถไปเรื่อย

ว่าจะเม้นท์เกี่ยวกับ Dark Knight ดันไถลไปเรื่องอื่นซะแล้วเรา...

 

โดย: ลิตช์ (Litchi ) 24 กันยายน 2551 19:50:30 น.  

 

วิจารณ์ได้มุมมองที่แคบมากครับ
สมแล้วที่เป็นคุณจ๊อบเฮ้อ.....

 

โดย: Mr.Adults IP: 58.64.117.200 31 มีนาคม 2552 23:29:43 น.  

ชื่อ :
Comment :
  *ใช้ code html ตกแต่งข้อความได้เฉพาะสมาชิก
 


joblovenuk
Location :
ปทุมธานี Thailand

[ดู Profile ทั้งหมด]

ให้ทิปเจ้าของ Blog [?]
ฝากข้อความหลังไมค์
Rss Feed
Smember
ผู้ติดตามบล็อก : 7 คน [?]
บล็อคของพีอาร์ชมรมหมีแพนด้า พีอาร์ประจำชมรมหมีจีนครับ
คิดว่ามิตรภาพในโลกไซเบอร์มีจริงๆ


ใครๆเค้าว่าผมพูดมาก ชอบเม๊าท์ ปากจัด ส่วนนิสัยเหรอครับ ไม่รู้เหมือนกันครับ อาจจะดีหรือแย่ก็ได้ แล้วแต่คนจะมองครับ ชอบทำความรู้จักผู้คนเยอะๆ ขี้เหงา นอนไม่หลับ ประจำ คิดเล็กคิดน้อย ฟุ้งซ่าน เบื่อๆ เซ็งๆ
Friends' blogs
[Add joblovenuk's blog to your web]
Links
 

 Pantip.com | PantipMarket.com | Pantown.com | © 2004 BlogGang.com allrights reserved.